วิธีดูเมนบอร์ดที่ใช้งาน ดูได้ง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที

5 ม.ค. 2566

วิธีดูเมนบอร์ดที่ใช้งาน ดูได้ง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที

เมนบอร์ด หรือ Mainboard เป็นส่วนประกอบสำคัญของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค มีหลากหลายขนาดเพื่อให้สอดคล้องกับขนาดตัวเคสคอมพิวเตอร์ สำหรับโน๊ตบุ๊คเองถึงจะตัวเล็ก ก็มีเมนบอร์ดเช่นเดียวกัน หน้าที่ของมันคือการเป็นที่อยู่ของอุปกรณ์ต่างๆ หากไม่มีมัน ตัวเครื่องก็ไม่สามารถใช้งานได้ ถือเป็นชิ้นส่วนที่จำเป็น ใครที่จะประกอบคอมสักเครื่องไม่ควรมองข้ามเมนบอร์ดเลยครับ


การใช้งานปกติเราอาจจะไม่ได้อยากทราบข้อมูลของเมนบอร์ดมากนัก เพราะส่วนมากสิ่งที่เราสนใจคงหนีไม่พ้น ซีพียู การ์ดจอ แรม และพื้นที่เก็บข้อมูล แต่หากวันหนึ่งผู้ใช้งานอยากอัปสเปกของเครื่อง สิ่งหนึ่งที่ต้องทราบคือข้อมูลของเมนบอร์ดที่ใช้ ให้สอดคล้องกับส่วนเสริมที่เราต้องการอัปเกรด หากไม่ทราบก่อน ซื้ออุปกรณ์เสริมมาอาจใช้งานไม่ได้ด้วยครับ


วันนี้ Mercular เราขอแนะนำวิธีดูเมนบอร์ดที่ใช้งาน ดูได้ง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็ทราบทันที ใครที่กำลังอยากทราบรุ่นเมนบอร์ดที่มีอยู่ ไม่ควรพลาดเลยครับ แถมวิธีนี้ไม่ต้องถอดเครื่องมาดูด้วย สะดวกสุดๆ ครับ

เมนบอน์ดบริเเวณช่องใส่ CPU

วิธีดูเมนบอร์ด ทำไมจำเป็นต้องทราบข้อมูลเหล่านี้

เมนบอร์ดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งหากต้องประกอบคอมเครื่องใหม่ การดูซีพียู การ์ดจอ แรม หรืออื่นๆ ก่อนเป็นเรื่องปกติ เพราะเหล่านี้จะบ่งบอกว่าคอมเราจะแรงได้แค่ไหน แต่อุปกรณ์ทุกอย่างที่เรากล่าวมาจำเป็นต้องอยู่บนเมนบอร์ด ซึ่งแต่ละเมนบอร์ดก็รองรับซีพียูต่างกัน รวมถึงขนาดเมนบอร์ดที่ต่างกันก็นำมาสู่จำนวนพอร์ตที่ต่างกันด้วย


แต่หากซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คมานานแล้ว อยากต้องการอัปสเปกให้ดีขึ้น ซึ่งส่วนมากจะเป็นการเพิ่มแรม หรือเพิ่มหน่วยความจำ หากทราบสเปกพื้นฐานของคอมที่เราใช้ก็จะทำให้เราทราบได้ว่าเมนบอร์ดตัวนี้รองรับการอัปสเปกเพิ่มหรือไม่ แต่หากไม่ทราบ เราเพียงแค่ต้องรู้จักชื่อ และรุ่นของเมนบอร์ด เพื่อนำไปหาข้อมูลว่ามันรองรับการเพิ่มแรม หรือพื้นที่เก็บข้อมูลได้ขนาดไหน จะได้ซื้ออุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องนั่นเองครับ แล้ววิธีการดูรุ่นเมนบอร์ดนั่นต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

ฮีตซิงก์เมนบอร์ด

วิธีดูเมนบอร์ด ทำได้ง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็ทราบได้ทันที

วิธีดูเมนบอร์ดที่เราได้นำมาให้ชม แต่ละวิธีต้องบอกว่าทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องถอดฝาเครื่อง หรือแกะเครื่องออกมาเลยครับ หรือหากเป็นวิธีที่ผ่านโปรแกรมเสริมอื่นๆ ก็เป็นโปรแกรมฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินกันเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูกันเลยครับ


วิธีดูเมนบอร์ดผ่าน Command Prompt


Command Prompt อาจเป็นอะไรที่หลายคนไม่คุ้นเคย ซึ่งบางคนอาจไม่เคยเปิดมันขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ แต่ทางด้านโปรแกรม Command Prompt ที่ติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์นี้จะช่วยให้เราทราบข้อมูลของเมนบอร์ดได้ครับ


  • เรียกหน้า Run ขึ้นมาโดยการกด Windows + R
  • พิมพ์คำว่า “cmd” แล้วกด Enter หน้าต่าง Command Prompt จะแสดงขึ้นมา
  • ให้พิมพ์ “ wmic baseboard get product,Manufacturer,version,serialnumber “ จากนั้นกด Enter


เราจะได้ข้อมูลแบรนด์ของเมนบอร์ด รุ่น ซีเรียลนัมเบอร์ และเวอร์ชัน จากนั้นให้นำชื่อในหัวข้อ Product ไปค้นหาต่อในอินเตอร์เน็ต ก็จะทราบข้อมูลของเมนบอร์ดแล้วครับ ง่ายๆ เลย

หน้าต่าง Run
หน้าต่าง Command Prompt

วิธีดูเมนบอร์ดผ่าน Windows System Information


Windows System Information เป็นหน้าต่างที่แสดงข้อมูลของคอมพิวเตอร์แบบละเอียดในระดับหนึ่ง มีข้อมูลนอกเหนือจากเมนบอร์ดด้วย ซึ่งหากใครต้องการทราบข้อมูลทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ ทั้งชื่อรุ่นของคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่ ซีพียู การ์ดจอ รวมถึงเมนบอร์ดด้วยครับ


  • เรียกหน้า Run ขึ้นมาโดยการกด Windows + R
  • พิมพ์คำว่า “msinfo32” แล้วกด Enter หน้าต่าง System information จะแสดงขึ้นมา


ทางด้านขวาจะมีข้อมูลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ ให้เลื่อนลงมาที่หัวข้อ Base Board ซึ่งจะแสดงข้อมูลของเมนบอร์ดครับ โดยเรานำชื่อรุ่นไปค้นหาต่อในอินเตอร์เน็ตได้เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ

หน้าต่าง Run
หน้าต่าง Windows System Information

วิธีดูเมนบอร์ดผ่าน CPU-Z


CPUz เป็นโปรแกรมที่หลายคนคุ้ยเคยกันเป็นอย่างดี หากต้องการดูข้อมูลของชิ้นส่วนภายใน ทั้งซีพียู การ์ดจอ แรม รวมถึงเมนบอร์ดได้ด้วยครับ ซึ่งหากใครมีโปรแกรมนี้อยู่แล้วก็สามารถดูได้ทันที แต่หากไม่มีก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะโปรแกรมนี้โหลดฟรี แถมยังมีข้อมูลสำคัญอื่นๆ ให้ดูด้วยครับ ใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ควรมีโปรแกรมนี้ติดไว้เลยครับ

หน้าโปรแกรม CPUZ สำหรับการดูข้อมูลของคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คที่กำลังใช้งาน

วิธีดูเมนบอร์ด ง่ายๆ ทำตามทุกขั้นตอนทราบได้ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีการดูเมนบอร์ดที่เรานำมาให้ดูกัน แม้เมนบอร์ดจะเป็นชิ้นส่วนที่หลายคนไม่ทันได้สังเกตเท่ากับชิ้นส่วนอื่น แต่หากวันใดวันหนึ่งต้องการทราบก็ไม่ต้องกังวลไป ไม่ต้องถึงกับถอดฝาเครื่อง หรือเปิดหลังเครื่องก็สามารถทราบได้ทันทีในไม่กี่คลิก จะดูจากโปรแกรมหรือคำสั่งภายในเครื่อง หรือจะโหลดโปรแกรมเสริมมาดูด้วยก็ยังได้ เพราะเป็นโปรแกรมฟรี แถมยังดูข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญได้อีกด้วยครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์และชิ้นส่วนสำหรับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู การ์ดจอ แรม PSU เมนบอร์ด หรืออุปกรณ์อื่นๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรมาจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วง 

article-banner-1
article-banner-2