สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง

9 ก.ค. 2564

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนจาก Apple หรือ iPhone นั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้บริโภค ด้วยสเปคภายในที่จัดเต็ม รวมไปถึงการใช้งานง่าย แต่ปัญหาเรื่องสายชาร์จชำรุดง่ายก็ยังคงเป็นจุดอ่อนของ Apple ตลอดมา ทำให้ผู้บริโภคนั้นต้องหาซื้อสายชาร์จ iPhone เพิ่มเติม ซึ่งถ้าหากเลือกไม่เป็นก็มีโอกาสที่จะซื้อสายปลอมมาใช้งานก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกอุปกรณ์เสริมประเภทสายชาร์จให้เพื่อน ๆ ซึ่งทุกแบรนด์นั้นผ่านการรองจาก Apple และมาพร้อมกับป้ายกำกับหรือมาตรฐาน MFi เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจมีสาเหตุมาจากอุปกรณ์เสริม Lightning ปลอมหรือไม่ได้รับการรับรองนั่นเเองครับ

หากคุณใช้อุปกรณ์เสริม Lightning ปลอมหรือไม่ได้รับการรับรอง คุณอาจพบปัญหาเหล่านี้


  • อุปกรณ์ iOS ของคุณอาจเสียหาย
  • สายเคเบิลอาจเสียหายได้ง่าย
  • ปลายขั้วต่ออาจหลุดออก มีความร้อนสูง หรืออาจต่อกับอุปกรณ์ของคุณไม่พอดี
  • คุณอาจไม่สามารถซิงค์หรือชาร์จอุปกรณ์ของคุณ


วิธีเปรียบเทียบบรรจุภัณฑ์และตัวหนังสือบนสายชาร์จ iPhone


หากต้องการระบุว่าชิ้นใดเป็นสายและอุปกรณ์เสริมปลอมหรือไม่ผ่านการรับรอง ให้ดูที่บรรจุภัณฑ์ของอุปกรณ์เสริมและที่ตัวอุปกรณ์เสริมเองอย่างละเอียด อุปกรณ์เสริมของผู้ให้บริการรายอื่นที่ได้รับการรับรองจะมีป้ายกำกับ MFi บนบรรจุภัณฑ์ อย่างเช่นดังนี้

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง MFi

นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมบางอย่างอาจติดป้ายกำกับ MFi เวอร์ชั่นก่อนหน้า ซึ่งอาจมีความแตกต่างออกไป ดังนี้

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง MFi

สาย Lightning เป็น USB ของ Apple จะมีข้อความ "Designed by Apple in California" และ "Assembled in China," "Assembled in Vietnam," หรือ "Indústria Brasileira" บนสาย ห่างจากหัวต่อ USB ประมาณเจ็ดนิ้ว คุณจะเห็นหมายเลขประจำเครื่อง 12 หลักท้ายข้อความนี้

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง

เปรียบเทียบขั้วต่อและการแกะสลักด้วยเลเซอร์


คุณสามารถใช้ขั้วต่อ Lightning ขั้วต่อ USB และการแกะสลักด้วยเลเซอร์ในการระบุอุปกรณ์เสริม Lightning ปลอมหรือไม่ได้รับการรับรองได้ เปรียบเทียบภาพด้านล่างของอุปกรณ์เสริมของ Apple ที่ได้รับการรับรองกับอุปกรณ์เสริม Lightning ปลอมหรือไม่ได้รับการรับรอง อุปกรณ์เหล่านี้เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ปลอมบางส่วน และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก


สาย Lightning เป็น USB ส่วนปลายของขั้วต่อ Lightning


นี่คือตัวอย่างของส่วนปลายขั้วต่อ Lightning ของสาย Lightning เป็น USB สามชิ้นแรกเป็นผลิตภัณฑ์แบรนด์ Apple ส่วนชิ้นอื่นๆ เป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือไม่ผ่านการรับรอง

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง Lightning

สาย Lightning เป็น USB ส่วนปลายของขั้วต่อ USB

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง USB

ข้อมูลจาก


https://support.apple.com/th-th/HT204566

เลือกซื้อสายชาร์จ iPhone จากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

ทางที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อสายชาร์จ Lighning to USB Cable แบรนด์ Apple ของแท้นั้น ควรเลือกซื้อจาก Apple โดยตรง ผ่าน Apple Online Store ประเทศไทย หรือเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะได้ของแท้และมีความปลอดภัยมากที่สุดครับ

สายชาร์จ iPhone MFi คืออะไร ?

อย่างที่บอกไปว่า MFi นั้นย่อมาจาก Made for iOS พูดง่าย ๆ คือ เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการยอมรับแล้วว่าถูกออกแบบมาสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ ฉะนั้นสายชาร์จ iPhone MFi แท้ ๆ นั้น จะต้องสามารถใช้งานกับเครื่อง iPhone ได้ต่อเนื่องตลอดอายุการใช้งานของสายชาร์จมือถือ หรือไม่ต่ำกว่า 2 ปีนั่นเอง หรือถ้าเทียบกับพวกสายชาร์จ iPhone 7 ที่เป็นสายชาร์จหลักร้อย นั้นจะเห็นได้ว่ากลุ่มสายเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า เพราะเมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วสายจะเกิดอาการเสื่อมสภาพ ทำงานได้ไม่เท่าที่เครื่อง iPhone ต้องการ ทำให้ถูกจับได้ว่าเป็นสายชาร์จไอโฟนปลอม และทำให้ถูกปฏิเสธ จนเกิดเป็นข้อความ Accessory Not Support เด้งขึ้นมานั่นเอง โดยในวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก แบรนด์สินค้าหลัก ๆ ที่ iPhone User ควรรู้จักเอาไว้ เพราะสายชาร์จไอโฟน ยี่ห้อที่จะพูดถึงต่อไปนี้นั้นได้รับประกันคุณภาพว่าใช้งานดีจริง ๆ จากผู้ใช้งานทั่วโลก และมาดูกันว่าสายชาร์จ iPhone ที่มี MFi มียี่ห้ออะไรบ้าง

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง Belkin

สายชาร์จ iPhone Belkin

ไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับสายชาร์จจาก Belkin นอกจากจะบอกว่าเป็น 1 ในแบรนด์สายชาร์จ และอุปกรณ์มือถือที่โด่งดังมาก ๆ ทั่วโลก ในเรื่องของสายชาร์จ iPhone นั้นแทบไม่ต้องติอะไร เพราะเป็นแบรนด์ที่เป็นพาร์ทเนอร์สนิทของ Apple ชนิดที่วางของไว้คู่กันแทบทุกช็อป ฉะนั้นเรียกได้ว่าเป็นสายชาร์จ iPhone แท้อีกแบรนด์นึงเลยก็ว่าได้ โดยสายชาร์จ Belkin นั้นก็จะมีทั้งรุ่นที่ถูกกว่า และแพงกว่าขึ้นอยู่กับวัสดุและสเปคของตัวสาย แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม สายชาร์จ iPhone Belkin นั้นก็จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยที่ยาวนานกว่าแบรนด์หลักอยู่มา เพราะไม่ได้ทำออกมาโดยใช้เทคโนโลยี Eco Friendly ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติแบบ Apple ทำให้สายเปื่อยยากกว่านั่นเอง ถือว่าเป็นข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง Anker

สายชาร์จ iPhone Anker

สำหรับสายชาร์จ iPhone จาก Anker นั้น อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่ถูกวางคู่กันไว้ออกนอกหน้าแบบ Belkin แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของตลาดแล้ว สายชาร์จ Anker ถือว่ามีมาตรฐานเดียวกันกับ Belkin แบบไม่มากไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะสินค้าจากทั้ง 2 แบรนด์นี้นั้น ถือว่าเป็นคู่แข่งกันมาโดยตลอด ฉะนั้นแม้ว่าจะไม่ได้รับการซัพพอร์ตแบบประคบประหงมเท่ากับ Belkin แต่พูดได้เลยอุปกรณ์เสริมมือถือ อุปกรณ์เสริม iPhone และสายชาร์จ iPhone ของ Anker นั้นก็มีประสิทธิภาพไม่ด้อยกไปกว่า Belkin เลยแม้แต่น้อย การันตีด้วยสัญลักษณ์ MFi บนตัว ว่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง หรือมีปัญหากับแบตเตอรี่ที่เสื่อมประสิทธิภาพลงไปอย่างแน่นอน

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง Eloop

สายชาร์จ iPhone Eloop

ถัดจากแบรนด์ไฮเอนด์ไปแล้วเรามามองสายชาร์จ iPhone ราคาถูก อย่าง Eloop กันบ้าง สำหรับแบรนด์ Eloop เป็น 1 ในยี่ห้องพาวเวอร์แบงค์ และอุปกรณ์เสริมมือถือเจ้าใหญ่ในไทย ที่เป็นที่รู้จักมาก ๆ สายชาร์จ iPhone Eloop เองก็ได้รับมาตรฐาน MFi เช่นเดียวกับแบรนด์อื่น ๆ ทำให้ไว้วางใจได้ในระดับหนึ่ง แต่จากรายงานของลูกค้า และผู้ใช้งานทั่วไปตัวสายอาจจะมีปัญหาเรื่อง QC อยู่บ้าง ทำให้มีโอกาสเกิดปัญหา iPhone Accessory Not Support ขึ้นมาได้ประปราย แต่ถ้าเทียบกับราคาที่ไม่สูงมาก ก็ถือว่ายอมรับได้ และถือว่ามีความทนทานที่สุดในบรรดาสินค้า สายชาร์จ iPhone ราคาถูก

สายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง Remax

สายชาร์จ iPhone Remax

ต่อกันด้วยสายชาร์จ iPhone Remax ผู้ผลิตสายชาร์จจากฮ่องกง และโด่งดังในชื่อของสายชาร์จ iPhone เซเว่น แบรนด์ยอดฮิตกันตายของผู้ใช้งานที่ลืมพกสายชาร์จออกนอกสถานที่หรือต้องใช้งานแบบฉับพลัน แน่นอนว่าแบรนด์อย่าง Remax นั้นก็ได้รับมาตรฐาน MFi คือสามารถใช้งานกับ iPhone ได้อย่างถูกต้อง แต่ในเรื่องวัสดุนั้นอาจจะไม่ได้ทนทานมาก ทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า ทางเราแนะนำว่าถ้าสายชาร์จของ Remax เริ่มมีปัญหา Accesory Not Support บน iPhone ของคุณเมื่อไหร่ ให้เปลี่ยนสายทันที เพราะบางครั้งแม้ว่า ถอด ๆ เสียบ ๆ จะยังพอใช้งานต่อได้บ้าง แต่แปลว่าสายชาร์จ iPhone เส้นนั้นเริ่มเสื่อมคุณภาพแล้ว ทำให้หากดึงดันใช้ต่อไป แบตเตอรี่ของคุณอาจจะเสื่อมได้ด้วยนั่นเอง

นอกจาก 4 แบรนด์ที่ว่ามา มีสายชาร์จ iPhone MFi ยี่ห้ออื่นอีกไหม

นอกจาก 4 ยี่ห้อสายชาร์จแนะนำที่เราเพิ่งพูดถึงไป จริง ๆ แล้วก็ยังมีสายชาร์จอีกหลายยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐาน MFi ในตลาด ไม่ว่าจะเป็น Energea, Easy & Perfect หรือ UNIQ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยผู้ใช้งานและผู้ซื้อสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ผ่านเว็บไซต์ของ Apple ในหน้าตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน Internet ก็สามารถทำได้ โดยสามารถเข้าไปได้ที่หน้า Accessory Search ได้เลย เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถตรวจสอบคุณภาพของสายชาร์จที่ซื้อมาได้แล้ว ว่าเป็นสายชาร์จ iPhone ของแท้หรือไม่ ได้แบบง่าย ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ บทความแนะนำสายชาร์จ iPhone แท้ มีวิธีเช็คยังไง หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้ไปจากบทความนี้ไม่มากก็น้อย และสามารถเลือกซื้อ iPhone Charging Cable ได้ง่ายขึ้น มั่นใจได้ว่าสายที่ซื้อไปนั้นจะไม่ทำความเสียหายให้กับมือถือเครื่องโปรดของคุณ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจซื้อสายชาร์จ iPhone แท้จากแบรนด์ดังก็สามารถเลือกซื้อจาก Mercular.com ได้ทันทีเลยครับ

article-banner-1
article-banner-2