แนะนำคอมสวยๆ หลายรูปแบบหลากสไตล์

4 ก.พ. 2565

แนะนำคอมสวยๆ หลายรูปแบบหลากสไตล์

ในปัจจุบันที่คอมพิวเตอร์นั้นมีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงาน ซึ่งนอกจากจะมี Spec ที่แตกต่างกันให้เลือกอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Spec ที่เหมาะสมกับการทำงานทั่วๆ โดยที่จะไม่ได้เน้นพลังในการประมวลผลมาก แต่จะมีเรื่องของ Form ที่ให้เลือกค่อนข้างที่จากหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแบบ Desktop ที่เป็น All in one, Mini PC หรือ Tower PC ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโดยส่วนมากจะมีการออกแบบที่เรียบๆ แต่ดูทันทันสมัย โดยคอมพิวเตอร์กลุ่มนี้ยังรวมไปถึง Workstation หรือ Specialist คอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการทำงานเฉพาะทางอีกด้วย


ในส่วนของฝั่ง Gaming Computer ที่เน้น Spec สำหรับการเล่นเกมนั้นจะมี Design Language ที่แตกต่างออกไปจากคอมพิวเตอร์ที่กล่าวข้างต้นออกไปโดยที่จะเน้นความดุดันและแต่งด้วยไฟแบบ RGB ที่สามารถปรับเปลี่ยน Profile ต่างๆ ของไฟได้ไม่ว่าจะเป็นสีหรือการกะพริบเป็นต้น โดยปัจจุบันนั้นในส่วนคอมพิวเตอร์เล่นเกมนั้นจะนิยมทั้งในส่วนของ Tower PC และ Mini PC เป็นหลักนอกจากนี้ยังมีในส่วนของรูปแบบ Custom Case ที่ทำออกมาเพื่อความส่วนงามที่แปลกและแตกต่างไปจากปกติมาให้เห็นกันอีกด้วย


คอมสวยๆ

คอมสวยๆ ในแต่ละประเภท

คอมสวยๆ นั้นจะแบ่งออกได้ประเภทได้สองลักษณะใหญ่ๆ คือคอมสำเร็จรูปและคอมประกอบ และยังสามารถแยกเป็นย่อยๆ ได้อีกคือแบบคอมทำงานที่เน้นความเรียบหรูและคอมเกมมิ่งที่เน้นสีฉูดฉาดมีไฟ RGB ที่ช่วยเสริมความโดดเด่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

คอมพิวเตอร์สำเร็จรูปแบบทั่วไป

Apple


ส่วนใหญ่นั้นคอมสวยๆ ในกลุ่มนี้มักจะไปอยู่ที่แนวของ Computer Desktop แบบ All in One และ Mini PC ที่จะให้ความสำคัญกับ Design มากๆ โดยเฉพาะ Computer ที่ออกแบบมาให้ใช้สำหรับงานด้านภาพและกราฟิกที่สวนมากจะออกแบบให้มีหน้าตาที่สวยสะดุดตาไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่มี Design โดดเด่นและโด่งดังมากๆ ทั้งในงานสายกราฟิกและในหมู่ Consumers ทั่วๆ ไปอย่าง Apple ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะมองแล้วก็ออกทันทีว่าเป็น Products จาก Apple ซึ่งจะมีให้เลือกอย่างหลากหลายในกลุ่ม Desktop ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้นอย่าง Mac Mini ที่เป็น Mini Computer ขนาดเล็กสามารถจัดวางได้หลากหลายและยังมี Option Spec สุดแรงด้วย CPU M1 สุดแรง ซึ่งถัดมาจะเป็น Apple iMac ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของ Computer แบบ All in One เลยทีเดียว


ซึ่งตัวปัจจุบันนั้น iMac เป็น Computer ที่นอกจากจะมี Design เรียกได้ว่าทันสมัยสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งขอบจอและเครื่องที่บางสุดแถมความสวยและสีที่เที่ยงตรงของจอภาพ Apple ที่เรียกได้ว่าได้รับความไว้วางใจจากมืออาชีพแถมยังให้ความละเอียดสูงสุดถึง 5K อีกด้วย และสุดท้ายสำหรับคอมพิวเตอร์อลังการงานสร้างอย่าง Mac Pro ที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของความสวยงามที่ตัวเคสทำจากโลหะงานเนี๊ยบและมี Spec ที่แรงสุดๆ เท่าที่งบจะไหวได้

Mac Mini

Asus


Asus นั้นเรียกว่าเป็นแบรนด์ Computer No.1 ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ด้วย Production line ที่ครอบคลุมทั้งในเรื่องของ Hardware เองหรือจะเป็นในด้านของ Computer สำเร็จรูปที่มีผลิตออกมาแบบครบๆ ในส่วนนั้นจะมีรุ่นคอมสวยๆ คือในกลุ่มของ Zen Series และ ProArt ที่มี Design ที่โดดเด่นกว่าตัวอื่นๆ ไปอีกระดับโดยจะเริ่มกันด้วย Zen AiO คอมพิวเตอร์ All in One ที่ออกแบบอย่างสวยงามสามารถจัดวางได้อย่างสะดวกและยังมี Spec ที่คุ้มค่าสำหรับงานทั่วๆ ไป ถ้าข้างไปตระกูล ProArt นั้นจะมีแบบ Mini PC อย่าง ProArt PA90 ที่นอกจากจะมีขนาดเล็กและวางจัดวางง่ายแล้วยังมี Design แบบ Futuristic ที่ดูล้ำยุคโดยจะเป็นทรง Capsule มีลวดลายรวมถึงช่องระบายความร้อนที่เยอะเพื่อรองรับ Hardware ที่ทรงพลังได้เป็นอย่างดี


สุดท้ายกับ PC ตัวท๊อปจากตระกูล ProArt Station PD5 ถึงดูผ่านจะไม่ต่างจาก PC ทั่วๆ ไปแต่ถ้าพิจารณาถึงรายละเอียดแล้วนั้นจะเรียกว่าเป็น PC Desktop รุ่นหนึ่งที่ใส่ใจในเรื่องของรายละเอียดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Layout ของ i/o หรือปุ่มเปิดปิดต่างนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้อย่างสะดวกมากๆ และมีลวดลายที่ไม่ใช่แค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในส่วน Spec นั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มสำหรับงานด้าน Graphic และ Creator ที่แท้จริงด้วย CPU อย่าง Intel Core i9 และ GPU ระดับสูงจาก Nvidia RTX Series

Asus ProArt

Acer


เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ใหญ่ที่มี Products ที่ออกมาครอบคลุมการใช้งาน สำหรับคอมสวยๆ จากทาง Acer นั้นในปัจจุบันจะเน้น Computer Desktop ในรูปแบบ All in One สำหรับในกลุ่มตลาด Consumers ซึ่งใน Series Aspire C ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบเป็นอย่างมากโดย Design เครื่องแบบขอบจอบางทำให้ตัวเครื่องนั้นดูทันสมัย ในส่วนของตัวเครื่องเองนั้นก็มีขนาดที่บางสามารถจัดวางบนโต๊ะได้อย่างสวยงาม และอีกหนึ่ง Series ที่มีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงามของกลุ่มคอมทำงานอย่าง ConceptD โดยจะมีรุ่นเล็กสุดอย่าง ConceptD 100 ไปยัง 900 ที่จะแตกต่างในเรื่องของ Spec และขนาด


โดยที่รุ่นเริ่มต้นจะเป็นในรูปแบบ Mini PC และไปสุดที่ขนาด Full Size Tower ใน ConceptD 900 โดยการออกแบบนั้นจะมีลักษณะของ Case มีความคล้ายกันมากๆ โดยจะเป็นเคสสีรูปร่างโค้งมีความทันสมัยตัดกับ Grill สีดำในรุ่น CoceptD 100 จนถึง 700 ซึ่งโดยที่รุ่นสูงขึ้นจะมีการใช้ไม้สีต่างๆมาเสริมในส่วนของด้านบนตัวเคสทำให้ดูมีความหรูหรามากกว่าตัวอื่นๆ ในตลาดรวมถึง i/o ที่เข้าถึงได้ง่ายใช้งานสะดวก และสุดท้าย ConceptD 900 ที่เป็นสีดำล้วนอาจจะไม่ได้ดูโดดเด่นเหมือนรุ่นอื่นเนื่องจากออกแบบมาให้มี Spec ที่สูงเป็นพิเศษและมี CPU ในการทำงานมากถึง 2 CPUs ในตัวเดียวกันอีกด้วย

Acer ConceptD

HP


อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่มากๆ ในเรื่องของการออกแบบที่เรียบหรูโดยเฉพาะในกลุ่ม All in One และ Tower Computer ที่ HP ออกแบบได้อย่างสวยงามและโดดเด่นอย่าง Envy Series ที่เรียกว่าเรียบหรูไม่เหมือนใครด้วยการใช้วัสดุสีเข้มมาเป็นโทนหลักในการออกแบบ ในส่วนของ All in One นั้นก็ยังมีการออกแบบขอบที่บางมีความทันสมัยเป็นอย่างมากและมาพร้อมกับ Sound Bar ด้านล่างของตัวเครื่องอีกด้วย ในส่วนของ Workstation อย่าง Z Series นั้นก็เป็น Computer ระดับสูงที่ออกแบบสำหรับงานกราฟิกและ Machine Learning ระดับสูงๆ ที่มีความซับซ้อนได้เป็นอย่างดีโดยก็ยังคงความเรียบหรูแต่เสริมด้วยความที่ดูเป็น Professional มากขึ้นและเน้นการเข้าถึงการใช้งานได้อย่างง่ายไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดหรือ Port ต่างๆ และยังคงใช้สีโทนเข้มแบบ HP สมัยใหม่

HP Envy
หลังจากดูคอมสวยๆ สำหรับทำงานแล้วมาดูคอมสำหรับฝั่งเกมบ้างว่ามีตัวไหนสวยๆ และโดดเด่นบ้าง


คอมพิวเตอร์สำเร็จรูปเกมมิ่ง

Asus RoG


สายเกมต้องรู้จักเป็นอย่างดีสำหรับ ROG - Republic of Gamers ที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มระดับ Hi-End ที่มีคอมสวยๆ แบบสำเร็จรูปหรือจะเป็น Hardware Components ต่างๆ ที่เน้นทั้งความแรงและสวยงาม ซึ่งคอมสำเร็จรูป ROG Strix GA35 ก็มี Design เกมเมอร์แบบจัดเต็มที่นอกจากจะต้องภายนอกมีความสวยงามแล้วกันจัด Hardware ภายในนั้นก็จะต้องสวยงามไม่แพ้กันซึ่ง ROG Strix ทุก Components นั้นก็แน่นอนว่าสวยมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Mainboard, GPU, PSU ไปจนถึงระบบ Cooling System เลยทีเดียว แต่ใครถูกใจส่วนใดส่วนหนึ่งทาง Asus ก็ยังมี Components สวยๆ ไปจัดเองแบบ Custom ได้ตามใจชอบอีกด้วย


Asus ROG Strix

Acer Predator


เป็นอีกแบรนด์ที่ได้แยก Line Gaming ออกมาจาก Line หลัก โดย Desktop ของ Acer Predator นั้นจะมีทำออกมา 2 รูปแบบคือ Orion Series ที่มาแนวจัดเต็มในเรื่องของไฟ RGB ทั้งภายนอกและภายในตัวเครื่อง และฝาข้างๆ ที่โปร่งใสสามารถมองเห็น Hardware ภายในสวยถึงชุดน้ำตอนเดียวที่มาตรา Logo Predator แบบ RGB อีกด้วย และในอีก Series อย่าง G ที่จะแตกต่างในเรื่องหน้าตาที่ราวกับว่าหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi เลยก็ว่าได้ด้วย Grill Patterns แบบตัว V แทรกด้วยไฟทำให้ดูล้ำสมัยและไม่เหมือนใครอีกด้วย นอกจากหน้าตาแล้วการออกแบบยังคำนึงถึง Airflow ที่ทำให้มีความร้อนสะสมในตัวเครื่องที่ต่ำลงมากๆ อีกด้วย


Dell Alienware


แบรนด์ระดับ Hi-End อีกหนึ่งแบรนด์จาก Dell ที่ผลิต Gaming โดยเฉพาะ ซึ่ง Series Aurora นั้นที่ออกแบบมาสวยเรียบและมีความเป็นเกมมิ่งในตัว ทำให้มีความแตกต่างที่ชัดเจนจากแบรนด์อื่นๆ ในกลุ่มของ Gaming Computer โดยจะแบ่งสีเป็นตาม Series ของ CPU ที่ใช้โดยฝั่ง Intel จะเป็นสีขาวและ AMD จะใช้เป็นโทนสีดำ ด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นจะมีความโดดเด่นด้วย Grill ที่มีไฟ RGB ฝังอยู่อีกด้วยส่วนข้างๆ ของตัวเคสจะเป็นแบบใสและทึบขึ้นอยู่กับ Spec ของตัวเครื่อง จะมาแบบทึบในรุ่น R10, R11 และแบบใสในรุ่น R13 ถึงแม้จะมีราคาที่สูงแต่ก็เป็นคอมตัวจบได้หลายปีเลยสำหรับ Alienware ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความแรงและความสวยงาม

Alienware Aurora

MSI


อีกหนึ่งแบรนด์ Gaming ที่ทำคอมสวยๆ ออกมาเสมอๆ โดยจะมีทั้งในรูปแบบของทั้ง Mini PC และ Full Tower โดยจะมีรุ่นที่เป็น Intel i Core Gen 12 3 รูปแบบให้เลือก โดย MEG Trident X เครื่อง Mini PC ออกแบบสวยขนาดกะทัดรัดที่มี Design บางโฉบเฉี่ยวมีไฟ RGB ที่ช่วยเรื่องความโดดเด่นรวมถึงมีส่วนที่เผยให้เห็น Components ภายในบางส่วนอีกด้วย ในส่วนของ MAG Codex นั้นจะเป็น Desktop แบบ Generic ที่มีหน้าตาลักษณะเดียวกับเครื่องเกมมิ่งทั่วๆ ไปที่เน้นไฟ RGB และสุดท้ายที่เป็นรุ่น Full Tower อย่าง MEG Aegis Ti ที่มีหน้าตาแหวกแนวสุดๆ ดูเหมือนราวกับยาน Star Wars หลุดมาก็ไม่ผิดอะไรและมีไฟ RGB เป็นทางยาวที่ช่วยเสริมความโดดเด่นเป็นอย่างดีอีกด้วย


MSI Trident X

Custom PC


ในส่วนของ Custom PC นั้นจะมีรูปร่างที่แตกต่างไปในเรื่อง Hardware ที่แตกต่างออกไปสำหรับ Case ที่เน้นโชว์ Components เป็นหลัก นอกจากนี้ในสวยของ Case ภายนอกที่มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบแล้วยังมี Case ที่นักทำเคสหรือ Modder ที่ทำกันแข่งออกมาในรูปแบบแปลกอีกตัวไม่ว่าจะใช้สื่งของที่คาดไม่ถึงอย่างตู้เย็นเก่าหรือกระเป๋าเดินทางไปจนถึงรูปแบบที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย ซึ่งเรียกได้ว่า Unique สุดๆ สำหรับ Computer ในรูปแบบนี้


Cougar Case

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างกับคอมสวยๆ ทั้งในรูปแบบของ Computer ใช้งานทั่วๆ ไปและ Gaming ซึ่งแต่ละแบบนั้นจะมีแนวทางที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ซื้ออยู่ที่ว่าจะชอบแบบไหน เนื่องจากความสวยงามนั้นส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมสวนบุคคลด้วย ทำให้การเลือกนั้นอาจจะมีความเห็นที่ต่างออกไปบ้าง แต่รุ่นต่างๆ ที่ทาง Mercular นั้นยกตัวอย่างมาก็สามารถใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อคอมสวยๆ ไว้คู่ใจได้ไม่มากก็น้อย


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2