วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะ ต่อยังไงได้บ้าง อยู่บ้าน อยู่หอ ก็ต่อได้

2 ก.ย. 2565

วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะ ต่อยังไงได้บ้าง อยู่บ้าน อยู่หอ ก็ต่อได้

อินเตอร์เน็ตเนี่ย ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตของเราสุดๆ ซึ่งในอุปกรณ์ของเราส่วนใหญ่ที่ใช้กันนั้นต่างก็จำเป็นต้องใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกันทั้งนั้น โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กต่างๆ ที่การใช้งานกว่าครึ่งนั้นต้องต่อกับอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอ ไม่จะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง หรือประชุมงาน ทำเอกสาร ทำงานต่างๆ ซึ่งสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต คนที่มีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็น่าจะคุ้นเคยกับการต่อสายเน็ตจากเราเตอร์กันแน่ๆ แต่ถ้าคุณไม่สามารถต่อเน็ตได้ละ จะมีวิธีอื่นอีกมั้ย วันนี้ เราเลยจะขอพาทุกคนไปดู 3 วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะ ที่คุณเองก็อาจไม่เคยรู้ว่าใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน ส่วนจะมีวิธีไหน และทำยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะ มีวิธีไหนบ้าง

สำหรับวิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะนั้น จะสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้อยู่ 3 วิธีหลักๆ ด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดี ข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันออกไป โดยวิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะต่างๆ ก็จะมีอยู่ด้วยกันตามนี้

internet router back ports connected wired

เชื่อมต่อเน็ตบ้านแบบบ้านๆ ผ่าน Ethernet


วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะวิธีก็ถือว่าเป็นวิธีเบสิคและน่าจะดีที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตบ้านที่เราติดตั้งเอาไว้ โดยการเชื่อมต่อเราเตอร์ที่บ้านเข้ากับคอมตั้งโต๊ะผ่าน “สาย Ethernet” หรือที่คนส่วนใหญ่มันจะเรียกว่า “สายแลน” นั่นเอง ซึ่งการเชื่อมต่อสาย Ethernet กับเราเตอร์นั้นจะทำให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผั่งของเรานั้นมีความเสถียรและวิ่งได้อย่างเต็มสปีด แถมการเชื่อมต่อในปัจจุบันเองก็ไม่ยุ่งยาก เพราะแค่เสียบสาย Ethernet ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่สำหรับใครที่เราเตอร์อยู่ห้องนึง คอมอยู่อีกห้องนึ้ง แล้วไม่อยากเดินสายให้วุ่นวายละก็ เราก็มีอีกวิธีที่จะช่วยให้การต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะของเรานั้นง่ายขึ้น

wi-fi router laptop working on desk

ต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi ไร้สายชิคๆ


สำหรับวิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะวิธีนี้ ก็ถือว่าตอบโจทย์สำหรับใครที่ไม่สามารถต่อสาย Ethernet มายังคอมตั้งโต๊ะของเราได้ละก็ แค่ลองเปลี่ยนมาเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านทาง “Wi-Fi” ซึ่งสำหรับใครที่ใช้สาร์ทโฟน แท๊ปเล็ต หรือโน้ตบุ๊กนั้นก็น่าเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบ้านกันด้วยวิธีนี้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะส่วนใหญ่มักจะไม่มีตัวรับสัญาณ Wi-Fi แบบ Built-in มาให้อยู่แล้ว ถ้าอยากจะเชื่อมต่อ Wi-Fi กับคอมตั้งโต๊ะของเราละก็ต้องใช้อแดปเตอร์สำหรับรับสัญญาณ Wi-Fi มาต่อกับคอมของเรา ซึ่งปัจจุบันนั้นจะมีตัวรับสัณญาณอยู 2 แบบหลักๆ คือแบบที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB และแบบที่เชื่อมต่อแบบ PCI หรือพอร์ตที่ใช้เสียบช่องการ์ดจอต่างๆ บนเมนบอร์ด


และนอกจากอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องของคลื่นความถี่ของสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งสัญญาณ Wi-Fi นั้นจะมีความถี่อยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือแบบ 2.4 GHz และแบบ 5 GHz โดยความถี่ 2.4 GHz นั้นจะสามารถกระจายสัญญาณได้ไกลและแรงกว่า 5 GHz แต่ความเร็วอินเตอร์เน็ตจะรับส่งข้อมูลได้ช้ากว่า โดยจะมีความเร็วสุดสุดที่ประมาณ 150 Mbps เท่านั้น ส่วนความถี่ 5 GHz จะมีระยะสัญญานที่แคบกว่า แต่ความแรงของสัญญาณจะดีกว่า 2.4 GHz โดยความถี่ 5 GHz จะมีความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุดที่ 9.5 Gbps เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก่อนใช้วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะวิธีนี้ ก็ควรที่จะสังเกตุดูก่อนว่าอุปกรณ์ของเรานั้นสามารถรับความถี่แบบไหนได้บ้าง และการเชื่อมต่อกับความถี่แบบใหนจึงจะเสถียร เหมาะกับการใช้งานของเราสุดๆ

sim card 4g stacked black

ต่อเน็ต 4G เข้าคอมได้ง่ายๆ


แต่สำหรับใครที่อยู่หอพัก คอนโด อพาร์ตเมนต์ต่างๆ ที่ไม่สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้าน หรือไม่สามารถใช้งาน Wi-Fi ต่างๆ จากภายนอกได้ ก็ขอแนะนำให้ใช้สัญญาณของระบบมือถืออย่าง 4G, 5G ก็ดีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะสัญญาณอินเตอร์เน็ตประเภทนี้ก็มีความเร็วและความเสถียรที่สูสีพอกันกับอินเตอร์บ้านแล้ว ซึ่งวิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะด้วย 4G นั้นส่วนใหญ่ก็จะใช้อุปกณร์หลักๆ อยู่ 4 อย่างด้วยกันได้แก่


  • โทรศัพท์มือถือ : โทรศัพท์ของเราสามารถใช้งานเป็นตัวรับสัญญาณอินเตอร์เน็ต 4G โดยการเปิดใช้งาน Wi-Fi Hotspot หรือเชื่อมต่อผ่าน USB เพื่อใช้งาน USB Tethering ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าสู่งคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งการใช้วิธีนี้เราไม่อยากแนะให้เป็นวิธีหลักๆ ซะเท่าไหร่ เพราะจะทำให้มือถือของเราทำงานหนักเกินควรจนอาจพังได้


  • แอร์การ์ด : หนึ่งในอุปกรณ์ยอดฮิตตั้งแต่อดีตกาล มีหน้าตาตาคล้ายแฟลชไดร์ฟ เชื่อมต่อผ่าน USB วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ใสซิม 4G เข้าไปในตัวแอร์การ์ด แล้วเสียบเข้าคอมของเราเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว


  • Pocket Wi-Fi : สำหรับเจ้าอุปกรณ์นี้ส่วนใหญ่จะพบได้มากในหมู่นักท่องเที่ยว ส่วนมากจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่จะกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้เชื่อมต่อใช้งาน แถมยังมีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้พกพาไปใช้ในที่ต่างๆ ได้ง่าย 


  • เราเตอร์ 4G : เราเตอร์ประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่ตรงการใช้เน็ต 4G แบบระดับตัวจบ ซึ่งเราเตอร์ 4G นั้นก็สามารถใช้งานได้แบบเดียวกันกับเราเตอร์ทั่วไปเลย ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะสุดๆ
pc tablet mobile website internet

หลังจากเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตแล้วก็อย่าลืมทดสอบความเร็วเน็ตเพื่อเช็คประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตของเรา และทั้งหมดนี้เองก็เป็นวิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะที่เราขนมาให้ทุกคนได้อ่านได้ดูกัน บอกเลยว่าแต่ละวิธีนั้นถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายสุดๆ เลยที่เดียว เชื่อได้เลยว่าหลังจากนี้ วิธีต่อเน็ตคอมตั้งโต๊ะนั้นจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ต่อให้คุณจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถต่อเน็ตเล่นเกม ทำงานกันได้ทุกเมื่อ หลังจากเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตแล้วก็อย่าลืม และสำหรับบทความนี้ก็จบกันไปแล้ว บทความหน้าจะมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจกันอีกบ้าง รออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2