วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี ดูเต็มตา จุใจ ทำอย่างไร

19 เม.ย. 2566

วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี ดูเต็มตา จุใจ ทำอย่างไร

เมื่อพูดถึงสินค้าประเภท Tablet ยอดนิยมจากแบรนด์ Apple อย่าง iPad เชื่อได้ว่าผู้ใช้งานน่าจะชื่นชอบและถูกใจกับจุดเด่นอย่างฟังก์ชันการใช้งานที่มีให้เลือกใช้อย่างมากมายและหลากหลาย ตอบโจทย์ในทุกกิจกรรมทั้งการฟังเพลงร่วมกับหูฟัง True Wireless, รับชมภาพยนตร์ร่วมกับลำโพง Soundbar เล่นเกมร่วมกับหูฟังเกมมิ่งไร้สาย และทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั้ง คียบอร์ดไร้สาย เมาส์ไร้สาย และ Apple Pencil รวมไปถึงยังมีอีกหลายฟังก์ชันที่สามารถใช้งานบนไอแพดได้ ซึ่งนี่เองที่ทำให้ไอแพดนั้นได้รับความนิยมสูงมากหรือจะเรียกได้ว่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของวงการ Tablet เลยก็ว่าได้


แม้ว่าไอแพดจะมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายและครับครันแล้วก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่า 1 ในสิ่งที่ไอแพดขาดไปและทำให้ไอแพดนั้นแตกต่างจาก Smartphone หรือไอโฟนเลยก็คือความสามารถในการโทรศัพท์ เพราะตัวไอแพดไม่สามารถโทรศัพท์ผ่านซิมหรือผ่านเครือข่ายมือถือได้ จะสามารถโทรได้ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตบนแอปต่างๆ เช่น Facetime, Line, Google Meet และอื่นๆ เท่านั้น ที่มาทดแทนการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายมือถือได้เป็นอย่างดี และยิ่งรวมกับหน้าจอไอแพดที่มีขนาดใหญ่กว่าไอโฟนมากก็ยิ่งพูดได้ว่าการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายมือถือหรือการนำไอแพดมาแนบหูแบบ Smartphone ทั่วไปก็อาจจะทำได้ไม่สะดวกนัก ซึ่งการที่หน้าจอไอแพดใหญ่นี้เองที่เป็นเหตุผลหลักๆ ให้ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปเลือกซื้อจับจองเป็นเจ้าของไอแพด และก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าแม้หน้าจอไอแพดจะใหญ่ก็ตามแต่ก็อาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับผู้ใช้งานบางคนที่ต้องการแชร์ภาพขึ้นจอใหญ่ๆ เช่น จอTV ทั้งการแชร์ภาพยนตร์ขึ้นจอใหญ่ๆ แชร์ภาพเกมที่กำลังเล่นขึ้นจอใหญ่ๆ หรือแม้แต่แชร์รูปภาพและแชร์ VDO Call ขึ้น TV เพื่อที่ทุกคนที่อยู่ในห้องเดียวกันจะได้รับชมภาพในไอแพดไปด้วยพร้อมๆ กัน รวมถึงได้รับรายละเอียดภาพที่ชัดเจนขึ้นกว่าจากจอไอแพด 10 นิ้วสู่จอ TV 50 นิ้วนั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่เป็นเจ้าของไอแพดและกำลังมองหา วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี โดยที่ยังไม่แน่ใจควรที่จะทำอย่างไรดี รวมถึงไม่ทราบว่ามีขั้นตอนในเชื่อมต่อว่าทำได้ง่ายดายหรือยากมากน้อยแค่ไหน ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี ดูเต็มตา จุใจ ทำอย่างไร มาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีวิธีหรือขั้นตอนในการเชื่อมต่ออย่างไร และทำได้ง่ายแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี ดูเต็มตา จุใจ ทำอย่างไร

วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี

ด้วยการออกแบบที่คิดมาเป็นอย่างดีจากทาง Apple ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อไอแพดเข้ากับ TV ได้ถึง 2 รูปแบบทั้ง แบบการเชื่อมต่อมีสาย และแบบการเชื่อมต่อไร้สาย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกการเชื่อมต่อได้ตามที่ต้องการ โดยการเชื่อมต่อแบบมีสายจะมีข้อจำกัดในเรื่องของสายที่อาจจะรบกวนการใช้งานหรือทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเคลื่อนที่หรือออกห่างจาก TV ได้หากสายไม่ยาวพอ และผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีอะแดปเตอร์ในการแปลง USB ไปเป็น HDMI หรือ VGA ส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายก็จะสะดวกกว่าตรงที่สามารถอยู่ห่างจากจอ TV ได้ ไม่มีสายมาเกะกะทำให้ขณะใช้งานสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ แต่ก็มาพร้อมกับข้อจำกัดที่ว่าผู้ใช้งานจำเป็นต้องเป็นเจ้าของ Apple TV หรือ TV นั้นต้องเป็นรุ่นใหม่ที่รองรับ AirPlay 2 ถึงจะใช้งานได้ครับ ซึ่งวิธีการเชื่อมต่อไอแพดกับทีวีทั้งแบบมีสายและไร้สายนั้นทำได้ดังนี้ครับ


วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวีแบบมีสาย


สำหรับการเชื่อมต่อแบบมีสายยังสามารถแบ่งออกไปได้อีก 2 วิธี ขึ้นอยู่กับช่องชาร์จหรือพอร์ตเชื่อมต่อของไอแพด โดยในไอแพดรุ่นเก่าจะมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ Lightning ที่ใช้มาในอุปกรณ์ Apple อย่างยาวนาน และในไอแพดรุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C หรือ Thunderbolt / USB 4 ที่พอร์ตที่ใหม่กว่าและสามารถส่งข้อมูลได้ไวกว่าครับ


ไอแพดรุ่นที่ช่อง USB-C หรือ Thunderbolt / USB 4


1. เสียบอะแดปเตอร์ Display AV แบบ USB-C หรืออะแดปเตอร์มัลติพอร์ต VGA แบบ USB-C เข้ากับพอร์ตชาร์จของ iPad


2. เสียบสาย HDMI หรือ VGA เข้ากับอะแดปเตอร์


3. เสียบปลายอีกด้านของสาย HDMI หรือ VGA เข้ากับจอ TV


4. เปลี่ยนช่องบน TV ให้เป็นช่องที่รับสัญญาณภาพจากสายที่ต่อมาจาก iPad (เช่น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น)


5. ถ้าจอ TV ยังไม่แสดงภาพให้ถอดสายออกจาก iPad แล้วเสียบสายกลับเข้าไปอีกครั้ง หากวิธีนี้ยังใช้ไม่ได้ ให้ถอดสายไฟของ TV ออกแล้วเสียบสายกลับเข้าไปอีกครั้ง

ไอแพดรุ่นที่ช่อง Lightning

ไอแพดรุ่นที่ช่อง Lightning


1. เสียบอะแดปเตอร์ Digital AV แบบ Lightning หรืออะแดปเตอร์ Lightning เป็น VGA เข้ากับพอร์ตชาร์จของ iPad


2. เสียบสาย HDMI หรือ VGA เข้ากับอะแดปเตอร์


3. เสียบปลายอีกด้านของสาย HDMI หรือ VGA เข้ากับจอ TV


4. เปลี่ยนช่องบน TV ให้เป็นช่องที่รับสัญญาณภาพจากสายที่ต่อมาจาก iPad (เช่น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น)


5. ในการชาร์จ iPad ในระหว่างที่เชื่อมต่ออยู่กับจอ TV ให้เสียบปลายสายชาร์จด้านหนึ่งเข้ากับพอร์ตเสริมบนอะแดปเตอร์ เสียบปลายสายชาร์จอีกด้านหนึ่งเข้ากับอะแดปเตอร์แปลงไฟ จากนั้นเสียบอะแดปเตอร์แปลงไฟเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า

วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวีแบบไร้สาย

วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวีแบบไร้สาย


1. เชื่อมต่อ Wi-Fi บนไอแพดด้วยเครือข่ายเดียวกับที่เชื่อมต่อ Apple TV หรือ SmartTV ที่รองรับ AirPlay 2


2. เปิด ศูนย์ควบคุม / Control Center บน iPad


3. แตะ การสะท้อนภาพหน้าจอ จากนั้นเลือก Apple TVหรือสมาร์ททีวีที่สามารถใช้งานร่วมกับ AirPlay 2 ได้เป็นปลายทางการเล่น


4. ถ้ารหัส AirPlay แสดงขึ้นบนหน้าจอทีวี ให้ป้อนรหัสนั้นบน iPad


5. เท่านี้ก็เป็นการเชื่อมไอแพดกับทีวีแบบไร้สายได้สำเร็จครับ


6. ในการสลับกลับไปยัง iPad ให้เปิด ศูนย์ควบคุม แล้วแตะ ปุ่มการสะท้อนภาพหน้าจอ จากนั้นแตะ หยุดสะท้อนภาพ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีเชื่อมไอแพดกับทีวี ดูเต็มตา จุใจ ทำอย่างไร ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย และทำได้ทั้งมีสายและไร้สาย แต่ละวิธีที่นำมาแนะนำกันนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายซึ่งผู้ใช้งานทั่วๆ ไปสามารถทำได้ด้วยตนเอง ทุกที่ทุกเวลา และไม่ต้องมีการเรียนรู้ขั้นตอนที่มากมาย รับรองได้เลยว่าตอบโจทย์คนที่มองหา วิธีเชื่อมต่อเข้ากับ TV ที่ยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดีอย่างแน่นอนครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าหรือวิธีการใช้งานใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2