วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน ทำอย่างไรให้ลำโพงไม่พัง

22 ก.ย. 2565

วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน ทำอย่างไรให้ลำโพงไม่พัง

เชื่อว่าผู้ใช้งานไอโฟนหลายๆ คนน่าจะประสบปัญหาเผลอทำน้ำเข้าลําโพงไอโฟนกันบ้างไม่มากก็น้อย และแม้ไอโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันเหงื่อที่สูงมากๆ ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วไอโฟนจะไม่ได้รับประกันความเสียหายที่เกิดจากน้ำครับ ทำให้หากเกิดเหตุการณ์น้ำเข้าไปในตัวเครื่องจนเกิดอาการช็อตเสียหายทาง Apple ก็จะไม่รับประกันนั่นเองครับ ซึ่งด้วยสาเหตุนี้เองหากเกิดเหตุการณ์น้ำเข้าลำโพงแต่ยังไม่เข้าไปในวงจรเครื่องก็ยังจะพอมีวิธีแก้ไขก่อนที่น้ำจะเข้าไปถึงด้านในจนทำให้วงจรลำโพงช็อตหรืออาจจะทำให้เครื่องช็อต เนื่องด้วยช่องทางจากลำโพงไปจนถึงส่วนที่ทำให้เครื่องช็อตเสียหายนั้นยังห่างไกลกันพอสมควรนั่นเองครับ


จากสาเหตุข้างต้นนั้นหากน้ำเข้าลําโพงไอโฟนแต่ยังไม่ทำให้ลำโพงช็อตก็ยังถือว่าผู้ใช้งานนั้นยังโชคดีครับ เพราะยังพอมีวิธีการแก้ไขอยู่บ้างผ่านการตั้งค่า App Shortcut ของไอโฟน ซึ่งวิธีทำนั้นก็ไม่ได้มีวิธีที่ยุ่งยากเท่าใดนักสามารถตั้งค่าได้ด้วยตัวเอง และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ใช้งานไอโฟนที่ประสบกับปัญหา น้ำเข้าลําโพงไอโฟน ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน ทำอย่างไรให้ลำโพงไม่พัง เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหา น้ำเข้าลําโพงไอโฟน เพื่อให้น้ำไม่เข้าไปลึกจนทำให้ไอโฟนเสียหาย มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยครับ

วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน โดยใช้แอป Shortcut

วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน โดยใช้แอป Shortcut

1. คลิกที่ลิงค์ Water Eject จากนั้นจะขึ้นหน้าเมนูคำสั่ง เพิ่มทางลัด Water Eject ขึ้นมาในแอป Shortcut


2. แตะ + เพิ่มคำสั่งลัด เพื่อบันทึก Water Eject ลงภายในไอโฟนของคุณ


3. ไปที่หน้ารวมเมนูคำสั่งลัดจากนั้นเตรียมใช้งานคำสั่ง Water Eject ที่บันทึกไว้


4. ถือไอโฟนในแนวตั้งจากนั้นกดใช้งาน Water Eject


5. ไอโฟนจะทำการเร่งระดับเสียงให้เป็นระดับ 100% ในขณะเดียวกันไอโฟนก็จะปล่อยคลื่นความถี่ออกมาทางลำโพงเช่นเดียวกัน


6. คลื่นเสียงและคลื่นความถี่จะทำการผลักน้ำที่ค้างอยู่ในลำโพงให้กระเด็นและไหลออกมาทางลำโพง


7. เมื่อกระบวนการสำเร็จแล้วให้นำผ้าแห้ง หรือกระดาษชำระมาเช็ดทำความสะอาดจนแห้ง


8. หากยังรู้สึกว่าน้ำออกมาไม่หมดให้ทำตามขั้นตอนที่ 4-7 อีกครั้ง


9. ข้อควรระวังคือขณะทำการ Water Eject ห้ามเชื่อมต่อหูฟังทั้งผ่านสายและผ่าน Bluetooth เพราะขั้นตอนการขับน้ำออกจะเป็นการขับเสียงออกจากทางลำโพง ดังนั้นหากเชื่อมต่อหูฟังเสียงจะไปออกที่หูฟังแทนทำให้ไม่สามารถไล่น้ำออกทางลำโพงไอโฟนได้ รวมถึงหากสวมใส่หูฟังอยู่เมื่อเจอเสียงที่ระดับความดัง 100% อาจจะทำให้หูเกิดอาการบาดเจ็บได้ครับ ที่สำคัญคือไม่ควรเสียบสายชาร์จจนกว่าจะมั่นใจว่าแห้งแล้วเพราะอาจมีน้ำคงเหลืออยู่ภายในและทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ครับ

วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน โดยใช้แอป Shortcut

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน ทำอย่างไรให้ลำโพงไม่พัง ที่ต้องย้ำกันอีกครั้งเลยครับว่าจะใช้ได้ในกรณีที่น้ำเข้าลำโพงเท่านั้น และตัวน้ำยังไม่ได้เข้าไปทำให้วงจรของลำโพงเสียหาย รวมถึงยังไม่เข้าไปถึงวงจรของไอโฟนจนทำให้ไอโฟนเสียงหายครับ แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรที่จะใช้ไอโฟนโดยไม่ระวัง เช่น ใช้ใกล้แหล่งน้ำมากเกินไปจนสามารถทำตกลงน้ำได้ หรือไม่ควรทดลองเอาไอโฟนจุ่มลงไปในน้ำเพื่อทดลองใช้วิธีนี้ครับ เพราะแม้ไอโฟนจะกันน้ำก็จริงแต่ทาง Apple ไม่รับประกันครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากน้ำครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ แก้ไขเมื่อน้ำเข้าลําโพงไอโฟน ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2