วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ ให้กลับมาดูได้อีกครั้ง

7 ก.ย. 2565

วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ ให้กลับมาดูได้อีกครั้ง

เคยบ้างไหมครับ ที่เวลากลับมาจากการทำงานหรือการเรียนอันแสนหนัก อยากจะเดินเข้าบ้านมา พร้อมหยิบรีโมทและเปิดโทรทัศน์เพื่อรับชมหนังเรื่องโปรดหรือกีฬาสุดรัก แต่ก็ต้องชะงักเพราะสิ่งที่ออกมาบนหน้าจอไม่ใช่รายการที่ต้องการแต่เป็นคำว่า ไม่มีสัญญาณ โตตัว ๆ แทน ซึ่งแน่นอนเลยว่าย่อมสร้างความขุ่นข้องหมองใจแก่คุณได้อย่างมากมายแน่ ๆ ซึ่งทาง Mercular เองนั้นก็จะมาบอกวิธีแก้ไขที่ง่าย ๆ สำหรับทุกคน ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำเองได้เลยจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการชมโทรทัศน์

วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ

สำหรับการตรวจสอบเบื้องต้นเมื่อทีวีขึ้นคำว่าไม่มีสัญญาณให้เรากดปุ่ม INFO ที่รีโมทก่อนเลยเป็นอันดับแรกเพื่อตรวจสอบสถานะของสัญญาณ โดยสถานะของความแรงของสัญญาณนั้นควรจะอยู่ที่ 70% และคุณภาพของสัญญาณควรอยู่ที่ 45% โดยประมาณ ซึ่งหากไม่ได้ค่าตามนี้ก็ลองแก้ปัญหาตามวิธีเหล่านี้ดูครับ

วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ สายสัญญาณ

วิธีแรก ตรวจสอบสายสัญญาณ


นี่คือวิธีเบสิคที่ควรทำเป็นอันแรก นั้นก็คือการตรวจสอบว่าสายสัญญาณ หรือ สายที่เราใช้งานอยู่นั้นมีความแน่นในการเสียบมากแค่ไหน สามารถลองดึงออกมาและเสียบใหม่เข้าไปเอาให้แน่นเลยครับ หรือไม่อย่างนั้นก็ลองตรวจสอบดูว่าสายที่ใช้งานอยู่นั้นเสียแล้วหรือยัง ซึ่งปัจจุบันนั้นสายที่นิยมใช้กันมาที่สุดจะเป็นสายสีดำที่มีความทนทานสูง และควรตรวจสอบอีกว่า เราเลือกช่อง HDMI ถูกหรือไม่

วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ จูนสัญญาณ

วิธีที่สอง ทำการจูนสัญญาณช่องใหม่


ในส่วนของวิธีที่สองนี้จะเป็นการจูนสัญญาณของเครื่องทีวี เพื่อให้ตัวทีวีนั้นรับสัญญาณใหม่อีกครั้ง โดยวิธีทำนั้นก็ง่าย ๆ โดยกดที่ ปุ่ม Menu จากนั้นเลื่อนไปที่ ค้นหาช่องรายการ แล้วจึงกดตกลงที่เลือกค้นหาอัตโนมัติ จากนั้นก็รอให้ทีวีนั้นทำการปรับสัญญาณให้ตรงกับช่อง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำการดูโทรทัศน์ต่อได้ดังเดิมแล้วครับ

วิธีแก้ไขทีวีขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ Reset

วิธีที่สาม Reset การตั้งค่า


สำหรับวิธีนี้จะเป็นการตั้งค่าโทรทัศน์ทั้งหมดให้กลับไปเป็นค่าดั่งเดิมของโรงงาน ซึ่งวิธีทำนั้นก็เข้าไปที่ปุ่ม Menu อีกเช่นเคย แล้วไปที่หัวข้อ การสนับสนุน แล้วเลือก ด้วยตนเอง จากนั้นกดที่ รีเซ็ต ซึ่งก่อนการรีเซ็ตนั้นจะมีให้ใส่ PIN ขึ้นมา ก็กรอก PIN ลงไป เพียงเท่านี้ตัวโทรทัศน์ก็จะทำการรีเซ็ตตัวเองเรียบร้อย

ซึ่งวิธีทั้งสามวิธีที่ยกมานั้นไม่ว่าจะเป็น การตรวจสอบสายสัญญาณ การจูนช่องสัญญาณใหม่ และการ Resrt ให้ทีวีเป็นค่าโรงงาน ล้วนแต่เป็นเพียงแค่ตัวช่วยเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ ซึ่งส่วนใหญ่การทำวิธีใดวิธีหนึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำให้ทีวีนั้นสามารถกลับมาดูได้อย่างปกติ แต่หากลองทำแล้วยังไม่สามารถที่จะทำการดูได้ ตัวโทรทัศน์ยังคงขึ้นคำว่า ไม่มีสัญญาณ อยู่ก็ต้องตามช่างเข้ามาตรวจสอบแล้วล่ะครับ

article-banner-1
article-banner-2