วิธีแก้ปัญหาเมื่อหูฟังตกน้ำ ต้องทำยังไง?

11 ส.ค. 2563

วิธีแก้ปัญหาเมื่อหูฟังตกน้ำ ต้องทำยังไง?

น้ำถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ยิ่งในประเทศไทยที่ฝนตกได้ทุกฤดูกาลช่วยเพิ่มโอกาสให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณเผชิญหน้ากับน้ำได้ง่ายขึ้น และหนึ่งในอุปกรณ์ที่คนมักจะทำตกน้ำมากที่สุดนั้นก็คงจะไม่พ้น “หูฟัง” โดยเฉพาะทรูไวเลส ที่แค่เผลอหลุดออกจากหูโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อไหร่ มันอาจจะไปจบลงที่แอ่งน้ำขังบนพื้นฟุตบาทและร่องถนนก็เป็นได้ โดยเฉพาะหูฟังยอดนิยมจาก Apple จำพวก Airpods ที่ไม่มีระดับกันน้ำแจงเอาไว้ และแน่นอนว่าการทำ Airpods ตกน้ำ (หรือหูฟังส่วนใหญ่) ก็ไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันเสียด้วย ฉะนั้นถ้าไม่อยากซื้อใหม่ คุณก็จะต้องทำการฟื้นสภาพหูฟังของคุณด้วยตัวเอง 

add line - blog

น้ำสร้างความเสียหายให้กับหูฟังอย่างไรได้บ้าง

ก่อนจะไปดูวิธีการทำความสะอาดหูฟังเมื่อน้ำเข้า เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าน้ำ ทำความเสียหายให้กับหูฟังของคุณได้อย่างไร


  • ไฟฟ้าลัดวงจร หูฟังใช้การไม่ได้ – ปัญหาหลักที่ทำให้หูฟังเปียกน้ำใช้งานต่อไม่ได้ก็คือการที่หูฟังยังทำงานอยู่ขณะตกน้ำ ทำให้เกิดการลัดวงจรของไฟฟ้าขึ้น ซึ่งถ้าชิ้นส่วนใดช็อตจนไหม้ หรือเสียหายไปแล้วก็ไม่มีทางแก้อื่นนอกจากซื้อใหม่
  • ทำให้เกิดสนิมบนชิ้นส่วน – น้ำที่ขังในหูฟังและถูกจัดการออกไปอย่างไม่ถูกต้อง หรือตกค้างอยู่ในหูฟังอาจจะทำให้ชิ้นส่วนกลายเป็นสนิม ทำให้อายุการใช้ของหูฟังลดลง
  • ทำให้เสียงเปลี่ยนไป – การขังของน้ำในตัวหูฟัง ยังทำให้การสั่นของเสียงมีความผิดพลาด ทำให้เสียงที่ส่งออกมา นั้นเปลี่ยนแปลงและแตกต่างออกไปจากเดิม ซึ่งถ้าทำการไล่น้ำจนออกไปจนหมดเสียงก็จะกลับไปเหมือนเดิมได้


ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั้นจะไม่เกิดขึ้นถ้าหูฟังของคุณมีมาตรฐานกันน้ำที่เหมาะสม โดยเฉพาะกับหูฟังทรูไวเลส มาตรฐานการกันน้ำถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะใช้ประกอบการเลือกซื้อหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย สำหรับใครที่อยากรู้เพิ่มเติมในเรื่องเกี่ยวกับมาตรฐานการกันน้ำ (IP Rating) ก็สามารถไปอ่านต่อได้ ที่นี่ เลย

วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อหูฟังตก หรือหูฟังเปียกน้ำ

1. หยุดการทำงานของหูฟังทันที ถ้าเป็นหูฟังแบบมีสาย ให้ดึงออกจากอุปกรณ์ที่ทำการเชื่อมต่ออยู่ แต่ถ้าเป็นหูฟัง True Wireless อย่าเก็บลงเคสเพราะอาจจะช็อตหนักกว่าเดิม ควรหยิบขึ้นมาเพื่อปิดการทำงานของมันเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร และดึงเอาจุกหูฟัง / ฟองน้ำหูฟังออกมาเพื่อป้องกันน้ำขัง จากนั้นห่อเอาไว้ด้วยกระดาษหรือผ้า เพื่อช่วยในการซับน้ำออกระหว่างนำกลับไปทำความสะอาด 

2. ซับน้ำออกจากตัวหูฟัง – ถอดซิลิโคนหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหูฟังออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นใช้สำลีก้านหรือทิชชู่ม้วนปลายแหลม ทำความสะอาดในมุมหรือซอกเล็ก ๆ แต่ถ้าหูฟังเปื้อนหนักเช่นตกโคลน หรือตกส้วม ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยสำลีหรือทิชชู่ เราสามารถแกว่งหูฟังเบา ๆ ในน้ำสะอาดหรือแอลกอฮอล์ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกได้ ซึ่งไม่ต้องตกใจไป น้ำมันขังอยู่ในตัวหูฟังไปแล้วครับ จุ่มเพิ่มไม่กี่วินาทีไม่มีผลอะไร อยู่ที่การดูแลหลังจากนี้เป็นหลักนั่นเอง

3. ทำให้หูฟังแห้ง – วิธีการทำให้หูฟังแห้งนั้นก็มีหลากเทคนิคหลายวิธีไม่ว่าจะผึ่งเอาไว้เฉย ๆ ในห้องที่อากาศไหลผ่าน 48 ชั่วโมง หรือซุกเอาไว้ในถังข้าวสาร ซึ่งเราแนะนำให้ใช้วิธีการนี้ดีที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องความแตกต่างของอุณหภูมิห้อง ความชื้น และปัจจัยอื่น ๆ โดยใช้เวลา 48 ชั่วโมงเช่นกัน ก่อนจะหยิบนำมาทดสอบ พยายามอย่าใจร้อนเพราะถ้าหูฟังแห้งไม่สนิทจริง ๆ จากที่เรากำลังยื้อชีวิตให้มันอาจจะกลายเป็นตอกฝาโรงแทนก็ได้


*โปรดจำเอาไว้ว่า ห้ามใช้ทางลัด อย่างการใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งเด็ดขาด

3. ทำให้หูฟังแห้ง – วิธีการทำให้หูฟังแห้งนั้นก็มีหลากเทคนิคหลายวิธีไม่ว่าจะผึ่งเอาไว้เฉย ๆ ในห้องที่อากาศไหลผ่าน 48 ชั่วโมง หรือซุกเอาไว้ในถังข้าวสาร ซึ่งเราแนะนำให้ใช้วิธีการนี้ดีที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องความแตกต่างของอุณหภูมิห้อง ความชื้น และปัจจัยอื่น ๆ โดยใช้เวลา 48 ชั่วโมงเช่นกัน ก่อนจะหยิบนำมาทดสอบ พยายามอย่าใจร้อนเพราะถ้าหูฟังแห้งไม่สนิทจริง ๆ จากที่เรากำลังยื้อชีวิตให้มันอาจจะกลายเป็นตอกฝาโรงแทนก็ได้

*โปรดจำเอาไว้ว่า ห้ามใช้ทางลัด อย่างการใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งเด็ดขาด

เสียงของหูฟังหลังจากการแก้ปัญหาอาจจะเปลี่ยนแปลงไปเพราะอะไร

หูฟังของเราที่รอดชีวิตออกมาหลังจากตกน้ำนั้นอาจจะมีเสียงที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย ซึ่งอาจจะเกิดจากน้ำเข้าไปทำให้ระบบประมวลผลหรือการทำงานของมันติดขัด ความยืดหยุ่นของไดอะแฟรมในไดรเวอร์เปลี่ยนแปลง หรือเกิดสนิม/ตะกอนขึ้นทำให้เสียงที่สะท้อนอยู่ข้างในตัวหูฟังก่อนส่งมาถึงเรานั้นเปลี่ยนแปลงไป ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ และต้องก้มหน้ายอมรับมันเท่านั้น แต่ก็มีบางครั้งที่หูฟังอาจจะเสียงดีขึ้นจากเหตุการณ์นี้ก็ได้แต่เราไม่แนะนำให้คุณลองเสียงเอาหูฟังไปจุ่มน้ำเล่น ๆ โดยเด็ดขาด

ซึ่งถ้าลองทุกวิถีทางแล้วหูฟังไม่ดังขึ้นมา ก็ถึงเวลาต้องยอมรับความจริงว่าตัวหูฟังนั้นใช้การไม่ได้แล้ว และทางเราก็ช่วยอะไรไม่ได้อีก ยกเว้นหูฟังทรูไวเลสคุณภาพดี หูฟังกันน้ำราคาถูก พร้อมมาตรฐานกันน้ำหลากหลาย ที่มีให้เลือกมากมายกว่า 150 รายการใน Mercular.com พร้อมกับส่วนลดและดีลดี ๆ ทุกวัน ให้คุณได้เลือกหูฟังตัวใหม่ที่ใช่ที่สุดสำหรับหน้าฝนนี้ !

article-banner-1
article-banner-2