วิธีการหมุนหน้าจอคอม ให้ตั้งตรง ดูข้อมูลได้เยอะขึ้น

4 ต.ค. 2565

วิธีการหมุนหน้าจอคอม ให้ตั้งตรง ดูข้อมูลได้เยอะขึ้น

สมัยนี้หากเล่นเกมหรือทำงาน การต่อจอเสริมดูจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หากเล่นเกมแล้วจอเดียวมันไม่สะใจ ก็นำสองจอมาต่อเสริมกันชะเลย เพื่อให้ได้รับภาพที่เต็มตา เต็มอิ่มกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น หรือจะแยก 2 จอ จอนึงเล่นเกม อีกจอเปิดหน้าโปรแกรมสำหรับสตรีมหรือหน้าไลฟ์เพื่อควบคุมและดูข้อมูลระหว่างการสตรีมได้ด้วย ซึ่งหากจอเสริมเป็นแนวตั้ง สำหรับการสตรีมแล้วจะช่วยให้เราเห็นคอมเมนต์ได้เยอะกว่าจอแนวนอน


ไม่เพียงแต่การเล่นเกม การทำงานบางครั้งเราก็มักจะต่อจอเสริมกันเพื่อให้ดูข้อมูลสองชุดได้พร้อมกัน หลายคนเลือกให้จอหลักเป็นแนวนอนปกติ อีกจอเป็นแนวตั้งเพื่อให้ข้อมูลสามารถแสดงได้เยอะกว่าเมื่อเทียบกับการแสดงข้อมูลแนวนอน หรือบางสายงานที่ต้องการแสดงข้อมูลเยอะๆ ก็ใช้จอเดียวแต่ตั้งตรงไปเลย เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น


แต่การหมุนแค่จอ ไม่สามารถทำให้ข้อมูลหมุนตามไปด้วย จำเป็นต้องตั้งค่าจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คสักหน่อยเพื่อให้ข้อมูลที่แสดงบนหน้าจอได้หมุนตามจอที่ตั้งตรง วันนี้ Mercular ขอพาไปพบกับ “วิธีการหมุนหน้าจอคอม ให้ตั้งตรง ดูข้อมูลได้เยอะขึ้น” ใครที่ต้องการใช้งานจอคอมแนวตั้งแต่ยังไม่ทราบวิธีการหมุนหน้า Desktop ไปด้วย ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยครับ

จอคอมแนวตั้งในการทำงาน

วิธีการหมุนหน้าจอคอม

วิธีการหมุนหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นทำได้ง่าย ไม่กี่ขั้นตอน ข้อมูลทั้งหมดของเราที่เคยเป็นแนวนอนก็จะกลายเป็นแนวตั้งสอดคล้องกับองศาของจอคอมพิวเตอร์ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูวิธีการทำกันครับ


  1. คลิกขวาที่หน้า Desktop
  2. เลือกหัวข้อ Display Settings
  3. หาหัวข้อ Display Orientation
  4. หน้านี้จะมีให้เลือกอยู่ 4 หัวข้อ
  • Landscape หน้าจอแนวนอนทั่วไป Taskbar อยู่ด้านล่างปกติ
  • Portrait หน้าจอ 90° ไปทางด้านขวา ตั้งตรง Taskbar จะอยู่ทางด้านขวาของจอ
  • Landscape (flipped) หมุนจอกลับหัว Taskbar จะอยู่ด้านบน และทุกอย่างกลับด้าน
  • Portrait (flipped) หน้าจอ 90° ตั้งตรงแต่กลับด้าน Taskbar จะอยู่ทางด้านซ้ายของจอ
วิธีตั้งค่าหมุนหน้าจอคอม

คลิกขวาที่หน้า Desktop เลือกหัวข้อ Display Settings

วิธีตั้งค่าหมุนหน้าจอคอม

หาหัวข้อ Display Orientation ซึ่งจะมี 4 ตัวเลือกสำหรับการหมุนหน้าจอคอม

วิธีการหมุนหน้าจอคอม ทำได้ง่ายๆ เพื่อให้ข้อมูลหมุนตามจอ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีหมุนหน้าจอคอมที่เรานำมาให้ทุกคนได้ทราบกัน เพราะสมัยนี้คนทำงานมักมีมากกว่า 1 จอและต้องการใช้จอในแนวตั้ง หรือที่ 90 องศา การหมุนแค่จอข้อมูลของเราจะไม่ตามมาด้วย ทำให้มันยังคงค้างแบบแนวนอนอยู่ หากต้องการใช้งานหน้าจอในแนวตั้ง ก็ต้องมีการตั้งค่าสักเล็กน้อย ซึ่งวิธีการตั้งค่านั้นก็แสนง่ายดาย ไม่ว่าใครก็ทำได้ครับ


หากใครกำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมทำงาน ที่มาพร้อมสีสันที่เที่ยงตรง และเทคโนโลยีถนอมสายตา หรือจะเป็นจอคอมเกมมิ่งที่มาพร้อมเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงเพื่อให้ภาพที่ลื่นไหล ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย ครบครัน ไม่ว่าจอรูปแบบไหนก็มีให้เลือก แถมบางตัวยังมาพร้อมขาตั้งจอที่หมุน 90 องศาได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งแขนจับจอเสริมเลย หากสนใจ สามารถคลิกเข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ 

article-banner-1
article-banner-2