วิธีแคปหน้าจอไอแพด ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

30 มี.ค. 2566

วิธีแคปหน้าจอไอแพด ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

ในปัจจุบันไม่เพียงแต่กระแสของ Smartphone ที่กำลังมาแรงมากๆ เท่านั้น แต่อีก 1 อุปกรณ์ที่ใช้งานผ่านหน้าจอเป็นหลักในรูปแบบเดียวกับ Smartphone ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงไม่แพ้ Smartphone ถึงแม้ว่าหน้าจอจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ามากก็ตามนั่นคือสินค้าประเภท Tablet หรือในอีกชื่อเรียกที่ติดปากผู้ใช้งานจากชื่อของสินค้าจากแบรนด์ Apple อย่าง iPad นั่นเอง


ซึ่งเมื่อพูดถึงไอแพดก็เป็นที่รู้กันในกลุ่มผู้ใช้งานว่ามาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่มากมายตอบโจทย์ทุกความต้องการจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านบันเทิง ในด้านการเล่นเกม ในด้านการทำงาน รวมไปถึงในบางสถานการณ์ยังสามารถใช้ถ่ายรูปหรือเก็บภาพและวิดีโอต่างๆ ได้อย่างคมชัดอีกด้วย ขาดเพียงฟังก์ชันเดียวที่ทำให้ไอแพดแตกต่างจาก Smartphone นั่นก็คือไม่สามารถโทรศัพท์ผ่านซิมหรือผ่านเครือข่ายมือถือได้ จะสามารถโทรได้ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งด้วยความสามารถที่จัดเต็มนี้เองจึงทำให้ผู้ใช้งานนิยมซื้อไอแพดไว้เพื่อใช้งานควบคู่กับ Smartphone โดยใช้ Smartphone ในการโทรศัพท์ติดต่อสื่อสารและใช้งานแอปที่จำเป็นหรือใช้งานบน Smartphone สะดวกกว่า และใช้งานไอแพดสำหรับการใช้งานด้านการบันเทิงต่างๆ เช่น รับชมภาพยนตร์ผ่าน หูฟัง, หูฟังไร้สาย, หูฟัง True Wireless หรือท่องเว็บไซต์ ด้วยจุดเด่นของหน้าจอที่ใหญ่ และลำโพงที่ใหญ่และเยอะกว่าบน Smartphone ด้วยนั่นเอง


และจากฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายนั้น หนึ่งในความสามารถที่ผู้ใช้งานนั้นใช้งานบ่อยเป็นอันดับต้นๆ นั่นก็คือความสามารถในการแคปหน้าจอไอแพด เพราะการแคปหน้าจอนั้นทำให้ผู้ใช้งานสามารถบันทุกภาพที่อยู่บนหน้าจอไอแพดในขณะนั้นเก็บเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพบนแอป Social Network ที่อาจจะหาไม่เจออีกหากเลื่อนผ่านไป ฉากในคลิปหรือภาพยนตร์ที่กำลังรับชมที่อยากบันทึกเก็บเอาไว้ หรือมแม้แต่ข้อความแชทที่มีความสำคัญและต้องการบันทึกเอาไว้รวมถึงมีมหรือภาพต่างๆ ที่เห็นแล้วรู้สึกตลกและอยากจะแชร์ให้ผู้อื่นได้เห็นด้วยกัน 


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่เป็นเจ้าของไอแพดและกำลังมองหา วิธีแคปหน้าจอไอแพด โดยที่ยังไม่แน่ใจควรที่จะทำอย่างไรดี รวมถึงไม่ทราบว่ามีขั้นตอนในการแคปหน้าจอว่าทำได้ง่ายดายหรือยากมากน้อยแค่ไหน ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีแคปหน้าจอไอแพด ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน มาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีวิธีหรือขั้นตอนในการปิดไฟอย่างไร และทำได้ง่ายแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

วิธีแคปหน้าจอไอแพด มีวิธีใดบ้าง

วิธีแคปหน้าจอไอแพด มีวิธีใดบ้าง

ในการแคปหน้าจอไอแพดนั้นประกอบไปด้วยการแคป 2 รูปแบบคือ แคปภาพ และ แคปวิดีโอ โดยในแต่ละรูปแบบก็มีวิธีการแคปที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผ่านปุ่มกด, ผ่าน Apple Pencil และผ่านการใช้งานฟังก์ชัน Accessibility โดยแต่ละวิธีนั้นต้องบอกเลยว่าทำได้อย่างง่ายตามสไตล์การออกแบบของทาง Apple ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองและไม่ต้องเรียนรู้ขั้นตอนอะไรมากมาย ซึ่งขั้นตอนในการแคปหน้าจอนั้นมีดังนี้ครับ


แคปหน้าจอไอแพดด้วยปุ่มกด


รุ่นที่มีปุ่ม Home


กดที่ปุ่ม Home + ปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่องพร้อมกัน


รุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home


กดที่ปุ่ม Home + ปุ่มเพิ่มเสียงพร้อมกัน

แคปหน้าจอไอแพดด้วย Apple Pencil

แคปหน้าจอไอแพดด้วย Apple Pencil


1. เชื่อมต่อ Apple Pencil เข้ากับไอแพดที่ต้องการแคปหน้าจอ


2. ลาก Apple Pencil จากบริเวณมุมซ้ายล่างจอขึ้นไปในแนวเฉียง 45 องศา


3. เมื่อลาก Apple Pencil จนถึงประมาณกลางจอก็จะแคปหน้าจอได้สำเร็จครับ


แคปหน้าจอด้วย AssistiveTouch


1. เปิดการตั้งค่าโดยไปที่ ตั้งค่า > การช่วยเข้าถึง > สัมผัส > เปิดใช้งาน AssistiveTouch


2. ไปที่ กำหนดเมนูระดับบนสุดเอง > แตะที่เครื่องหมาย + ด้านล่าง > แตะที่เครื่องหมาย + ด้านบนที่เพิ่มเข้ามา > แตะ ถ่ายภาพหน้าจอ เท่านี้ก็เป็นอันตั้งค่าสำเร็จ


3. ในหน้าจอที่ต้องการแคปให้แตะที่ AssistiveTouch > แตะ ถ่ายภาพหน้าจอ เท่านี้ก็เป็นอันแคปภาพได้สำเร็จครับ

แคปวิดีโอหน้าจอไอแพดด้วย ศูนย์ควบคุม

แคปวิดีโอหน้าจอไอแพดด้วย ศูนย์ควบคุม


1. ไปที่ การตั้งค่า > ศูนย์ควบคุม แล้วแตะ ปุ่มแทรก ถัดจากการบันทึกหน้าจอ


2. เปิดศูนย์ควบคุม แล้วแตะ ปุ่มการบันทึกหน้าจอ จากนั้นรอนับถอยหลังสามวินาที เท่านี้ก็จะเริ่มต้นการบันทึกหน้าจอแล้ว


3. ในการหยุดบันทึก ให้เปิดศูนย์ควบคุม แล้วแตะ ปุ่มการบันทึกหน้าจอ อีกครั้ง หรือแตะแถบสถานะสีแดงด้านบนสุดของหน้าจอ จากนั้นแตะ หยุด เท่านี้ก็เป็นอันแคปวิดีโอหน้าจอได้สำเร็จครับ


จากขั้นตอนที่กล่าวมาในขั้นต้นทั้งหมด เท่านี้ผู้ใช้งานก็จะสามารถ แคปหน้าจอไอแพดได้เป็นที่เรียบร้อย และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีแคปหน้าจอไอแพด ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ที่ต้องบอกเลยว่าการที่จะแคปจอนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี แคปได้ทั้งภาพและวิดีโอ และมีขั้นตอนในการแคปเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้วิธีแคปได้ด้วยตนเอง สำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2