วิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบใหม่ คอสไนต้องอัพเดท

10 พ.ค. 2564

วิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบใหม่ คอสไนต้องอัพเดท

จะยิงให้เทพต้องตั้ง DPI เมาส์ ต่ำ ความเชื่อเก่า ๆ บางครั้งก็ต้องได้รับการอัพเดท แล้ว วิธีตั้งค่า DPI เมาส์เกม FPS ของเกม Gen 5 จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

ตั้ง DPI เมาส์ยังไงดี

การตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบเก่า

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยเกม First Person Shooting ก็ยังเป็นเกมยอดฮิตในใจผู้เล่นหลาย ๆ คน และถือว่าเป็นบรรพบุรุษบุกเบิกให้กับเมาส์เกมมิ่ง และเกมมิ่งเกียร์อื่น ๆ ให้มีตัวตนขึ้นมา ซึ่งการเติบโตของเมาส์เกมมิ่งกับเกม FPS นั้นเป็นของคู่กันมานานนม และแน่นอนย่อมหิ้วตำนานและความเชื่อผ่านการเวลามาไม่มากก็น้อย อย่างสูตรฮิตยิงแม่นของเกมแนว Shooting หลาย ๆ เกม ที่ผู้เล่นมือโปรสอนวิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS ไว้ว่า ให้ตั้ง FPS ไว้ต่ำประมาณ 400 หรือ 800 และหากต้องการเมาส์ที่เร็วกว่านี้ให้เพิ่มตัวคูณให้กับความเร็วเมาส์ภายในเกมเอง โดยในแต่ละเกมก็อาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป แต่ส่วนมากมันจะปรากฏอยู่ในชื่อ Mouse Sensitivity ซึ่งนอกจากปรับขึ้นได้แล้ว ในเกมแนว First Person Shooting การตั้งค่าความเร็วเมาส์ส่วนนี้ ยังสามารถปรับให้เมาส์เราช้าลงกว่าปกติได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการตั้ง DPI เมาส์นี้อาจจะตกยุคไปแล้ว เพราะจะทำให้เกิด Pixel Skip หรือการโดดของพิกเซลในเกมขึ้น ทำให้ยิ่งได้ไม่แม่นยำเท่าที่ควร แต่ก่อนที่เราจะไปถึงวิธีการตั้ง DPI เมาส์ FPS ของยุคใหม่เราขออนุญาติ พาผู้อ่านแวะไปทำความรู้จักว่า DPI คืออะไร ซักเล็กน้อย จะได้เข้าใจเหตุผลในการตั้ง DPI เมาส์ว่าเยอะหรือน้อยต่างกันอย่างไร ?

ค่า DPI เมาส์คืออะไร สำคัญยังไงกับเกม FPS ?

ค่า DPI เมาส์คืออะไร สำคัญยังไงกับเกม FPS ?

ค่า DPI หรือ CPI นั้นคือจำนวนจุดที่เมาส์เล่นเกมสามารถอ่านได้บนพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว หรือพูดง่าย ๆ คือความละเอียดของตัวเมาส์ว่าทำการจับการเคลื่อนไหวได้มากหรือน้อยขนาดไหนในพื้นที่เท่า ๆ กัน ซึ่งยิ่งมีมาก เมาส์ตัวนั้นก็จะสามารถเคลื่อนที่ตามมือของคุณได้อย่างยอดเยี่ยมประหนึ่งเป็นเมาส์ปากกาก็ว่าได้ ซึ่งตามปกติแล้ว ยิ่งเราปรับตั้ง DPI เมาส์สูง ตัวเมาส์ก็ยิ่งจะเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ได้ไกลขึ้น เพราะค่า Sensitivity ของเกมนั้น ๆ เป็นตัวกำหนด หรือพูดง่าย ๆ ตามทฤษฎีแล้วยิ่งมีความละเอียดต่ำเท่าไหร่ ยิ่งขยับศูนย์เล็ง หรือหน้าจอ ได้ช้าเท่านั้น


*และเมื่อขยับเมาส์ได้ช้า ก็จะทำให้เกิดความผิดพลาดของการเล็งยิงยากขึ้น เมาส์มีความเข้าเป้ามากขึ้น ขยับได้ลื่นไหลมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเกมเมอร์ FPS เก่ง ๆ ถึงเลือกตั้ง DPI เมาส์ไว้ช้า ๆ

ข้อเสียของการตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบเก่า

ข้อเสียของการตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบเก่า

แม้ว่าผู้เล่น FPS จะชื่นชอบการขยับเมาส์ช้า แต่การตั้ง DPI เมาส์ ไว้ต่ำนั้นก็มีข้อเสีย เพราะความละเอียดที่ได้ของเมาส์ต่ำ ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Pixel Skip ขึ้น เพราะเมาส์อ่านค่าได้ไม่ละเอียดพอ ซึ่งผู้ใช้งานจะเห็นได้ชัด โดยการทดลองเอง โดยตั้ง DPI เมาส์เป็น 400 แล้วใช้ Sensitivity คูณ 2 เทียบกับเมาส์ DPI 1600 หรือ 800 แล้วใช้ DPI หาร 2 คุณจะพบว่าเวลาขยับเมาส์ที่ตั้ง DPI ต่ำแล้วใช้ Sensitivity คูณเข้าไป ตัวเมาส์จะมีการกระโดดข้าม Pixel ทำให้ไม่สามารถเล็งได้ทั้งหน้าจอ หลาย ๆ แต่คนที่ใช้เมาส์ DPI ต่ำมาตลอดอาจจะไม่ทันสังเกตุและยิ่งตัวคูณมากเท่าไหร่ เมาส์ก็ยิ่งโดด !

วิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบใหม่

ฉะนั้น ถ้าเรากลับสูตรการคำนวนตั้ง DPI เมาส์แบบย้อนกลับ อย่างเช่นตั้งเมาส์ 800 DPI แต่หาร Sensitivity ลง 2 เท่าเหลือ 0.5 เพื่อใช้ความเร็วเทียบเท่า 400 DPI เมาส์เราจะเคลื่อนที่ได้ลดลง แต่อ่านค่าได้เท่าเดิม เพราะ DPI ไม่เท่ากับ Sensitivity เราปรับลดความเร็วลงมา ไม่ได้ทำให้รายละเอียดของมันหายไป ! วิธีการตั้ง DPI เมาส์ FPS นี้จะทำให้คุณเคลื่อนเมาส์ได้สมูธขึ้น เนียนขึ้น เล็งได้แม่นยำขึ้น แต่ใช้งานเทคนิคเหมือน ๆ เดิมไม่ต้องผึกฝนอะไรใหม่ สำหรับแฟน ๆ เกม FPS ที่ต้องการยกระดับการเล่นของตัวเองแนะนำให้ลองทำดู แต่การตั้ง DPI เมาส์ แบบนี้อาจจะทำให้ไม่ชินในไม่กี่ตาแรกเพราะเมาส์สมูธขึ้น แต่เมื่อเริ่มชินรับประกันได้เลยว่าคุณจะยิ่งได้อย่างแม่นยำมากขึ้นแน่นอน

วิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS แบบใหม่

ก็เป็นอันจบไปแล้วกับวิธีตั้ง DPI เมาส์เกม FPS สำหรับเกมเมอร์ยุคใหม่ ที่ได้บรรยากาศการเล่นแบบเดิม ๆ แต่รับรองได้ว่าจะเล่นเกมได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน โดยวิธีการนี้ก็สามารถใช้ตั้ง DPI เมาส์สำหรับเกม FPS ดัง ๆ ทั้ง CS:GO, Overwatch, Apex Legends หรือ Valorant และอื่น ๆ ที่ไม่ได้พูดถึงได้ทั้งหมด ฉะนั้นก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเทคนิคการตั้ง DPI เมาส์เกมมิ่งที่เราให้ไปวันนี้ แล้วไปออกศึกโชว์ลวดลายที่อัพเกรดมาแล้วให้คนอื่นในเกมได้ประจักษ์กัน !

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2