วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ อย่างง่ายด้วย Extension

9 ก.ย. 2565

วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ อย่างง่ายด้วย Extension

ในปัจจุบันเชื่อว่าผู้ใช้งานนหลายๆ คนน่าจะชื่นชอบการท่อง Website ต่างๆ กันอยู่ไม่มากก็น้อยซึ่งการท่องหน้าเว็บไซต์ต่างๆ นั้นมักจะมาในรูปแบบหรือ Pattern เดียวกันนั่นคือต้องดูไล่ตั้งแต่ด้านบนและเลื่อนลงไปด้านล่างเรื่อยๆ จนถึงส่วนท้ายสุดของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งบางเว็บไซต์ก็มีความยาวหน้าเว็บที่ไม่มาก ในขณะที่บางหน้าเว็บมีความยาวจนเรียกได้ว่าไม่มีที่สิ้นสุดก็ว่าได้ เช่น บนเว็บไซต์ Facebook และ Twitter เป็นต้น ที่หากจะอ่านให้ครบก็อาจจะต้องเลื่อนลงกันเป็นวันๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานบางคนที่ไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาที่จะไล่อ่านทั้งหมดก็อาจจะเลือกใช้วิธีแคปหน้าจอเก็บเอาไว้เพื่ออ่านต่อในภายหลัง รวมถึงในบางกรณีที่ผู้ใช้งานอยากจะเซฟข้อมูลบางอย่างบนหน้าเว็บไซต์เก็บเอาไว้เพื่อใช้ต่อในอนาคต ซึ่งหลักๆ แล้ว App เซฟหน้าจอของคอมพิวเตอร์ Windows เช่น Snipping Tool นั้นจะมีจุดอ่อนตรงที่สามารถแคปได้สูงสุดเพียงรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่หรือครั้งละเต็มจอเท่านั้น ในขณะที่ผู้ใช้งานบางคนต้องการแคปหน้าจอยาวๆ เพื่อเก็บข้อมูลที่ลากยาวลงไปเรื่อยๆ นั่นเอง


ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทาง mercular.com ได้รวบรวมเอา วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ อย่างง่ายด้วย Extension บน Browser ยอดนิยมอย่าง Google Chrome มาแนะนำกันในบทความนี่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่คิดมาแล้วว่าง่าย สะดวก ลากเมาส์ไม่กี่ครั้ง คลิกเพียงไม่กี่ทีก็สามารถทำได้ โดยวิธีการจะเป็นอย่างไร จะแคปได้ง่ายดายเพียงใด และแคปหน้าจอได้ยาวๆ จริงหรือไม่ ในบทความนี้เรามาดูกันเลยครับ

วิธีดาวน์โหลตส่วนเสริมสำหรับการแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome

วิธีดาวน์โหลตส่วนเสริมสำหรับการแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome


โดยปกติ Google Chrome จะไม่มีฟังก์ชันการแคปหน้าจอให้มาด้วย ทำให้หากต้องการจะแคปหน้าจอบน Google Chrome นั้นจำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลตส่วนเสริมหรือ Extension มาลง ซึ่งข้อดีก็คือนอกจากจะทำให้สามารถแคปหน้าจอได้แล้ว ยังมาพร้อมฟังก์ชันสำหรับการแคปหน้าจอยาวๆ มาอีกด้วย โดยจะมีขั้นตอนยังไงบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ


1. เปิดเว็บบราวเซอร์ Google Chrome


2. ดาวน์โหลตส่วนเสริม Extension สำหรับแคปหน้าจอยาวๆ ที่ลิงค์นี้ GoFullPage - Full Page Screen Capture


3. คลิก Add to Chrome

วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome

เมื่อติดตั้งส่วนเสริมเสร็จเรียบร้อย Google Chrome ของเราก็จะรองรับการแคปหน้าจอยาวๆ แล้วล่ะครับ โดยมีวิธีดังต่อไปนี้ 


วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome


1. ไปที่หน้าเว็บไซต์ที่ต้องการแคปหน้าจอยาวๆ


2. คลิกใช้งานส่วนเสริม GoFullPage ที่ ทำการดาวน์โหลตมา


3. จะมีหน้าจอรูป Pac-Man กินจุดขึ้นมาที่ทางด้านขวาบนของจอ เป็นการแสดงให้ผู้ใช้งานทราบว่ากำลังแคปหน้าจออยู่


4. รอจน Pac-Man กินจุดไปจนถึงด้านขวาสุด

วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome

5. หน้าจอที่แสดงภาพที่แคปหน้าจอไว้ยาวๆ จะแสดงขึ้นมาพร้อมเมนูการแก้ไขต่างๆ ประกอบไปด้วย


5.1 Edit หรือปุ่มสำหรับแก้ไขรวมถึง Export ต่างๆ


5.2 สัญลักษณ์รูปธง สำหรับรายงานปัญหาการใช้งาน


5.3 สัญลักษณ์รูปถังขยะ สำหรับลบรูปที่แคปมา


5.4 ดาวน์โหลตรูปในรูปแบบ PDF


5.5 ดาวน์โหลตรูปในรูปแบบไฟล์ PNG


5.6 เข้าไปดูรูปทั้งหมดที่ได้แคปเอาไว้


5.7 ตั้งค่าการใช้งานเพิ่มเติม

วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ บน Browser Google Chrome

6. คลิกที่ดาวน์โหลตจากนั้นเลือกปลายทางที่จะเซฟรูป เท่านี้รูปที่แคปหน้าจอคอมยาวๆ ก็จะถูกบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นที่เรียบร้อยครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีแคปหน้าจอคอมยาวๆ อย่างง่ายด้วย Extension ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ ก็จะเห็นได้เลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายดายมากๆ ลากเมาส์เพียงไม่กี่ครั้งและคลิกเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้นก็สามารถที่จะ แคปหน้าจอคอมยาวๆ แบบครบถ้วนทั้งหน้าบน Google Chrome ได้แล้ว ตอบโจทย์ทั้งพนักงาน นักเรียน และผู้ที่ต้องการเซฟข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้ดูในภายหลังโดยไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลบนเว็บเหล่านั้นจะสูญหายไปก่อน รวมถึงสำหรับผู้ที่ไม่เวลาก็สามารถแคปรูปเอาไว้อ่านในเวลาว่างได้อีกด้วย และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ แคปหน้าจอคอมยาวๆ ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2