วิธีลบโปรแกรมใน macOS ไม่กี่คลิก ก็หายวับ!

20 ก.ย. 2565

วิธีลบโปรแกรมใน macOS ไม่กี่คลิก ก็หายวับ!

โน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานกันปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้น 2 ระบบปฏิบัติการใหญ่ๆ อย่าง Windows และ macOS ซึ่งความต่างนี้ไม่ได้มีเพียงแค่โปรแกรมที่รองรับ และการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้น แม้แต่การลบโปรแกรมเองก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย ทางฝั่ง Windows เราสามารถกดลบได้โดยการเข้าหน้า Programs and Features เพื่อกด Uninstall ได้ แต่ทางฝั่ง macOS เองก็มีวิธีการเป็นของตัวเอง บางคนว่าง่ายกว่า บางคนว่าสับสน


วันนี้ Mercular ขอไปพบกับ 2 วิธีการถอดการติดตั้ง หรือการลบโปรแกรมใน “วิธีลบโปรแกรมใน macOS ไม่กี่คลิก ก็หายวับ!” มาดูกันว่ามันง่าย หรือยากกว่าฝั่น Windows หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

how to uninstall app on mac ผู้หญิงกำลังใช้งาน MacBook

วิธีลบโปรแกรมใน macOS ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่กี่คลิกแอปก็หายวับ

วิธีลบโปรแกรมใน macOS นั่นสามารถทำได้หลักๆ 2 วิธีด้วยกัน โดยแต่ละวิธีนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทโปรแกรมที่เราติดตั้ง ได้แก่ โปรแกรมที่มาจาก App Store โดนตรง และ โปรแกรมที่โหลดมาจากหน้าเว็บ ซึ่งหากจำไม่ได้ว่าเราโหลดโปรแกรมมาจากช่องไหนก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะแต่ละช่องทางก็มีวิธีลบที่ต่างกันออกไป ถ้าไม่ได้วิธีแรก ก็ต้องวิธีที่สองครับ


วิธีลบโปรแกรมใน macOS จาก App Store


วิธีแรกนี้แสนง่ายมาก ไม่กี่คลิกเพียงเท่านั้นโปรแกรมที่เราไม่ต้องการแล้วก็จะหายไปทันที และเมื่อมันโหลดมาจาก App Store เราจึงสามารถกลับไปโหลดซ้ำได้ หากเป็นโปรแกรมที่เราเสียเงินซื้อไปแล้ว ก็ไม่ต้องเสียเงินซ้ำด้วย โหลดกลับมาได้ ไม่ต้องกังวลเลย แล้ววิธีลบนั่นง่ายขนาดไหน มาดูกันครับ


  1. เข้าหน้า Launchpad โดยการกดคลิกไอคอน Launchpad ที่อยู่หน้า Dock หรือกดผ่านปุ่มบนคีย์บอร์ดที่มีไอคอน Launchpad (F4) หรือจะใช้ 4 นิ้วบน Trackpad รวบเข้าหากันก็ได้
  2. ให้กดคลิกซ้ายค้างที่โปรแกรมที่เราจะทำการลบออก
  3. โปรแกรมทั้งหมดจะสั่นดุ๊กดิ๊ก พร้อมกับมีกากบาทขึ้นมาที่ด้านบนซ้ายของโปรแกรม
  4. ให้กดกากบาทเพื่อทำการลบได้เลย โดยจะมีหน้าต่างยืนยันให้เรากดตกลงอีกรอบ เท่านี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับ
how to uninstall app on mac หน้า Launchpad

ให้เรากดค้างที่ไอคอนโปรแกรมที่เราต้องการลบ

how to uninstall app on mac หน้า Launchpad เมื่อกดคลิกค้าง

ไอคอนจะสั่นดุ๊กดิ๊ก และมีกากบาทโผล่ขึ้นมาบนมุมซ้ายบน ให้ทำการกดเพื่อเป็นการลบโปรแกรม แต่หากโปรแกรมที่ไม่มีกากบาทขึ้น อาจเป็นโปรแกรมที่ติดมากับเครื่อง ไม่สามารถลบได้ หรือต้องลบด้วยวิธีอื่นครับ

วิธีลบโปรแกรมใน macOS จากการโหลดผ่านหน้าเว็บไซต์


หากทำตามขั้นตอนวิธีแรก แล้วพบว่าไอคอนโปรแกรมที่เราต้องการลบสั่นดุ๊กดิ๊ก แต่ไม่มีปุ่มกากบาทให้เรากด แปลว่าไม่สามารถลบได้ผ่านวิธีแรก และอาจเป็นโปรแกรมที่เราติดตั้งผ่านการกดโหลดจากเว็บไซต์ ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ


  1. เข้าหน้า Finder ที่อยู่ด้านล่าง บริเวณ Dock
  2. เลือกหัวข้อ Applications ที่ด้านซ้าย
  3. จะปรากฏโปรแกรมขึ้นมามากมาย ให้หาโปรแกรมที่เราต้องการลบ จากนั้นกดคลิกขวา
  4. เลือกหัวข้อ Move to Trash หรือลากโปรแกรมที่ต้องการลบไปยังถังขยะที่อยู่ด้านขวาล่าง
  5. ระบบจะถามรหัสยืนยนผู้ใช้งาน และยืนยันการลบอีกครั้ง เมื่อเรามั่นใจแล้วก็กรอกตามขั้นตอนได้เลย
how to uninstall app on mac หน้า Finder

เข้าไปที่ Finder จะพบกับหัวข้อ Applications ทางด้านซ้าย

how to uninstall app on mac เลือกหัวข้อ Move to Trash

ให้กดคลิกขวาที่โปรแกรมที่เราต้องการลบ จากนั้นเลือกหัวข้อ Move to Trash หรือลากโปรแกรมที่ต้องการลบไปยังถังขยะที่อยู่ด้านขวาล่าง

วิธีลบโปรแกรมใน macOS ไม่ยากอย่างที่คิด

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีลบโปรแกรมใน macOS จะเห็นได้ว่าไม่ได้ต่างจาก Windows มากนัก วิธีการลบนั้นทำได้ง่าย แต่เมื่อมันลงโปรแกรมถังขยะ ไม่ได้แปลว่ามันลบออกไปในทันทีนะครับ เราต้องทำการเคลียร์ถังขยะอีกรอบเสียก่อน หากมั่นใจแล้วก็เคลียร์ได้เลยเพื่อให้ได้พื้นที่เก็บข้อมูลกลับมา แต่หากเราเปลี่ยนใจ ก็นำออกจากถังขยะได้เลย


หากใครกำลังมองหา Tips and Trick สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ MacBook อยู่ ที่ Mercular เรามีบทความเกี่ยวกับสินค้ามากมายเพื่อให้การใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้มีประสิทธิภาพและเต็มระบบมากยิ่งขึ้น ทั้งวิธีการใช้งาน วิธีการแก้ไขเบื้องต้น รับรองว่าช่วยได้เยอะแน่นอน

article-banner-1
article-banner-2