วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี และทำอย่างไร

19 เม.ย. 2566

วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี และทำอย่างไร

เมื่อพูดถึงสินค้าประเภท Tablet ยอดนิยมจากแบรนด์ Apple อย่าง iPad เชื่อได้ว่าผู้ใช้งานและบรรดาแฟนๆ ของสินค้าหลายๆ คน น่าจะชื่นชอบและถูกใจกับจุดเด่นอย่างฟังก์ชันการใช้งานที่มีให้เลือกใช้มากมายและหลากหลายฟังก์ชัน ตอบโจทย์ในทุกกิจกรรมทั้งการฟังเพลงร่วมกับหูฟัง True Wireless, รับชมภาพยนตร์ร่วมกับลำโพง Soundbar เล่นเกมร่วมกับหูฟังเกมมิ่งไร้สาย และทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั้ง คียบอร์ดไร้สาย เมาส์ไร้สาย และ Apple Pencil รวมไปถึงยังมีอีกหลายฟังก์ชันที่สามารถใช้งานบนไอแพดได้ ซึ่งนี่เองที่ทำให้ไอแพดนั้นได้รับความนิยมสูงมากหรือจะเรียกได้ว่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของวงการ Tablet เลยก็ว่าได้


แต่แม้ไอแพดจะมาพร้อมฟังก์ชันที่หลากหลายและครับครันแล้วนั้น แต่ก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่า 1 ในสิ่งที่ไอแพดขาดไปซึ่งทำให้ไอแพดนั้นแตกต่างจาก Smartphone เลยก็คือความสามารถในการโทรศัพท์เพราะไม่สามารถโทรศัพท์ผ่านซิมหรือผ่านเครือข่ายมือถือได้ จะสามารถโทรได้ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตเท่านั้นบนแอปต่างๆ เช่น Facetime, Line, Google Meet และอื่นๆ เท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับความสามารถอื่นๆ ที่มีนั้นก็เรียกได้ว่าไม่ใช่ปัญหาในการใช้งานครับ และเมื่อพูดถึงการใช้งานอีกจุดเด่นของไอแพดเลยก็คือการที่ iPad นั้นถูก Apple ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานวัยใดก็สามารถใช้งานไอแพดได้ง่ายผ่าน UI ที่มีความสวยงามและมีขั้นตอนในการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมายก็สามารถใช้งานได้อย่างคล่องมือแล้ว โดย 1 ในฟักง์ชันการใช้งานหลักๆ ที่ผู้ใช้งานจะต้องเจอก่อนไปถึงฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นฟังก์ชันที่ช่วยในเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้กับไอแพดอีกด้วยก็คือ การปลดล็อคหน้าจอ iPad ที่ยิ่งเป็นไอแพดรุ่นใหม่ก็ยิ่งมาพร้อมวิธีปลดล็อคที่แตกต่างกันออกไปจากเดิมด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยขึ้นนั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่เป็นเจ้าของไอแพดและกำลังมองหา วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad โดยที่ยังไม่แน่ใจควรที่จะทำอย่างไรดี รวมถึงไม่ทราบว่ามีขั้นตอนในปลดล็อคหน้าจอว่าทำได้ง่ายดายหรือยากมากน้อยแค่ไหน ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี และทำอย่างไร มาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีวิธีหรือขั้นตอนในการปิดไฟอย่างไร และทำได้ง่ายแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี

วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี

ในการปลดล็อคหน้าจอไอแพดนั้น ในยุคแรกๆ จะเริ่มต้นด้วยการใช้งานปลดล็อคผ่านทางรหัสตัวเลข 4 ตัว จากนั้นเมื่อ Software หรือ iOS ได้พัฒนาไปมากขึ้นก็ได้เพิ่มตัวเลือกในการปลดด้วยรหัสจาก 4 ตัวเป็น 6 ตัว หรือจะใช้ตัวอักษรเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการหากผู้ใช้งานสามารถจำรหัสนั้นได้ ต่อจากนั้นจึงเป็นการมาถึงของการแสกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคไอแพดในชื่อระบบรักษาความปลอดภัยที่เรียกว่า Touch ID และล่าสุดกับระบบรักษาความปลอดภัยจากการสแกนทั้งหน้าของผู้ใช้งานอย่าง Face ID ที่สามารถพูดได้ว่ามีความซับซ้อนและมีความปลอดภัยมากที่สุดในบรรดา Tablet ที่มีให้ได้จับจองอยู่ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงเท่านั้นการใช้งาน ปลดล็อคหน้าจอด้วย Face ID ยังทำได้ง่ายดายมากๆ อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้สามารถสรุปได้ว่าเมื่อนับตั้งแต่ระบบแรกจนถึงปัจจุบันแล้วมีทั้งหมด 3 วิธี ดังนี้


  • ปลดล็อคผ่านรหัสตัวเลข
  • ปลดล็อคผ่าน Touch ID
  • ปลดล็อคผ่าน Face ID


วิธีปลดล็อคผ่านรหัสตัวเลข


1. บน iPad ที่มี Face ID ให้ไปที่ การตั้งค่า > Face ID และรหัส


2. บน iPad ที่มี Touch ID และ ไม่มี Touch ID ให้ไปที่ การตั้งค่า > รหัส 


3. แตะเปิดการใช้รหัส


4. ป้อนรหัสหกหลัก หรือแตะตัวเลือกรหัส เพื่อสลับไปเป็นรหัสตัวเลขสี่หลัก, รหัสตัวเลขที่กำหนดเอง หรือรหัสตัวเลขและตัวอักษรที่กำหนดเอง


5. ใส่รหัสผ่าน Apple ID ของตนเองเพื่อยืนยันและเปิดใช้งาน


6. การปลดล็อคหน้าจอ เพียงเปิดหน้าจอไอแพดขึ้นมา (ด้วยการกดปุ่ม Sleep/Wake, ปุ่มโฮม หรือแตะที่หน้าจอในไอแพดรุ่นใหม่ๆ) จากนั้นใส่รหัสที่กำหนดไว้ เท่านี้ก็สามารถ ปลดล็อคหน้าจอ iPad ได้สำเร็จครับ


วิธีปลดล็อคผ่าน Touch ID

วิธีปลดล็อคผ่าน Touch ID


ก่อนที่จะตั้งค่า Touch ID ได้ จำเป็นต้องสร้างรหัสตามวิธี วิธีปลดล็อคผ่านรหัสตัวเลข ให้เรียบร้อยก่อนจากนั้นทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้


1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเซ็นเซอร์ Touch ID และนิ้วแห้งสะอาด


2. แตะการตั้งค่า > Touch ID > รหัส จากนั้นใส่รหัสที่ตั้งเอาไว้ข้างต้น


3. แตะเพิ่มลายนิ้วมือ และถืออุปกรณ์ขอในแบบที่ถือตามปกติเมื่อสัมผัสเซ็นเซอร์ Touch ID


4. สัมผัสเซ็นเซอร์ Touch ID ด้วยนิ้วที่ต้องการบันทึก แต่อย่ากด เพื่อให้อุปกรณ์สามารถเริ่มจดจำลายนิ้วมือ จากนั้นสัมผัสนิ้วค้างไว้จนกว่าคุณจะรู้สึกถึงการสั่นเร็วๆ หรือจนกว่าระบบจะขอให้ยกนิ้วขึ้น


5. เท่านี้ก็เป็นอันตั้งค่าสำเร็จ


6. การปลดล็อคหน้าจอ เพียงเปิดหน้าจอไอแพดขึ้นมา (ด้วยการกดปุ่ม Sleep/Wake, ปุ่มโฮม หรือแตะที่หน้าจอในไอแพดรุ่นใหม่ๆ) จากนั้นใช้นิ้วที่ตั้งค่า Touch ID แตะบริเวณ เซ็นเซอร์ Touch ID เท่านี้ก็สามารถ ปลดล็อคหน้าจอ iPad ได้สำเร็จครับ

วิธีปลดล็อคผ่าน Face ID

วิธีปลดล็อคผ่าน Face ID


ตรวจสอบว่าไม่มีวัตถุใดๆ บังกล้องหน้า TrueDepth หรือใบหน้าของผู้ใช้งานเช่น แว่นตาหรือหน้ากากอนามัย ผู้ใช้งานอาจได้รับข้อความให้ถอดออกชั่วคราวในระหว่างการตั้งค่า และผู้ใช้งานยังสามารถใช้ Face ID ขณะสวมใส่หน้ากากอนามัย หากใช้ iPhone 12 หรือใหม่กว่าที่ใช้ iOS 15.4 หรือใหม่กว่าขึ้นไป


1. ไปที่การตั้งค่า > Face ID > รหัส ให้ป้อนรหัสผ่านที่กำหนดไว้หรือหากไม่ได้กำหนดรหัสผ่านเอาไว้ให้ตั้งรหัสผ่านด้วยวิธีเดียวกับในขั้นตอน วิธีปลดล็อคผ่านรหัสตัวเลข


2. เมื่อตั้งค่ารหัสผ่านเรียบร้อยแล้วให้แตะที่ตั้งค่า Face ID


3. ถืออุปกรณ์ในแนวตั้ง จัดตำแหน่งให้ใบหน้าอยู่ตรงหน้าอุปกรณ์ แล้วแตะเริ่มต้นใช้งาน


4. ปรับหน้าให้อยู่ในกรอบแล้วค่อยๆ เคลื่อนศีรษะให้ครบรอบวงกลม


5. เมื่อสแกน Face ID ครั้งแรกเสร็จแล้ว ให้แตะดำเนินการต่อ


6. ขยับศีรษะขช้าๆ เป็นครั้งที่สองเพื่อทำให้วงกลมสมบูรณ์


7. แตะเสร็จสิ้น เท่านี้ก็เป็นอันตั้งค่าสำเร็จ


8. การปลดล็อคหน้าจอ เพียงยก iPad ขึ้นมา หรือปัดขึ้นจากด้านล่างของหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าสแกน Face ID จากนั้นมองที่เครื่อง เท่านี้ก็สามารถ ปลดล็อคหน้าจอ iPad ได้สำเร็จครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad มีกี่วิธี และทำอย่างไร ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าผู้ใช้งานสามารถปลดล็อคหน้าจอได้อย่างง่ายดาย และทำได้มากถึง 3 วิธีเลยทีเดียว แต่ละวิธีที่นำมาแนะนำกันนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายซึ่งผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตนเอง ทุกที่ทุกเวลา และไม่ต้องมีการเรียนรู้ขั้นตอนที่มากมาย รับรองได้เลยว่าตอบโจทย์คนที่มองหา วิธีปลดล็อคหน้าจอ iPad ที่ยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดีอย่างแน่นอนครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าหรือวิธีการใช้งานใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2