5 เทคนิค วิธีใช้ขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรต้องรู้

17 ก.พ. 2566

5 เทคนิค วิธีใช้ขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรต้องรู้

ขาตั้งกล้อง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ถ่ายภาพ ที่มีความสำคัญสุดๆ ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะถึงแม้ว่าในสายตาคนทั่วไปนั้น ขาตั้งกล้องนั้นจะแค่ทำหน้าที่แค่ตามชื่อของมัน แต่ว่าวิธีใช้ขาตั้งกล้องจริงๆ นั้น ยังมีเทคนิควิธีต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด สวยงามน่าดูกว่าการตั้งกล้องวางไว้เฉยๆ อยู่ไม่น้อยเลย และในวันนี้เอง สำหรับใครที่อยากจะยกระดับการถ่ายภาพให้โดดเด่นกว่าที่เคยละก็ Mercular.com เลยจะขอพามาแนะนำ 5 เทคนิค วิธีใช้ขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรต้องรู้ ส่วนจะมีวิธีการ เทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

camera tripod lake forest photography

5 เทคนิค วิธีใช้ขาตั้งกล้อง มีอะไรบ้าง

1. เลือกใช้ขาตั้งกล้องให้ถูกประเภท


แน่นอนว่า วิธีใช้ขาตั้งกล้องวิธีแรกที่สำคัญเลยนั้น ก็คือการเลือกซื้อขาตั้งกล้องให้ถูกประเภท และตรงกับการใช้งานของเรา ซึ่งขาตั้งกล้องโดยทั่วไปนั้น ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ขาตั้งกล้องแบบสามขา หรือ Tripod ที่หลายๆ คนนั้นน่าจะคุ้นตากันดี กับขาตั้งแบบขาเดียว หรือ Monopod ซึ่งขาตั้ง Tripod นั้นก็จะความมั่นคงกว่า Monopod ช่วยให้ภาพนั้นมีความนิ่ง เหมาะกับการตั้งถ่ายภาพในมุมเดียวและการใช้ตั้งกล้องวิดีโอหลัก ส่วนทางฝั่งของ Monopod นั้นก็จะมีความคล่องตัวกว่า ทำให้เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องเคลื่อนย้ายตัวแหน่งตัวเองตลอดเวลา และต้องการภาพถ่ายที่มีความนิ่ง และคมชัด และสำหรับใครที่เป็นสายท่องเที่ยว Vlogger ต่างๆ นั้น ขาตั้งกล้องขนาดเล็กอย่าง Minipod ที่สามารถตั้งวางบนโต๊ะต่าง หรือช่วยเป็นด้ามจับในการถือถ่ายนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวที่ดีอยู่ไม่น้อยเลย


และนอกจากประเภทของขาตั้งกล้องแล้ว วิธีใช้ขาตั้งกล้องที่เหมาะอีกอย่างนึงเลยก็คือการเลือกหัวขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับการที่ใช้งานด้วย อย่างเช่นขาตั้งกล้องหัวบอลที่สามารถปรับทิศทางได้ 360 องศา ซึ่งสามารถตอบโจทย์การถ่ายภาพในมุมต่างๆ ได้ดี แต่จะไม่ค่อยตอบโจทย์การถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอที่ต้องกล้องไปมาเพราะเพราะควบคุมได้ยาก ต่างจากขาตั้งกล้องหัวแพนที่มาพร้อมกับด้ามจับ และการล็อกแกนหมุนที่ทำให้ควบคุมได้ง่ายกว่า ซึ่งก็ต้องแลกมากับความอิสระในการหมุนหันกล้องด้วย เพราะฉะนั้น การเลือกขาตั้งกล้องให้เหมาะกับการถ่ายของเรา ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของวิธีใช้ขาตั้งกล้องที่ดีเลยด้วย

man monopod camera adjusting gate

2. หมั่นเช็คระดับลูกน้ำก่อนถ่าย


สำหรับวิธีใช้ขาตั้งกล้องข้อนี้ คนที่เพิ่งเคยใช้ขาตั้งกล้องเป็นครั้งแรกๆ นั้น มักจะพลาดกันบ่อยๆ นั่นก็คือการปรับขาตั้งกล้องให้ตรงกับระดับลูกน้ำก่อนถ่ายภาพ เพราะเจ้าระดับลูกน้ำที่อยู่ข้างๆ ขาตั้งกล้องนี้ มีไว้เพื่อบอกความสมดุลของตัวขาตั้งกล้อง ว่าตรงกับระดับที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้าขาตั้งกล้องของเรานั้นไม่ตรงกับระดับน้ำ ภาพถ่ายและวิดีโอของเรานั้นก็จะออกมาเอนเอียง ไม่สมดุล และก็ไม่สวยงามอีกด้วย ซึ่งการปรับขาตั้งกล้องให้สมดุลนั้น ก็จะปรับกันที่ส่วนความสูงของขาแต่ละข้าง หรือปรับกันที่หัวขาตั้งกล้องให้ตรงกับลูกน้ำ เท่านี้ ภาพของเราก็จะดูสมดุล ไม่เอนเอียงแล้ว


3. ใช้ขาตั้ง อย่าลืมปิดกันสั่น


ระบบกันสั่น (Camera Stabilizer) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอของเรานั้นนิ่งไม่สั่นเบลอ แต่เมื่อเราใช้ขาตั้งกล้องแล้ว ระบบกันสั่นนั้น ก็จะกลายเป็นสิ่งที่รบกวนการถ่ายภาพของเราได้อีกด้วย เพราะระบบกันสั่นโดยเฉพาะในส่วนของเลนส์นั้น จะควบคุมผ่านชิ้นส่วนเลนส์ที่ขยับไปมา เพื่อชดเชยการสั่นไหวของกล้องเวลาที่เราถือถ่าย แต่เมื่อเราต้องตั้งกล้องวางไว้เฉยๆ ระบบกันสั่นนี้ก็จะไปรบกวนส่วนอื่นๆ ของเลนส์ ทำให้ภาพมีอาการสั่นไหวแทนที่จะนิ่งสนิท เพราะฉะนั้นวิธีใช้ขาตั้งกล้องที่ดีสุดนั้น ก็จะต้องปิดระบบกันสั่นในส่วนนี้ก่อนเสมอ เพื่อให้ภาพถ่ายของเรานั้นคมชัดที่สุด

man camera tripod sea photography

4. ลด ISO ได้ไม่ต้องกลัวมืด


ค่า ISO หรือว่าค่าชดเชยแสงนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งค่าที่ใช้ในการปรับแสงภาพให้สว่างชดเชยไปกับค่าอื่นๆ อย่างซัตเตอร์สปีดและรูรับแสงต่างๆ ซึ่งการปรับค่า ISO สูงๆ นั้น นอกจากจะทำให้ภาพนั้นสว่างขึ้น ยังทำให้ภาพของเรามี Noise ที่เป็นเม็ดสีแตกๆ ที่ลดความคมชัดสวมงามของภาพจนไม่น่ามอง แต่เมื่อเราถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้องแล้วนั้น เราก็จะสามารถชดเชยค่า ISO ลงมา ด้วยการปรับค่าซัตเตอร์สปีดที่สูงขึ้นเพื่อให้ภาพสว่างแทนได้ โดยที่ไม่ส่งผลกับการสั่นไหวของภาพเหมือนการถือถ่าย แถมด้วยค่า IOS ที่น้อยลง ก็จะทำให้ภาพของเรานั้นคมชัดขึ้นมาด้วย แถมค่าชัตเตอร์ที่สูงก็ยังทำให้เกิด Motion Blur ในวัตถุที่เคลื่อนไหวในภาพ ซึ่งเราสามารถนำวิธีใช้ขาตั้งกล้องนี้ไปประยุกต์ใช้ในการถ่ายภาพวิวหรือภาพกลางคืนได้อีกด้วย


5. พยายามถ่ายด้วยรีโมท หรือตั้งเวลาถ่าย


และเมื่อเราใช้ขาตั้งกล้องนั้น เราก็ต้องถ่ายภาพที่มีการสั่นไหวที่น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้รบกวนการถ่ายภาพของเรา และให้ภาพที่คมชัดที่สุด ซึ่งการตั้งกล้องถ่ายแบบที่เราเคยทำนั้น ก็อาจจะไม่ได้ภาพที่คมชัดเท่าที่ควร เพราะการกดปุ่มชัตเตอร์บนกล้องนั้น ก็จะทำให้ตัวกล้องมีการสั่นสะเทือน ที่จะส่งผลต่อภาพถ่ายของเรา โดยเฉพาะกับการถ่ายในชัตเตอร์สปีดสูงๆ ด้วย ดังนั้นเทคนิควิธีใช้ขาตั้งกล้อง ที่ช่วยให้ภาพของนิ่งที่สุดนั้น ก็คือการเป็นมาใช้รีโมต ในการกดสั่งถ่ายภาพ หรือกดตั้งเวลาถ่ายแทน เพื่อไม่ให้มือของเรานั้นไปสัมผัสกับกล้องถ่ายรูป และให้ภาพของเรานั้นคมชัดสวยงาม ไม่มีจังหวะภาพสั่นให้กวนใจ

two men studio video shooting setup desk tripod camera

และทั้งหมดนี้เอง ก็คือ 5 เทคนิค วิธีใช้ขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรต้องรู้ บอกเลยว่าเทคนิคแต่ละข้อที่เราหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน ได้ดูกันนั้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายทั้งภาพนิ่ง วิดีโอ หรือแม้แต่กล้อง Action Camera ตัวเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนใครที่มีวิธีใช้ขาตั้งกล้อง เทคนิคใหม่ๆ ที่ไม่มีในห้าข้อนี้ ก็อย่าลืมมาแนะนำให้เพื่อนๆ นักถ่ายและพวกเรา Mercular.com กันด้วยล่ะ ส่วนบทความหน้าจะมีเรื่องราว เทคนิคดีๆ อะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รอติดตามกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2