ส่อง Huawei P10 / P10 Plus มีดียังไง?

7 มี.ค. 2560

ส่อง Huawei P10 / P10 Plus มีดียังไง?

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปที่เรียบร้อยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับ Huawei P10 และ Huawei P10 Plus ซึ่งมีแผนจะวางขายในช่วงเดือนมีนาคมนี้ หลายๆคนจับตามองว่า Huawei P10 และ Huawei P10 Plus จะเอาชนะใจผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวไทยหรือไม่ ด้วยฟีทเจอร์ที่ออกมาค่อนข้างล้ำ และทันสมัย ทั้งในแง่ของคุณภาพรวมถึงดีไซน์ โดยวันนี้ทาง Mercular.com ก็ไม่รอช้าถือโอกาสเขียนบทความสรุปให้อ่านภาพรวมกันนะครับว่าเจ้าซีรีย์ใหม่นี้มีดียังไงบ้าง?

“Make every shot a cover shot.”

แนวคิดการเปิดตัวที่ทาง Huawei ใช้สำหรับงานเปิดตัวคือในเรื่องของการ “Standout” ในเรื่องของดีไซน์ รูปลักษณ์ ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ Metal-Unibody ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความสวยงาม พรีเมียม และแข็งแรงทนทาน หน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 5 แบบ 2.5D โค้งรับกับมือ รวมถึง “Standout” ในมุมมองที่ค่อนข้างพิเศษผ่านเจ้าเลนส์คู่อันเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ย์ P ที่ทางหัวเว่ยได้ต่อยอดพัฒนามาจากรุ่นก่อนอย่าง Huawei P9 ที่ได้พัฒนาร่วมมือกับทาง Leica บริษัทผลิตกล้องยักษ์ใหญ่นั่นเอง

มาถึงน้องใหม่อย่าง Huawei P10 ก็ได้มีการประกาศสเปค ออกมาคร่าวๆเป็นทีเรียบร้อยแล้ว โดยระบบปฏิบัติการยังคงเป็น Android เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.0 ครอบด้วย EMUI 5.1ที่เป็นธีมของทางหัวเว่ยเอง สำหรับ CPU ที่ใช้จะเป็นตัว HiSilicon Kirin 960 64-bit octa-core 2.4GHz ซึ่งตัวนี้ต้องบอกเลยว่าเล่นแอพลิเคชั่นได้ไหลลื่นมาก ไม่ว่าเกมส์จะกินสเปคเครื่องแค่ไหนก็เอาอยู่ ซึ่งหน้าจอเองก็จัดมาเต็มไม่แพ้กัน โดยรุ่น P10 จะมีจอขนาด 5.1 นิ้ว Full-HD ในขณะเดียวกัน รุ่น P10 Plus จะอยู่ที่ 5.5 นิ้ว QuadHD สำหรับ RAM จะอยู่ที่ 4 GB (6 GB สำหรับ P10 Plus) รองรับได้ 2 ซิม เหมือนเดิมครับ ถือว่าสเปคโดยรวมค่อนข้างทัดเทียมกับเรือธงรุ่นอื่นๆจากค่ายต่างๆเลยทีเดียว

Huawei X Leica

อาจจะไม่เซอร์ไพรส์เท่าไหร่ สำหรับใครที่เป็นแฟนๆ Huawei อยู่แล้ว เพราะทางแบรนด์หัวเว่ยเองได้จับมือกับแบรนด์กล้องชั้นนำระดับโลกอย่าง Leica สำหรับความร่วมมือในการทำเลนส์คู่สำหรับสมาร์ทโฟนมาตั้งแต่รุ่น P9 แล้ว โดยมาถึงรุ่น P10 ได้มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นมาอีกขั้น โดยตัวเลนส์ที่ใช้นั้นจะเป็นเลนส์ Leica เต็มตัว ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ซึ่งมีระดับความคมชัดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล นั่นเอง ขณะเดียวกันเจ้ากล้องหลังรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K ด้วย ถือว่าครบเครื่องเลยทีเดียวทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่า Huawei P10 มีดีที่กล้องอย่างที่คาดเอาไว้จริงๆ

Huawei X Pantone

พูดถึงเรื่องกล้องกันไปพอสมควรแล้วมาถึงดีไซน์สุดพรีเมี่ยมด้วยวัสดุและสีสันที่ทาง Huawei จับมือกับ Pantone ออกสีใหม่ชนิดทีว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆก็เทียบไม่ติด ได้แก่ สีDazzling Blue, Dazzling Gold, Greenery, Rose Gold, Mystic Silver, Graphite Black, Prestige Gold และ Ceramic White โดยสำหรับสี Greenery ซึ่งเป็นสี Pantone ประจำปี 2017 (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) เรียกได้ว่าอินเทรนด์ไปกับเรื่องแฟชั่นดีไซน์อย่างแท้จริงเลยนะครับ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่เบื่อสมาร์ทโฟนสีเดิมๆ สามารถเลือก Huawei P10 เข้าไปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการตัดสินใจได้ ว่ากันว่าการเลือกสีที่ใช่ก็ทำให้ตัวคุณมีเอกลักษณ์แล้วนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับภาพรวมคร่าวๆที่ในวันนี้เราได้รวบรวมมาให้อ่านกัน หลักๆเลย Huawei P10 และ P10 Plus จะเด่นเรื่องของดีไซน์ การออกแบบ รูปลักษณ์ สีสันที่ทันสมัย วัสดุที่ดี มีคุณภาพ จอกว้าง สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม รวมถึงกล้องเลนส์คู่ที่ถือเป็นอีกไม้เด็ดที่ทาง Huawei พัฒนาออกมาเลยก็ได้ สำหรับแฟนๆ Mercular.com ที่กังวลว่า เอ๊ะ! เจ้าหัวเว่ยซีรี่ย์นี้ จะยังเสียบหูฟังได้ปกติหรือไม่ แล้วสัญญาณบลูทูธละ ก็ต้องเรียนตามตรงว่า Huawei P10/P10 Plus ยังมีช่องเสียบหูฟัง AUX หรือ 3.5mm อยู่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือสัญญาณ Bluetooth 4.2 ซึ่งตรงนี้หากใครมีหูฟังไร้สายที่รองรับ Bluetooth 4.0 ขึ้นไปละก็ ฟังเพลงระดับ Hi-Res ได้สบายเลยละครับ ซึ่งทางแบรนด์หัวเว่ยเองก็ประกาศสเปคตรงนี้ว่า สามารถเล่นไฟล์ MP3 และ WAV ได้ปกติ รองรับความถี่ 24-bit/192kHz ครับ

article-banner-1
article-banner-2