พรีวิว Keychron Q1 Pro 75% เชื่อมต่อไร้สาย โปรขึ้นสมชื่อ

25 ม.ค. 2566

พรีวิว Keychron Q1 Pro 75% เชื่อมต่อไร้สาย โปรขึ้นสมชื่อ

ไม่ได้พักจริงๆ สำหรับชาวแมคคานิคอลคีย์บอร์ด ทาง Keychron ได้ทำการปล่อยแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่เลือกใช้วัสดุอลูมิเนียม สามารถคัสตอมได้หลายส่วน มีขนาด 75% ในชื่อ Keychron Q1 ในปีที่แล้ว เรียกความฮือฮาให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะนี้คือครั้งแรกที่คีย์บอร์ดแบรนด์ดังอย่าง Keychron พร้อมให้ผู้ใช้งานแกะ แงะ เสริมเติมแต่งได้อย่างอิสระเพื่อให้คีย์บอร์ดได้เสียงและสัมผัสตรงกับความชอบมากที่สุด แตกต่างจากรุ่น K ที่เป็นรูปแบบพร้อมใช้งาน หากแกะออกมาก็ทำให้หมดประกันไป (แน่นอน หลายคนแกะออกมาแล้วด้วย)


มาในต้นปี 2023 นี้ ทาง Keychron ได้ออกรุ่นใหม่อย่าง Keychron Q1 Pro มาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกรอบ แม้จะมาในชื่อเดิม แต่ต่อท้ายว่า Pro ขนาดนี้ ก็ต้องมีอะไรใหม่ที่ต้องโปรสมชื่อกันบ้าง วันนี้ Mercular จึงขอพรีวิว Keychron Q1 Pro 75% เชื่อมต่อไร้สาย โปรขึ้นสมชื่อ

แมคคานิคอลคีย์บอร์ด Keychron Q1 Pro

Keychron Q1 Pro ไร้สายได้แล้ว คีย์แคปโปรไฟล์ใหม่

ชื่อ Q1 ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง Keychron ใช้ เมื่อปีที่แล้ว Keychron Q1 ออกมาให้ชาวคัสตอมคีย์บอร์ดได้สัมผัสกัน คีย์บอร์ดขนาด 75% พร้อม Knob สำหรับปรับเสียงที่เลือกใช้เคสวัสดุอลูมิเนียม ภายในจัดเต็มด้านโครงสร้างและโฟมซับเสียงที่ช่วยลดเสียงไม่พึงประสงค์


ในไลน์สินค้า Q นี้จะเป็นคีย์บอร์ดที่สามารถแงะ แกะ ถอดภายในออกมาเพื่อทำการ Mod หรือเสริมชิ้นส่วนบางอย่างเพิ่มเพื่อให้เสียงและสัมผัสตรงกับความต้องการมากที่สุด ในรุ่น K ที่หลายคนใช้งานกันจะเป็นรุ่นที่พร้อมใช้งาน ไม่ได้ออกแบบมาให้แกะเพื่อ Mod ขนาดนั้น แต่ก็ยังคงมีผู้เล่น Mod กันอย่างออกรส แลกมากับประกันสินค้าที่หมดลงทันที แต่ใครจะห้ามใจไหว


คีย์บอร์ด Keychron รุ่น Q นั้นไม่ได้มีโครงสร้างเหมือนกับ K แต่แค่ Mod ได้เท่านั้น ภายในยังมีการเสริมชั้นโฟมสำหรับการซับเสียง เลือกใช้เคสอลูมิเนียม ใช้ Mounting ที่เด้งเข้ามือมากขึ้น และในรุ่น Keychron Q1 Pro จะมีความแตกต่างจากรุ่นเดิมอย่างไร มีจุดเด่นตรงไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

สเปกเบื้องต้นของ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด Keychron Q1 Pro

Keychron Q1 Pro Vs Keychron Q1


เรามาเปรียบเทียบรุ่นที่มีความเหมือนกันอย่าง Keychron Q1 Pro และ Keychron Q1 กันครับว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ใครที่กำลังสงสัยอยู่จะได้เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน หรือคนที่มี Q1 อยู่แล้ว จะได้ตัดสินใจได้ว่าจะข้ามมา Keychron Q1 Pro ดีหรือไม่

ความแตกต่างของแมคคานิคอลคีย์บอร์ด Keychron Q1 Pro vs Keychron Q1

Keychron Q1 Pro เชื่อมต่อไร้สายได้แล้ว


ในรุ่น Q ที่ออกกันมาหลายขนาด แม้จะสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS ได้ทั้งคู่ แต่สิ่งที่หลายคนประสบพบเจอคือ ไม่มีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อมาให้สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แต่ในรุ่นนี้บอกลาสายยาวๆ เกะกะไปได้เลย


Keychron Q1 Pro มาพร้อมการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.1 ทำให้มันสามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค รวมถึงอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้อีกด้วย และเมื่อมันเป็นแบบไร้สาย จึงมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh ทำให้สามารถใช้งานสูงสุดถึง 300 ชั่วโมงในโหมดปิดไฟ และ 100 ชั่วโมงหากเปิดไฟคีย์บอร์ดครับ

Keychron Q1 Pro โครงสร้างยังแน่นเหมือนเดิม 


ทางด้านโครงสร้างภายในยังคงดีเหมือนรุ่น Q1 เหมือนเดิม โครงเคสยังใช้อลูมิเนียมที่แข็งแรง ทนทาน ให้เสียงเป็นเอกลักษณ์ ผ่านการตัดแต่งด้วยกระบวนการ CNC ขอบมุมทำได้สวยงามสุดๆ 


การ Mounting หรือการยึดเพลท แผงวงจรเข้ากับเคสคีย์บอร์ดเลือกใช้วิธี Double-Gasket Design ที่หลายคนถูกใจในรุ่นก่อน ทางแบรนด์ยังคงเลือกใช้วิธีเดียวกันในรุ่นนี้ มีข้อดีคือสัมผัสการกดไม่แน่นจนเกินไป มีความเด้งเข้ามือในระดับหนึ่ง ถือเป็นวิธี Mouting ที่ดีเลยครับ

โครงสร้างภายในแมคคานิคอลคีย์บอร์ด Keychron Q1 Pro

Keychron Q1 Pro เลือกใช้เพลท PC


ในรุ่นเดิมอย่าง Keychron Q1 เลือกใช้เพลทวัสดุ Steel ที่มีความแน่นแข็ง เหมาะสำหรับคนที่ชอบสัมผัสการพิมพ์แบบเน้นๆ พิมพ์แบบปั๊กๆ สะใจกันไป แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่หากใช้งานไปนานๆ อาจเกิดอาการเมื่อยหรือเจ็บนิ้วได้


ส่วน Keychron Q1 Pro ตัวนี้ได้เปลี่ยนมาใช้เพลทวัสดุ Polycarbonate ที่มีความเด้ง ให้เสียงนุ่ม ไม่แข็งกระด้างเท่าเพลท Steel ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งานเลยครับในจุดนี้ แต่หากเป็นคนที่ชอบความเด้งเข้ามือ เพลท PC นี้เด้งกว่าแน่นอนครับ

Keychron Q1 Pro คีย์แคปและสวิตซ์ตัวใหม่


สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนนอกจากสีใหม่ที่เพิ่มเข้ามา คือคีย์แคปที่เปลี่ยนจากรุ่นเดิมที่ใช้ OSA Profile เป็น KSA Profile แทน ทั้งสองโปรไฟล์นี้มีลักษณะคล้ายกัน คือเป็นทรงถ้วยคว่ำ แต่ละแถวมีความสูงไม่เท่ากัน ทั้งแถวบนและแถวล่างมีการไล่ระดับความสูงเข้าหาตรงกลาง ซึ่งคีย์แคป KSA Profile นี้มีความสูงมากกว่าตัว OSA อีกครับ ทำให้เกิดเสียงก้องเมื่อกดใช้งาน สำหรับคนที่ชอบโปรไฟล์ทรงถ้วยคว่ำอย่างนี้ ถูกใจอย่างแน่นอนครับ


ทางด้านสวิตซ์ หากซื้อใน Fully Assembled Knob ซึ่งเป็นแบบครบชุดพร้อมใช้งานในทันที เราจะได้สวิตซ์ติดมาด้วย ในรุ่น Q1 นั้นเราจะได้สวิตซ์ Gateron G Pro ที่มีให้เลือก 3 ประเภท ทั้ง Linear,Tactile และ Clicky ส่วนในรุ่น Keychron Q1 Pro จะได้เป็นสวิตซ์ Keychron K Pro แทนครับ ซึ่งมีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ Linear และ Tactile แต่ในส่วนของ Tactile มีสองตัวให้เลือก ซึ่งแตกต่างกันที่น้ำหนักการกด แต่ไม่ว่าจะเป็นสวิตซ์ตัวไหน ก็ผ่านการ Pre-Lube จากโรงงานมาแล้วทั้งหมด ทำให้กดได้นุ่มนวล เสียงดีอย่างแน่นอน


แต่หากใครที่ซื้อ Barebone ผู้ใช้งานสามารถซื้อสวิตซ์มาใส่ได้เอง และทำได้ง่ายด้วยแผงวงจรแบบ Hot-Swappable สามารถถอดและติดตั้งสวิตซ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องบัดกรี จะถอดออกมาลูป หรือถอดเปลี่ยนสวิตซ์ก็ทำได้ด้วยตัวเองเลยครับ

โปรไฟล์คีย์แคป KSA

Keychron Q1 Pro ไม่ได้เก่งแค่เรื่องงาน เล่นเกมก็ยังได้


Keychron Q1 Pro ไม่ได้เกิดมาเพื่อการทำงานเท่านั้น เกมเมอร์ที่รักแมคคานิคอลคีย์บอร์ด และชอบดีไซน์ของ Keychron Q1 Pro ก็สามารถนำไปเล่นเกมได้อย่างไร้กังวล ทางด้านหน่วยประมวลผลภายในเลือกใช้ ARM Cortex-M4 32-bit STM32L432 chip (MCU) ที่มีค่าความไวในการส่งสัญญาณที่ 1000 Hz ในโหมดการเชื่อมต่อแบบมีสาย ส่วนการใช้งานไร้สายจะมีค่าความไวในการส่งสัญญาณ 90Hz ทำให้ออกคำสั่งได้รวดเร็วไม่แพ้คีย์บอร์ดเกมมิ่งเลยครับ


นอกจากนี้ Keychron Q1 Pro ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ N-Key Rollover ที่ทำให้เราสามารถกดปุ่มได้หลายปุ่มพร้อมกัน และส่งคำสั่งได้อย่างครบถ้วน ในคีย์บอร์ดทำงานทั่วไปอาจกดปุ่มพร้อมกันได้จำกัด ซึ่งขัดกับการเล่นเกมที่บางครั้งต้องเคลื่อนที่ กดสกิล กดยา ล็อคเป้าหมาย กดคำสั่งต่างๆ ไปพร้อมกัน หากคีย์บอร์ดไม่รองรับ จะทำให้บางคำสั่งหลุดออกไป หรือแย่กว่านั้น ทางระบบอาจเด้งหน้าต่างถามขึ้นมาทำให้ขัดจังหวะการเล่นเกมอีกด้วย ฟีเจอร์นี้ถึงเกิดมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ และยังมีอยู่ใน Keychron Q1 Pro ตัวนี้อีกด้วยครับ

Keychron Q1 Pro รองรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรม QMK / VIA


โปรแกรมที่ชาวแมคคานิคอลคีย์บอร์ดรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง QMK / VIA ก็สามารถใช้งานได้บน Keychron Q1 Pro เช่นกัน ภายในโปรแกรมสามารถปรับแต่งตั้งค่าคำสั่งรายปุ่ม ตั้งค่าชุดปุ่มมาโคร ปรับเปลี่ยนสีไฟ RGB และสร้าง Layer ได้เพื่อให้สามารถกดปุ่มได้มากขึ้นแม้ตัวคีย์บอร์ดจะถูกปุ่มไปพอสมควร นอกจากนี้ปุ่ม Knob ที่ค่าปกติจะเป็นการปรับเพิ่มลดระดับเสียง ภายในโปรแกรมสามารถปรับแต่งการตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ เช่น การ Zoon in หรือ Zoom out ครับ

แมคคานิคอลคีย์บอร์ด Keychron Q1 Pro สีขาว

Keychron Q1 Pro เสริมแต่งให้เก่งยิ่งขึ้น

Keychron Q1 Pro ตอนนี้เปิดให้ Pre Order เป็นที่เรียบร้อยแล้วผ่านทางเว็บไซต์ของทางแบรนด์และที่ Kickstarter ในรุ่น Fully Assembled Knob ครบๆ จบๆ มีสวิตซ์และคีย์แคปพร้อมใช้งาน จะมีราคาอยู่ที่ $199 หรือประมาณ 6500 บาท ส่วนในรุ่น Barbone Knob แบบที่ต้องหาซื้อสวิตซ์และคีย์แคปเพิ่มจะมีราคาอยู่ที่ $179 ประมาณ 5900 บาทครับ 


ส่วนสำหรับคำถามที่ว่า ถ้ามีรุ่นเดิมอย่าง Keychron Q1 อยู่แล้วอยากขยับมาเป็นรุ่น Pro ดีมั้ย หากข้อจำกัดใหญ่ของเราคือการเชื่อมต่อแบบมีสายไม่ตอบโจทย์การใช้งานเดิม ไม่อยากมีอะไรพาดให้เกะกะ การเปลี่ยนมาเป็น Q1 Pro ตัวนี้ก็มีเหตุผลพอสมควรเลยครับ แต่หากมีของเดิมอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อ แต่อยากเปลี่ยนไปใช้คีย์แคปใหม่ หรืออยากได้เพลทวัสดุใหม่ ก็สามารถใช้คีย์บอร์ดรุ่นเดิม แต่เปลี่ยนแค่ชิ้นส่วนแทนครับ จะได้ประหยัดไปอีกเยอะ 


หากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดเกมมิ่ง แมคคานิคอลคีย์บอร์ด หรือคีย์บอร์ดสำหรับทำงานอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2