พรีวิว Keychron Q6 คีย์บอร์ดปุ่มครบจบในตัวเดียว

27 มิ.ย. 2565

พรีวิว Keychron Q6 คีย์บอร์ดปุ่มครบจบในตัวเดียว

ถึงเวลาสำหรับเหล่าแฟน ๆ ของคีย์บอร์ดยอดนิยมอย่าง Keychron Q ที่ไม่ว่าจะออกมากี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็ได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งสาเหตุของความนิยมนั้นก็มาจากคุณภาพที่สูงของตัวคีย์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในก็จัดหนักจัดเต็มให้แก่คนที่ชื่นชอบการเล่น Custom Keyboard อยู่เสมอ ๆ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงเป็นที่นิยม และเพื่อตอบสนองความต้องการให้แก่ทุกคน เจ้าคีย์บอร์ดของ Keychron Q นั้นก็ออกมากันอย่างมากมายหลายรุ่น ซึ่งในตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ทางแบรนด์จะพาคีย์บอร์ดตัวใหม่ออกมาแนะนำแก่ทุกคน ซึ่งตัวล่าสุดนี้มีชื่อว่า Keychron Q6 คีย์บอร์ดขนาด Full-size ซึ่งแน่นอนว่าทาง Mercular ก็ไม่พลาดที่จะมาพรีวิวเจ้าเครื่องนี้ก่อนมันออกวางขายให้ได้รู้จักกันคร่าว ๆ ก่อนครับ

Keychron Q6 คีย์บอร์ดปุ่มครบจบในตัวเดียว

สำหรับ Keychron Q6 เป็น Custom Keyboard ที่มาพร้อมกับขนาด Full-size ปุ่มครบครัน ไม่ว่าจะเป็นปุ่มอักษร ปุ่มตัวเลข ปุ่มฟังก์ชันก็มีมาให้ครบ จึงเหมาะสมสำหรับใครก็ตามที่ต้องการคีย์บอร์ดแบบปุ่มครบเลยล่ะครับ พร้อมด้วยคุณภาพการผลิตยังคงอยู่ครบถ้วน จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่า มาตรฐานของตัวนี้ยังคงจัดเต็มไปด้วยประสิทธิภาพเพื่อมอบความประทับใจให้แก่ผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่า หรือว่าผู้ใช้งานหน้าใหม่ที่กำลังตัดสินใจที่จะซื้อมาใช้งานอยู่พอดีเลยล่ะครับ

วัสดุแข็งแรงกับการประกอบที่ง่ายดาย


ในส่วนของตัววัสดุที่เอามาทำคีย์บอร์ดนั้นก็เรียกได้ว่าแข็งแรงและทนทานมาก ๆ เลยล่ะครับ เพราะวัสดุที่ Keychron หยิบมาทำตัวเครื่องนั้น เป็นวัสดุโลหะทั้งหมด ซึ่งใช้อลูมิเนียมเกรด 6063 ที่ช่วยป้องกันการสึกกร่อน ผ่านกระบวนประกอบแบบการกลึง CNC และได้รับการขัดเงาพร้อมชุบผิวด้วยทรายเพื่อความสดใหม่และสีสันที่สดใส พร้อมทั้งผ่านขั้นตอนการผลิตอีก 24 ขั้นตอน เพื่อให้ตัวคีย์บอร์ดนี้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

Keychron Q6 พรีวิว

เพื่อเสียงพิมพ์ที่ไพเราะเสนาะหู


ในส่วนของตัวคีย์บอร์ดมีการออกแบบโดยใช้การปะเก็นคู่มาเป็นโครงสร้าง ซึ่งถือว่าเป็นตัวนวัตกรรมที่กำลังใช้กันอย่างแพร่หลายในตัว Custom Keyborad นอกจากจะปะเก็นบนแผ่นเพลตแล้ว ทาง Keychron ยังได้เพิ่มแผ่นซิลิโคนระหว่างเคสที่ด้านบนและด้านล่าง เพื่อลดการเกิดเสียงสะท้อนระหว่างโลหะและลดเสียงรบกวนของการกระทบกันของตัวเคสในเวลาพิมพ์ ซึ่งในส่วนของการออกแบบนี้จะช่วยให้แป้นพิมพ์สามารถรักษาความยืดหยุ่นของโครงสร้างปะเก็นเพื่อใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นและปรับปรุงเสียงการพิมพ์โดยรวมให้ออกมาไพเราะจับใจ

Keychron Q6 รีวิว

พิมพ์ได้เข้านิ้วมากยิ่งขึ้น


เจ้า Q6 นี้ได้ใช้คีย์แคป PBT แบบ Double-shot โปรไฟล์ OSA ซึ่งเป็นโปรไฟล์แบบใหม่ของรุ่นนี้ มีความสูงใกล้เคียงกับโปรไฟล์ OEM และมีรูปร่างเหมือน SA จึงถูกเรียกว่าปุ่มกลม ซึ่งในส่วนของตัวคีย์แคปที่ใช้ PBT นั้นจะมีความทนทานต่อการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมกับเสริมความรู้สึกในขณะที่นิ้วกดลงไปพิมพ์ พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้ตัวอักษรจางหายไปได้โดยง่าย

Keychron Q6 Knob

เพิ่ม Knob สำหรับความสะดวกสบาย


อีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่ในปัจจุบัน Custom Keyboard จะต้องมีกันนั่นก็คือ ปุ่มอเนกประสงค์ หรือว่า ปุ่ม Knob นั่นเอง โดยปุ่มตัวนี้จะเป็นปุ่มไว้สำหรับเพิ่มหรือลดเสียงหากใช้การตั้งค่าเดิม แต่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานของแุ่มได้ในซอฟต์แวร์ของคีย์บอร์ด ที่จะทำให้เรานั้นสามารถเลือกใช้งานปุ่ม Knob ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกปุ่มที่ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยล่ะครับ ซึ่งสำหรับรุ่น Q6 นี้ปุ่ม Knob ก็มีตำแหน่งที่เรียกได้ว่าแปลกใหม่เป็นอย่างมาก เพราะจากอยู่ริมซ้ายสุดของคีย์บอร์ด กลับถูกย้ายมาอยู่เหนือปุ่ม Backspace แทนครับ

จะใช้งานกับ macOS หรือสลับไป Windows ก็สะดวก


เพื่อการทำงานที่ยอดเยี่ยม การสลับเลย์เอาต์ไปมาระหว่าง macOS กับ Windows นั้นก็ทำได้อย่างง่ายดายเพราะเจ้า Keychron Q6 นี้มาพร้อมกับชุดปุ่มกดแบบกำหนดเองที่สามารถเลือกการสลับระบบไปมาได้อย่างเสรี พร้อมทั้งความสามารถในการบันทึกการตั้งค่าที่แตกต่างกันบนแป้นพิมพ์ให้ไม่เกิดอาการสับสนในการใช้งานอีกด้วย

Keychron Q6 สลับการใช้งาน

เปลี่ยนสวิตซ์ง่ายเลือกได้เลยตามต้องการ


อีกหนึ่งที่เป็นสิ่งที่เป็นจุดที่ทำให้การตกแต่งคีย์บอร์ดเป็นเรื่องที่สนุกมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการเปลี่ยนสวิตซ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องบัดกรีหรือก็คือการ Hot-swappable ซึ่งตัวสวิตซ์ของเจ้า Q6 นี้คือ Gateron G Pro ที่พร้อมจะมอบการส่งคำสั่งอย่างรวดเร็วทันทีที่นิ้วของคุณนั้นสัมผัสลงไปที่แป้นพิมพ์ ซึ่งใครที่อยากใช้สวิตซ์แบบไหนก็เลือกตามความต้องการได้เลยไม่ว่าจะเป็น Clicky, Linear หรือ Tactile เพื่อการตกแต่งให้คีย์บอร์ดออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด

Keychron Q6 ซื้อ

ปรับแต่งคีย์บอร์ดในเชิงลึกได้อย่างอิสระ


และแน่นอนว่าการตกแต่งสวิตซ์อาจจะยังไม่เพียงพอ การตกแต่งภายในก็จะยิ่งทำให้คีย์บอร์ดนั้นเข้ากับคุณมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเจ้า Q6 นี้ยังคงรองรับซอฟต์แวร์ QMK และ VIA ได้อย่างเต็มรูปแบบอีกเช่นเคย จึงทำให้สามารถตั้งค่าโปรแกรมของตัวคีย์บอร์ดรวมถึงปุ่มบนคีย์บอร์ดได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบแป้นพิมพ์ที่จะทำให้ใช้งานได้อย่างรู้ใจ ทางลัดของการเข้าโปรแกรมต่าง ๆ เอฟเฟ็กต์แสงไฟต่าง ๆ รวมถึงปุ่มมาโครต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำให้การทำงานรวมถึงการเล่นเกมนั้นง่ายดายยิ่งขึ้นอีกด้วย


เป็นยังไงกันบ้างครับกับน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ Mercular ได้นำมาพรีวิวให้แก่ทุกคนได้อ่านกัน จะเห็นได้ว่าตัว Keychron Q6 นั้นอัดแน่นไปด้วยคุณภาพมากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้งาน หรือแม้แต่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เรียกว่าครบครันสำหรับสาย Custom Keyboard กันเลยทีเดียวครับ ซึ่งแม้ว่าตอนนี้ยังไม่เข้ามาที่ไทยก็ตาม หากมีการนำเข้าเมื่อไหร่ Mercular จะรีบหยิบเอาให้ทุกคนที่รอคอยนั้นได้จับจองกันเป็นเจ้าของก่อนใครเลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2