พรีวิว Keychron Q9 คียบอร์ด 40% เก่งจริงๆ เลยนะตัวแค่เนี๊ยะ

23 ส.ค. 2565

พรีวิว Keychron Q9 คียบอร์ด 40% เก่งจริงๆ เลยนะตัวแค่เนี๊ยะ

Keychron เอาอีกแล้วครับ ออกคีย์บอร์ดตัวใหม่มาอีกแล้วววว ชาวเราและชาวคัสตอมคีย์บอร์ดได้อยู่ไม่นิ่งกันอีกรอบ คราวนี้มาในชื่อ Keychron Q9 คีย์บอร์ดตระกูล Q ที่มาแรง แซงทุกโค้ง หลายคนเห็นครั้งแรกแล้วก็สงสัย มีคีย์อยู่แค่นั้นจะพิมพ์งาน ใช้งานกันอย่างไร แต่เชื่อเถอะว่าไม่ยากเกินความสามารถของใครหลายคนอย่างแน่นอน 


ใครที่เคยได้ยินข่าวคราวเรื่อง Keychron Q9 ที่กำลังจะวางจำหน่าย วันนี้ Mercular ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกันมากขึ้นอีกนิด โครงสร้างเป็นอย่างไร ขนาดเท่าไหร่ มีอะไรข้างในบ้าง กับ “พรีวิว Keychron Q9 คียบอร์ด 40% เก่งจริงๆ เลยนะตัวแค่เนี๊ยะ” ถ้ามาพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

พรีวิว Keychron Q9 ตัวเล็ก แต่เด็ดไม่แพ้ใคร

Keychron แบรนด์ผู้ผลิตแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดันต้นๆ ไม่ว่ามือใหม่เพิ่งเข้าวงการ หรือมือไหม้ผู้ผ่านการบัดกรีคีย์บอร์ดมาอย่างยาวนานก็ต้องเคยได้ยินหรือสัมผัสกันมาไม่มากก็น้อย สินค้าขึ้นชื่อของเขาช่วงแรกๆ คงหนีไม่พ้น Keychron K2 ที่สั่นสะเทือนเงินในกระเป๋าของใครหลายคน หลังจากนั้นก็ได้พัฒนาและออกคีย์บอร์ดรุ่นต่างๆ และขนาดมากมายเพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มความต้องการ


มาคราวนี้ได้ออก Keychron Q9 คีย์บอร์ดตระกูล Q ที่เน้นไปด้านการคัสตอม คีย์บอร์ดรุ่นนี้แม้ว่าจะซื้อมาแล้วใช้งานได้ทันที มีชิ้นส่วนภายในหลายชั้น แผ่นซับเสียงแน่นๆ แต่หลายคนก็เลือกที่จะมอดและเสริมชิ้นส่วนต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อให้ออกมาเป็นคีย์บอร์ดที่มีทั้งสัมผัสและเสียงที่ต้องการ เพราะทางแบรนด์เขาทำให้การแต่งเพิ่มเติมทำได้ง่ายขึ้นในรุ่น Q นี้ ซึ่งแตกต่างจากรุ่น K ที่ผ่านมา

keychron q9 preview รูปคีย์บอร์ดถ่ายจากด้านข้าง

Keychron Q9 เป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดขนาด 40% ฟังไม่ผิดเลยครับ Layout แบบ 40% นี้จะถูกตัดออกไปเยอะพอสมควร ทั้งปุ่มตัวเลขทางด้านซ้ายซึ่งเคยมีใน Full-Size รวมถึงแผงตัวเลขทางด้านบน ปุ่มฟังก์ชัน (ปุ่มF) ปุ่มทิศทาง และปุ่มคำสั่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Esc, Pgup, PgDn, Backspace, Ins, Del และ End พวกนี้ไม่มีอยู่บนคีย์บอร์ดตัวนี้เลยครับ เหลือเพียงแต่ปุ่มตัวอักษร และปุ่มคำสั่งที่จำเป็นจริงๆ นั่นทำให้มันมีปุ่ม FN มาให้ถึง 2 ปุ่มด้วยกันเพื่อให้ยังคงสามารถใช้งานคำสั่งได้อยู่ และปุ่มที่เสริมมาอีกจุดคือ Knob สำหรับการปรับเสียงครับ แม้จะกดตัวเลขไม่ได้ แต่เพลงยังปรับความดังได้อยู่ครับ


แต่ๆ ไม่ต้องกังวลไปว่าเราจะไม่มีอิสระในการพิมพ์ขนาดนั้น แม้ปุ่มจะหายไปเยอะพอสมควร แต่ด้วยการใช้งานร่วมกับโปรแกรม VIA และ QMK ทำให้เราสามารถตั้งค่าคำสั่งรายปุ่ม สร้างปุ่มมาโคร และสร้าง Layer ได้ ทำให้ปุ่มที่หายไปทั้งหมดกลับมาใช้งานได้เมื่อใช้งานร่วมกับคีย์เสริมที่เราตั้งค่าไว้ครับ

keychron q9 preview ชิ้นส่วนภายในของคีย์บอร์ด

ทางด้านสเปกชิ้นส่วนภายใน ก็จัดเต็มสมกับเป็น Keychron ตระกูล Q มีโฟมช่วยซับเสียงถึง 2 ชั้น ใช้การ Mounting แบบ Double Gasket ซึ่งช่วยเรื่องสัมผัสที่เด้ง ให้เสียงที่เป็นเอกลักษณ์


ครงยังคงเป็นอะลูมิเนียมที่ผ่านการตัดแต่งด้วยวิธี CNC คีย์แคป PBT โปรไฟล์ OSA ผ่านการพิมพ์ตัวอักษรแบบ Double-shot ส่วนสวิตซ์เองก็มีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน ทั้ง Red Switch, Brown Switch และ Blue Switch ที่แตกต่างกันทั้งด้านสัมผัส เสียง และระยะการกดครับ


และที่ขาดไม่ได้ ตัวนี้รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการทั้ง macOS และ Windows ด้วยครับ แม้จะเป็นการเชื่อมต่อด้วยสาย แต่ก็ไร้กังวลเรื่องแบตเตอรี่ ใช้งานได้เรื่อยๆ ไม่ต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่เลยครับ

keychron q9 preview สเปกโดยรวมของคีย์บอร์ด

Keychron Q9 ตอนนี้วางขายที่หน้าเว็บไซต์หลักของทาง Keychron เป็นที่เรียบร้อยแล้วในราคา $159 หรือประมาณ 5700 บาท ม้จะมีขนาดไม่ใหญ่ แถมเหลือปุ่มน้อย แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ใช้งานได้อย่างคล่องมืออยู่ เช่น กลุ่มคนที่ไม่ได้ใช้งานภาษาไทยเลย ด้วยความภาษาไทย ตัวอักษรเยอะจนถึงปุ่มตัวเลขด้านบน พอตัดออก ทำให้มันใส่ได้ไม่พอ หากจะใช้ก็ต้องกดร่วมกับปุ่มเสริมซึ่งอาจจะติดขัดในช่วงที่ต้องเร่งรีบ หรือจะเป็นงานที่ใช้แค่ไม่กี่ปุ่มอย่างงานเขียนโค้ด งานโปรแกรมเมอร์ หรือจะเป็นการเล่นเกม แต่หากเล่นเกมที่ออกสกิล 100 ท่า 5 นาที อันนี้จะเริ่มต้องหาปุ่มอื่นมาช่วยแล้วแหละครับ เพราะปุ่มตัวเลขข้างบนเอง เกมเมอร์อย่างเราก็ใช้เหมือนกัน 


สำหรับคนที่กำลังเล็งคีย์บอร์ด Keychron Q9 ไว้อยู่ ทาง Mercular ไม่พลาดจะนำเข้ามาอย่างแน่นอน หรือหากกำลังมองหาคีย์บอร์ด Keychon ตัวอื่นๆ อยู่ สามารถเข้ามารับชมที่หน้าเว็บไซต์ของเราได้เลย มีตัวเลือกครบครัน อุปกรณ์เสริมสำหรับนักมอดคัสคอมคีย์บอร์ดอีกเพียบ จบ ครบ ในที่เดียวครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2