มินิรีวิว หูฟังไร้สาย KZ T1 True Wireless

24 ก.ค. 2562

มินิรีวิว หูฟังไร้สาย KZ T1 True Wireless

หลังจากที่ KZ โด่งดังมาอย่างต่อเนื่องสำหรับแวดวงหูฟัง In-Ear ในไทย ทางแบรนด์เองก็ได้เปิดตัวหูฟัง True Wireless รุ่นแรกของแบรนด์ในชื่อรุ่น KZ T1 True Wireless ซึ่งต้องบอกเลยว่าในครั้งแรกที่เห็นนั้นหูฟัง True Wireless ตัวนี้มี DNA ความเป็น KZ อยู่อย่างเต็มเปี่ยม เรียกว่าใครที่กำลังเฝ้ารอให้แบรนด์หูฟังเจ้านี้ทำหูฟัง True Wireless ออกมาเป็นของตัวเองซะทีก็น่าจะสมหวังกันเสียที เพราะในยุคนี้ถือว่าหูฟัง True Wireless มาแรงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนๆ ก็ผลิตหูฟังไร้สายรูปแบบนี้ออกไม่อย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับ KZ T1 แล้วถือว่าสเป็คที่ให้มาคุ้มค่าอย่างแน่นอน ไม่ว่าไดรเวอร์ภายในที่ใช้จะเป็นแบบ Hybrid Driver ที่นำ Dynamic Driver มาจับคู่ใช้งานกับ BA Balanced Armature Driver โดยสำหรับไดรเวอร์นั้นทางแบรนด์ออกมาผลิตและปรับแต่งด้วยตัวเองเพื่อให้เสียงออกมาได้เต็มที่ที่สุด โดยสาเหตุที่ใช้ไดรเวอร์ทั้งสองตัวเพราะว่า KZ เองใช้ Dynamic Driver กับย่านเสียงต่ำและกลางเป็นหลัก ทำให้ได้เสียงเบสที่นุ่มลึกและเสียงร้องในแบบฉ่ำๆ ตามสไตล์ Dynamic Driver ส่วน Balanced Armature Driver รับหน้าที่ดูแลย่านเสียงสูง เสียงจึงออกมาโปร่งและไม่แสบหู เรียกว่าจะเป็นหูฟัง In-Ear ทั่วไปหรือหูฟัง True Wireless เองทางแบรนด์ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ได้อย่างครบถ้วน 

Bluetooth 5.0 ไม่มีดีเลย์ รองรับ AAC SBC Codec

KZ T1 True Wireless

ส่วนในเรื่องของการเชื่อมต่อนั้น แน่นอว่าในปี 2019 แล้วหากหูฟัง True Wireless รุ่นไหนยังคงใช้ Bluetooth รุ่นเก่าอย่าง 4.2 คงตกยุคและเชยเอามากๆ โดย KZ T1 True Wireless เองจึงใช้ Bluetooth ตามสมัยนิยมอย่าง Bluetooth 5.0 ที่ให้ความเสถียรในการเชื่อมต่อได้ดีกว่าเดิมแถมระยะการเชื่อมต่อก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ยิ่งถ้าเอาไปใช้งานอย่างอื่นอกจากการฟังเพลงเช่นการดู YouTube หรือ Netflix แล้ว ไม่ต้องมีห่วงเลยว่าจะเกิดอาหารดีเลย์ที่ภาพและเสียงไม่ตรงกัน งานนี้แฟนๆ KZ หายห่วงได้เลยว่าหูฟัง True Wireless รุ่นแรกของ KZ จะไม่มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth นอกจากนี้แล้วตัวหูฟังยังรองรับการเข้ารหัสเสียงอย่าง SBC และ AAC อีกด้วยซึ่งสำหรับ SBC แล้วหูฟังไร้สายผ่าน Bluetooth ทั่วไปจะสามารถรองรับการเข้ารหัส SBC ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็น AAC ที่ย่อมาจาก Advanced Audio Coding ซึ่งเหนือกว่า SBC ในแง่ของไฟล์เพลงที่ใช้จะเล็กลง มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นนั้นไม่ใช่ว่าหูฟัง Bluetooth ทุกตัวจะทำได้ แต่งานนี้ KZ T1 สามารถรองรับได้ทั้งสองรูปแบบการเข้ารหัสเสียง หายห่วงได้แน่นอน 

ใช้งานระบบสัมผัส เคสชาร์จได้ 7-8 ครั้ง

KZ T1 True Wireless

สำหรับการควบคุมการใช้งานนั้น ถึงแม้ว่าอาจจะดูเหมือนจุดที่ไม่สำคัญ แต่เอาเข้าจริงก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยแม้แต่น้อย เพราะหูฟัง True Wireless บางรุ่นในท้องตลาดนั้นแม้ว่าจะออกแบบการสวมใส่ที่สบายและให้เสียงดีแค่ไหน แต่ถ้าเจอปัญหาหูฟังตำแหน่งเคลื่อนจากการสวมใส่เพราะว่าผู้ใช้งานต้องกดปุ่มที่หูฟังเอาในการเปลี่ยนเพลงหรือเพิ่มเสียงคงน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย ทาง KZ T1 เองจึงมาพร้อมกับระบบสัมผัส Touch Control ในการควบคุมการใช้งาน ทำให้ไม่ว่าจะเปลี่ยนเพลงหรือกดหยุดเพลงยังไง ก็ไม่ทำให้ตำแหน่งหูฟังเคลื่อนเอาง่ายๆ งานนี้สบายใจกันได้ ในเรื่องของอายุการใช้งานนั้นตัว KZ สามารถใช้งานในการฟังเพลงหรือรัมชมสื่อบันเทิงอื่นๆ ได้มากถึง 3.5-4 ชั่วโมงเลยทีเดียวซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป โดยการชาร์จผ่านเคสนั้นจะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นก็กลับมาใช้งานได้ ส่วนเคสชาร์จนั้นต้องบอกเลยว่าชาร์จได้บ่อยมากๆ ถึง 7-8 ชั่วโมง เรียกว่าใช้งานได้รวมๆ ถึง 20+ ชั่วโมงได้เลย แต่สำหรับใครก็ตามที่คิดจะซื้อ KZ T1 True Wireless ไว้สำหรับไปใส่ออกกำลังกายอาจจะต้องขอเบรกความคิดเอาไว้ก่อน เพราะว่า KZ T1 ตัวนี้ไม่ได้มีมาตรฐานกันน้ำ IP Rating มาด้วย เรียกว่าถ้าโดนน้ำโดนเหงื่อเข้าให้อาจจะไม่ดีต่อตัวหูฟังเอาสักเท่าไหร่ สำหรับ KZ T1 True Wireless ที่เปิดตัวมานั้น ทาง Mercular.com บอกได้เลยว่าอีกไม่นานหูฟัง True Wireless ตัวนี้ก็จะพร้อมวางจำหน่ายกันแล้ว แต่สำหรับราคาจะออกมาเท่าไหร่อาจจะต้องดูกันก่อนอีกที โดยหากมีอะไรเพิ่มเติมแล้วทาง Mercular.com จะแจ้งให้ทราบอย่างแน่นอน

article-banner-1
article-banner-2