มินิรีวิว MacBook Pro 2021

19 ต.ค. 2564

มินิรีวิว MacBook Pro 2021

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ MacBook Pro 2021 รุ่นใหม่ที่ชาวๆ Apple รอคอย หลังจากที่มีข่าวลือ ภาพหลุดและการวิเคราะห์จากหลายเว็บไซต์ชื่อดัง วันนี้ได้เห็นของจริงไม่ต้องทนฟังข่าวลือกันอีกต่อไป คราวนี้ไม่เพียงแต่เปลี่ยนดีไซน์และรูปทรง แต่ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลทรงพลังอีก 2 ตัวที่ออกแบบสำหรับการทำงานอย่างมืออาชีพ แล้ว MacBook Pro 2021 มีอะไรเปลี่ยนไป ความแรงของมันน่ามหัศจรรย์ขนาดไหน มาดูไปพร้อมกันเลยครับ

macbook pro 2021 review ซื้อ

MacBook Pro ใหม่ ประสิทธิภาพโปรสมชื่อ

MacBook Pro 2021 รุ่นใหม่มีอะไรน่าสนใจบ้าง อย่างแรกมาดูเรื่องดีไซน์กันก่อน เปลี่ยนครั้งใหญ่แต่หน้าตาคุ้นๆ เหมือนเคยเจอ การเปลี่ยนดีไซน์คราวนี้ของ MacBook Pro ทำให้เรานึกย้อนกลับไปยังรุ่นปี 2000 ปลายๆ ที่ตัวเครื่องมีความหนาประมาณหนึ่ง นั่นเป็นเพราะมีพอร์ตการเชื่อมต่ออย่างครบครัน ก่อนจะตัดมันออกไปและเอากลับเข้ามาในรุ่นนี้ เปิดนำมาด้วยพอร์ตชาร์จ MagSafe ที่ชาวแฟนๆ ชื่นชอบ พอร์ต Thunderbolt 4 ที่มาในรูปแบบของ USB-C จำนวน 3 ช่อง พอร์ต HDMI 1 ช่อง พอร์ตสำหรับเสียบ SDXC card 1 ช่อง และพอร์ตหูฟังอีก 1 ช่อง


หน้าจอที่สวยสดงดงามไม่ได้มาเล่นๆ ด้วย Liquid Retina XDR และ mini LED ที่มีความสว่างถึง 1000 nits และพีคสุดที่ 1600 nits อัตราคอนทราสต์ ที่ 1 ล้านต่อ 1 และเป็นครั้งที่ MacBook Pro มาพร้อมหน้าจอ ProMotion ที่จะทำให้ทุกการใช้งานลื่นไหลด้วยอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงถึง 120 Hz ไม่เพียงความสวยและเทคโนโลยีของหน้าจอที่ถูกพูดถึงในแง่ดี กลับมาดูเรื่องที่ต้องสะดุดสายตาอย่างกล้องกันบ้าง แม้จะมีความคมชัดถึงระดับ HD ความละเอียด 1080 p แต่รอยบากที่มองจากมุมห้องก็ยังเห็น ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากครับ


คีย์บอร์ดถูกเปลี่ยนใหม่อย่างที่ควรจะเป็น แถบ Touch Bar ถูกเอาออกแล้วแทนที่ด้วยปุ่มฟังก์ชันเหมือนเดิม เพิ่มคีย์ลัดอย่างปุ่ม Spotlight และ Siri ส่วน Touch ID มีวงแหวนนูนขึ้นเพื่อรองรับการสแกนนิ้วที่รวดเร็วและแม่นยำ


ปรับปรุงไมโครโฟนให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ลำโพงใหม่ดีกว่าเดิม รองรับ Dolby Atmos และ Spatial Audio ที่ทำได้เลยโดยไม่ต้องใช้หูฟัง เปิดประสบการณ์การดูหนังและฟังเพลงที่เหนือระดับอย่างที่ MacBook Pro ทำไม่ได้มาก่อน 

Macbook pro 2021 review คอม

ความแรงระดับ Pro ด้วยซิปประมวลผลประสิทธิภาพเต็ม Max


จุดที่น่าสนใจของการเปิดตัวครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ดีไซน์ใหม่ของ MacBook Pro แต่ Apple ได้สร้างความประหลาดใจเพิ่มด้วยชิปประมวลผล 2 ตัว ได้แก่ M1 Pro และ M1 Max ที่ถูกพัฒนามาจากชิปประมวลผล M1 ผู้ใช้งานต่างลงความเห็นว่าประสิทธิภาพสูงแถมประหยัดพลังงาน ซึ่งตัวใหม่นี้ก็ยิ่งเพิ่มความสามารถและประสิทธิภาพเกินไปอีกขั้น ด้วยผลการทดสอบที่เร็วแรงกว่าซิป intel หลายเท่าตัวทั้งด้าน CPU และ GPU เรียกได้ว่าเป็นการเปิดยุคสมัยใหม่ที่ MacBook ทุกรุ่นจะไม่กลับไปใช้ชิปประมวลผลของ intel อีกต่อไป


MacBook Pro 14 นิ้ว สามารถเลือก CPU ได้สูงสุดที่ 10 Core และ GPU สูงสุดที่ 32 Core แรมเริ่มต้นที่ 16 GB และซื้อเพิ่มได้ถึง 64 GB ในส่วนของ SSD เริ่มต้นที่ 512 GB และสามารถซื้อได้สูงสุดถึง 8TB ด้วยกันครับ


MacBook Pro 16 นิ้ว ให้ CPU 10 Core และ GPU เลือกได้ถึง 32 Core แรมเริ่มต้นที่ 16 GB สามารถเพิ่มได้ถึง 64 GB ส่วน SSD เริ่มต้นที่ 512 GB และสามารถซื้อได้สูงสุดถึง 8TB


โดย MacBook Pro ทั้ง 2 ขนาดสามารถเลือกซื้อได้ทั้งชิป M1 Pro และ M1 Max ครับ


MacBook Pro 2021 review คอมพิวเตอร์

การเปิดตัวที่ผ่านมาได้รับเสียงตอบรับหลายทางเป็นอย่างมาก บางคนว่าแพงเกินไป บางคนก็ยังคงติดใจกับรอยบากบริเวณกล้องหน้า แต่ต้องบอกว่าชิปประมวลผลของเขาแรงอย่างไม่น่าเชื่อ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านกราฟิก ตัดต่อ มีเดียร์ งานมืออาชีพทั้งหลาย และผู้ที่ทำงานบนโปรแกรมที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลขั้นสูง MacBook Pro 2021 ตัวนี้ออกมาเพื่อคุณโดยเฉพาะเลยครับ ใครที่ไหวไปก่อนเลย ส่วนใครที่ไม่ต้องการขุมพลังที่บ้าคลั่งขนาดนั้น ชิป M1 ที่อยู่บน MacBook Air 13 นิ้วก็ยังทำงานได้ดีอยู่ เพียงพอต่องานส่วนใหญ่เลยครับ


หากใครกำลังเล็งซื้อ MacBook Pro 2021 รุ่นใหม่และกำลังเตรียมซื้ออุปกรณ์เสริมอย่างเคส สายเชื่อมต่อ หรืออะแดปเตอร์ ที่ Mercular เรามีสินค้า Apple แท้ให้เลือกมากมาย ผ่อนได้สบายกระเป๋า มีการรับประกันสินค้าจากศูนย์ประเทศไทย และบริการหลังการขายที่สามารถติดต่อได้หลากหลายช่องทางครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2