เทียบหูฟัง TWS สุดฮิต Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2

22 ก.ย. 2565

เทียบหูฟัง TWS สุดฮิต Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2

หูฟัง True Wireless ในปัจจุบันนั้น แทบจะกลายเป็นหนึ่งในประเภทของหูฟังไร้สาย หูฟังบลูทูธที่ได้รับความนิยมจนเป็นหนึ่งใน Gadget ที่ขาดไม่ได้ ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายที่สะดวกสบาย และขนาดที่พกพาง่าย และเทคโนโลยีสุดล้ำที่ตอบโจทย์ทั้งการฟังเพลงที่สนุกสนาน การเล่นเกมแบบเข้ม หรือการสนทนาสื่อสารที่ลื่นไหลขึ้น ทำให้หูฟัง True Wireless เริ่มเข้ามาแทนที่หูฟังมีสายในหมู่ผู้ใช้งานทั่วไป


และถ้าพูดถึงหูฟัง True Wireless ที่ได้รับความนิยมมาอย่างไม่เสื่อมคลาย และเป็นส่วนที่ทำให้ทุกคนรู้จักหูฟัง True Wireless นั้น ก็คงหนีไม่พ้นหูฟัง Airpods ของทาง Apple ที่ดำเนินมาถึง Generation ที่สามกันแล้ว แต่ถึงแม้ว่าจะกลายเป็นไอคอนของหูฟัง True Wireless ไปแล้ว แต่ Airpods 3 ก็ได้เจอกับคู่ปรับที่สมน้ำสมน้ำกัน นั่นก็คือ Marshall Minor III หูฟัง True Wireless สไตล์เรโทรจากแบรนด์สุดเก๋าอย่าง Marshall ที่โด่งดังจากลำโพงทรงวินเทจสายร็อคสุดเท่ ด้วยราคาที่ไล่เลี่ยกันนี้เอง ทำให้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกว่าจะเลือก Marshall Minor III หรือ Airpods 3 ดี หรือจะลองประหยัดงบ ลงไปเล่นหูฟังรุ่นก่อนอย่าง Airpods 2 ดี เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจะพาทุกคนไปเทียบสเปคและเสียงแบบ ตัวต่อตัวต่อตัว ระหว่าง Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 ว่าแต่ละรุ่นนั้นจะต่างกันตรงไหน และเจ๋งขนาดไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมๆ กันเลย

marshall minor iii vs airpods 3 vs airpod 2 comparison

เทียบหูฟัง True Wireless สุดฮิต Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 รุ่นไหนเจ๋งกว่ากัน

ก่อนที่เราจะไปดูการเทียบหูฟัง Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าเราจะเทียบกันที่อะไรบ้าง โดยจุดแรกที่เราจะมาดูพร้อมๆ กันเลยก็คือเรื่องของดีไซน์ หน้าตารูปลักษณ์ ว่าแต่ละรุ่นนั้นมีดีไซนที่เป็นยังไง ดูแล้วน่าสนใจหรือไม่ ถัดมาเราก็จะดูกันที่การเชื่อมต่อ และฟังก์ชันการควบคุมต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ก็เป็นเรื่องแบตเตอรี่ ความอึดในการใช้งาน และโทนเสียงของหูฟังแต่ละรุ่น ว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งข้อมูลการเทียบหูฟัง Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 ก็อยู่ข้างล่างนี้แล้ว

ดีไซน์ รูปลักษณ์


เริ่มกันที่ดีไซน์และน้ำหนักของหูฟังที่ถือว่าเป็น First Impression สำหรับการเลือกหูฟังซักรุ่นกัน โดยสำหรับหูฟัง Marshall Minor III ก็ถือว่าเป็นหูฟังที่หน้าตาดูดีอยู่ไม่น้อย ด้วยโทนสีดำที่ให้ความเท่ ดุดันในสไตล์ของ Marshall พร้อมกับพื้นผิวลายฉลุที่บริเวณก้านหูฟังและหมุดทองใต้ก้าน ที่ช่วยเสริมความวินเทจ คลาสสิคนี้ได้เป็นอย่างดี ยิ่งรวมกับตัวเคสหูฟังที่หุ้มด้วยหนังเทียมสีดำแล้ว ยิ่งช่วยเสริมความ Rock อันเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี


ส่วนหูฟัง Apple Airpods 3 และ Apple Airpods 2 นั้นก็ถือว่าเป็นขั้วตรงข้ามกันกับ Marshall Minor III เลยก็ว่าได้ ด้วยดีไซน์หูฟังสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple และรูปทรงของหูฟังก็ยังคงหน้าตากลมมนที่เป็น Iconic ของหูฟังเอียบัด Apple แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง Airpods 3 และ Airpods 2 ก็คือดีไซน์ของตัวหูฟังท่อนบน ที่ Airpods 2 มีเป็นทรงตรง ตั้งฉากกับก้านหูฟัง ขณะที่ Airpods 3 ตัวหูฟังจะเอียงลงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความกระชับในการสวมใสหูฟังของเรา


ซึ่งสำหรับการเทียบ Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 แล้ว สำหรับคนที่ชอบหูฟังโทนเข้มๆ เท่ๆ เด่นสะดุดตาละก็ Marshall Minor III ก็น่าจะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ชอบหูฟังโทนเรียบง่าย แต่ก็เด่นได้ไม่แพ้กัน Airpods 3 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับหูฟังที่มีความกระชับ ใส่สบาย แต่ถ้างบไม่เอื้อ Airpods 2 ก็เป็นตัวเลือกสำหรับคนงบไม่ถึงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

marshall minor iii case and headphone black

การเชื่อมต่อและการควบคุมการใช้งาน


สำหรับการเชื่อมต่อและการใช้งานนั้น หูฟัง Marshall Minor III จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.2 ที่ถือว่าเป็นเวอร์ชันของบลูทูธที่มีความเสถียรที่สุดในปัจจุบัน ทำให้การเชื่อมต่อของหูฟังรุ่นนี้ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ดีเลย์ต่ำ ตอบโจทย์ทั้งการฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกมได้อย่างสบายๆ ด้วยระยะทำการกว่า 10 เมตร มั่นใจได้ในเรื่องของความเสถียรได้เลย แถมหูฟัง Marshall Minor III ยังรองรับการใช้งานแบบแยกข้าง และการควบคุมด้วยระบบสัมผัสผ่านการแตะที่โลโก้บนหูฟัง และเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ระหว่างใช้งาน ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น


ในขณะที่ Airpods 3 และ Airpods 2 นั้นจะใช้การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 ที่จะด้อยกว่าในเรื่องของ Codec เสียง แต่ความเสถียรและความเร็วในการเชื่อมต่อนั้นก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า Bluetooth 5.2 เลย ส่วนด้านการควบคุม ทั้งสองรุ่นก็จะมีทั้งเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่จะมีแค่ Airpods 3 ที่จะมีเซ็นเซอร์จับการสวมใส่ และเซ็นเซอร์จับแรงกดที่ก้านหูฟัง ทำให้สามารถควบคุมได้หลากหลายมากขึ้น ส่วน Airpods 2 จะใช้วิธีการแตะหูฟัง 2 ครั้งสำหรับสั่งเล่นเพลง กดข้าม หรือรับสายโทรศัพท์เท่านั้น แถมฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของ Airpods ยังออกแบบมาให้รับกับอุปกรณ์ของ Apple โดยเฉพาะ ทำให้ผู้ใช้งานกับระบบ Windows หรือ Android อาจจะใช้ฟีเจอร์บางอย่างไม่ได้


จากการเทียบสเปกของ Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 แล้วนั้น Marshall Minor III ค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของการเชื่อมต่อ ด้วยการใช้ Bluetooth 5.2 ที่ทำให้การเชื่อมต่อและคุณภาพเสียงโดดเด่นขึ้น ในขณะที่ Airpods 3 และ Airpods 2 นั้นจะโดดเด่นด้วยการใช้งานคู่กับอุปกรณ์ของ Apple เอง และ Airpods 3 ก็ใช้งานการควบคุมผ่านทางเซ็นเซอร์จัดแรงกด ทำให้ควบคุมคำสั่งได้อย่างหลากหลายมากขึ้น

apple airpods 3 case open

ความจุแบตเตอรี่ และการชาร์จ


ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่นั้น หูฟัง Marshall Minor III จะสามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถชาร์จเพิ่มจากเคสได้ 20 ชั่วโมง รวมทั้งหมดเป็น 25 ชั่วโมง ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่ได้หวืออะไรมาก แต่หูฟัง Marshall Minor III จะมาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็ว ด้วยการชาร์จเพียง 15 นาทีก็สามารถใช้งานได้นานถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แถมยังสามารถชาร์จเต็มจาก 0 - 100% ได้ภายใน 2 ชั่วโมง พร้อมกับรองรับการชาร์จไร้สาย และพอร์ตการชาร์จ USB-C ทำให้ตอบโจทย์เรื่องของแบตเตอรี่ได้พอสมควร


ส่วนของหูฟัง Airpods 3 และ Airpods 2 ก็จะมีความคล้ายคลึงกับอยู่เล็กน้อย ทั้งพอร์ตการเชื่อมต่อที่ใช้เป็น Lightning และการรองรับการชาร์จไร้สายผ่านระบบ Magsafe และ Qi Standard แต่ในส่วนของอายุการใช้งานนั้น Airpods 3 จะใช้งานได้นานกว่า Airpods 2 โดย Airpods 3 จะสามารถใช้งานได้นานถึง 6 ชั่วโมง รวมกับเคสชาร์จอีกทั้งหมดเป็น 30 ชั่วโมง พร้อมกับฟีเจอร์ชาร์จเร็วเพียงแค่ 5 นาที ก็สามารถใช้งานได้ถึง 1 ชั่วโมง ในขณะที่ Airpods 2 จะสามารถใช้งานได้ที่ 5 ชั่วโมง รวมกับเคสชาร์จอีกเป็น 24 ชั่วโมง และรองรับการชาร์จเร็วที่ 15 นาทีสำหรับการใช้งาน 3 ชั่วโมง


สำหรับการเทียบแบตเตอรี่ของ Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 แม้ว่าความสามารถในการชาร์จเร็วจะใกล้เคียงกัน แต่ Airpods 3 ก็ถือว่าเป็นหูฟัง True Wireless ที่สามารถใช้งานได้นานที่สุดที่ 30 ชั่วโมง ในขณะที่ Airpods 2 และ Marshall Minor III จะมีแบตเตอรี่ที่ 24 และ 25 ชั่วโมง แต่ Marshall Minor III จะมีความสามารถในการชาร์จเร็วที่ด้อยกว่านั่นเอง

apple airpods 2 case and headphone white

โทนเสียงของแต่ละหูฟัง


สำหรับโทนเสียงของหูฟังนั้น เสียงของ Marshall Minor III จะออกไปทางโทนแหลม - กลาง เสียงแหลมคมทอดไปได้ไกล เสียงไม่แตกพร่า เสียงกลางก็มีความใส คมชัด มีความเคลียร์ของเนื้อเสียงที่พอประมาณ เสียงเบสที่มีมวลใหญ่ ลงลึก และ Soundstage ที่อยู่ในเกณฑ์กำลังพอดี ไม่กว้างหรือโปร่งจนเกินไป ซึ่งโทนเสียงประเภทนี้ค่อนข้างตอบโจทย์การฟังเพลง Rock, Pop ต่างๆ ได้กำลังดี


ส่วนโทนเสียงของ Airpods 3 และ Airpods 2 นั้นก็มีโทนเสียงที่ค่อนข้างฟังง่าย และมีความ Casual กว่า ด้วยโทนเสียงกลางที่มีความใส เสียงร้องชัดเจน รายละเอียดเสียงกลาง - แหลมชัดเจน และเสียงเบสที่มีความนุ่ม ทำให้เหมาะสำหรับการฟังเพลงที่หลากหลายแนว และใน Airpods 3 เองก็มีระบบ Spatial Audio ที่ช่วยจำลองระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 3 มิติ ให้เราดึ่มด่ำไปกับการดูหนังฟังเพลงมากขึ้น และสามารถปรับ EQ เสียงให้เข้ากับความชอบของเราได้อย่างสบายๆ ทำให้ Airpods 3 นั้นมีความเป็น All Around ใช้งานได้หลากหลายกว่าหูฟังทั้งสองรุ่น


ความทนทาน กันน้ำกันฝุ่น


และสำหรับความทนทานระหว่าง Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 นั้น ทั้ง Marshall Minor III และ Airpods 3 จะมาพร้อมกับมาตรฐานการกันน้ำที่ IPX4 สามารถป้องกับโทรศัพท์จากหยดน้ำขนาดเล็กได้พอประมาณ ส่วน Airpods 2 จะไม่มีมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น ทำให้มีความทนทานน้อยกว่า 2 รุ่นก่อนหน้าพอสมควร

marshall minor iii vs airpod 2 compare in case

และทั้งหมดนี้ก็คือการเปรียบเทียบหูฟัง True Wireless ยอดฮิตอย่าง Marshall Minor III vs Airpods 3 vs Airpods 2 บอกเลยว่าแต่ละรุ่นนั้นต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ส่วนจะเลือกหูฟังรุ่นไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบของเราว่าจะตรงกับหูฟังตัวไหน แต่สุดท้ายนี้ ถ้ายังหาหูฟัง TWS ที่ถูกใจยังไม่ได้ ก็ลองแวะเข้ามาดูมาชมกันได้ที่หมวดสินค้า หูฟัง True Wirelessที่มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ หลายรุ่นหลากราคา ให้คุณหาหูฟังที่ตรงใจได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ทุกการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อย่างสบายๆ ส่วนบทความหน้าจะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2