ทำความรู้จักหูฟังมอนิเตอร์

8 พ.ค. 2560

ทำความรู้จักหูฟังมอนิเตอร์

หูฟังมอนิเตอร์คืออะไร? หลายๆคนอาจจะเคยได้เห็น ได้ลอง หรือได้สัมผัสหูฟังมอนิเตอร์มาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่พึ่งจะเคยได้ยินชื่อหูฟังประเภทมอนิเตอร์นั้น ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะในบทความนี้ ทาง Mercular.com ได้นำมาเรียบเรียงข้อมูลให้ได้อ่าน ได้ทำความรู้จักกันแล้ว ว่าแต่หูฟังมอนิเตอร์จะแตกต่างจากหูฟังทั่วไปอย่างไรบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

In ear monitor headphone

ในด้านรูปทรง

ต้องเกริ่นก่อนนะครับว่า โดยปกติแล้วหูฟังมอนิเตอร์คือหูฟังที่ใช้ในสตูดิโอ หรือคอนเสิร์ตกลางแจ้งเป็นหลัก ฉะนั้นแล้วหูฟังก็จะมีตั้งแต่หูฟังแบบสอดหู หรือ In-Ear ไปจนถึงหูฟังแบบครอบหู (Over-Ear Headphone) เหมือนกับหูฟังทั่วไป ซึ่งในส่วนของรูปทรงนี้ ทางเราจะพูดถึง หูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear ซึ่งจะมีลักษณะโดดเด่นต่างจากหูฟังทั่วไป ดังนี้ครับ


  1. หูฟัง In-Ear Monitor (IEM) ชนิด Universal Earplug ตรงนี้ผลิตมาเพื่อใครก็ได้ คือสามารถถอดเปลี่ยนสายหรือหูฟังได้ปกติ เพื่อให้สวมใส่ได้พอดีกับรูหูของผู้ใช้
  2. หูฟัง Custom IEM ชนิดนี้จะค่อนข้างโดดเด่นมาก เพราะว่าตัวหูฟังจะถูกหล่อขึ้นมาใหม่ให้พอดีกับสรีระใบหูของผู้ใช้คนๆนั้น ซึ่งจะทำให้สวมใส่พอดี และสามารถลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ซึ่งหูฟัง Custom IEM จะให้รายละเอียดที่ดีกว่าแบบ IEM ปกติครับ


ในด้านลักษณะของเสียง (Sound Character)

laptop with monitor headphone

อีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเด่นชัดมากในเรื่องความแตกต่างระหว่างหูฟังมอนิเตอร์และหูฟังทั่วไป คือจะเป็นเรื่องของคาแรคเตอร์เสียงที่ได้ โดยหูฟังแบบมอนิเตอร์นั้น จะเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีกว่าหูฟังทั่วไปมาก สามารถฟังเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดออกได้อย่างชัดเจน แนวเสียงจะไปในแนวทาง Flat คือเป็นระนาบเดียว ไม่ถูกปรับแต่ง มีการตอบสนองแต่ละย่านความถี่ที่ออกมาแล้วสมดุล ไม่มีย่านไหนออกมาเด่น ตรงนี้จะทำให้สามารถฟังเสียงในย่านที่ไม่สามารถฟังออกในหูฟังทั่วไปได้ ในขณะที่หูฟังส่วนไปส่วนใหญ่จะถูกปรับแต่งมาอย่างดี ทำให้เราฟังเพลงสนุกขึ้น มีการปรับระดับเสียงเพิ่มเบส ใส่ลูกเล่นเข้ามา นั่นเองครับ

ในด้านการใช้งาน

artist wearing in ear monitor headphone

การใช้งานหลักๆจะอยู่ที่ “การตรวจสอบความผิดเพี้ยนของเสียง” ทั้งในสตูดิโอและกลางแจ้ง ซึ่งคนที่ฟังเพลงส่วนใหญ่จะชินกับหูฟังทั่วไปที่ถูกปรับแต่งมาแล้ว ดังนั้นการหันมาฟังหูฟังมอนิเตอร์อาจจะทำให้ไม่รู้สึกสนุก หรือเสียงเพลงที่เคยฟังอาจจะไม่เพราะเหมือนเคย หูฟังมอนิเตอร์ เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องอัดเสียง สตูดิโอ หรือคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่นักดนตรีต้องการใช้สมาธิอยู่กับเสียงดนตรี ทั้งยังสามารถควบคุมค่าความดังเบาได้เฉพาะบุคคล ทำให้สะดวกต่อการทำมอนิเตอร์บนเวทีเป็นอย่างยิ่ง และกันไม่ให้เสียงคนเข้ามารบกวนการเล่นจนทำให้เกิดความเพี้ยนขึ้นนั่นเอง

ในส่วนของราคา

เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในส่วนของราคานั้น ถ้าเทียบกับหูฟังสำหรับฟังเพลงทั่วไปนั้น ค่อนข้างหนีกันไปไกลพอสมควร เพราะหูฟังแบบมอนิเตอร์เริ่มต้นที่ช่วงราคาประมาณ 4,000 บาทไปจนถึง 10,000 บาท ยิ่งเป็นชนิดแบบ Custom IEM ราคาเริ่มต้นที่หมื่นต้นๆเลยทีเดียว บางตัวทะลุไปถึงเกือบ 50,000 ปลายๆ เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับหูฟังทั่วไปแล้วช่วงราคาค่อนข้างห่างพอสมควร


ท้ายที่สุดแล้วหลายคนคงเกิดคำถามว่า “แล้วหูฟังมอนิเตอร์จะใช้งานสำหรับฟังเพลงทั่วไปได้หรือไม่” อันนี้ทางเราก็ต้องบอกเลยว่าได้ครับ เพราะก็มีหลายๆคนที่ชอบฟังเพลงเน้นรายละเอียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นหากได้หูฟังมอนิเตอร์มาฟังก็ไม่แปลกใจที่จะชอบและใช้หูฟังแบบประเภทนี้เป็นต้นมา ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านทุกท่านแล้วว่าจะเลือกใช้หูฟังทั่วไปหรือลองหันมาใช้หูฟังมอนิเตอร์ ตรงนี้ต้องบอกเลยว่า IEM ค่อนข้างใหม่ บุคลากรที่เข้าใจและชำนาญด้านนี้จริงๆ ยังมีน้อย มาก ดังนั้นแล้วก่อนจะหันมาใช้หูฟังแบบมอนิเตอร์จึงควรศึกษารายละเอียดเชิงลึกให้ดี ทั้งในส่วนของงานประกอบ และวัสดุ รวมไปถึงไดร์เวอร์ที่นำมาใช้ เพราะแต่ละองค์ประกอบเหล่านั้น จะทำให้ลักษณะของเสียงที่ได้แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่การใช้งานครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2