ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

หูฟังมอนิเตอร์ (Monitor Headphone)

(categories.productBar.product 5 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

หูฟังมอนิเตอร์ (Monitor Headphone)

(สินค้า 5 ชิ้น)

ทำความรู้จักกับ หูฟังมอนิเตอร์

สำหรับ หูฟังมอนิเตอร์ หลักๆ แล้วหูฟังมอนิเตอร์ก็คือหูฟังที่ถูกใช้อยู่ใน Studio สำหรับงานมิกซ์เสียง หรือใช้ในงานคอนเสิร์ตเป็นหลัก ทั้งคอนเสิร์ตกลางแจ้งและคอนเสิร์ตใน Hall โดยหลักการทำงานหรือหลักการใช้งานนั้นจะแตกต่างจาก หูฟังสำหรับฟังเพลงปกติเล็กน้อย ด้วยแนวเสียงโทน Flat ที่เป็นเอกลักษณ์ของ หูฟังมอนิเตอร์ ซึ่งถูกใช้เพื่อตรวจสอบความแม่นยำของเสียงว่ามีเสียงย่านไหนที่โดดเด่นจนเกินไปหรือไม่ เนื่องจากปกติหูฟังที่ถูกใช้สำหรับฟังเพลงทั่วๆ ไป จะถูกปรับจูนแนวเสียงบางย่านให้มีมากกว่าปกติ เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงได้อย่างสนุกและให้ความรู้สึกว่าเสียงที่ได้นั้นมีความไพเราะมากกว่าปกติ

รวมถึงเป็นคาแรคเตอร์แนวเสียงของแบรนด์ต่างๆ ที่แตกต่างกัน ในขณะที่ผู้ฟังแต่ละคนนั้นก็จะมีความชอบย่านเสียงที่แตกต่างกันออกไป เช่นบางคนชอบย่านกลาง บางคนชอบเสียงแหลม และบางคนชอบเบสหนักๆ เป็นต้น นั่นจึงทำให้แบรนด์ต่างๆ ออกสินค้าที่มีแนวเสียงที่แตกต่างกันออกมา นั่นจึงทำให้หูฟังทั่วๆ ไปไม่ควรนำมาใช้งานในการมิกซ์เสียงหรือใช้งานใน Studio เนื่องจากแนวเสียงที่ได้จะไม่ตรงกับความเป็นจริงนั่นเอง

หูฟังมอนิเตอร์ ราคา

หูฟังมอนิเตอร์ มีกี่ประเภท

หูฟังมอนิเตอร์ สามารถแบ่งประเภทออกได้เช่นเดียวกับ หูฟัง ทั่วๆ ไปโดยแบ่งตามการสวมใส่เป็นหลัก เพราะตัวหูฟังมอนิเตอร์นั้นจะมีหลักการทำงานที่เหมือนกันคือให้แนวเสียงแบบ Flat ที่มีความเที่ยงตรงสูง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานมอนิเตอร์เสียงเป็นหลัก ซึ่งส่วนของ หูฟังมอนิเตอร์ นั้นสามารถแบ่งหลักๆ ออกได้เป็น 3 ประเภทการสวมดังนี้

  1. 1. In-Ear Monitor: หรือก็คือหูฟังมอนิเตอร์ที่ใช้การสวมใส่แบบสอดหู In-Ear โดยจะสวมใส่แบบหูฟัง In-Ear ทั่วๆ ไป และมักจะถูกออกแบบตามหลักสรีระศาตร์ ที่ทำให้สวมใส่ได้ง่าย สบาย และกระชับหู โดยส่วนมาจะเป็นการสวมใส่แบบคว่ำและพาดสายไปด้านหลังหู ซึ่งมีข้อดีตรงที่นอกจากจะสวมใส่ได้กระชับ และแน่นหูแล้วยังช่วยยึดหูฟังให้ไม่เคลื่อนหลุดจากใบหู แม้จะขยับหรือเคลื่อนไหวไปมาได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่ หูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear จะได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานประเภทนักร้อง นักดนตรีที่ต้องขึ้นแสดงบนเวที ซึ่งจำเป็นต้องฟังเสียงของตนเองประกอบการแสดงไปด้วย และโดยปกติจะไม่สามารถได้ยินเสียงของตนเองทั้งหมดจากหน้าเวทีนั่นเอง โดยจุดเด่นคือขนาดที่ไม่ใหญ่มาก จึงทำให้ไม่โดดเด่น เกิดความรำคาญ หรือทำให้รู้สึกเกะกะ ระคายหู

  2. 2. Custom In-Ear Monitor: เป็นหูฟังมอนิเตอร์สวมใส่แบบสอดหูแบบเดียวกับหูฟัง In-Ear โดยจุดที่โดดเด่นกว่าคือหูฟังประเภทนี้จะถูกหล่อขึ้นมาตามช่องหูของผู้ใช้ หรือก็คือสั่งทำเป็นพิเศษนั่นเอง ตัวหูฟังจะมีรูปร่างแบบเดียวกับช่องหูของเจ้าของหูฟัง ทำให้บุคคลอื่นไม่สามารถนำไปสวมใส่ได้ หรืออาจจะใส่ได้แต่ไม่สบายหู ตัวหูฟังมอนิเตอร์เมื่อหล่อขึ้นรูปแล้วสามารถเลือกใส่ไดรเวอร์ภายในได้ตามต้องการว่าต้องการไดรเวอร์กี่ตัว ใส่บริเวณไหน รวมถึงตกแต่งให้สวยงามเป็นเอกลักษณ์ตามแต่ที่ผู้สวมใสชอบได้อย่างอิสระ โดยจุดเด่นคือหูฟังมอนิเตอร์ประเภทนี้จะสวมใส่ได้สบายหูมากๆ และมักจะได้รับความนิยมในนักร้องนักดนตรีมืออาชีพ เนื่องจากหูฟังประเภทนี้จะมีราคาที่สูงมาก รวมถึงมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ดุจดั่งเครื่องประดับอีกชิ้นหนึ่งก็ว่าได้

  3. 3. Headphone Monitor: หูฟังมอนิเตอร์สวมใส่แบบคาดศีรษะ โดยจะสวมใส่แบบเดียวกับหูฟัง Headphone ทั่วๆ ไป แบ่งออกเป็น หูฟังมอนิเตอร์ Over-Ear และ หูฟังมอนิเตอร์ On-Ear โดยการใช้งานก็เป็นแบบเดียวกับ In-Ear Monitor ในการใช้งานเพื่อตรวจเช็คความแม่นยำของเสียง พร้อมแนวเสียงแบบ Flat ที่ไม่โดดเด่นไปทางย่านใดย่านหนึ่ง หรือจะเรียกว่าเป็นหูฟังขี้ฟ้องก็ว่าได้ และด้วยการสวมใส่ที่ต้องครอบไปทั้งหูรวมถึงขนาดที่มีขนาดใหญ่ ทำให้หูฟังมอนิเตอร์ประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานใน Studio มากกว่าจะใส่ขึ้นไปบนเวที แต่ก็สามารถใส่บนเวทีหรือในงานแสดงต่างๆ ได้ด้วยเช่นกัน ด้านข้อดีของหูฟังมอนิตเอร์ประเภทนี้คือด้วยขนาดที่ใหญ่ ทำให้ใส่ไดรเวอร์ที่มีขนาดใหญ่ได้ และจะให้เสียงที่ดังครบถ้วนทุกรายละเอียดรวมถึงมีความแม่นยำสูง จึ่งทำให้เหมาะกับการใช้งานสำหรับมิกซ์เสียงนั่นเอง


ซื้อ หูฟังมอนิเตอร์

หูฟังมอนิเตอร์ เหมาะสำหรับใคร

หากจะสรุปว่า หูฟังมอนิเตอร์นั้น เหมาะกับใคร ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจอีกครั้งว่า สิ่งที่ค่อนข้างเด่นชัดมากในเรื่องของความแตกต่างระหว่าง หูฟังมอนิเตอร์และหูฟังทั่วไป คือคาแรคเตอร์เสียงโดยหูฟังมอนิเตอร์จะเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีกว่า ใช้งานสำหรับฟังเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ รวมถึงแนวเสียงจะไปในแนวทาง Flat ไม่ถูกปรับแต่ง ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้สามารถฟังเสียงในย่านที่ฟังยาก หรือไม่สามารถฟังได้ในหูฟังทั่วๆ ไป นั่นจึงทำให้ หูฟังมอนิเตอร์ เหมาะกับนักร้อง นักดนตรี และนักทำเพลงหรือผู้ที่ทำงานใน Studio และหูฟังมอนิเตอรืจะไม่เหมาะกับการใช้งานฟังเพลงแบบ Lifestyle ที่เน้นเสียงที่ฟังแล้วสนุกให้เสียงที่จัดจ้านในย่านใดย่านหนึ่งเป็นหลัก

แต่สำหรับผู้ฟังที่ชอบแนวเสียงแบบ Flat ไม่เน้นด้านใดด้านหนึ่งก็ใช้งานฟังเพลงทั่วๆ ไปได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่เหมาะกับนักร้อง นักดนตรี และคนทำเพลงเป็นหลักนั้นเพราะว่าการใช้งานหูฟังมอนิเตอร์หลักๆ จะอยู่ที่การตรวจสอบความผิดเพี้ยนของเสียงทั้งการใช้งานในสตูดิโอและกลางแจ้ง ซึ่งคนที่ฟังเพลงส่วนใหญ่จะชินกับหูฟังทั่วไปที่ถูกปรับแต่งมาแล้ว ดังนั้นการหันมาฟังหูฟังมอนิเตอร์อาจจะทำให้ไม่รู้สึกสนุก หรือเสียงเพลงที่เคยฟังอาจจะไม่ไพเราะเท่าที่เคย

เราสามารถใส่หูฟังมอนิเตอร์ ฟังเพลงในชีวิตประจำวันได้หรือไม่

สำหรับคำถามที่ว่า เราสามารถใส่หูฟังมอนิเตอร์ ฟังเพลงในชีวิตประจำวันได้หรือไม่ ถ้าให้ตอบกันตรงๆ เลยก็ต้องตอบว่าสามารถทำได้ เพราะมีผู้ใช้งานรวมถึงผู้ฟังหลายท่านที่ชอบฟังเพลงที่เน้นรายละเอียดและชื่นชอบการฟังเพลงที่ให้แนวเสียงตรงตามต้นฉบับ ดังนั้นหากได้ หูฟังมอนิเตอร์ มาฟังก็ไม่แปลกใจที่จะชอบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานแล้วว่าจะเลือกใช้หูฟังทั่วไปหรือลองหันมาใช้ หูฟังมอนิเตอร์ ที่อาจจะฟังดูเหมือนเป็นการเริ่มต้นและได้ลองอะไรใหม่ๆ แต่ต้องบอกเลยว่าถ้ามีโอกาสได้ลองฟังแล้วรับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังและอาจจะติดโดยไม่รู้ตัวก็ว่าได้

ดังนั้นแล้วก่อนจะหันมาใช้ หูฟังมอนิเตอร์ จึงควรศึกษารายละเอียดเชิงลึกให้ดี ทั้งในส่วนของงานประกอบ และวัสดุ รวมไปถึงไดร์เวอร์ที่นำมาใช้ เพราะแต่ละองค์ประกอบเหล่านั้น จะทำให้ลักษณะของเสียงที่ได้แตกต่างกันออกไป แม้จะเป็นภาพรวมเสียงแบบ Flat แต่ยิ่งไดรเวอร์คุณภาพดี วงจรภายในคุณภาพดี ก็ยิ่งทำให้เสียงที่ได้มาพร้อมรายละเอียดที่มากขึ้น รวมถึงทำให้หูฟังสามารถฟ้องย่านเสียงที่ผิดเพี้ยน หรือปรับจูนมามากเกินไปได้อีกด้วย

ขาย หูฟังมอนิเตอร์

แนะนำหูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท

ในปัจจุบันมีสินค้า หูฟังมอนิเตอร์ คุณภาพเยี่ยมให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายราคาและหลากหลายรุ่นด้วยกัน หากคุณคุณกำลังมองหา หูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear ดีๆ สักรุ่นที่ให้เสียงที่สมจริง ครบถ้วนทุกย่าน ไม่ผิดเพี้ยนในทุกรายละเอียด สวมใส่สบาย กระชับ และสบายหู รวมถึงรูปร่งหน้าตาสุดหรูหรา พรีเมียม ไฮเอนด์ ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท ทาง Mercular.com ขอแนะนำ หูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท ไว้เป็นตัวเลือกในการเลือกซื้อดังนี้

หูฟัง TFZ Tequila In-Ear
หูฟัง KZ AS16 In-Ear
หูฟัง Tipsy Ears Dunmer In-Ear
หูฟัง FiiO FH3 In-Ear
หูฟัง Nuforce HEM1 In-Ear