วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

5 ต.ค. 2565

วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

หากจะให้พูดถึงแอปหรือโปรแกรมสำหรับการส่งข้อความขนาดสั้น รูปภาพ และวิดีโอ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าโปรแกรมแชทนั้น เชื่อว่าผู้ใช้งานหลายๆ ท่าน โดยเฉพาะผู้ใช้งานคนไทยย่อมน่าจะนึกถึงชื่อของแอป LINE กันไม่มากก็น้อย หรือจะเรียกได้ว่าเป็นแอปที่แทบทุกคนต้องมีติดไว้เป็นแอปพื้นฐานบนเครื่อง Smartphone ก็ว่าได้ เพราะด้วยจุดเด่นของแอปทั้งหน้าตาการใช้งานหรือ UI ที่มีความสวยงาม ใช้งานง่าย ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมายก็สามารถใช้งานได้ในทันที, ความรวดเร็วในการเรียกใช้งานแอปและความลื่นไหลต่างๆ ที่ไม่ต้องมาคอยรอแอปโหลดเป็นเวลานาน, ความเสถียรของแอปที่ไม่มีอาการแอปเด้งหรือเสียมากวนใจ, ภาษาที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายโดยเฉพาะภาษาไทย, การรองรับการส่งข้อมูลต่างๆ ทั้ง ข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือสติ๊กเกอร์ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบจากหลากหลายผู้สร้าง และไม่เท่านั้นเพราะ LINE ยังมาพร้อม Theme ให้ได้เลือกเปลี่ยนและเลือกซื้ออีกมากมายหลากหลาย Theme อีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานติดใจแอป LINE แบบถอนตัวไม่ขึ้นนั้นเอง ซึ่งเมื่อเกิดเหตุจำเป็นที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่อง Smartphone เช่น การเปลี่ยนรุ่น Smartphone ไปเป็นรุ่นที่ใหม่กว่านั้น ผู้ใช้งานก็อาจจะมีข้อความมากมายรวมถึงรูปภาพและข้อมูลต่างๆ อยู่ภายในแอป LINE ที่ต้องการจะนำไปใช้งานบน Smartphone เครื่องใหม่ด้วยนั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเครื่อง Smartphone และต้องการนำข้อมูลจากแอป LINE ในเครื่องเก่าไปด้วย ทั้งข้อความแชท และรูปภาพไปยัง Smartphone เครื่องใหม่โดยที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลของ LINE จาก Smartphone เครื่องเก่าที่อาจจะมีข้อความสำคัญ หรือความทรงจำอันล้ำค่ามากมายนั้นหายไป ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย มาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยจะทำอย่างไรบ้าง ง่ายดายแค่ไหน และมีข้อคำนึงหรือข้อควรระวังใดๆ บ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ

วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ อย่างปลอดภัย

ก่อนที่จะย้ายข้อมูลจากแอป LINE ไป Smartphone เครื่องใหม่นั้นจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบความพร้อมต่างๆ ก่อน เพื่อการย้ายข้อมูลที่สมบูรณ์และไม่ผิดพลาดระหว่างการย้ายที่อาจจะส่งผลให้ข้อมูล LINE นั้นสูญหายหรือเกิดอาการย้ายข้อมูลไม่สำเร็จดังนี้ครับ


1. อัพเดท LINE ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด


- ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ให้อัพเดทผ่าน App Store

- ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้อัพเดทผ่าน Google Play


2. ตรวจสอบว่า Smartphone ของคุณรันบนระบบปฏิบัติการที่รองรับหรือใหม่


- iOS เวอร์ชัน 14 ขึ้นไป

- Android เวอร์ชัน 7 ขึ้นไป


3. สำรองข้อมูลหรือ Backup ในแอป LINE ให้เป็นข้อมูลล่าสุด


- iOS ไปที่ ตั้งค่า > แชท > สำรองข้อมูลการแชท

- Android ไปที่ ตั้งค่า > แชท > สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท


หลังจากตรวจสอบการตั้งค่าครบถ้วนตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ต่อไปก็ถึงวิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ด้วยวิธีง่ายๆ โดยที่ข้อมูลแชท และรูปภาพไม่หาย ซึ่งวิธีย้ายข้อมูลดังกล่าวจะสามารถเรียกคืนข้อมูลได้ทั้งหมดในเงื่อนไขดังต่อไปนี้


  • iPhone ย้ายไป iPhone
  • Android ย้ายไป Android


ในกรณีที่ย้านข้ามระบบปฏิบัติการเช่น iPhone ไป Android หรือ Android ไป iPhone ข้อมูลทั้งหมดและประวัติการแชทจะกลับมาแค่ในช่วง 14 วันที่ผ่านมาเท่านั้น ไม่สามารถเรียกคืนข้อมูลที่เก่ากว่านั้นได้ครับ และเมื่อเข้าใจเงื่อนไขทั้งหมด และเตรียมเครื่องเรียบร้อยแล้ว เราไปดู วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ กันเลยครับ

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ขั้นตอน

1. ไปที่ Smartphone เครื่องใหม่ที่ต้องการจะย้ายข้อมูลไป เปิดแอป LINE จากนั้นเลือก เข้าสู่ระบบ

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

2. แตะที่คำว่า เข้าสู่ระบบด้วยคิวอาร์โค้ด จากนั้นหน้าจอ LINE จะแสดงหน้าแสกนคิวอาร์โค้ดขึ้นมา

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

3. ไปที่ Smartphone เครื่องเก่าที่มีข้อมูลการแชทต่างๆ อยู่, เปิดแอป LINE จากนั้นไปที่ ตั้งค่า > คิวอาร์โค้ดสำหรับโอนย้ายบัญชีแบบง่าย โดยมีข้อควรระวังคือต้องสำรองข้อมูลการแชทให้สำเร็จก่อนทำขั้นตอนนี้ และหลังจากทำขั้นตอนนี้แล้วจะไม่สามารถสำรองข้อมูลหลังจากนี้ได้ จากนั้นหน้าจอจะแสดงคิวอาร์โค้ดขึ้นมาสำหรับนำ Smartphone เครื่องใหม่มาสแกน

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

4. นำ Smartphone เครื่องใหม่ที่เปิดหน้าจอสแกนเอาไว้ มาสแกนหน้าจอคิวอาร์โค้ดที่ Smartphone เครื่องเก่าที่เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนที่ 3

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

5. เมื่อสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วที่ Smartphone เครื่องเก่าจะแสดงข้อความว่า “คุณเป็นผู้สแกนคิวอาร์โค้ดนี้หรือไม่” ให้แตะที่ปุ่มดำเนินการต่อ จากนั้นแอปจะให้ปลดล็อค Smartphone เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ Smartphone ให้ปลดล็อค Smartphone ของคุณด้วยวิธีต่างๆ ที่คุณกำหนดเอาไว้ เช่น ใส่รหัส, สแกนลายนิ้วมือ หรือ สแกนหน้า เป็นต้น

วิธีย้ายไลน์ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย

6. ย้ายข้อมูล Line จากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ โดยที่ถ้าทำตามข้อกำหนดที่แจ้งเอาไว้ข้างต้นครบถ้วน และเป็นการย้ายข้อมูลจากระบบปฏิบัติการเดียวกันก็จะสามารถย้ายข้อมูลได้ทั้งหมดครับ โดยแตะที่ เรียกคืนประวัติการแชท เพื่อเรียกคืนข้อมูลทั้งหมด แต่หากเป็น Smartphone คนละระบบปฏิบัติการกันจะสามารถเรียกคืนข้อมูลการแชทได้ย้อนหลังเพียงแค่ 14 วันเท่านั้น


เท่านี้ก็จะเป็นการ ย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ได้เป็นผลสำเร็จแล้ว ผู้ใช้งาน LINE สามารถย้ายไปใช้งาน LINE บนเครื่องใหม่ได้ทันทีโดยที่ข้อมูลการแชทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ และรูปภาพนั้นจะยังคงอยู่อย่างครบถ้วนทำให้ทั้งข้อความและข้อมูลที่มีความสำคัญ หรือความทรงจำอันล้ำค่าต่างๆ ที่อาจจะเหลืออยู่แค่ในข้อความแชทนั้นจะยังคงอยู่และไม่สูญหายไปไหนครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าวิธีการย้ายเครื่องนั้นทำได้อย่างง่ายดาย และมีขั้นตอนที่น้อย ผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตนเองและสามารถทำได้ทุกวัยโดยที่ไม่ต้องเรียนรู้การใช้งานให้มากมายถึงระดับโปร ซึ่งเป็นผลจากการออกแบบหน้าต่างการใช้งานหรือ UI จากผู้พัฒนาแอปที่ทำให้ใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่ยุ่งยาก จนตัวแอปได้รับการยอมรับว่าเป็นแอปสำหรับแชทและส่งข้อความที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ ในตอนนี้ โดยที่มีเงื่อนไขการย้ายข้อมูลเพียงเล็กน้อยตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นเท่านั้นครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ ย้าย Line ไปเครื่องใหม่ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแชทหาย และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2