ฟีเจอร์ใหม่ Shazam หลังอัปเดต iOS 17.3 สามารถหาเพลงได้ แม้ใส่หูฟัง!

11 ก.พ. 2567

ฟีเจอร์ใหม่ Shazam หลังอัปเดต iOS 17.3 สามารถหาเพลงได้ แม้ใส่หูฟัง!

เปิดให้ผู้ใช้งาน iPhone ได้อัปเดทกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง iOS ในรุ่น 17.3 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ทั้งทันสมัยและช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นสะดวกขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก และ 1 ในนั้นคือการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้กับฟีเจอร์การค้นหาเพลงจาก Shazam ที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเดิมนั้นฟีเจอร์การค้นหาเพลงของ Shazam จะช่วยให้การค้นหาเพลงที่ผู้ใช้งานได้ยินนั้นทำได้อย่างง่ายดายเพียงเปิดใช้งาน Shazam และนำไมค์ของไอโฟนไปวางไว้ใกล้ ๆ เพลงที่ต้องการทราบชื่อซึ่งกำลังเล่นอยู่ เพียงไม่กี่วินาที Shazam ก็จะสามารถบอกได้ว่านี่คือเพลงชื่ออะไร ใครเป็นคนร้อง และสามารถนำเพลงที่ค้นหาไปฟังต่อบน Apple Music ได้ในทันที


โดยในการอัปเดทครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถค้นหาเพลงได้โดยไม่ต้องนำไมค์ไอโฟนไปจ่อลำโพงที่กำลังเล่นเพลงนั้น ๆ อยู่ แต่ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเพลงจากแอป Social Network ยอดนิยมอย่าง TikTok YouTube และ Instagram ผ่านหูฟังในขณะที่กำลังสวมใส่และใช้งานอยู่ได้ในทันที

new-shazam-feature-in-ios-17-3

หาเพลงได้เจออย่างง่ายดาย แม้ขณะที่กำลังสวมใส่หูฟัง


ฟีเจอร์ใหม่ของ Shazam ใน iOS 17.3 ทำให้การค้นหาเพลงที่กำลังฟังอยู่นั้นสะดวกและทำได้อย่างง่ายดายยิ่งกว่าเดิม จากที่ปกติการจะค้นหาเพลงที่กำลังฟังอยู่นั้นไม่สามารถทำบน iPhone ได้เพราะจำเป็นที่จะต้องใช้ไมโครโฟนในไอโฟนเพื่อฟังเพลงที่กำลังเล่นอยู่ จึงทำให้จำเป็นที่จะต้องเล่นเพลงจากอุปกรณ์อื่นและใช้ไอโฟนในการค้นหานั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้ทำให้การค้นหาเพลงในไอโฟนบางครั้งจึงอาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก


แต่ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ได้รับการอัพเกรดเข้ามาอย่างการค้นหาเพลงได้ในขณะที่กำลังฟังเพลงจากในแอป TikTok YouTube และ Instagram ผ่านหูฟังต่าง ๆ เช่น หูฟังไร้สาย True Wireless Sony WF-1000XM5 หรือหูฟังยอดนิยมต่าง ๆ จากแบรนด์ Sony ที่ใช้งานร่วมกับ iPhone ได้อย่างลื่นไหลและให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้การใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลหรือ DAP ต่าง ๆ ซึ่งแตกต่างจากใน iOS รุ่นเก่า ๆ ที่ผู้ใช้งานจะไม่สามารถใช้งานได้ในขณะที่สวมใส่หูฟังอยู่นั่นเอง

new-shazam-feature-in-ios-17-3

การใช้งานที่ง่ายดายไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม


โดยการใช้งานนั้นหลังจากที่ผู้ใช้งานอัปเดต iPhone ของตนเองเป็นเวอร์ชั่น iOS 17.3 แล้ว ก็จะสามารถใช้งาน Shazam ค้นหาเพลงที่กำลังเล่นอยู่ได้ในทันที แม้ว่าในขณะนั้นผู้ใช้งานกำลังจะสวมใส่หูฟังต่าง ๆ อยู่ก็ตามอยู่ โดยการใช้งานเพียงเปิดแอปพลิเคชัน Shazam แล้วตรวจสอบดูว่ากำลังเชื่อมต่อหูฟังอยู่หรือไม่โดยสามารถตรวจสอบได้จากไอคอนการเชื่อมต่อด้วยเช่นกัน จากนั้นผู้ใช้งานก็จะสามารถกดเริ่มต้นหาเพลงได้เลย จากที่ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องถอดหูฟังที่กำลังสวมใส่ออกก่อนจึงจะสามารถใช้งานค้นหาเพลงได้


นอกจากนี้อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นไม่แพ้กันบน Shazam หลังอัปเดต iOS 17.3 คือ เมื่อผู้ใช้งานกำลังเปิดแอป Shazam จากนั้นสลับไปใช้แอปพลิเคชันอื่น เช่น YouTube, TikTok หรือ Instagram ตัวแอป Shazam ก็จะสามารถบอกได้ว่าเพลงที่กำลังเล่นอยู่ในแอปอื่น ๆ นั้นเป็นเพลงอะไรเมื่อสลับกลับไปใช้งานแอป Shazam อีกครั้ง โดยสาเหตุที่ทำให้แอป Shazam สามารถใช้งานได้ง่ายดายและสะดวกขึ้นเป็นเพราะ Apple เข้าซื้อกิจการของ Shazam ไปเมื่อเดือนธันวาคมในปี 2017 และก็ได้เริ่มการปรับปรุงและอัปเดตแอป Shazam มาตั้งแต่ในระบบปฏิบัติการ iOS 14.2 เป็นต้นมาจนใช้งานได้ง่ายดายในหลากหลายอุปกรณ์ของ Apple แบบในปัจจุบันนั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2