มาตรฐานการชาร์จไฟไร้สาย Qi2 ใหม่ ระบบแม่เหล็กแบบ Magsafe

21 พ.ย. 2566

มาตรฐานการชาร์จไฟไร้สาย Qi2 ใหม่ ระบบแม่เหล็กแบบ Magsafe

ยกระดับการชาร์จไร้สายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมกับ การเปิดตัวครั้งใหม่ของมาตรฐานการชาร์จไร้สาย ด้วยเทคโนโลยี Qi2 ใหม่ ที่มาพร้อมประสิทธิภาพในการใช้งานอย่าง การชาร์จไร้สายที่เร็วขึ้น รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน โดยล่าสุดนี้ทาง WPC (Wireless Power Consortium) ได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี Qi2 ออกมาแย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ที่มีการพัฒนาให้เข้ากับการใช้งานร่วมกับ สมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ หูฟัง และอุปกรณ์เสริมมือถือต่าง ๆ ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เราไปดูพร้อมกันเลยครับว่าเวอร์ชันใหม่นี้มีข้อแตกต่างและความน่าสนใจมากกว่ารุ่นก่อนอย่างไรบ้าง

มาตรฐานการชาร์จไฟไร้สาย Qi2 ใหม่

ชาร์จไร้สาย Qi2 ใหม่มีจุดเด่นตรงไหนบ้าง?

การชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 และได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ในทุกวันนี้มีสินค้ามากกว่า 9000 รายการที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Qi วางขายกันในตลาด สำหรับ Qi2 เวอร์ชันล่าสุดนี้มาพร้อมโปรไฟล์ทั้งหมด 2 แบบ และสเปกที่อัปเกรดมาคือ 


  • Magnetic Power Profile (MPP) หรือแบบแม่เหล็ก ที่มีการใช้เทคโนโลยี Magsafe จากทาง Apple รองรับการจ่ายไฟสูงสุดที่ 15W 
  • Extended Power Profile (EPP) หรือเวอร์ชันปรับปรุง ถึงแม้จะไม่ได้มีรูปแบบการชาร์จแบบแม่เหล็ก แต่ก็มาพร้อมความเร็วในการชาร์จเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ด้วยการจ่ายไฟสูงสุดถึง 30W 


ซึ่งในอุปกรณ์ Qi2 บางรุ่นนั้นอาจจะมีรูปแบบการชาร์จแม่เหล็ก สำหรับการจัดตำแหน่งในการชาร์จอุปกรณ์เท่านั้น แต่ไม่ได้เป็นการชาร์จ Magnetic Power Profile

มาตรฐานการชาร์จไฟไร้สาย Qi2 ใหม่

ชาร์จไวกว่าเดิม พร้อมบอกลาปัญหาสายไฟที่กวนใจ

การพัฒนา Qi2 จะเป็นมาตรฐานการชาร์จไฟไร้สายรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยลดปัญหาจากสายชาร์จที่มักจะพบเจอกัน อย่างสายชาร์จชำรุดเสียหายจากการใช้งาน เกิดการโค้งงอจากการเสียบชาร์จ โดยการชาร์จไร้สายด้วยนวัตกรรมใหม่ Qi2 จะช่วยให้คุณบอกลาปัญหาเหล่านี้ไปได้เลย พร้อมรองรับการชาร์จที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ลดปัญหาสายไฟรุงรังรกพื้นที่ทำงาน ถูกใจสายจัดโต๊ะคอมอย่างแน่นอน และยังช่วยลดปัญหาการเกิดขยะอีกด้วย สำหรับการชาร์จ Qi2 ในโปรไฟล์แม่เหล็กนี้ นั้นรองรับทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างหูฟัง และสมาร์ทวอทช์ด้วยเช่นเดียวกัน ทางแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมมือถือชั้นนำอย่าง Belkin, Mophie, Anker และ Aircharge ก็ได้เริ่มมดสอบสินค้า Qi2 และคาดว่าจะได้เปิดตัวให้ทุกคนได้จับจองเป็นเจ้าของกันในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

ที่มา : gsmarena

ก็จบกันไปแล้วครับสำหรับการอัปเดตข่าวสาร มาตรฐานการชาร์จไฟไร้สาย Qi2 ใหม่ เรียกได้ว่าน่าสนใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์เสริมมือถือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แท่นชาร์จ สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ และหัวชาร์ตจ ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อกันได้ที่ Mercular.com ที่รวบรวมสินค้าคุณภาพมากมายจากแบรนด์ชั้นนำ ให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างมั่นใจ ส่วนวันนี้ผู้เขียนต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2