อุปกรณ์ Streaming PC ที่ควรมี

2 ก.ย. 2561

อุปกรณ์ Streaming PC ที่ควรมี

การ Streaming หรือการเล่าเรื่องราวสด ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของชาวโลกไซเบอร์หลายคนที่อยากจะประสบความสำเร็จในด้านนี้เหลือเกิน เพราะคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและสร้างรายได้ได้อีกด้วย แต่การจัดรายการออนไลน์เช่นนี้นั้นดูง่ายแต่ก็เหมือนยากไม่ใช่แค่การเขียนสคริป หรือคิดคอนเทนต์เท่านั้น เพราะบางครั้งแค่ความรักในสิ่งที่จะทำนั้นอาจจะไม่พอ จำเป็นจะต้องมีการลงทุนเข้ามาเกี่ยวของด้วย สำหรับวันนี้ Mercular จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกัน Streaming และ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับ Live Stream กัน ! 

อุปกรณ์ Streaming PC ที่ควรมี มีอะไรบ้าง

การ Streaming ผ่านคอม PC คืออะไร

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC


  • ไมโครโฟน
  • กล้อง
  • การ์ดจับภาพ
  • จอคอมพิวเตอร์

การ Streaming ผ่านคอม PC คืออะไร

การ Streaming ผ่านคอม PC คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC นั้นเรามาทำความรู้จักและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC กันก่อนดีกว่า การ Streaming ในความหมายของการบริการบนโลกออนไลน์ก็คือ การรับส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ต ด้วยการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยให้เข้าถึงยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายดายมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่องทางรายได้ เพิ่มจำนวนยอดผู้ชมพร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างดี เนื่องจากว่าการรับชมผ่านการ Streaming นี้สามารถรับชมได้อย่างไม่จำกัดไม่ว่าอยู่ตรงไหนของโลกก็สามารถรับชมได้

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

ไมโครโฟน


ถือว่าเป็นหัวใจของการ Streaming ทั้งปวง เพราะรายการของเราไม่ว่าจะใช้ภาพหรือไม่ใช้ภาพ ก็จำเป็นจะต้องมีเสียง โดยเฉพาะเสียงของผู้จัดรายการเองที่จะใช้สะท้อนความรู้สึกของตัวเอง และใส่อารมณ์ร่วมของตัวเองเข้าไปในสิ่งที่กำลังกระทำอยู่ และเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนดูยังอยู่กับเรา ฉะนั้นการเลือกไมโครโฟน ก็ควรวเลือกไมค์ที่มุคุณภาพ สามารถรับเสียงได้แม่นยำ คมชัด ตัดเสียงรบกวนโดยรอบได้ จะช่วยให้การสื่อสารผ่านการ Streaming ของเราลื่นไหล ฟังง่าย และจับคนดูเอาไว้ได้อยู่หมัดนั่นเอง

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

กล้อง


นอกจากเรื่องเสียงแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องกล้อง เพราะกล้องคืออุปกรณ์ที่จะช่วยถ่ายทอดภาพต่าง ๆ ไปสู่ผู้รับชมทางบ้าน การมีกล้องที่ดี เก็บรายละเอียดของภาพได้ชัดเจน สามารถส่งสัญญาณภาพได้รวดเร็ว จะช่วยทำให้การ Streaming ของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น คุณภาพของภาพขึ้นพื้นฐานที่ควรมีนั้นก็ควรจะเป็น HD หรือ 720p เป็นขั้นน้อย แม้ว่าจะนำไปใช้งานไม่ถึงเกณฑ์ก็ตาม นอกจากนี้เรื่องของโปรแกรมการ Streaming ก็สำคัญ ดังนั้นควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย !

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

การ์ดจับภาพ


อีกหนึ่งสิ่งสำหรับนักแคสเกมหรือผู้ที่ทำการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ การ์ดจับภาพสำหรับการจับภาพต่าง ๆ ที่อยู่ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะนอกจากจะทำให้การเล่นเกมของคุณลื่นไหลระหว่างสตรีมมิ่ง และยังช่วยให้คุณสามารถเลือก Platform Streaming ได้หลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมบนเครื่องต่าง ๆ หรือจะใช้งานต่อกับกล้องอื่น ๆ สำหรับสตรีมในพื้นที่ ที่กล้องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย รวมไปถึงสามารถต่อยอดใช้สตรีมมือถือได้อีกต่างหาก

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

จอคอมพิวเตอร์


โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะใช้จอคอมพิวเตอร์เพียงแค่จอเดียว แต่การ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC เราควรมีจออย่างน้อย 2 จอ เพื่อให้เราสามารถควบคุมการการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือจอแรกไว้ใช้สำหรับเป็นจอหลักในการเล่นเกม หรือเป็นจอที่คนดูทางบ้านจะเห็นภาพเหมือนกับจอนี้ ส่วนอีกหนึ่งจอไว้ใช้สำหรับควบคุมการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ ใช้อ่านความคิดเห็น หรือใส่เสียงเอฟเฟคต่าง ๆ จากจอนี้ โดยไม่ต้องพึ่ง Streaming Monitor นั่นเอง

และนี่ก็คืออุปกรณ์สำหรับการ Live Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ที่ควรมีไว้ เพื่อที่จะช่วยทำให้การ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และควรตรวจสอบว่าตัวเองมีครบแล้วหรือยังสำหรับการเริ่มต้นไลฟ์ แน่นอนว่าของแต่ละชิ้นนั้นราคาไม่ได้ถูก สซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนสำหรับผู้ที่จะเริ่มเข้ามาในวงการนั่นเอง ฉะนั้นหากจะเข้ามาในวงการไลฟ์สตรีมแล้วอย่าลืมคิดให้ดีล่ะว่าการลงทุนเองก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน !!

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2