พรีวิว Keychron Q3 อีกหนึ่งคีย์บอร์ด TKL ที่น่าสนใจ

26 เม.ย. 2565

พรีวิว Keychron Q3 อีกหนึ่งคีย์บอร์ด TKL ที่น่าสนใจ

ถือว่าเป็นคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่น ที่ทาง Keychron ได้เปิดตัวมามาให้เหล่าสาวกได้ติดตามกัน กับรุ่นที่มีชื่อว่า Keychron Q3 โดยที่เจ้าคีย์บอร์ดรุ่นนี้ เป็น Custom Mechanical Keyboard อีกหนึ่งรุ่นที่เป็น TKL (Tenkeyless) ที่เพื่อนๆสามารถปรับแต่งตัวคีย์บอร์ดให้เข้ากับการใช้งานของตัวเพื่อนๆเอง โดยที่ Keychron Q3 มาพร้อมกับ Hot-Swappable ที่ทำให้เพื่อนๆที่อยากจะเปลี่ยนสวิตซ์คีย์บอร์ด ทำได้อย่างง่ายดาย และยังรองรับโปรแกรม QMK และ VIA อีกด้วย โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ Keychron Q3 กันให้มากขึ้น โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ

ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจ

โปรแกรม QMK และ VIA ที่จะช่วยสร้างคีย์บอร์ดในแบบของคุณ


สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เป็นสาย Custom Keyboard คงจะคุ้นเคยกับโปรแกรม QMK และ VIA เป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ หรือใครที่กำสังเริ่มสนใจในวงการคีย์บอร์ดแล้วละก็ ทั้งตัว QMK และ VIA ต่างเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการตั้งค่าคีย์บอร์ด โดยที่ Keychron Q3 ตัวนี้รองรับทั้ง 2 โปรแกรม โดยเราสามารถเข้าไปปรับแต่ง Remap ในแต่ละคีย์, การตั้งค่า Shortcut, การตั้งค่า Knob, การตั้งต่าระบบไฟ RGB หรือว่าจะเป็นค่าต่างๆของคีย์บอร์ด โดยตัวโปรแกรมค่อนข้างมีความอิสระ และ ความยืดหยุ่นที่สูงมากเลยทีเดียว

พรีวิว Keychron Q3 อีกหนึ่งคีย์บอร์ด TKL สีน้ำเงิน


Knob อีกหนึ่งตัวช่วยในการใช้งาน


ตัวคีย์บอร์ด Keychron Q3 เป็นคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่นที่ได้ใส่ Knob เข้ามา โดยการหมุนปุ่มนี้จะทำให้เพื่อนๆสามารถปรับค่าต่างได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปรับการซูมเข้า-ออกของภาพ, ปรับความสว่างของจอ, เป็นตัวควบคุมระดับเสียงดัง-เบา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปุ่ม Macro ที่มีประโยชน์กับผู้ใช้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งการปรับตั้งค่าการทำงานต่างๆของ Knob นั้น สามารถตั้งค่าได้ผ่านโปรแกรม VIA ซึ่งมีการปรับตั้งค่าที่หลากหลาย Gateron G Pro Switch อีกหนึ่งสวิตซ์คุณภาพ


เรื่องสวิตซ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายๆคนให้ความสนใจกัน เพราะแต่ละค่ายก็จะมีเอกลักษณ์ ที่แตกต่างกันออกไป โดยตัว Keychron Q3 เลือกที่จะใช้สวิตซ์อย่าง Gateron G Pro แบบ Pre-Lubed จากตัวโรงงาน ที่จะสร้างความรู้สึกในการใช้งานที่ต่างจากสวิตซ์อื่นๆทั่วไป โดยมีมาให้เลือกถึง 3 รูปแบบไม่ว่าจะเป็น Linear, Clicky และ Tactile เหมือนกับ Keychron Q2 และอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ในตอนแรก คีย์บอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับ Hot-Swappable ซึ่งทำให้เพื่อนๆที่อยากจะเปลี่ยนสวิตซ์ใช้งาน ทำได้อย่างง่ายดายและสวกมากขึ้น


บอดี้ Aluminum แข็งแรงทนทาน


สำหรับใครที่ไม่ชอบตัวบอดี้ที่เป็นพลาสติก และต้องการความแข็งแรงคงทนแล้วละก็ คุณมาถูกทางแล้วหล่ะครับ เนื่องจากตัว Keychron Q3 เลือกใช้วัสดุทำบอดี้เป็น Aluminum ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน และนอกจากนี้ ยังใช้เครื่องตัด CNC ส่งผลให้ตัวงานมีความเรียบเนีบน และยังมีกระบวนการผลิตกอีก 24 ขั้นตอน จึงทำให้นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังได้ความสวยงามกลับมาอีกด้วย

พรีวิว Keychron Q3 อีกหนึ่งคีย์บอร์ด TKL Knob ซื้อ แนะนำ

Double-Gasket Design


อีกหนึ่งในนวัตกรรมใหม่แห่งวงการคีย์บอร์ด Custom อย่าง Double-Gasket Design ที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำให้การกดคีย์บอร์ดในแต่ละครั้ง มีความยืดหยุ่น และนอกจากนี้ใน Keychron Q3 ยังมีการเสริมแผ่นซิลิโคน แทรกเข้าไปอยู่ระหว่างตัวเคสด้านบนและด้านล่าง ซึ่งทำให้ช่วยลดเสียงที่เราไม่ต้องออกไป โดยเสียงดังกล่าว เกิดจากการเสียดสีกัน เมื่อเรากดไปที่ตัวคีย์


สเปคอื่นที่น่าสนใจ 


นอกจากสเปคข้างต้นที่กล่าวมา Keychron Q3 ยังพกลูกเล่นต่างๆมาอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น เรื่องไฟ ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของคีย์บอร์ดในยุคนี้ไปแล้ว ในคีย์บอร์ดรุ่นนี้ก็ใส่ไฟ RBG มาให้ โดยที่สามารถเข้าไปปรับแต่งตั้งค่าได้จากโปรแกรม QMK และ VIA, สามารถสลับการใช้งานง่ายๆ ระหว่าง macOS และ Windows ผ่านการสลับสวิตซ์ที่ด้านบนของคีย์บอร์ด, Keycap Double-shot PBT ใน Profile แบบ OSA ซึ่งจะช่วยป้องกันคราบมันต่างๆที่เกิดขึ้น และลดการจางของงตัวอักษรบนคีย์, PCB Stabilizer ในรูปแบบใหม่ ที่ง่ายต่อการอัพเกรด และ ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้น

Keychron Q2

Keychron Q3

Size

65%

Tenkeyless

Keycap

Double-shot PBT keycap

Double-shot PBT keycap

Keycap Profile

OSA

OSA

รองรับ QMK และ VIA

ใช่

ใช่

Switch

Gateron G Pro 

Gateron G Pro 

Hot-Swappable

มี

มี

น้ำหนัก

1645 g ± 10g

2000 g ± 10g

Knob

มี

มี

พรีวิว Keychron Q3 อีกหนึ่งคีย์บอร์ด TKL สีเทา พื้นหลังส้ม ซื้อ แนะนำ

ถือว่า Keychron Q3 เป็นอีกหนึ่งแมคคานิคอลคีย์บอร์ด TKL ที่มีความน่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น เพราะเนื่องด้วยรุ่นนี้ถือว่าเป็น Custom คีย์บอร์ด ที่ปรับแต่งค่าต่างๆให้เข้ากับผู้ใช้ ภายใต้ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เหมาะกับมือใหม่ หรือใครที่เริ่มสนใจจะมาทางด้านนี้ เป็นคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่น ที่เราเชียร์ให้เพื่อนๆได้เป็นเจ้าของกันจริงๆครับ ซึ่งถ้าเมื่อไหร่ที่ Keychron Q3 เข้าไทยแล้วละก็ Mercular.com ก็จะไม่พลาดที่จะหยิบเอารุ่นนี้มาให้เพื่อนๆทุกคน ได้เป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2