แนะนำ 7 กล้อง DSLR 2023 ฉบับมือใหม่หัดใช้งาน

26 ม.ค. 2566

แนะนำ 7 กล้อง DSLR 2023 ฉบับมือใหม่หัดใช้งาน

แม้ในยุคที่ กล้อง Mirrorless จะเป็นที่รู้จักและโดนใจใครหลาย ๆ คนในแง่ของการใช้งาน แต่ก็ต้องบอกเลยว่ากล้อง DSLR ก็ยังคงครองใจผู้ใช้งานบางส่วน(มาก)อยู่เช่นกัน เนื่องจากกล้อง DSLR 2023 นั้นยังคงมีการพัฒนาเทคโนโลยีใส่เข้ามาอยู่เรื่อย ๆ จึงทำให้คุณภาพของภาพที่ได้นั้นเรียกได้ว่าเป็นระดับมือโปรเลยทีเดียว อีกทั้งการใช้งานก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด นอกจากนั้นในปัจจุบันกล้อง DSLR 2023 ยังสามารถเชื่อมต่อระบบ WiFi เพื่อซิงก์รูปไปยังสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างง่ายดายอีกด้วย บอกเลยว่าไม่ไก่กาแน่นอน สำหรับใครที่กำลงมองหากล้อง DSLR สำหรับมือใหม่ รุ่นไหนดี? อยู่ล่ะก็ วันนี้ Mercular รวบรวมมาให้คุณเลือกแล้วถึง 7 รุ่น ไปดูกันเลยว่ารุ่นไหนที่เหมาะกับคุณ

7 กล้อง DSLR 2023 ใช้งานง่าย สไตล์มือใหม่ ในบทความนี้


กล้อง DSLR 2023
กล้อง DSLR 2022


Nikon D3500

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : 24.2 ล้านพิกเซล


ISO : 100-25600


ระบบโฟกัส : 11 จุด


Bluetooth : รองรับ

เริ่มต้นกล้อง DSLR 2023 สำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพด้วย Nikon D3500 หนึ่งในรุ่น Beginner ที่ใช้งานได้ง่ายเพราะมาพร้อมจอภาพ LCD ขนาดใหญ่ถึง 3 นิ้ว มีเซนเซอร์ DX ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซลที่ช่วยทำให้ภาพถ่ายของคุณนั้นคมชัดทุกรายละเอียด รองรับระบบ ISO ที่ 100-25600 เลยทีเดียว เรียกได้ว่าแสงน้อยก็ไม่เป็นปัญหา และสำหรับใครที่เป็นกังวลเรื่องน้ำหนักและการดีไซน์ล่ะก็ ต้องบอกว่ากล้องรุ่นนี้นั้นดีไซน์มาให้ถือจับได้อย่างง่ายดาย กริปจับลึกรับกับนิ้วมือได้เป็นอย่างดี มาพร้อมน้ำหนักที่เบา ใช้งานง่ายได้ตลอดทั้งวัน เรียกได้ว่าหยิบไปปรับค่า ISO นิดหน่อย รูรับแสงนิดนึง แชะหนึ่งทีก็ได้ภาพสวย ๆ มาเชยชมแล้วล่ะ

ข้อดี


 • รองรับระบบ Bluetooth เพื่อซิงก์ภาพผ่านแอปพลิเคชัน
 • แบตเตอรี่อึด ชาร์จ 1 ครั้งถ่ายได้ถึง 1,200 ช็อต

ข้อควรระวัง


 • ไม่รองรับการใช้งานในรูปแบบ Touch Screen
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Canon EOS 850D

สเปคเด่น


จอภาพ : LCD Touch Screen 3 นิ้ว


เซนเซอร์ความละเอียด : CMOS APS-C 24.1 ล้านพิกเซล


VDO : 4K 25fps / Full-HD 60p


ระบบโฟกัส : 45 จุด

มือใหม่จับรุ่นนี้ถ่าย ภาพที่ได้ใคร ๆ ก็นึกว่ามือโปร เพราะ Canon EOS 850D นั้นมาพร้อมเซนเซอร์ความละเอียด CMOS APS-C ถึง 24.1 ล้านพิกเซล ทำให้ได้ภาพความละเอียดที่ซูมแล้วยังต้องมีตาลุกวาว นอกจากนั้นยังมาพร้อมโฟกัสระดับเทพที่สามารถเลือกโฟกัสเองได้ถึง 3,975 จุด และ 45 จุด แบบ cross-type ทำให้ไม่หลุดทุกความเคลื่อนไหวแม้เพียงเสี้ยววินาที และต้องบอกเลยว่าเจ้ากล้อง DSLR 2023 รุ่นนี้สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย หากคุณเป็น Blogger หรือ Youtuber ล่ะก็ บอกเลยว่ากล้องรุ่นนี้ตอบโจทย์แน่นอน สามารถพกพาไปใช้งานได้ในทุกสถานที่ทุกโอกาส เพราะน้ำหนักเบา กระชับมือ ใช้งานง่าย ถ่ายได้ยาว ๆ ตลอดวัน

ข้อดี


 • ให้ระบบโฟกัสมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว
 • รองรับการ Touch Screen บนหน้าจอ
 • น้ำหนักเบาเพียง 515 กรัมเท่านั้น

ข้อควรระวัง


 • สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เพียง 7 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Pentax K-70

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : APS-C 24 ล้านพิกเซล


WiFi : รองรับ


ISO : 100-25600


น้ำหนัก : 688 กรัม

สาวกนักเล่นกล้องหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับแบรนด์ Pentax เป็นอย่างดี แต่มือใหม่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเนื่องจากเป็นแบรนด์ที่รุ่นคุณปู่คุณย่านั้นใช้กันเป็นประจำ ความพิเศษของเจ้า Pentax K-70 นั้นอยู่ที่ระบบ Shake Reduction ที่ช่วยป้องกันภาพไม่ให้สั่นไหวขณะถ่าย เหมาะสำหรับการถ่ายภาพนิ่งที่สิ่งของในภาพไม่ขยับ รวมถึงเป็นกล้อง DSLR 2023 ที่เหมาะสำหรับการออกทริปเป็นที่สุด เนื่องจากมีการซีลรอยเพื่อกันน้ำกันฝนกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี จะหนาวหรือร้อนก็ไม่หวั่น นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อระบบ WiFi เพื่อซิงก์ภาพจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างง่ายดาย เพียงเท่านี้ก็มีภาพลงโซเชียลได้อย่างสบายใจ เรียกยอดกดไลก์ได้รัว ๆ

ข้อดี


 • มีแฟลช Pop-up ในตัว
 • กันน้ำกันฝนได้เป็นอย่างดี ทนต่อทุกสภาพอากาศ
 • มีระบบ WiFi เพื่อซิงก์ภาพไปยังสมาร์ทโฟน

ข้อควรระวัง


 • ไม่เหมาะสำหรับทำการ Streaming แบบออนไลน์
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Canon EOS 750D

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : CMOS 24.2 ล้านพิกเซล


จอภาพ : Touchscreen Vari-Angle ขนาด 3 นิ้ว


WiFi : รองรับ


โฟกัส : 19 จุด

Canon EOS 750D ถือเป็น กล้อง DSLR 2023 อีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพเป็นที่สุด เพราะมาพร้อมระบบโฟกัส 19 จุด มีเซนเซอร์ Face Tracking ที่ทำหน้าที่ตรวจจับหน้าคนเป็นหลัก ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ Portrait ได้แบบไม่หลุดโฟกัส นอกจากนั้นยังโดดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ เพราะมาพร้อมหน้าจอ Touch Screen ที่สามารถปรับหมุนเพื่อถ่ายภาพในมุมมองต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีจอ LCD ด้านบนตัวเครื่องเพื่อดูค่าการตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่ามือใหม่สามารถใช้งานได้สบาย ปรับตั้งค่าได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Auto หรือ Manual ก็ปรับหมุนบนเฟืองได้อย่างง่ายดาย

ข้อดี


 • จอ Touch Screen หมุนใช้งานได้หลากหลายมุม
 • รองรับการเชื่อมต่อระบบ WiFi ในการซิงก์ภาพผ่านแอปพลิเคชัน
 • มีจอ LCD ดูการตั้งค่าอย่างสะดวกสบาย

ข้อควรระวัง


 • ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในสภาวะฝนตก
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Nikon D5600

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : APS-C CMOS 24.2 ล้านพิกเซล


โฟกัส : 39 จุด


น้ำหนัก : 465 กรัม


จอภาพ : LCD Touch Screen ขนาด 3.2 นิ้ว

มาต่อกันอีกหนึ่งแบรนด์กล้อง DSLR 2023 ที่เรียกได้ว่าฮอตฮิตและได้รับความนิยมในหมู่ช่างภาพมืออาชีพมากมายอย่างแบรนด์ Nikon ในรุ่น D5600 นั้นมีการตัดโหมด Guide เพื่อแนะนำผู้ใช้งานออกไป จึงอาจเหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะด้านการใช้งานกล้อง DSLR ขั้นพื้นฐานอยู่บ้างแล้ว มีโฟกัสอัตโนมัติสูงถึง 39 จุดทีเดียว ทำให้ภาพของคุณไม่หลุดโฟกัสอย่างแน่นอน นอกจากนั้นทางแบรนด์ยังดีไซน์ตัวปุ่มและกริปสำหรับจับออกมาได้ลงตัวสุด ๆ ทำให้คุณสามารถจับใช้งานได้อย่างสบายมือ ควบคุมการใช้งานได้ผ่านหน้าจอ Touch Screen ขนาด 3 นิ้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกล้อง DSLR 2023 ที่ใครได้ทดลองใช้เป็นประทับใจแน่นอน

ข้อดี


 • หน้าจอเป็นรูปแบบ Touch Screen มองเห็นภาพคมชัด
 • ความละเอียดภาพสูง ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพ

ข้อควรระวัง


 • Auto Focus แบบ Live View อาจทำให้การประมวลผลทำงานได้ช้า
 • ความละเอียดวิดีโอถ่ายได้สูงสุดเพียง 1080p เท่านั้น
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Canon EOS 90D

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : APS-C CMOS 32.5 ล้านพิกเซล


การเชื่อมต่อ : WiFi, Bluetooth


แบตเตอรี : 1,300 ภาพ


โฟกัส : 143 จุด

ถึงจะเป็นมือใหม่ก็เอา Canon EOS 90D อยู่หมัดแน่นอน เพราะเป็นกล้อง DSLR 2023 ที่สเปกแรงแต่สามารถใช้งานได้ง่ายดาย ด้วยการดีไซน์ปุ่มฟังก์ชันที่ครบครันในด้านขวา ทำให้คุณสามารถกดปุ่มต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายไม่มีสับสน บอดี้มีขนาดกะทัดรัด เหมาะมือ สามารถใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ความละเอียดภาพที่ได้สูงถึง 32.5 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการทำงานร่วมกับชิป Digic 8 ทำให้มีการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนั้นยังรองรับการถ่ายภาพวิดีโอได้ด้วยคุณภาพถึงระดับ 4K เลยทีเดียว หากคุณกำลังมองหากล้อง DSLR 2023 ที่สามารถใช้งานได้อย่างครบครันแม้เป็นมือใหม่หัดเล่นกล้องล่ะก็ บอกเลยว่ารุ่นนี้ตอบโจทย์!

ข้อดี


 • มีระบบออโต้โฟกัสที่มีประสิทธิภาพ
 • เซนเซอร์ความละเอียดสูง ทำให้ได้ภาพที่คมชัด สีสันสมจริง

ข้อควรระวัง


 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ
 • การถ่ายภาพวิดีโอจำกัดไฟล์แค่ MP4 เท่านั้น
กล้อง DSLR 2022
กล้อง DSLR 2022


Nikon D5300

สเปคเด่น


เซนเซอร์ความละเอียด : CMOS APS-C 24.2 ล้านพิกเซล


ISO : 100-12800


WiFi : รองรับ


น้ำหนัก : 480 กรัม

หากกล้อง DSLR 2023 รุ่นที่เราแนะนำด้านบนมานั้นยังไม่โดนใจ ขอต่อกันที่ Nikon D5300 ที่แม้จะไม่ใช่กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย แต่ก็ต้องบอกเลยว่าเก่าแต่เก๋าจริง ๆ มาพร้อมฟังก์ชันการทำงานสำหรับมือใหม่ที่ครบครัน น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้หลากหลายโอกาส พกพาไปถ่ายตามสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างไม่หนักข้อมือและไม่หนักคอ มีเทคโนโลยี EXPEED 4 เป็นระบบประมวลผลภาพด้วยความรวดเร็วขั้นสูงสุด เรียกได้ว่าภาพที่ได้นั้นคมชัด ความละเอียดโดดเด่นแม้มองจากไกล ๆ หลังจากถ่ายภาพเรียบร้อยแล้วสามารถเชื่อมต่อระบบ WiFi เพื่อส่งต่อภาพจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่นาที และที่พิเศษไปกว่านั้น Nikon D5300 มาพร้อมระบบ GPS ในตัว ทำให้สามารถระบุพิกัดตำแหน่งขณะถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำ

ข้อดี


 • น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้หลากหลายโอกาส
 • จอภาพ TFT LCD สามารถพับเปลี่ยนมุมมองการดูภาพได้
 • มีระบบ GPS บอกตำแหน่งขณะถ่ายภาพ

ข้อควรระวัง


 • หากไม่ได้ใช้เลนส์ AF-P ไม่ควรอัปเดตเฟิร์มแวร์ เพราะอาจทำให้ใช้งานร่วมกับเลนส์ค่ายอื่นไม่ได้
กล้อง DSLR 2022

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 รุ่นกล้อง DSLR 2023 ที่เราคัดมาให้ มีทั้งแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง Canon และ Nikon รวมถึงมีแบรนด์อื่น ๆ แทรกเข้ามาด้วย แต่ต้องบอกเลยว่าคุณภาพครบเครื่องทุกรุ่นแน่นอน ใช้งานง่าย ดีไซน์ล้ำ ฟังก์ชันครบ เรียกได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมาไม่มีใครดูออกแน่นอนว่าเป็นมือใหม่ อย่ารอช้า ไปชอปกล้อง DSLR 2023 ที่คุณประทับใจกับ Mercular.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เรามีโค้ดส่วนลดให้มากมาย เลือกชอปเลย!

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2