ส่องจุดเด่นลำโพงเคลื่อนที่ มีดีมากกว่าความสะดวก

11 ก.พ. 2565

ส่องจุดเด่นลำโพงเคลื่อนที่ มีดีมากกว่าความสะดวก

ลำโพงเคลื่อนที่เป็นลำโพงอีกประเภทที่ได้รับความนิยมจากความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและความอเนกประสงค์ในการใช้งาน เราสามารถพบเห็นลำโพงเคลื่อนที่ได้ตามงานกิจกรรมขนาดเล็ก ซึ่งลำโพงชนิดนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายหน้าที่ ใช้เปิดเพลงฟังได้ ใช้ขยายเสียงพูดประชาสัมพันธ์ งานประชุมสัมมนา งาน Outing บริษัท และอีกหลายกิจกรรม ลำโพงเคลื่อนที่ส่วนใหญ่จะมีไมค์ลอยมาให้ในชุดจึงสามารถใช้พูดประกาศได้ทันทีโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงภายนอกอื่นใด หลายรุ่นรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth จึงใช้เปิดเพลงจากมือถือได้อย่างสะดวก บทความนี้ Mercular.com จะพาทุกท่านมารู้จักลำโพงเคลื่อนที่ให้มากขึ้น มาดูกันว่าลำโพงชนิดนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร นอกจากความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและพกพาแล้วยังมีจุดเด่นด้านไหนอีกบ้าง 

ลำโพงเคลื่อนที่

ลำโพงเคลื่อนที่คืออะไร

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยเห็นลำโพงตู้สี่เหลี่ยมที่มีล้อลาก มีด้ามจับยืดหดได้คล้ายประเป๋าเดินทาง สามารถลากจูงไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว นั่นแหละครับคือลำโพงเคลื่อนที่ ปัจจุบันลำโพงชนิดนี้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นมากทั้งเรื่องคุณภาพเสียง การเชื่อมต่อ ไปจนถึงรูปร่างหน้าตา พร้อมกับสเปค กำลังขับ ขนาดดอกลำโพง และฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับอาชีพ นอกจากล้อและด้ามจับแล้ว ลำโพงเคลื่อนที่ส่วนใหญ่จะมีไมโครโฟนมาให้ในชุด อาจจะ 1 ตัวหรือ 2 ตัวก็ขึ้นอยู่กับสเปคและราคา ไมค์ที่ให้มาก็มักจะเป็นไมค์แบบไร้สาย ผู้ใช้จึงใช้พูดหรือร้องเพลงได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องต่อพ่วงอุปกรณ์ภายนอก 


ลำโพงเคลื่อนที่มีองค์ประกอบหลายอย่างคล้ายกับลำโพง P.A. รุ่นเริ่มต้นราคาไม่แพงมักจะมาพร้อมไดร์เวอร์ Full range หนึ่งตัว สามารถขับเสียงได้กว้างครอบคลุมย่านเบส กลาง แหลม แต่มิติเสียงก็จะไม่ดีมากนัก รุ่นที่มีสเปคสูงขึ้นมาหน่อยก็จะมาพร้อมไดร์เวอร์ขับเสียงแบบ 2 ทาง ประกอบด้วยดอกลำโพงวูฟเฟอร์สำหรับขับเสียงเบสกับเสียงกลางและมีดอกลำโพงทวีตเตอร์สำหรับขับเสียงแหลมแยกเฉพาะ หรือถ้าสเปคโหดยิ่งกว่านั้นคือไดร์เวอร์แบบ 3 ทาง ประกอบด้วยดอกลำโพงวูฟเฟอร์ขับเสียงเบส ดอกลำโพงมิดเรนจ์ขับเสียงกลาง และดอกลำโพงทวีตเตอร์ขับเสียงแหลม ซึ่งจะแยกย่านความถี่กันชัดเจน เสียงที่ได้ก็จะมีรายละเอียดของแต่ละย่านที่คมชัดและมีคุณภาพสูง ซึ่งมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงตามไปด้วย 


ลำโพงเคลื่อนที่ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมมิกเซอร์ในตัวจึงสามารถปรับเสียงทุ้ม กลาง แหลม ได้ตามต้องการ และถ้ามีไมค์มาให้ก็จะมีภาครับสัญญาณและปรีไมค์สำหรับปรับค่าสัญญาณและใส่เอฟเฟกต์พวก Echo และ Reverb ต่างๆ เพื่อให้เสียงพูดมีความสดและอิ่ม นอกจากนี้ลำโพงเคลื่อนที่รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ทำให้สตรีมเพลงจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้อย่างสะดวก จะมีแบตเตอรี่ในตัว (รุ่นเก่าต้องใส่ถ่าน) จึงไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กเพื่อใช้งานแต่อย่างใด

ลำโพงเคลื่อนที่

จุดเด่นของลำโพงเคลื่อนที่มีอะไรบ้าง

ลำโพงเคลื่อนที่ ด้ามจับ
  • จุดเด่นแรกและเป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของลำโพงเคลื่อนที่ทุกรุ่นก็ตามชื่อเลยนั่นก็คือความสะดวกในการเคลื่อนที่ การมีล้อและด้ามจับยืดหดทำให้คุณสามารถลากพาลำโพงชนิดนี้ไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกและรวดเร็วเสมือนเป็นกระเป๋าเดินทาง สามารถยกหิ้วได้อย่างสะดวก ยิ่งถ้าเป็นรุ่นที่น้ำหนักเบาก็ขนย้ายขึ้นรถได้สบายเลยครับ 


  • จุดเด่นต่อมาคือการใช้งานที่ง่าย ไมค์ลอยที่มากับลำโพงทำให้คุณสามารถใช้พูดได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อสายหรืออุปกรณ์รับสัญญาณอื่นใด ไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กเพราะมีแบตเตอรี่ในตัว ถ้าลำโพงเคลื่อนที่รุ่นไหนต่อ Bluetooth หรือเสียบ USB ได้เวลาเปิดเพลงประกอบบรรยากาศ เปิดสปอตโฆษณา หรือข้อความเสียงประชาสัมพันธ์ ก็จะยิ่งสะดวกมากขึ้น 


  • จุดเด่นต่อมาความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ลำโพงเคลื่อนที่ทุกรุ่นถูกออกแบบให้ทำงานได้หลายหน้าที่จากการจูนเสียงมาให้รองรับทั้งเปิดเพลงและการพูด ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งการเปิดเพลง ใช้ในงานโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การประชุมสัมมนา งาน outing บริษัท งานปาร์ตี้ ไปจนงานกิจกรรมอีเวนต์ขนาดเล็กทั้ง indoor และ outdoor ซึ่งคุณภาพเสียงก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนไดร์เวอร์ภายใน ยิ่งถ้ามีไดร์เวอร์แยกขับแต่ละย่านความถี่ เสียงที่ออกมาก็จะมีรายละเอียดและมิติที่ดี 


  • จุดเด่นสุดท้ายที่น่าจะถูกใจใครหลายคนก็คือรูปลักษณ์ดีไซน์และลูกเล่นสนุกสนานตระการตา ลำโพงเคลื่อนรุ่นใหม่หลายรุ่นครอบคลุมนิยามความเป็นลำโพงปาร์ตี้เข้าไปด้วย เห็นได้จากดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ไฟ LED วิบวับ และเอฟเฟกต์เสียงตลก เป็นต้น ซึ่งลูกเล่นเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานกิจกรรมหรืองานปาร์ตี้สนุกๆ สร้างบรรยากาศโดยรวมให้สนุกตามไปด้วย นอกจากนี้ลำโพงเคลื่อนที่บางรุ่นยังมีคุณสมบัติกันน้ำ จึงสามารถใช้งานได้ในหลายๆ สถานที่ เช่น ริมสระว่ายน้ำ ริมน้ำตก ริมทะเล ไปจนถึงใช้งานในขณะฝนตก หรือใช้ในวันสงกรานต์ โดยไม่ต้องกังวลว่าโดนน้ำแล้วจะเสียหาย

ข้อจำกัดของลำโพงเคลื่อนที่

พูดถึงจุดเด่นกันไปแล้ว มาดูข้อจำกัดของลำโพงเคลื่อนที่กันบ้าง ประการแรกเลยคือเรื่องระยะพื้นที่การใช้งาน ด้วยความที่ลำโพงเคลื่อนที่ส่วนใหญ่จะออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดไม่ใหญ่โตเกินไปเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนที่และขนย้าย เมื่อมีขนาดไม่ใหญ่ก็ไม่สามารถใส่ดอกลำโพงไซส์ใหญ่เสียงดังๆ กำลังขับสูงๆ เข้าไปได้มากนัก เมื่อเป็นแบบนี้เสียงที่ออกมาจึงมีความดังไม่เพียงพอกับพื้นที่โล่งแจ้งขนาดใหญ่ เช่น สนามฟุตบอล ลานกีฬา ลาดจอดรถ ทุ่งโล่ง ลาดวัด เป็นต้น จึงเหมาะใช้งานในกิจกรรมขนาดเล็กๆ ที่ใช้พื้นที่จำกัดมากกว่า เช่นภายในห้างสรรพสินค้า ห้องประชุม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนสาธารณะ ยิม เป็นต้น 


ข้อจำกัดอีกอย่างคือลำโพงเคลื่อนออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ทั้งเปิดเพลงและการพูด ด้วยความอเนกประสงค์ทำได้หลายอย่างนี่เองทำให้เสียงที่ออกมามีคุณภาพเป็นกลาง พูดง่ายๆ คือทำได้ดีทั้งคู่ แต่เสียงยังไม่โดดเด่นสุดทางในด้านใดด้านหนึ่ง หากงานที่ใช้ค่อนข้างซีเรียสกับคุณภาพเสียง เช่น ต้องการเสียงดนตรีที่ไพเราะ คมชัด ใสเคลียร์ เปิดเพลง Hi-Res Audio หรือเน้นฟังเพลงเป็นหลัก ลำโพงชนิดนี้อาจไม่ตอบโจทย์ 

ลำโพงเคลื่อนที่

มีลำโพงเคลื่อนที่แบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

ปัจจุบันมีลำโพงเคลื่อนที่ให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ หลายเกรด หลายระดับราคา ซึ่งคุณภาพก็ขึ้นอยู่กับราคาเป็นสำคัญ เริ่มที่ลำโพงระดับเริ่มต้น แบรนด์ที่มีชื่อเสียงได้แก่ AJ, A-ONE, Edifier, Music D.J., SKG เป็นต้น แบรนด์เหล่านี้เน้นลำโพงดีไซน์หวือหวา ให้สเปคมาครบ คุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับดี และที่สำคัญคือราคาถูกเข้าถึงง่าย เหมาะกับการซื้อมาใช้เป็นตัวแรก ลองเล่น ลองปรับ ลองทำความเข้าใจกับระบบต่างๆ และผู้ที่มีงบจำกัด


ลำโพงเคลื่อนที่ระดับกลางก็มีแบรนด์ที่น่าสนใจหลายแบรนด์ ได้แก่ Behringer, BIK, Clearsound, Deccon, JBL, NPE, Panasonic, Sherman, Sony, XXL เป็นต้น หลายแบรนด์ในที่นี้มีประสบการณ์ด้านเครื่องเสียงมายาวนาน ดังนั้นมั่นใจได้ในคุณภาพ ราคาสมเหตุสมผล 


ลำโพงเคลื่อนที่ระดับไฮเอนด์หรือระดับพรีเมียมมักจะเป็นแบรนด์นอกที่เป็นที่รู้จักกันเฉพาะกลุ่ม แบรนด์ที่น่าสนใจก็จะมี Hill Tempo, JTS, Proel, Soundvision, TEV, Wharfedale เป็นต้น แบรนด์เหล่านี้มาพร้อมกับคุณภาพและความน่าเชื่อถือในระดับสูง พร้อมกับเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะแต่ละแบรนด์ที่น่าสนใจ ทำให้ราคาค่าตัวสูงและพบเห็นได้ไม่บ่อย 

ลำโพงเคลื่อนที่

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเริ่มสนใจลำโพงเคลื่อนที่กันบ้างไม่มากก็น้อย บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราเองก็มีลำโพงเคลื่อนที่จาดแบรนด์ชั้นนำวางขายหลายรุ่นเช่นกัน ขอแนะนำรุ่นเด่นๆ 3 รุ่น ดังนี้ครับ 


ลำโพงเคลื่อนที่

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของลำโพงเคลื่อนที่ ลำโพงอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจและเหมาะกับการใช้งานในกิจกรรมของคนหมู่มากอย่างที่สุด มีล้อลาก มีด้ามจับยืดหดได้ เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่าลำโพงชนิดอื่น เสียงที่ออกมามีความดังและมีคุณภาพดี เอาเป็นว่าถ้ากำลังมองหาลำโพงที่ตอบโจทย์การใช้งานเหล่านี้อยู่ควรต้องหามาใช้ให้ได้สักเครื่องครับ สำหรับบทความนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พกกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้เรื่อยๆ ที่เว็บไซต์ของเรา สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2