6 บอร์ดเกมวางแผน ที่เล่นซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

19 ต.ค. 2563

6 บอร์ดเกมวางแผน ที่เล่นซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

บอร์ดเกมแนววางแผนหรือ Strategy Board Game เป็นบอร์ดเกมที่เน้นการคบคิดแก้ปัญหา และการวางแผนล่วงหน้าเป็นหลัก หรือวัดกันที่ฝีมือซะส่วนมาก เรียกได้ว่าเป็นเกมที่อยู่ตรงข้ามแนว Party Board Game ที่จะเน้นไปที่ Luck Factor หรือปัจจัยด้านโชคเป็นหลัก ทำให้ผู้เล่นถ้าต้องการความชำนาญก็จำเป็นต้องหมั่นฝึกซ้อม นั่นทำให้ บอร์ดเกมแนววางแผน หลายตัวถูกยกระดับขึ้นไปเป็นกีฬา และถูกออกแบบมาให้เล่นได้ซ้ำ ๆ โดยไม่มีเบื่อ แต่จริง ๆ แล้วบอร์ดเกมแนวนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องนั่งเครียดเล่นแต่อย่างเดียว อันที่จริงแค่หยิบออกมาตั้งและเล่น ก็สามารถมอบความสนุกให้กับผู้เล่นทั่ว ๆ ไปได้ผ่านการลองผิดลองถูก ปล่อยให้ผู้เล่นได้ท้าทายกับความไม่รู้ของตัวเองไปเรื่อย ๆ สำหรับใครที่อยากจะลิ้มรสความสนุกแบบใหม่ ๆ ก็อาจจะหันมาลองบอร์ดเกมแนววางแผนเหล่านี้ดู โดยในวันนี้เราก็หยิบเอา 6 เกมวางแผนที่น่าสนใจและเป็นที่โด่งดังมาก ๆ มาให้คุณทำความรู้จักกัน

*คลิกที่ภาพสินค้าเพื่อลิงค์ไปหน้ารีวิวได้

บอร์ดเกม 7 Wonders

บอร์ดเกม 7 Wonders รีวิว

ประเภทย่อย Card Game, Drafting, City Building, Economic


เริ่มต้นด้วยบอร์ดเกมแนววางแผนแบบไม่หนักมากกันก่อนกับ 7 Wonders เก็บที่จะให้คุณได้เล่นเป็น 1 จาก 7 อาณาจักรโบราณและชิงชัยความเป็นหนึ่งโดยการแข่งกันพัฒนาอารยธรรม ตัวเกม 7 Wonders นั้นเป็นเกมที่เรียบง่ายแต่ล้ำลึก ถ้าถามว่าง่ายขนาดไหน ก็ต้องบอกว่ามันเป็น Strategy Game ที่สามารถเข้าใจได้โดยการลองเล่นเองเพียง 1 รอบ โดยอธิบายผู้ฟังแค่วิธีการเล่นพื้นฐานสั้น ๆ เพียง 5 นาทีเท่านั้น โดยตัวเกมนั้นมีองค์กอบของ Party Game ที่มีความ Interactive ระหว่างผู้เล่นแบบไม่เครียดมาก รวมไปถึงสไตล์การเล่นที่หลากหลาย ความเป็นไปได้ที่มากมาย ที่จะเกิดขึ้นระหว่างการเล่น หรือจะเสริมความน่าสนุกขึ้นไปอีกขั้นด้วยภาคเสริมต่าง ๆ ตัวเกมนั้นจะใช้การ์ดเป็นอุปกรณ์รันเกมหลักแทนสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในอารยธรรม ส่วน Token อื่น ๆ นั้นจะแทนค่าเป็นคะแนนของเราได้ทั้งหมด ระบบที่น่าสนใจที่สุด ของตัวเกมนี้ก็คงจะไม่พ้นการดราฟ คือการแบ่งกองการ์ดออกเป็นจำนวนเท่า ๆ กับผู้เล่นทั้งหมด และหลังจากเลือกเล่นใบใดใบหนึ่งไป ผู้เล่นต้องเวียนการ์ดส่งต่อให้คนต่อไป ทำผู้เล่นมีสิทธิจะเข้าถึงการ์ดทุกใบในเกมนี้ได้เกือบเท่า ๆ กัน ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นแบบขำ ๆ เล่นตามเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ หรือจะจริงจังชนิดเดาทางการ์ดที่มาแล้วและผ่านไปแล้ว รวมไปถึงอ่านทางทรัพยากรของคนอื่นก็ย่อมได้


ความยุ่งยาก: 3/10

บอร์ดเกม ปีกปักษา (Wingspan)

Wingspan Board game รีวิว

ประเภทย่อย Card Game, Resources Management, Education


ปีกปักษาเป็นบอร์ดเกมสายเลือดใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปี แต่ก็กลายเป็นบอร์ดเกมแนววางแผน อันดับต้น ๆ บนตาราง ซึ่งตัวเกมนั้นจะให้เราสวมบทบาทเป็นคนเลี้ยงนก ที่ต้องเพาะพันธุ์พวกมัน และสร้างสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ให้กับนกน้อยใหญ่เหล่านี้ โดยเสน่ห์ของตัวเกมก็คงจะไม่พ้นภาพของนอกที่วาดออกมาได้เหมือนจริง และข้อมูลอ้างอิงที่ให้มาละเอียดประหนึ่งเป็นสารานุกรมเล็ก ๆ ในบอร์ดเกม ทั้งยังมีองค์ประกอบการเล่นต่าง ๆ ที่สวยงาม โดยตัว Wingspan Board Game นั้นเอาหลักการของ Trading Card Game มาใช้ ทำให้ตัวเกมมีการผสมเอฟเฟคต่าง ๆ เพื่อสร้างเป็นคอมโบที่น่าตื่นตาตื่นใจ ให้อารมณ์เหมือนเกมการ์ดระดับโลกอย่าง Yu-Gi-Oh สำหรับผู้เล่น Strategy สายโหด น่าจะชื่นชอบกันไม่มากก็น้อย แต่บอกเลยว่าใครที่ไม่ใช่คอการ์ดเกม ติ่งนก หรือชอบใช้สมองหนัก ๆ แล้วอาจจะไม่เป็นที่แนะนำเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะต้องอธิบายกันยาวแล้ว เกมนี้ยังมีช่องว่างระหว่างผู้เล่นที่เล่นเป็นกับมือใหม่แบบเห็นได้ชัด ถ้าพวกเขาไม่เปิดในรับและชอบความท้าท้ายอาจจะเบื่อและท้อก่อนจะเข้าใจตัวเกมได้ แต่ถ้าคุณเป็นพวกที่ชอบความท้าทายแล้วล่ะก็ตัว Wingspan เป็นบอร์ดเกมที่มอบความท้าทายให้คุณได้ขับเคี่ยวกับเพื่อน ๆ ของคุณได้อย่างถึงรสเลยทีเดียว


ความยุ่งยาก: 6/10


บอร์ดเกม Puerto Rico

Puerto Rico board game

ประเภทย่อย Take an Action, Resources Management, Economics, City Building


เปอร์โตริโก้ เป็น 1 ในบอร์ดเกมที่ถูกจัดไว้ว่าควรเล่นซักครั้งก่อนตาย ซึ่งใช่เลยเพราะคุณคววรจะได้สัมผัสเกมบอร์ดเกมวางแผนน้ำดีซักชิ้นก่อนตาย และ เปอร์โตริโก้คือ 1 ในนั้น สำหรับเกมก่อนร่างสร้างเมือง ทำฟาร์มสร้างตึก ขนของไปขาย เกมนี้ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นเป็นผู้บุกเบิกเกาะเปอร์โตริโก้ เริ่มตั้งแต่เกณฑ์คนเข้ามาทำงาน ไปจนถึงหาพืชมาลงสวน ส่งผลผลิตไปขาย และเอาตังมาก่อสร้างเป็นสิ่งก่อสร้างของตนเอง โดยเมื่อเทียบกับ Wingspan และ 7 Wonders แล้ว ตัว Puerto Rico นั้นแทบไม่มีส่วนของ Luck Factor เข้ามาเกี่ยวข้องเลย แต่เป็นการวางแผนล่วงหน้าและคาดเดาล้วน ๆ ทำให้เป็นเกมที่ต้องวัดกันด้วยฝีมือล้วน ๆ นั่นทำให้ตัวเกมมีความยากและท้าทายในตัว บนระบบการเล่นที่เข้าใจได้ไม่ยาก และถ้าเกิดคิดว่าถ้าเกมไม่มีส่วนของ Luck Factor เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ตัวเกมจะน่าเบื่อ หรือทำอะไรเป็นสูตรก็จะชนะได้นั้นก็ไม่ถูก เพราะผู้เล่นต้องพึ่งการกระทำของผู้เล่นอื่น ๆ อยู่ดี และนี่คือสิ่งที่เราต้องเดา และคาดการณ์ให้ถถูก เป็นเกมชิงไหวชิงพริบที่ใครดีใครได้จริง ๆ


ความยุ่งยาก: 5/10


บอร์ดเกม Terraforming Mars

บอร์ดเกม Terraforming Mars Board Game รีวิว

ประเภทย่อย Turn Base, Resources Management, Environment, Exploration


มาถึง Terraforming Mars เกมที่ขึ้นชื่อว่าถ้าไม่ไปเล่นตอนร้านเปิด จนร้านปิดก็จะไม่ได้เล่น เพราะนอกจาก Play Time ของมันจะเฉลี่ยอยู่ที่ 2 ชั่วโมงต่อรอบแล้ว ตัวเกมยังสนุกแบบติดงอมแงมอย่างไม่น่าเชื่อกับเกมบุกเบิกดาวอังคารที่เปิดโอกาสให้คุณได้เข้าไปลงทุนธุรกิจบุกเบิกดาวอังคารแข่งกับผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยที่ใครที่กลัวว่า Play Time 2 ชั่วโมงของตัวเกมนั้นฟังดูนานมาก ๆ แต่เอาเข้าจริง คุณจะไม่คิดเลยว่าเวลามันผ่านไปเร็วขนาดนี้ ตัวเกมถือว่ามีองค์ประกอบครบครันมาก ๆ ในการสร้างและบริหารทรัพยาการณ์ต่าง ๆ และผู้เล่นยังได้เลือกแนวทางในการเล่นและลงทุนด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็ยปลูกป่า ขุดแร่ทำเหมือง หรือใช้เงินแก้ปัญหาทุกอย่าง แม้ว่าจะต้องเสียเวลาเรียนรู้เกมกันไปบ้างแต่ถ้าซื้อเอาไปตั้งไว้ในบ้านรับประกันได้เลยว่าคุณบอกละ Family Game ตัวเก่า ๆ ของคุณไปได้เลย ซึ่งความอวยนี้ไม่ได้มาจากความโม้ของผู้เขียนแต่อย่างใด เพราะ Board Game Geek ก็จัดอันดับเจ้า Terraforming Mars เอาไว้ที่อันดับ 4 ของเกมโดยรวมและเป็นอันดับ 5 ของบอร์ดเกมแนววางแผนทั้งหมดอีกด้วย


ความยุ่งยาก: 7/10


บอร์ดเกม Scythe Board game

Scythe Board game รีวิว

ประเภทย่อย Turn an Action, 4X, City Building, War


ถ้าเกิดว่าเกมก่อน ๆ หน้านั้นยังเป็นมิตรเกินไป ก็ถึงคราวเกมสงครามที่คุณจะได้ห้ำหั่นกับเพื่อนแบบจัง ๆ กันบ้างแล้วกับ Scythe ที่มากับธีม “สมมุติว่าเราขับหุ่นยนต์สู้กันในสงครามโลกครั้งที่ 1” ตัวเกมเคยถูกจัดเป็นบอร์ดเกมลำดับต้น ๆ ของโลก และในทุกวันนี้ก็ได้รับความนิยมอยู่ในช่วง Top 10 – 20 ของบอร์ดเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดจาก Board Game Geek โดยเกมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ต่อสู้ชิงพื้นที่มาจากเพื่อน ๆ ของคุณ รวมไปถึงแข่งกันสร้างความนิยม เผื่อประชาชนจะให้เลือกปกครองทวีปในภายภาคหน้า และแน่นอนจะต้องมีการบริหารทรัพยากรเพื่อสร้างกองทัพ สิ่งก่อสร้าง และพื้นที่ของคุณขึ้นมา แต่ถ้าเล่นไม่ระวังจะเป็นการบังคับจบเกมแม้ว่าคุณจะเป็นผู้ตามอยู่ ทำให้ตัวเกมมีสิ่งที่จะต้องคิดตามเยอะมาก ๆ โดยตัว Scythe ถือว่าเป็นเกมที่มีความตึงเครียด และหนักกว่าเกมอื่น ๆ ก่อนหน้ามากทั้งหมด และบอกได้เลยว่าไม่เหมาะกับการพาเพื่อนใส ๆ มานั่งเล่น ผู้เล่นควรจะมีความความเข้าใจพื้นฐานและใจรักบอร์ดเกมแนววางแผนไม่มากก็น้อย แต่ถ้าได้ลองแล้วจะไม่เสียใจเลย


ความยุ่งยาก: 7/10

บอร์ดเกม เกมโรคระบาด (Pandemic Legacy Board Game)

บอร์ดเกม เกมโรคระบาด (Pandemic Legacy Board Game) รีวิว

ประเภทย่อย Action Point, Co-op, Medical


และจากกันไปด้วยเกมแนว Cooperative เกมเดียวในวันนี้กับ Pandemic Legacy บอร์ดเกมสู้โรคระบาดที่ต่อยอดออกมาจาก Pandemic ที่ออกมาในปี 2004 แต่ในเวอร์ชั่นพัฒนาของมันได้เพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เข้ามา โดยยังคงความท้าทายเอาไว้ไม่ต่างจากเดิม เรียกได้ว่าถ้าเล่นพลาดสถานการณ์อาจจะสายเกินแก้เลยก็ว่าได้ โดยภายในเกมจะให้เราสวมบทบาทเป็นทีมระดับนานาชาติที่ต้องผลิตยารักษาโรคระบาดและควบคุมโรคให้ได้ ก่อนที่จะสายเกินแก้ แต่ตัวเกมแนว Co-op นั้นจะต้องใช้มารยาทการเล่นซักเล็กน้อย เพราะถ้าเกิดมีผู้เล่นที่พยายามบงการหรือหวังชนะมากเกินไปเกมจะกร่อยโดยทันที ซึ่งความสนุกของเกมแนวนี้ควรจะแพ้บ้างชนะบ้างเพื่อเรียนรู้ตัวเกมไปเรื่อย ๆ จะช่วยสร้างความภูมิใจให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างมาก และยังทำให้ผู้เล่นที่เล่นร่วมกับเราไปเล่นกับกลุ่มอื่น ๆ ได้สนุกขึ้นอีกด้วย


ความยุ่งยาก:  7/10

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ กับ 6 บอร์ดเกม Strategy ที่เรารับประกันได้เลยว่าติดอยู่ในลิสต์ระดับโลกไม่ใช่แค่ในเว็บของเราแน่นอน โดยทางเรายังไมได้หยิบเอาบอร์ดเกมที่มีความซับซ้อนสูงมาพูดถึง ซึ่งเราจะเก็บไว้นำเสนอในโอกาสหน้าให้ดูกัน ถ้ายังไงวันนี้ทางเราก็ขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ


article-banner-1
article-banner-2