5 โปรแกรมเขียนหน้าจอคอม เพื่อการประชุมและสอนออนไลน์

9 ก.พ. 2566

5 โปรแกรมเขียนหน้าจอคอม เพื่อการประชุมและสอนออนไลน์

เคยสงสัยกันมั้ยว่าเวลาที่เราเคยเรียนพิเศษ หรือเคยผ่านช่วงเรียนออนไลน์นั้น บนหน้าจอของคุณครูผู้สอนนั้นก็จะมีการขีดเขียนวงปากกาลบงไปได้ หรือแม้แต่ในช่วงประชุมงานบางครั้ง ก็จะมีการขีดเขียนบนไปบนหน้าจอได้ด้วย ซึ่งในบางครั้งการขีดเขียนต่างๆ นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ในโปรแกรม Present ต่าง แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้ใช้ ก็จะเลือกโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมมาเพื่อใช้ในการเรียน การนำเสนอต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ของเราบ้าง และสำหรับใครที่สนใจอยากลองใช้งานบ้าง วันนี้ Mercular.com ก็เลยรวบรวมเอา 5 โปรแกรมเขียนหน้าจอคอม สำหรับการประชุมและสอนออนไลน์ ที่บอกเลยว่าแต่ละโปรแกรมนั้น ใช้งานง่าย สะดวกสบาย และช่วยให้การทำงานของเรานั้นดียิ่งขึ้นสุดๆ

5 โปรแกรมเขียนหน้าจอคอม ในบทความนี้

  • Epic Pen
  • ZoomIt
  • Presentation Assistant
  • Draw on Page
  • Windows Ink Workspace
epic pen screen drawing program

1. Epic Pen


สำหรับโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมตัวแรกที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกได้รู้จักกันนั้น ก็คือ Epic Pen ซึ่งก็ถือว่าเป็นโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเลย ซึ่งในด้านการใช้งานนั้นก็ไม่แปลกใจเลยทำไมใครๆ ถึงได้เลือกใช้กัน เพราะตัวโปรแกรมนั้นถือว่าใช้งานได้ง่ายสุดๆ โดยที่หน้าตา UI ของ Epic Pen จะมาเป็นแถบเครื่องมือเล็กๆ ที่เราสามารถกดปิดเพื่อซ่อนตัวแถมเครื่องได้ด้วย โดยตัวโปรแกรมเขียนหน้าจอคอม Epic Pen นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 เวอร์ชัน ได้แก่เวอร์ชันฟรีที่เราจะสามารถใช้เครื่องมืออย่างปากกา และไฮไลท์ต่างๆ ที่จะมีให้เลือกถึง 16 สีด้วยกัน กับอีกเวอร์ชันนั่นก็คือ Epic Pen Pro แบบเสียเงินที่จะมีการเพิ่มเครื่องมืออื่นๆ อย่างเช่นการพิมพ์ข้อความ ขีดเส้นตรง วาดกรอบต่างๆ รวมถึงมีกระดาน Whiteboard ให้วาดลงไปด้วย หรือว่าเป็นโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่สุดๆ

ZoomIt screen drawing program

2. ZoomIt


ส่วนโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมตัวนี้ ถ้าเห็นชื่อแล้วก็น่าจะพอเดาได้ว่ามีจุดเด่นด้านอะไร เพราะ ZoomIt นั้นมาพร้อมกับความสามารถในการซูมหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่สามารถเลือกซูมเฉพาะจุด หรือจะเลือกซูมไปตามเคอร์เซอร์เมาส์ของเราก็ได้เช่นกัน และ ZoomIt ก็ไม่ได้ทำได้แค่ซูมหน้าจอเท่านั้น แต่เจ้าโปรแกรมตัวนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์การวาดหน้าจอ และการพิมพ์ข้อความต่างๆ ได้ พร้อมกับฟีเจอร์อื่นๆ ทั้งการเปลี่ยนสีปากกา การเปิดหน้าจอ Whiteboard ต่างๆ รวมถึงการบันทึกหน้าจอทั้งแบบ Screenshot และวิดีโอได้อีกด้วย และที่สำคัญคือ ZoomIt เป็น Freeware โปรแกรมเขียนหน้าจอคอมฟรีแบบ 100% ที่เราไม่ต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มเติมเลย แต่ก็ต้องมากับการใช้งานที่ต้องสั่งผ่านการกดปุ่ม Hot keys อย่างเดียวเท่านั้น ทำให้ต้องปรับตัวอยู่ไม่น้อยเลย

Presentation Assistant screen drawing program ui

3. Presentation Assistant


แม้ว่าหน้าตาจะแอบโบราณไปนิดนึง แต่ว่า Presentation Assistant นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมที่มีฟีเจอร์การใช้ที่ครบครันสุดๆ เพราะนอกจากจะสามารถวาดรูป วาดเส้นต่างๆ ลงไปบนจอคอมของเราแล้ว Presentation Assistant ก็ยังมีฟีเจอร์การซูมหน้าจอ ที่มีให้เลือกแบบหลายหลาย ทั้งการซูมเฉพาะส่วน ซูมทั้งจอ หรือจะเลือกซูมเฉพาะหน้า Windows เปิดอยู่ก็ได้ หรือจะเป็นฟีเจอร์สปอตไลท์ที่สามารถเปิด - ปิดหน้าจอบางส่วนได้ แถมยังสามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับเมาส์ได้อีก ทั้งการเพิ่มหางเคอร์เซอร์ เน้นเคอร์เซอร์แบบต่างๆ รวมถึงการแสดงปุ่มคีย์บอร์ดที่เรากำลังกดอยู่ได้อีกด้วย และถ้าคือว่าฟีเจอร์จะหมดแค่นี้ Presentation Assistant ยังมีอีก 2 ฟีเจอร์พิเศษอีก นั่นก็คือ Task ที่เป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถตั้งไฟล์และ URL ต่างๆ ไว้สำหรับเปิดหน้าเหล่านั้นได้แบบทันที และ Music ที่เราสามารถลากไฟล์เพลงลงมา แล้วเปิดเพลงระหว่างพรีเซนต์งานได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฟีเจอร์แน่น สมชื่อ Presentation Assistant


แต่แน่นอนว่าด้วยฟีเจอร์ที่แน่นขนาดนี้ Presentation Assistant ก็เลยเป็นโปรแกรมแบบเสียเงิน ไม่ได้ฟรีเหมือนกับโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมตัวอื่นๆ ที่เราหยิบยกมาให้ดูกัน แต่สำหรับใครที่อยากลองใช้งานดู Presentation Assistant ก็มีเวอร์ชันทดลองใช้แบบ 30 วันให้เหมือนกัน ใครที่สนใจก็สามารถหามาลองใช้ได้เลย

Draw on Page screen drawing program ui

4. Draw on Page


สำหรับโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมตัวนี้จะเรียกว่าโปรแกรมเพียวเลยก็ไม่ได้ เพราะ Draw on Page ตัวนี้เป็นส่วนเสริม หรือว่า Extension บนเว็บเบราเซอร์อย่าง Google Chrome ซึ่งก็ถือว่าตอบโจทย์คนที่ทำงานบนเว็บบ่อยๆ อยู่ไหม่น้อยเลย โดยที่เจ้า Draw on Page นั้นเกิดมาเพื่อการวาดเส้นต่างๆ โดยเฉพาะ เพราะฟีเจอร์เครื่องมือต่างๆ ของเจ้าโปรแกรมนี้มีแต่การวาดล้วนๆ โดยจะสามารถเลือกหัวบรัชในการวาดได้ 3 แบบ ซึ่งจุดเด่นไม่ได้อยู่แค่ตรงนี้ แต่เราสามารถปรับได้ทั้งสี ขนาดของแปรง การเพิ่มเงา และความเข้มของเส้นต่างๆ รวมถึงการสร้างรูปทรงเรขาคณิตทรงต่างๆ ได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง Extension ที่ช่วยสร้างสีสันให้กลับการทำงานของเราอยู่ไม่น้อยทรง

Windows Ink Workspace screen drawing program ui

5. Windows Ink Workspace


สำหรับ Windows Ink Workspace นั้นก็ไม่ได้เป็นโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมล้วนๆ เหมือนกัน แต่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ติดตัวมากับ Windows 10 และ 11 ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำให้เราสามารถวาดลายเส้นต่างๆ ลงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ ซึ่งสำหรับใครที่ใช้แท็บเล็ต Microsoft Surface นั้นก็จะสามารถกดใช้งานฟีเจอร์นี้จาก Taskbar มุมซ้ายล่างได้เลย ส่วนใครที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คทั่วไปนั้นจะต้องเข้าไปเปิดไอคอน Windows Ink Workspace ก่อนด้วยการการคลิกขวาที่แถบ Taskbar ด้านล่าง แล้วเลือกที่หัวข้อ Show Windows Ink Workspace Button โดยโลโก้ของ Windows Ink Workspace นั้นจะมีหน้าตาเป็นทรงปากกาตั้งเฉียง และเมื่อกดเข้าไปแล้ว ก็จะตัวเลือกให้กดอยู่สองแบบด้วยกัน ได้แก่ Whiteboard สำหรับเปิดกระดานเปล่า กับ Full Screen Snip ที่จะเป็นการ Capture หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา ไปเปิดในโปรแกรม Snip & Sketch ซึ่งเราสามารถขีดเขียนเส้นและไฮไลท์ในจุดต่างๆ ได้ตามชอบ และยังสามารถกดเซฟรูปดังกล่าวลงในคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถวาดหน้าจอคอมแบบ Real time ได้เหมือนโปรแกรมเขียนหน้าจอคอมตัวอื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Tools ใน Windows ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในด้านนี้ได้ดีเลยทีเดียว

man planning color tablet laptop computer

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 โปรแกรมเขียนหน้าจอคอม ที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้งานกัน บอกเลยว่าหลายๆ โปรแกรมที่เราหยิบมานั้น ไม่ได้มีดีแค่การเขียนหน้าจออย่างเดียวเท่านั้น แต่หลายๆ โปรแกรมก็มีทั้งฟีเจอร์และความสามารถพิเศษที่ช่วยในการ Presentation การนำเสนองาน การเรียนการสอนต่างๆ หรือแม้แต่ความบันเทิงยามว่างก็ได้เช่นเดียวกัน ถ้าเกิดว่าได้ลองใช้ตัวไหนแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง อย่าลืมกลับมาบอกเราด้วยล่ะ ส่วนบทความหน้านั้น จะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันไว้ได้เลย

article-banner-1
article-banner-2