พรีวิว Sennheiser IE 600 วัสดุเกรดอวกาศ เสียงระดับเทพ

17 มี.ค. 2565

พรีวิว Sennheiser IE 600 วัสดุเกรดอวกาศ เสียงระดับเทพ

หูฟังอินเอียร์รุ่นใหม่กับความยอดเยี่ยมแบบรอบด้าน

ท่ามกลางยุคที่หูฟัง True Wireless ได้รับความนิยมไปทั่วทุกหัวระแหง หูฟัง In Ear ดูเหมือนจะเสื่อมความนิยมลงไป แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนยังรักและหลงใหลหูฟังประเภทนี้กันอยู่ก็คือเรื่องของคุณภาพเสียงที่หูฟัง True Wireless เข้ามาแทนที่ได้ยาก และเมื่อพูดถึงหูฟังอินเอียร์ระดับต้นๆ ของวงการ ชื่อของ Sennheiser ตระกูล IE ต้องเด้งขึ้นมาในความคิดของนักเล่นหูฟังหลายคน โดยมีเรือธงอย่าง IE 900 เป็นรุ่นดีที่สุดของแบรนด์ กับ IE 300 เป็นรุ่นเริ่มต้น


ล่าสุด สมาชิกใหม่ของซีรีส์นี้อย่าง Sennheiser IE 600 ก็ได้รับการเปิดตัวออกสู่ตลาดแล้วเรียบร้อย โดยแบรนด์เยอรมันตั้งใจวางตำแหน่งขั้นกลางระหว่าง IE 900 กับ IE 300 พร้อมกับส่งมอบความยอดเยี่ยมรอบด้านตามแบบฉบับหูฟัง In Ear ตระกูล IE ตั้งแต่วัสดุบอดี้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ซีรีส์นี้เคยทำออกมา ไปจนถึงดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น สวยงาม สวมใส่กระชับและสบายหู ตลอดจนไดร์เวอร์ขับเสียงประสิทธิภาพสูง และการผลิตสุดประณีตในทุกขั้นตอน เพื่อให้เป็นหูฟังอินเอียร์สำหรับสาย Audiophile ที่ยอดเยี่ยมที่สุด


สุดยอดหูฟัง In Ear วัสดุเกรดอวกาศพร้อมคุณภาพเสียงอันไร้ที่ติ
Sennheiser IE 600

จุดเด่นของหูฟัง Sennheiser IE 600 คือบอดี้ที่ทำจากกระบวนการพิมพ์สามมิติซึ่งผลิตจากวัสดุพิเศษ เซอร์โคเนียมอสัณฐาน AMLOY-ZR01 (ZR01 amorphous zirconium) นี่คือโลหะอสัณฐานที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุดชนิดหนึ่ง มาพร้อมคุณสมบัติต้านทานการโค้งงอได้มากกว่าเหล็กกล้าปกติถึง 3 เท่า ถามว่าแกร่งแค่ไหนก็ตอบได้ว่าวัสดุนี้เป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้ในหัวเจาะบนยานสำรวจดาวอังคารขององค์การ NASA นั่นเอง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าบอดี้ของหูฟังรุ่นนี้แข็งแกร่งขั้นสุดในปฐพี สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนและรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวบอดี้ยังผลิตอย่างประณีตในเยอรมันด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยและแม่นยำ ก่อนจะถูกขัดเกลาในขั้นตอนสุดท้ายด้วยมือของช่างเทคนิคประสบการณ์สูงเพื่อรายละเอียดและความสวยงามดุจงานศิลป์ชั้นเลิศ

Sennheiser IE 600

ในส่วนของคุณภาพเสียง หูฟัง Sennheiser IE 600 ติดตั้งไดรเวอร์ TrueResponse ขนาด 7 มม. รุ่นเดียวกับพี่ใหญ่ IE 900 และเป็นไดร์เวอร์ตัวเดียวในการรับผิดชอบทุกย่านเสียงและดูเหมือนขนาดจะไม่ใหญ่ แต่ไดร์เวอร์รุ่นนี้ได้รับการยอมรับในวงการว่าให้คุณภาพเสียงระดับเทพ ให้เสียงที่เที่ยงตรง ผิดเพี้ยนน้อย และรายละเอียดแต่ละย่านมาครบถ้วนชัดเจน เสริมด้วยเทคโนโลยีห้องเก็บเสียงสะท้อนสองชุด D2CA สำหรับช่วยลดเสียงสะท้อนส่วนเกิน ให้การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในแต่ละย่านความถี่มีความกระจ่าง ชัดเจน ไร้ซึ่งเสียงรบกวน


หูฟัง Sennheiser IE 600 ตอบสนองความถี่ได้กว้างตั้งแต่ 4 – 46,500 Hz กว้างกว่าช่วงการได้ยินปกติของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักฟังระดับหูทองคำมองหา มี Impedance 18 โอห์ม สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ทั่วไปโดยไม่ต้องหาแอมป์มาขับก็ได้ มีระดับความดันเสียง (SPL) ที่ 118 dB และมีความเพี้ยนโดยรวมของสัญญาณ Harmonic ทั้งหมด (THD) <0.06%

Sennheiser IE 600

จากความเทพของตัวไดรเวอร์และการออกแบบ วิศวกรเสียงของ Sennheiser ได้ปรับจูนเสียงของหูฟังรุ่นนี้ให้มีความสมดุลและเป็นกลาง พร้อมกับการถ่ายทอดรายละเอียดทุกอย่างออกมาให้มีการผิดเพี้ยนน้อยที่สุด เสียงที่ได้จึงมีความกลมกล่อมและมีบาลานซ์ที่ดีเยี่ยม ฟังชัดทุกย่านโดยไม่มีย่านไหนถูกดูดกลืน ขับเบสได้ลึก อิมแพ็คแน่น ให้เสียงกลางที่คมชัด พุ่ง เคลียร์สะอาด ให้เสียงแหลมที่สดใสมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติ พร้อมกับเวทีเสียงที่กว้างและโอบล้อม


นอกจากคุณภาพเสียงระดับเทพแล้ว ในส่วนของการเชื่อมต่อก็จัดสิ่งที่ดีที่สุดมาให้เช่นกัน หูฟัง Sennheiser IE 600 มาพร้อมขั้วต่อ MMCX เคลือบทอง เพื่อประสิทธิภาพการนำสัญญาณที่ดีที่สุด จับคู่กับสายหูฟัง Para-aramid ความแข็งแรงสูงแบบถอดได้ โดยให้มา 2 เส้นทั้งแบบ Unbalanced คู่กับแจ็ค 3.5mm และแบบ Balanced คู่กับแจ็ค 4.4mm นอกจากนี้ในกล่องยังให้จุกซิลิโคนกับจุกเมมโมรี่โฟมมาอย่างละ 3 คู่ (S, M, L) และที่เกี่ยวหูแบบปรับได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกให้เหมาะสมกับขนาดใบหูของตัวเองได้อย่างพอดิบพอดี

Sennheiser IE 600

ฟีเจอร์เด่นของ Sennheiser IE 600

 • บอดี้ทำจากโลหะพิเศษ AMLOY-ZR01 แข็งแรง ยืดหยุ่น ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี
 • บอดี้หูฟังใช้กระบวนการพิมพ์สามมิติ ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยและแม่นยำในเยอรมนี
 • มาพร้อมไดร์เวอร์ขับเสียง TrueResponse ขนาด 7 มม.
 • เทคโนโลยีช่องเก็บเสียงสะท้อนคู่ D2CA ลดเสียงสะท้อนที่ไม่จำเป็น
 • ปรับจูนเสียงให้สมดุลและเป็นกลาง พร้อมเสียงเบสที่รวดเร็วและแม่นยำ
 • ขั้วต่อ MMCX ชุบทอง เพื่อคุณภาพการนำสัญญาณที่ยอดเยี่ยม
 • สายหูฟัง Para-aramid ถอดเปลี่ยนได้ มีทั้งหัวแจ็คแบบ 3.5 และ 4.4 มม.
 • ที่เกี่ยวคล้องหูแบบปรับได้
 • จุกหูฟังซิลิโคนและเมมโมรีโฟมอย่างละ 3 ขนาด S, M, L

ข้อมูลทางเทคนิค

 • การตอบสนองความถี่: 4 Hz – 46.5 kHz
 • ความต้านทาน: 18 โอห์ม
 • Sound pressure level (SPL): 118 dB at 1 kHz, 1 Vrms
 • Total Harmonic Distortion (THD): <0.06% (1 kHz, 94 dB)
 • น้ำหนัก: 6 กรัมต่อข้าง
 • ความยาวสาย: 125 ซม.

เปรียบเทียบความต่างระหว่างหูฟัง Sennheiser IE Series

รู้จักสเปคและฟีเจอร์เด่นของ Sennheiser IE 600 กันไปแล้ว ทีนี้เรามาลองเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Sennheiser IE 900 และน้องเล็ก Sennheiser IE 300 กันหน่อยว่าทั้งสามรุ่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

Sennheiser IE 300

Sennheiser IE 600

Sennheiser IE 900

วัสดุบอดี้

พลาสติก

AMLOY-ZR01

อะลูมิเนียม

ไดร์เวอร์

TrueResponse ขนาด 7 มม. มาตรฐาน

TrueResponse ขนาด 7 มม.

ปรับแต่งโดยผู้เชี่ยวชาญ

TrueResponse ขนาด 7 มม.

ปรับแต่งโดยผู้เชี่ยวชาญ

การตอบสนองความถี่

6 – 20,000 Hz

4 – 46,500 Hz

5 – 48,000 Hz

เทคโนโลยีลดเสียงสะท้อน

Single resonator chamber

Dual-resonator chamber (D2CA)

Triple–resonator chamber (X3R)

ขั้วต่อ

MMCX

MMCX

MMCX

สายหูฟัง

Para-aramid cable

3.5mm Jack

Para-aramid cable

3.5, 4.4mm Jack

Para-aramid cable

2.5, 3.5, 4.4mm Jack

แหล่งผลิต

จีน

ไอร์แลนด์

ไอร์แลนด์

ระดับราคา

ต่ำกว่า 10,000 บาท

20,000 – 30,000 บาท

สูงกว่า 50,000 บาท

จากตารางจะเห็นได้ว่า Sennheiser IE 600 ให้สเปคมาในจุดที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง IE 900 กับ IE 300 โดยสิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือวัสดุตัวบอดี้ที่เป็นโลหะพิเศษ AMLOY-ZR01 ที่ให้ความแข็งแรงกว่าวัสดุบอดี้ของหูฟังอีก 2 รุ่นชัดเจน นอกเหนือไปจากนี้ก็ถือได้ว่าให้สเปคมาใกล้เคียงกับพี่ใหญ่ IE 900 แต่อาจจะไม่ได้พรีเมียมเท่า รวมถึงเทคโนโลยีลดเสียงสะท้อนและช่วงการตอบสนองความถี่ก็ยังเป็นรองอยู่เล็กน้อย

Sennheiser IE 600

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าแฟน Sennheiser หลายท่านน่าจะกำลังตื่นเต้นและเฝ้ารอว่าเมื่อไร Sennheiser IE 600 จะวางขายในไทย และจะมีราคาเท่าไรกันแน่ Mercular.com ก็กำลังรออยู่เช่นกันครับ โดยตอนนี้ทาง Sennheiser ยุโรปได้วางจำหน่ายหูฟังรุ่นนี้แล้วใน ราคา 699 ยูโร หรือประมาณ 26,000 บาท คาดว่าอีกไม่นานเกินรอก็น่าจะเข้าไทยและราคาจำหน่ายจริงๆ น่าจะสูงกว่านี้อีกเล็กน้อย ซึ่งถ้าหากเข้ามาแล้วทาง Mercular.com จะรีบนำมาจำหน่ายและรีวิวให้ทุกท่านรับชมกันอย่างเร็วที่สุด รอติดตามกันได้เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2