คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

10 ส.ค. 2565

คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

ไม่ว่ามองไปทางไหน คีย์บอร์ดที่ทุกคนใช้ จากคีย์บอร์ดสำนักงานทั่วไปก็กลายเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดเสียงต๊อกแต๊กกันไปหมด มีตั้งแต่ขนาดคุ้นหน้าคุ้นตาอย่าง Full-Size จนไปถึงขนาดเล็กสุดๆ ที่ 60% ก็ยังพอมีให้เห็นกันบ้าง


คีย์บอร์ดขนาด 75% กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงนี้ เพราะทั้งเล็ก กะทัดรัด ถนัดมือ ยังพอมีปุ่มคำสั่งและปุ่มฟังก์ชันเพียงพอต่อการใช้งาน แต่หลายคนก็ชอบเล็กกว่านั้น สำรวจการใช้งานตัวเองแล้วว่าบางปุ่มบนคีย์บอร์ด 75% ไม่ได้ใช้ จึงหันมามองคีย์บอร์ดที่เล็กกว่านั้น นั่นคือคีย์บอร์ดขนาด 65% และ คีย์บอร์ด 60% ซึ่งเป็นสองขนาดที่มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แล้วสองขนาดนี้ต่างกันอย่างไร ปุ่มไหนโดนตัดไปบ้าง เหมาะสำหรับงานแบบไหน


วันนี้ Mercular ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักและเข้าใจคีย์บอร์ดตัวเล็กกันให้มากขึ้นกับ "คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี" ใครที่กำลังมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดตัวเล็กสักตัว ไม่ควรพลาดเลยครับ

คีย์บอร์ดขนาดไหนจะเข้ามือ

คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% หากดูกันที่เลขเปอร์เซ็นต์แล้วก็ดูจะห่างกันไม่มาก เดาได้เลยว่าจำนวนคีย์เองก็ไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่ แต่ก่อนจะเข้าถึงการเปรียบเทียบ หลายคนยังคงสับสนเรื่องขนาดของคีย์บอร์ดกันอยู่ เราจึงขออธิบายเพิ่มเติมกันอีกสักหน่อย คีย์บอร์ดมีกี่ขนาด แล้วมันต่างกันอย่างไรบ้าง

แมคคานิคอลคีย์บอร์ดขนาดยอดนิยม

คีย์บอร์ดขนาด 100% (Full-Size)


คีย์บอร์ดขนาด 100% เป็นคีย์บอร์ดที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดนคีย์บอร์ดขนาดนี้จะมีปุ่มครบๆ ทั้งนัมแพดหรือชุดตัวเลขทางด้านซ้ายมือ มีปุ่มฟังก์ชันที่ด้านบน (ปุ่ม F) มีปุ่มคำสั่งต่างๆ รอบตัวคีย์บอร์ด บางแบรนด์อาจเสริมปุ่มมัลติมีเดียเพื่อให้เข้าถึงการควบคุมเสียงได้ง่ายยิ่งขึ้น ขนาดนี้จะเหมาะสำหรับการทำงานสุดๆ หรือจะนำไปเล่นเกมก็ยังได้ครับ

คีย์บอร์ดขนาด 80% (TKL)


คีย์บอร์ดขนาด 80% หรือ TKL เป็นทรงที่เกมเมอร์หลายคนคุ้นเคย เพราะมีความต่างจาก 100% ตรงที่ตัดนัมแพดหรือชุดตัวเลขออก การเล่นเกมส่วนมากไม่ได้ใช้ตัวเลข การตัดออกไปจึงไม่ได้ส่งผลต่อการเล่นเกมมากนัก แถมยังได้พื้นที่ในการกวาดเมาส์เพิ่มมากขึ้น เกมเมอร์จึงถูกใจคีย์บอร์ดขนาดนี้มากครับ

คีย์บอร์ดขนาด 75%


คีย์บอร์ดขนาด 75% จะมีความเล็กลงมาอีก นอกจากจะตัดนัมแพดหรือชุดตัวเลขทางด้านขวาออก ปุ่มคำสั่งบางปุ่มหายไป คงไว้ปุ่มที่สำคัญ และถูกย้ายไปเรียงทางด้านซ้ายแทน คีย์บอร์ดขนาด 75% นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะยังมีปุ่มจำเป็นอยู่ครบ ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เกมเมอร์ถูกใจ คนทำงานพิมพ์เพลิน

คีย์บอร์ดขนาด 65%


เล็กลงมาอีกสำหรับคีย์บอร์ดขนาด 65% นอกจากจะตัดตัวเลขทางด้านขวาออก ตัดปุ่มคำสั่งบางปุ่มออก ยังตัดปุ่มฟังก์ชัน (ปุ่มF) ทางด้านบนออกด้วยครับ เนื่องจากเป็นปุ่มที่หลายคนมักไม่ได้ใช้งานกัน เมื่อมันมีขนาดเล็กลง มันจึงง่ายต่อการพกพา แถมยังประหยัดพื้นที่สุดๆ โดยคีย์บอร์ดขนาด 65% ก็ได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์ เพราะมันเพิ่มพื้นที่ให้กับโต๊ะเกมมิ่ง แถมยังเหลือพื้นที่สำหรับการตีวงเมาส์ ในด้านการทำงานก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เหมาะสำหรับงานที่ไม่ได้ใช้ปุ่มเยอะ ใช้แค่ปุ่มตัวอักษรเป็นหลักครับ
เครดิตรูปภาพจาก Keeblook.com

คีย์บอร์ดขนาด 60%


เล็กลงได้อีก หากมองกันเร็วๆ จะเห็นว่าคีย์บอร์ดขนาด 60% แทบจะไม่ต่างกันคีย์บอร์ดขนาด 65% มากนัก เพราะปุ่มที่ตัดออกไปหลักๆ อย่างนัมแพด ปุ่มฟังก์ชัน และปุ่มคำสั่งนั้นถูกตัดออกไปพอๆ กัน แต่ขนาด 60% นี้จะตัดปุ่มทิศทางหรือป่มลูกศรออกไป รวมถึงปุ่มคำสั่งทางด้านขวาอย่าง Delete, PgUp, PgDn เองก็ถูกตัดออกไปเหมือนกัน เหลือเพียงปุ่มจำเป็นจริงๆ กับปุ่มตัวอักษรเท่านั้น โดยคีย์บอร์ดขนาดนี้ถูกนิยมมากขึ้นในหมู่เกมมเมอร์ เพราะการเล่นเกมไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มเหล่านั้น ด้านคนทำงาน ก็ยังมีหลายคนเลือกใช้ เพราะมันกะทัดรัด แถมปุ่มตัวอักษรก็ยังอยู่ครบ พิมพ์งานลื่นมือสุดๆ

คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% แตกต่างกันอย่างไร

หลักจากที่เราได้เห็นกันไปแล้วว่าแมคคานิคอลคีย์บอร์ดได้ถูกแบ่งขนาดออกมามากมาย แถมแต่ละแบบก็มีความโดดเด่นเฉพาะตัว แต่ในครั้งนี้เราจะขอเจาะลึกไปถึงคีย์บอร์ด 2 ขนาด นั่นคือ คีย์บอร์ดขนาด 65% และคีย์บอร์ด 60% ทั้งสองตัวมีความแตกต่างกันอย่างไร และมีข้อดีและข้อจำกัดส่วนไหนบ้าง โดยเราขอแบ่งเป็นหัวข้อเพื่อให้ง่ายแต่ความเข้าใจ ถ้าพร้อมแล้ว ก็มาดูกันได้เลย


ขนาด


ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดขนาด 65% และคีย์บอร์ด 60% มีขนาดแทบไม่ต่างกันเลยครับ ทั้งคู่ยังมีคงเอกลักษณ์ความเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก ประหยัดพื้นที่ แต่หากเทียบกันจริงๆ คีย์บอร์ดขนาด 60% จะเล็กกว่าคีย์บอร์ด 65% เนื่องจากมีจำนวนคีย์ที่ไม่เท่ากัน


จำนวนคีย์ที่ถูกตัดออก


เราขอเทียบปุ่มที่มีและปุ่มที่ถูกตัดออกเทียบกับคีย์บอร์ด 100%


คีย์บอร์ดขนาด 65% จะมีจำนวนคีย์ 68 ปุ่ม โดยปุ่มที่ถูกตัดออกไปได้แก่ ปุ่มนัมแพดหรือชุดปุ่มตัวเลขทางด้านขวา ปุ่มฟังก์ชันด้านบน และปุ่มคำสั่งบางปุ่มออกจนเหลือแค่ทางขวาแค่ 4 ปุ่มเท่านั้น ซึ่งส่วนมากจะเป็นปุ่ม Delete, PgUp, PgDn และปุ่ม Ins ครับ


คีย์บอร์ดขนาด 60% จะมีจำนวนคีย์ 61-62 ปุ่ม โดยปุ่มที่ถูกตัดออกไปจะเป็นปุ่มนัมแพด ปุ่มฟังก์ชันด้านบน ปุ่มคำสั่ง และปุ่มทิศทาง ทำให้มันเหลือแค่ปุ่มอักษร ตัวเลขด้านบน และปุ่มคำสั่งที่จำเป็นเท่านั้น


โปรแกรมการปรับแต่ง


ทางด้านโปรแกรมการปรับแต่ง จะขึ้นอยู่กับแบรนด์คีย์บอร์ดนั้นๆ ส่วนมากแล้วคัสตอมคีย์บอร์ดขนาดเท่านี้จะเลือกใช้โปรแกรมปรับแต่งของทางแบรนด์ และโปรแกรมปรับแต่งยอดนิยมอย่าง QMK และ VIA ซึ่ง 2 โปรแกรมนี้จะสามารถปรับแต่งคำสั่งรายปุ่ม การตั้งค่ามาโคร สร้างโปรไฟล์ใหม่ และที่จำเป็นสุดๆ คือการบันทึกเลเยอร์ของคีย์บอร์ด เนื่องจากคีย์บอร์ดมีปุ่มน้อยเอามากๆ แต่หลายคนยังจำเป็นต้องใช้งานบางปุ่ม เช่น ปุ่มเปลี่ยนภาษา ปุ่มฟังก์ชัน ทำให้จำเป็นต้องกดปุ่มเปลี่ยนเลเยอร์ไปพร้อมกับปุ่มลัดใหม่ที่ตั้งค่าไว้ หากจะซื้อคีย์บอร์ดขนาด 65% หรือ 60% จำเป็นต้องดูให้ดีเลยครับว่าทางแบรนด์เลือกใช้โปรแกรมอะไร จะได้ใช้งานได้อย่างคล่องมือ และมีครบทุกปุ่มคำสั่งครับ


ความเหมาะสมในการใช้งาน


ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดขนาด 65% และ คีย์บอร์ด 60% ก็สามารถใช้งานได้ทั้งเล่นเกมและทำงานเลยครับ


การเล่นเกม มักจะใช้งานเพียงปุ่มตัวอักษร บังคับทิศทางการเดินด้วยปุ่ม WASD และเสริมการใช้งานอื่นด้วยปุ่มตัวอักษรเป็นส่วนมาก ทำให้คีย์บอร์ดขนาดนี้เหมาะกับการเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งสุดๆ และเมื่อมันมีขนาดเล็ก ทำให้พื้นที่บนโต๊ะเล่นเกมมีมากขึ้น ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการกวาดเมาส์ เคลื่อนเมาส์ และการตวัดเมาส์ได้เยอะเลยครับ


ในส่วนของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งาน งานเขียนโค้ด งานกราฟิก หรืองานที่เน้นใช้เพียงตัวอักษร ทั้งคีย์บอร์ด 65% และคีย์บอร์ด 60% ก็มีปุ่มตัวอักษรครบๆ ทำให้ใช้งานได้ดี คล่องมือ แต่อาจจะไม่สะดวกสำหรับใครที่ใช้งานตัวเลขบ่อย และใช้งานปุ่มฟังก์ชัน(ปุ่มF) เป็นประจำ เพราะมันต้องใช้งานร่วมกับการเปลี่ยนภาษาในการใช้คีย์ตัวเลข และต้องใช้ปุ่ม Fn หรือเปลี่ยนเลเยอร์เพื่อใช้งานปุ่มฟังก์ชันครับ

คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% ไม่ว่าขนาดไหนก็เข้ามือสุดๆ

คีย์บอร์ด 65% กับ คีย์บอร์ด 60% เป็นคีย์บอร์ดขนาดที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจ เพราะมีขนาดเล็ก เล่นเกมก็ดี ทำงานก็ได้ แถมยังประหยัดพื้นที่สุดๆ ใครที่กำลังมองหาคัสตอมคีย์บอร์ดขนาดเล็กอยู่ อาจต้องเริ่มจากการสำรวจการใช้งานในชีวิตประจำวันเสียก่อน ปุ่มคำสั่งอย่างปุ่ม Del, PgUp, PgDn และปุ่ม Ins และปุ่มลูกศรใช้งานบ่อบหรือไม่ ถ้าใช้งานบ่อย คีย์บอร์ดขนาด 65% จะตอบโจทย์สุดๆ แต่หากไม่ได้ใช้งานปุ่มเหล่านั้น คีย์บอร์ดขนาด 60% จะเข้ามือกว่าครับ ทั้งเล็กกว่า พกพาได้ เข้ามือสุดๆ


หากใครกำลังมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดขนาด 65% และ 60% อยู่ หรือกำลังมองหาคีย์บอร์ดขนาดต่างๆ ที่ Mercular เราเข้าใจชาวคัสตอมคีย์บอร์ดและเกมเมอร์เป็นอย่างดี มีสินค้ามากมาย ครบ จบในที่เดียว คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2