พรีวิว SteelSeries APEX 9 ก้าวสู่ความเร็วที่ใครก็ตามไม่ทัน

13 ก.ย. 2565

พรีวิว SteelSeries APEX 9 ก้าวสู่ความเร็วที่ใครก็ตามไม่ทัน

SteelSeries เขามีลูกเล่นใหม่อีกแล้ว ออกเกมมิ่งเกียร์ใหม่ๆ มาแบบไม่พัก ล่าสุดปล่อยคีย์บอร์ดเกมมิ่งมีสายที่ชูเรื่องขนาดกะทัดรัด วัสดุคุณภาพ และที่โดดเด่นที่สุด คือการเลือกใช้สวิตซ์ตัวใหม่ที่รวดเร็วกว่าเดิม 33% เลยทีเดียว และที่เรากำลังพูดถึงอยู่ คือคีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries APEX 9 mini และ APEX 9 TKL


SteelSeries APEX 9 เป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดมีสายตัวใหม่ที่มีให้เลือก 2 ขนาด ทั้ง TKL กดมันเข้ามือ และ 60% เล็กกะทัดรัด เพิ่มพื้นที่บนโต๊ะคอมเกมมิ่ง นอกจากสวิตซ์ตัวใหม่ และขนาดที่แตกต่างกัน SteelSeries APEX 9 ยังมีส่วนไหนน่าสนใจอีกบ้าง มาดูกันครับ

steelseries apex 9 preview คีย์บอร์ดเกมมิ่ง steelseries apex 9 TKL

จุดเด่นของ SteelSeries APEX 9

SteelSeries APEX 9 สองขนาดที่เข้ามือไม่ต่างกัน


ขอเริ่มจาก Layout ของคีย์บอร์ดก่อนเลยครับ SteelSeries APEX 9 ออกมา 2 ขนาดด้วยกัน


SteelSeries APEX 9 TKL 


ตัวนี้มาด้วยขนาด TKL หรือตัดส่วนตัวเลขหรือชุดนัมแพดทางด้านซ้ายออกหมด คีย์อื่นๆ ยังอยู่ตำแหน่งเดิมที่คุ้นเคย เสริมมาด้วยชุดปุ่มสำหรับควบคุมมีเดีย อย่างวงล้อหมุนเพื่อเพิ่มลดเสียงที่บริเวณด้านบนครับ


SteelSeries APEX 9 Mini


ตัวเล็กของเราก็เด่นไม่แพ้กัน มาในขนาด 60% ตัดส่วนชุดตัวเลขทางด้านขวา ปุ่มทิศทาง ชุดปุ่มฟังก์ชัน (ปุ่ม F) และปุ่มคำสั่งบางปุ่มออกไป เหลือแต่ปุ่มที่จำเป็นต่อการเล่นเกมเท่านั้น นอกจากจะกะทัดรัด ยังเพิ่มพื้นที่สำหรับการกวาดเมาส์อีกด้วย แม้จะปุ่มน้อย แต่ยังคงเล่นเกมได้เข้ามือเหมือนเดิมครับ

steelseries apex 9 preview เปรียบเทียบคีย์บอร์ดสองรุ่น

OptiPoint Optical Switches แบบใหม่ แบบสับ กดเร็วแรงเกินใคร


นอกจากขนาดที่กล่าวข้างต้น ทางด้านสเปกและชิ้นส่วนอื่นๆ เหมือนกันหมดครับ อย่างสวิตซ์ตัวใหม่นี้เองก็ถูกใส่ให้กับคีย์บอร์ดทั้งสองขนาดเช่นเดียวกัน


OptiPoint Optical Switches สวิตซ์ที่ส่งคำสั่งผ่านแสง ตัวนี้มีระยะการกด 2 แบบ ที่ 1 มิลลิเมตรสำหรับการเล่นเกมที่เน้นความรวดเร็ว และที่ 1.5 มิลลิเมตรสำหรับการกดที่แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นระยะไหนก็ส่งข้อมูลได้รวดเร็วถึง 0.2 มิลลิวินาที รวดเร็วกว่าสวิตช์ออปติคัลตัวอื่นถึง 33% ด้วยกัน 


นอกจากนี้แผงวงจรบน SteelSeries APEX 9 นี้ยังรองรับ Hot-Swap ทำให้ไม่ต้องบัดกรี สามารถเปลี่ยนสวิตซ์ได้ด้วยตนเอง หากวันใดสวิตซ์เสียขึ้นมา ก็สามารถเปลี่ยนได้ทันที แต่เรื่องนั้นอาจเป็นเรื่องกังวลสุดท้ายเลย เพราะสวิตซ์แบบออปติคัลตัวนี้รองรับการกดมากถึง 100 ล้านครั้ง จะเกมออกใหม่อีกกี่ปี จะรีเมคอีกกี่ภาค สวิตซ์ตัวนี้ก็ยังคงอยู่กับเกมเมอร์ไปอีกนานเลยครับ

steelseries apex 9 preview สวิตซ์ตัวใหม่

Aircraft Grade Aluminum Alloy


ถ้าสวิตซ์แข็งแรงอย่างเดียว แต่คีย์บอร์ดไม่เล่นด้วย ชิงเสียไปก่อนก็คงน่าเสียดาย แต่ SteelSeries APEX 9 ตัวนี้เลือกใช้อะลูมิเนียม Series 5000 บริเวณกรอบด้านบนคีย์บอร์ด ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมตัวเดียวกับที่ใช้ในเครื่องบินรบ ทำให้มันแข็งแรงทนทาน รองรับการกดอย่างบ้าคลั่ง 


ไฟ RGB รายปุ่ม และการปรับแต่งให้เข้ากับเกมที่เล่น


แน่นอนว่าเกมที่เราเล่นแต่ละเกมมีคีย์คำสั่ง และจำนวนการใช้งานคีย์ที่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว SteelSeries APEX 9 ตัวนี้จึงใช้งานร่วมกับโปรแกรมปรับแต่งของทางแบรนด์ในชื่อ SteelSeries Engine ที่สามารถปรับแต่งปุ่มคำสั่ง ปรับตั้งค่ามาโดร และตั้งค่าทั่วไปสำหรับการใช้งานคีย์บอร์ด และโปรแกรมเดียวกันนี้ก็สามารถปรับแต่งไฟ RGB แบบรายปุ่มได้เลย มีไฟให้เล่นหลายรูปแบบ เกมเมอร์กับไฟ RGB จะไม่คู่กันได้อย่างไร

steelseries apex 9 preview โครงสร้างอะลูมิเนียม

คีย์แคปคุณภาพ เพราะเรารู้คุณกดมันแบบไม่ยั้ง


มีบ้างแหละ ที่จังหวะมันรีบร้อน ต้องรีบกด แถมกดอย่างแรงด้วยนะ นอกจากสวิตซ์จะรับแรงปะทะนั้นแล้ว คีย์แคปเองก็เช่นกัน SteelSeries APEX 9 จึงเลือกใช้คีย์แคป วัสดุ PBT ที่โดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน เกิดเงาได้ยาก แถมยังเลือกใช้การพิมพ์ตัวอักษรแบบ Double Shot ที่ทำให้ตัวอักษรติดแน่น ทนนาน ทีนี้คุณก็รู้แล้วสินะ ว่าจะลงความหัวร้อนอย่างสบายใจได้บนคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวไหน


ด้านหลังเครื่องเขามีลูกเล่น


นอกจากการใช้งานทั่วไปแล้ว SteelSeries APEX 9 ยังมีลูกเล่นเสริมที่ด้านหลังเครื่องด้วย นอกจากขาตั้งที่สามารถปรับเพิ่มได้อีก 2 ระดับ ยังมีแผ่นยางปิดช่องสำหรับใส่ที่ดึงสวิตซ์อีกด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถถอดสวิตซ์ได้ทันที อีกจุดนึงคือเรื่องสายเชื่อมต่อแบบถักที่ช่วยให้มันมีอายุการใช้งานที่มากกว่าสายเชื่อมต่อทั่วไป แถมสายเชื่อมต่อนี้ยังสามารถถอดออกได้ด้วย ไม่ต้องติดตัวเครื่องตลอดเวลา ก็ช่วยลดการขาดของสายหากต้องงอมันเมื่อต้องการเก็บใส่กระเป๋า แถมยังช่วยให้พกพาง่ายอีกด้วยครับ

steelseries apex 9 preview โปรแกรมปรับแต่ง

SteelSeries APEX 9 คีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวใหม่ มีให้เลือก 2 ขนาด

SteelSeries APEX 9 ตอนนี้ออกวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วบนเว็บไซต์ SteelSeries โดยในรุ่น Mini เปิดขายที่ราคา $149.99 หรือที่ประมาณ 5400 บาท ส่วนรุ่น TKL จะมีราคาอยู่ที่ $169.99 ประมาณ 6200 บาทนั่นเอง


หากใครที่กำลังมองหาคีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาดเล็ก อยากเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะเกมมิ่ง เลือกใช้สวิตซ์คุณภาพที่ส่งสัญญาณและคำสั่งได้รวดเร็ว แถมยังเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาาน ก็ไม่ควรพลาด SteelSeries APEX 9 ตัวนี้เลยครับ หากสนใจ ก็ให้ติดตามกับทาง Mercular ของเราเลยครับ ตัวเด่นๆ แบบนี้ เราไม่พลาดแน่นอน และหากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวอื่นๆ อยู่ เราก็มีสินค้ามากมายให้เลือก คัดสรรจากแบรนด์ดังคุณภาพ เกมเมอร์ไว้ใจ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2