5 แอพตามหาเพลง ไม่ว่าจะเพลงไหนก็หาเจอ

3 ก.พ. 2566

5 แอพตามหาเพลง ไม่ว่าจะเพลงไหนก็หาเจอ


เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่อยู่กับมนุษย์มาหลายยุคสมัยจริงๆ กับกิจกรรมการฟังเพลงผ่าน หูฟัง, ลำโพง, ลำโพงพกพา และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ในปัจจุบันก็ไม่ได้มีความนิยมที่ลดถอยลงไปแม้แต่น้อยและมีแต่จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตุได้จากวงการเพลงที่มีความคึกคักอยู่ตลอดเวลา โดยมีเพลงใหม่ๆ จากหลากหลายประเทศเกิดขึ้นทุกวัน เฉพาะจากเพลงไทยเองก็มีเพลงมากมายจนคนที่ฟังเพลงก็ไม่สามารถที่จะจำชื่อเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงเพลงต่างประเทศเช่น เพลงภาษาอังกฤษ ที่ก็มีมากมายหลากหลายเพลงจนจำชื่อได้ไม่หมดเช่นเดียวกัน และจากการที่มีเพลงจำนวนมากจนจำรายชื่อได้ไม่หมดนั้น บางครั้งผู้ใช้งานก็อาจจะประสบปัญหาไปได้ยินเพลงจากที่ใดที่หนึ่งมาโดยไม่ได้ตั้งใจหรือได้ยินเพลงจากในภาพยนตร์ โฆษณา และรู้สึกว่าชอบหรือติดหู แต่ไม่ทราบได้ว่าเพลงนั้นคือเพลงอะไร เพราะบางครั้งเป็นเพลงใหม่ หรือบางครั้งก็เป็นเพลงที่ผู้ใช้งานไม่สามารถจำชื่อเพลงได้ ทำให้เมื่ออยากจะฟังต่อก็ไม่สามารถหาเพลงมาฟังจนจบเพลงได้เพราะไม่รู้ว่าเพลงๆ นั้นที่ได้ยินชื่อเพลงอะไร ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยการมาถึงของ แอพตามหาเพลง ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานตามหาเพลงที่ต้องการเจอจากการฟังเสียงเพียงไม่กี่วินาที รวมถึงบางแอพก็อัจฉริยะสุดๆ เพราะเพียงพิมเนื้อเพลงที่ได้ยินลงไปก็สามารถไปตามหามาจนเจอได้นั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังมองหา แอพตามหาเพลง และยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้งานแอพใดดีกว่ากัน หรือแอพใดจะมีการใช้งานที่ง่ายดาย สามารถค้นหาเพลงได้ง่าย ค้นหาเพลงไหนก็เจอ และตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด จาก แอพตามหาเพลง หลากหลายแอพที่มีให้ได้เลือกใช้งานกันในปัจจุบันนี้ ครั้งนี้ mercular.com จึงได้รวบรวมเอา 5 แอพตามหาเพลง ไม่ว่าจะเพลงไหนก็หาเจอ มาแนะนำเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีแอพใดบ้าง และแต่ละแอพจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ


5 แอพตามหาเพลง ในบทความนี้


1. Shazam

2. SoundHound

3. Musixmatch

4. Genius

5. Siri / Google Assistant

5 แอพตามหาเพลง ไม่ว่าจะเพลงไหนก็หาเจอ

Shazam

1. Shazam


แอพตามหาเพลง แอพที่ 1 ในบทความนี้กับ Shazam แอพตามหาเพลงยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไร เพลงประเทศไหน ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น หรือต่างๆ ประเทศอื่นๆ ก็สามารถหาเจอ และมีวิธีใช้ที่ง่ายดายมากๆ มือใหม่แบบเปิดแอพมาครั้งแรกก็สามารถใช้งานได้ในทันทีไม่ต้องเรียนรู้อะไรเยอะ วิธีใช้เพียงเปิดแอพและให้แอพฟังดนตรีของเพลงที่เราต้องการทราบชื่อ รอสักครู่แอพก็จะนำชื่อเพลงนั้นๆ มาแนะนำพร้อมรายละเอียดต่างๆ ทั้งชื่อนักร้อง ชื่ออัลบั้ม และช่องทางการฟังเพลงนั้นๆ 

SoundHound

2. SoundHound


แอพตามหาเพลง แอพที่ 2 กับ SoundHound แอพตามหาเพลงสารพัดประโยชน์ ที่ไม่เพียงแต่มาพร้อมความสามารถในการค้นหาเพลงจากเสียงที่กำลังเล่นอยู่ได้เท่านั้น แต่เมื่อเจอเพลงแล้วยังสามารถโชว์ชื่อเพลง และผู้ใช้งานสามารถกดเข้าไปฟังเพลงนั้นๆ ได้ทันที ที่สำคัญคือไม่เพียงแต่กดเข้าไปฟังได้ในทันทีเท่านั้น แต่ในแอพยังมาพร้อมเนื้อเพลงที่เล่นไปพร้อมกับเพลงแบบ Real-Time ผู้ใช้งานสามารถร้องตามแบบคาราโอเกะได้ รวมถึงยังสามารถเพิ่มเพลงที่ค้นหาเข้าไปในลิสท์เพลงที่ฟังของแอพ Apple Music และ Spotify ได้อีกด้วย

Musixmatch

3. Musixmatch


แอพตามหาเพลง แอพที่ 3 กับ Musixmatch แอพตามหาเพลง ที่ไม่ได้เป็นแค่แอพตามหาเพลง เพราะไม่เพียงแต่ตัวแอพสามารถตามหาเพลงได้จากการพิมเนื้อเพลงที่ผู้ใช้งานกำลังฟังได้กำลังได้ยินอยู่ลงไปในแอพเท่านั้น ตัวแอพยังมาพร้อมจุดเด่นอย่างความสามารถในการแปลเนื้อเพลงให้เป็นภาษาต่างๆ ตามที่ผู้ใช้งานต้องการได้อีกด้วย เพื่อความเข้าใจในเนื้อเพลงภาษาต่างประเทศหรือภาษาอื่นๆ ที่ไม่เข้าใจได้มากขึ้น หรือจะใช้ประกอบการฝึกภาษาจากการแปลเพลงก็ว่าได้

Genius

4. Genius


แอพตามหาเพลง แอพที่ 4 กับ Genius แอพตามหาเพลง ที่ไม่เพียงแต่มาพร้อมความสามารถในการค้นหาเพลงจากเสียงที่ผู้ใช้งานกำลังได้ยินเท่านั้น แต่ตัวแอพยังสามารถแสดงเนื้อเพลงของเพลงที่ถูกค้นหาได้อีกด้วย และในเนื้อเพลงที่แสดงผู้ใช้งานก็สามารถที่จะใส่ความคิดเห็นของผู้ใช้งานที่มีต่อเนื้อเพลงท่อนต่างๆ ได้ตามต้องการเพื่อที่จะแชร์ความเห็นที่มีต่อเนื้อเพลงให้ผู้อื่นเข้ามาอ่านได้ รวมถึงผู้ใช้งงานเองก็สามารถอ่านความคิดเห็นที่มีต่อเพลงของผู้ใช้งานคนอื่นๆ ได้เช่กันกัน ซึ่งในบางเพลงตัวผู้แต่งเพลงก็อาจจะแชร์เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเพลงนั้นๆ เอาไว้ให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาอ่านอีกด้วย

Siri / Google Assistant

5. Siri / Google Assistant


แอพตามหาเพลง แอพที่ 5 หรือแอพสุดท้ายในบทความนี้ที่ผู้ใช้งานหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วในระบบปฏิบัติการ Smartphone ที่ใช้ๆ กันอยู่ทุกวันนี้นั้นมาพร้อมความสามารถในการตามหาเพลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งมีวิธีการใช้งานที่ง่ายดายมากๆ อีกด้วย โดยแต่ละค่ายมีการใช้งานดังนี้


  • iOS / Siri : พูดกับ Siri (ภาษาไทย) หวัดดีสิริ นี่เพลงอะไร?, (ภาษาอังกฤษ) Hey Siri What song is this? จากนั้นรอให้ Siri ประมวลผลจากเพลงที่ฟังสักครู่ ก็จะนำชื่อเพลงที่ตามหาพร้อมทั้งชื่อนักร้องและอัลบั้มขึ้นมาแสดงในทันทีครับ
  • Android / Google Assistant : เรียกใช้งาน Google Assistant จากนั้นพูดว่า What song is this? จากนั้นรอให้ Google Assistant ประมวลผลจากเพลงที่ฟังสักครู่ ก็จะนำชื่อเพลงที่ตามหาพร้อมทั้งชื่อนักร้องและอัลบั้มขึ้นมาแสดงในทันทีครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 แอพตามหาเพลง ไม่ว่าจะเพลงไหนก็หาเจอ ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยแต่ละรุ่นที่เลือกมานั้นรับรองได้เลยว่าเป็น แอพตามหาเพลง ที่มาพร้อมความสามารถในการตามหาเพลงที่ครบครัน ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน สามารถค้นหาเพลงได้อย่างหลากหลาย และใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่ต้องเรียนรู้อะไรเยอะ เปิดแอพมาก็สามารถใช้งานได้ในทันที รับรองได้เลยว่าทั้ง 5 แอพที่นำมาแนะนำนั้นตอบโจทย์คนที่มองหา แอพตามหาเพลง และยังไม่รู้ว่าแอพไหนดีที่สุดและไม่รู้ว่าจะใช้งานแอพไหนดีอย่างแน่นอนครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าในบรรดา แอพตามหาเพลง ทั้งหมดจะมีแอพที่อยู่ในใจของผู้อ่านกันบ้างอย่างน้อยที่สุดก็ 1 แอพ และหากสนใจแอพใดก็สามารถดาวน์โหลตมาใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android ครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีแอพใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2