5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อยากทำช่องต้องมีอะไรบ้าง?

23 ก.พ. 2566

5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อยากทำช่องต้องมีอะไรบ้าง?

เรียกได้ว่าเป็นอีก 1 อาชีพที่กำลังมาแรงในตอนนี้ และเป็นอาชีพที่มีผู้ที่ประสบความสำเร็จมากมาย มีผู้ที่เห็นความสำเร็จแล้วเริ่มต้นตามมากมาย ในขณะเดียวกันก็มีผู้ที่ไปไม่ถึงฝั่งฝันอีกมากมายด้วยเช่นกัน จากแอพที่ไม่เพียงมีไว้เพื่อรับชมวิดีโอผ่านทาง หูฟัง, หูฟังไร้สาย และลำโพงไร้สาย นั่นก็คืออาชีพ ยูทูปเบอร์ หรือการทำช่องของตัวเองนั่นเอง โดยการทำช่องยูทูปนั้นเมื่อมองจากผู้ที่รับชมอาจจะให้ความรู้สึกว่าทำได้อย่างง่ายดายเพียงแค่มีกล้องในการถ่ายคลิป และผู้ที่ช่องงก็เพียงพูดนำเสนอก็สามารถทำรายการหรือทำช่องๆ หนึ่งได้แล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่ผิดนักเพราะเพียงมีกล้องและผู้ดำเนินรายการก็สามารถที่จะทำคลิปได้เช่นกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วช่องดังๆ ที่ประสบความสำเร็จในการทำคลิปๆ หนึ่งนั้นต้องมีการลงทุนไปอย่างมาก รวมถึงต้องใช้อุปกรณ์ในการถ่ายทำหลายชนิดด้วยเช่นกัน ที่ก็มีตั้งแต่อุปกรณ์ระดับเริ่มต้นไปจนถึงอุปกรณ์ในระดับมืออาชีพเลยทีเดียว


และหลังจากสร้างช่องยูทูปของตัวเองขึ้นมาแล้วเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่เป็นยูทูปเบอร์มือใหม่และต้องการทำช่องยูทูป ที่กำลังมองหา อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ โดยที่ยังไม่แน่ใจว่าควรที่จะมีอุปกรณ์ใดบ้าง รวมถึงไม่ทราบว่าอุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่นั้นต้องเตรียมอะไรมากแค่ไหน ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา 5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อยากทำช่องต้องมีอะไรบ้าง? มาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมี อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อะไรบ้างนั้นและหาได้ง่ายหรือยากเพียงใด เราไปดูกันเลยครับ


5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ ในบทความนี้


1. กล้อง

2. อุปกรณ์เสริมกล้อง

3. ไมโครโฟน

4. ไฟ Ring Light

5. สมุดโน้ต

5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อยากทำช่องต้องมีอะไรบ้าง?

กล้อง

1. กล้อง


อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อุปกรณ์ที่ 1 กับ กล้อง เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญคู่ใจยูทูปเบอร์ทั้งมือใหม่ มือสมัครเล่น และมือโปรก็ว่าได้ เพราะกล้องคืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับบันทึกภาพและวิดีโอ ถ้าไม่มีกล้องก็หมายความว่าจะไม่มีอุปกรณ์ในการถ่ายทำ และก็จะไม่มีคลิปออกมานั่นเอง โดยการเลือกใช้กล้องนั้นควรเลือกให้เหมาะกับกิจกรรมที่จะทำในคลิปนั้นๆ เพื่อคุณภาพของงานภาพที่สวยและพรีเมียม แต่หากคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่มีงบมากพอลำพังกล้อง Smartphone ก็สามารถใช้งานเป็นกล้องถ่ายยูทูปได้เช่นกัน ด้วยคุณภาพของกล้องที่ได้ถูกพัฒนามาจนปัจจุบันนั้นกล้อง Smartphone สามารถบันทึกภาพที่ความละเอียด 4K - 8K ได้แล้ว และเมื่อมีผู้ติดตามในระดับหนึ่งหรือมีงบในการขยับขยาโปรดักชั่นการถ่ายทำจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็น กล้อง Compact และกล้องระดับ Pro ตามลำดับ

อุปกรณ์เสริมกล้อง

2. อุปกรณ์เสริมกล้อง


อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อุปกรณ์ที่ 2 กับ อุปกรณ์เสริมกล้อง เพราะการจะถ่ายคลิปให้ได้ภาพที่สวยงาม ให้ได้คลิปที่มีความเสถียรไม่สั่นไหว ให้ได้มุมที่ถูกต้องและน่าสนใจ รวมไปถึงการถ่ายคลิปและเป็นผู้ดำเนินรายการด้วยตัวคนเดียวนั้น อาจจะเจอปัญหาการจับกล้องได้ไม่ถนัด, กล้องสั่นไหวขณะเดินดำเนินรายการ ไปจนถึงกล้องไม่สามารถเก็บภาพบรรยากาศได้ทั้งหมด เพราะแค่แขนของผู้ถือกล้องยืดออกไปอาจจะมีความยาวที่ไม่มากพอ รวมถึงบางครั้งการขยับท่วงท่าต่างๆ หากถือกล้องด้วยตัวคนเดียวก็อาจจะไม่สามารถทำได้หรือทำไม่ถนัด ตรงนี้ อุปกรณ์เสริมกล้อง จึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากสำหรับ ยูทูปเบอร์มือใหม่ โดยเฉพาะขาตั้งกล้องเพราะไม่เพียงแต่ทำให้สามารถยืดกล้องออกไปจากตัวผู้ดำเนินรายการได้มากจนสามารถเก็บภาพบรรยากาศโดยรวมได้เท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ตั้งกล้องเพื่อจับภาพกิจกรรมที่ต้องทำโดยใช้ 2 มือในเวลาเดียวกันจนทำให้มือไม่ว่างมาจับกล้องได้อีกด้วย

ไมโครโฟน

3. ไมโครโฟน


อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อุปกรณ์ที่ 3 กับไมโครโฟน เพราะการจะถ่ายรายการหรือถ่ายคลิปมาลงในยูทูปนั้น จริงอยู่ที่ปกติและกล้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องจาก Smartphone, กล้องสำหรับถ่าย Vlog, กล้อง Compact หรือกล้อง Pro ในปัจจุบันนี้ล้วนมาพร้อมไมโครโฟนเพื่อรองรับการถ่ายวิดีโอที่ต้องบันทึกทั้งภาพและเสียง แต่ด้วยความที่เป็นไมโครโฟนที่อยู่ติดกับตัวกล้องจึงทำให้ตัวไมโครโฟเองนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องการรับเสียงที่อาจจะรับเสียงไนระยะห่างจากตัวกล้องที่ไม่มากนัก และการจับเสียงพูดของผู้ดำเนินรายการก็อาจจะไม่อยู่ในระยะรับเสียงของตัวไมค์ทำให้เสียงที่ได้ไม่ชัดเจน ยูทูปเบอร์มือใหม่จึงจำเป็นจะต้องมีไมโครโฟนแยกออกมาเพื่อการรับเสียงพูดที่คมชัดโดยเฉพาะ โดยอาจจะเป็นไมค์หนีบเสื้อแบบสายยาว หรือไมค์ลอยหนีบเสื้อไร้สายก็ได้เช่นกัน

ไฟ Ring Light

4. ไฟ Ring Light


อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อุปกรณ์ที่ 4 กับ ไฟ Ring Lightหรืออุปกรณ์สำหรับเพิ่มแสงไฟให้หน้าของผู้ดำเนินรายการนั้นมีความใสและมีความนวลมากขึ้น ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั้งยูทูปเบอร์มือใหม่และยูทูปเบอร์มือโปร โดยเฉพาะยูทูปเบอร์ผู้หญิง ยูทูปเบอร์แต่งหน้า และยูทูปเบอร์ที่ต้องนั่งใกล้อยู่หน้ากล้องเป็นเวลานานๆ เช่น Role Play หรือ ASMR เป็นต้น โดยไฟ Ring Light ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรูปแบบด้วยกันทั้งไฟวงเล็ก, วงใหญ่, ไฟติดกระจก, ไฟสามารถปรับสีและอุณหภูมิของแสงไฟได้ และไฟที่มาพร้อมกับขาตั้งสำหรับตั้งวางเพื่อนั่งถ่าย Vlog เป็นเวลานานๆ ซึ่งด้วยความนิยมของ ไฟ Ring Light ที่อยู่ในระดับสูงมากหรือเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่นักยูทูปเบอร์ต้องมีนี้เองที่ทำให้ ไฟ Ring Light เป้นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาที่ไม่สูงมาก

สมุดโน้ต

5. สมุดโน้ต


อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อุปกรณ์ที่ 5 อุปกรณ์สุดท้ายในบทความนี้กับ สมุดโน้ต เพราะด้วยความที่เป็น ยูทูปเบอร์มือใหม่ แน่นอนว่าการพูดหน้ากล้องหรือการดำเนินรายการอาจจะเกิดการติดขัดได้ เช่น การลืมบทพูด, การลืมจังหวะของรายการ หรือแม้แต่ลืมรายละเอียดยิบย่อยของรายการต่างๆ ด้วยความที่เป็นยูทูปเบอร์มือใหม่ทำให้เกิดปัญหาความไม่เคยชินหรือตื่นเต้นจนลืมบทต่างๆ นั่นเอง ซึ่งวิธีแก้ปัญหาการตื่นเต้นหรือลืมบทนั้นสามารถแก้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์อย่าง สมุดโน้ต นั่นเอง อาจจะเป็นสมุดขนาดเล็กๆ ที่จดโน้ตย่อเอาไว้หรืออาจจะจดบทหรือคิวถ่ายต่างๆ เอาไว้เพื่อหยิบมาดูกันลืมได้โดยสะดวก เพื่อให้การถ่ายทำคลิปนั้นทำไปได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ อยากทำช่องต้องมีอะไรบ้าง? ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดย อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ แต่ละอย่างที่เลือกมาแนะนำนั้นรับรองได้เลยว่าเป็น อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ ที่เป็นอุปกรณ์เบื้องต้นซึ่งจะมาตอบโจทย์การเป็นยูทูปเบอร์ได้อย่างลื่นไหล เพื่อการถ่ายรายที่สมบูรณ์มีข้อผิดพลาดน้อย ไม่ต้องเหนื่อยเยอะในขณะตัดรายการ รับรองได้เลยว่าทั้ง 5 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ ที่นำมาแนะนำนั้นตอบโจทย์คนที่มองหา อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ และยังไม่รู้ว่าอุปกรณ์ใดดีที่สุดรวมถึงไม่รู้ว่าจะใช้งานอุปกรณ์ใดดีอย่างแน่นอนครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าในบรรดา อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่ ทั้งหมดจะมีอุปกรณ์ที่อยู่ในใจของผู้อ่านกันบ้างอย่างน้อยที่สุดก็ 1 อุปกรณ์ และหากสนใจอุปกรณ์ใดก็สามารถไปหาซื้อมาใช้งานกันได้ครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีอุปกรณ์ใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2