วิธีดึงข้อมูลจากคอมเครื่องอื่น จะทำแบบไหนได้บ้าง

19 เม.ย. 2566

วิธีดึงข้อมูลจากคอมเครื่องอื่น จะทำแบบไหนได้บ้าง

เวลานั้นคือสิ่งที่ไม่สามารถหยุดยั้งได้ ดังนั้นการใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คไปนาน ๆ นั้นก็เป็นเรื่องปกติที่จะถึงคราวของการเสื่อมสภาพ หรือว่าตกรุ่น ซึ่งจำเป็นที่ต้องทำการซื้อเครื่องใหม่มาใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่เครื่องเก่าที่ใช้มานานนั้นก็มีข้อมูลต่าง ๆ มากมายที่ถูกเก็บเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นงานสำคัญ เกมแสนรัก หรือแม้แต่ไฟล์ต่าง ๆ ที่เป็นความทรงจำ ดังนั้นเพื่อไม่ให้สิ่งสำคัญเหล่านี้หายไปนั้นก็ต้องมีการย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่าไปสู่เครื่องใหม่ สำหรับ วิธีดึงข้อมูลจากคอมเครื่องอื่น จะทำแบบไหนได้บ้างนั้น Mercular ก็ขอมาบอกทุกคนกันครับ

วิธีดึงข้อมูลจากคอมเครื่องอื่น

Ways to Transfer Files From One Computer to Another

สำหรับการย้ายข้อมูลจากคอมเครื่องเก่ามาสู่เครื่องใหม่นั้นก็สามารถแบ่งวิธีทำออกเป็น 2 วิธีใหญ่ ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือ การย้ายข้อมูลแบบออฟไลน์ และ การย้ายข้อมูลแบบออนไลน์ ซึ่งใครสะดวกวิธีไหนก็สามารถทำวิธีนั้นได้เลย เพราะฉะนั้นแล้วมาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวิธีนั้นต้องทำยังไงบ้าง


การย้ายข้อมูลแบบออฟไลน์


สำหรับการย้ายข้อมูลแบบออฟไลน์นั้น จะเป็นการย้ายข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลที่พวกเรานั้นคุ้นเคยกันได้อยู่แล้ว ซึ่งเราจะต้องมีอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลเสียก่อน โดยเหล่าอุปกรณ์ที่ต้องมีหรือเตรียมนั้นก็ตามนี้ได้เลย


Flash Drive

Flash Drive

หากไฟล์ของใครนั้นมีน้อยหรือมีประมาณ 8GB ถึง 128GB แล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องหามาใช้งานนั้นก็คือ Flash Drive ซึ่งเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป และเพียงพอต่อการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่เกิน 128GB ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้งานก็ง่ายดาย เพียงแค่เสียบไปที่ตัวเครื่องคอมและทำการดังไฟล์ได้เลย ถือว่าเป็นวิธีที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีข้อมูลในเครื่องเก่าไม่เยอะมากนะ ซึ่งการใช้งานก็เพียงแค่เสียบ Flash Drive เข้าเครื่องเป็นอันจบ


External Hard Disk

External Hard Disk

ใครที่มีข้อมูลสำคัญในเครื่องมาก ๆ นั้นก็คงต้องยกระดับจากตัว Flash Drive ขึ้นมาเป็น External Hard Disk ที่สามารถจุข้อมูลได้เยอะกว่ามาก ๆ เพราะสามารถรองรับความจุได้สูงเป็น TB กันเลยทีเดียว ดังนั้นข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ในเครื่องไม่ว่าจะมีความจุมากแค่ไหนตัว External Hard Disk นี้ก็สามารถจัดเก็บได้อย่างครบจบ ซึ่งการใช้งานนั้นก็ง่ายดายมาก ๆ เพียงแค่เสียบสาย USB เข้าไปที่เครื่องก็สามารถใช้งานได้เลยทันที


สาย USB

USB

สำหรับวิธีการใช้งานสาย USB ย้ายข้อมูลนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกกว่าสองวิธีข้างต้น เพราะไม่ต้องคอยถอดสายและเสียบใหม่ หรือย้ายไฟล์หลายครั้ง สามารถทำการย้ายข้อมูลในครั้งเดียวได้เลย แต่จำเป็นต้องมีสายที่ใช้หัวเดียวกันทั้งสองด้านไม่ว่าจะเป็น Type-A to Type-A หรือ Type-C yo Type-C เพื่อทำการใช้งาน ซึ่งวิธีการใช้งานแบบนี้นั้นจะมีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย ก็คือให้เสียบสายเข้าไปที่ช่องพอร์ต จากนั้นรอให้ระบบได้ทำการติดตั้งไดรเวอร์โดยอัตโนมัติ พอทำการติดตั้งไดรเวอร์เสร็จแล้ว จึงสามารถย้ายข้อมูลได้  


ย้าย Hard Disk

Hard Disk

สำหรับวิธีย้าย Hard Disk นั้นเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับการย้ายข้อมูลของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งวิธีการนั้นก็เพียงแค่ถอด HDD จากคอมเครื่องเก่า แล้วเอาไปใส่ในเมนบอร์ดของเครื่องใหม่ ไฟล์ต่าง ๆ ที่ถูกเก็บไว้ก็จะโชว์ขึ้นมา เพื่อให้คุณนั้นสามารถย้ายลงเครื่องใหม่ได้ทันที 


การย้ายข้อมูลแบบออนไลน์


สำหรับการย้ายข้อมูลแบบออนไลน์นั้นคือการย้ายข้อมูลที่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ตนั่นเองครับ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตของเรานั้น มีความเสถียรในขณะทำการถ่ายโอน ไม่เช่นนั้นแล้วไฟล์อาจจะไปไม่ครบ หรือตกหล่นระหว่างการย้ายได้ โดยวิธีที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตนั้นก็มีดังต่อไปนี้


LAN หรือ Wi-Fi

LAN Wi-Fi

จัดว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีความเสถียรสูงมาก ๆ ครับกับวิธีย้ายโดยอาศัยสาย LAN หรือ Wi-Fi เพราะการย้ายแบบนี้นั้นจะผ่านตัวอินเตอร์เน็ตโดยตรง ซึ่งจะต้องเป็นคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันถึงจะทำการย้ายข้อมูลได้ วิธีทำนั้นก็เพียงแค่ ต่อสาย LAN หรือ เชื่อม Wi-Fi ให้เรียบร้อย เปิดแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ที่ต้องการจากเครื่องเก่า และเมื่อเครื่องใหม่นั้นจับสัญญาณได้ ก็จะสามารถย้ายไฟล์ได้ทันที


Cloud Storage

Cloud Storage

การย้ายข้อมูลผ่าน Cloud Storage นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายมาก ๆ เพียงแต่ถ้าอยากเก็บไฟล์ได้จำนวนเยอะขึ้นก็จะต้องเสียเงินซื้อเพื่อให้ได้พื้นที่ความจุเยอะกว่าแบบฟรี โดยบริการของ Cloud Storage นั้นก็เรียกว่าครอบคลุมทุกระบบเลยไม่ว่าจะเป็น Google Drive, OneDrive, Dropbox, iCloud จึงทำให้ง่ายต่อการย้ายไฟล์ เพียงแค่นำไฟล์ไปเซฟใส่ในบริการที่เราใช้งานอยู่ เปิดเครื่องใหม่และเข้าระบบให้เรียบร้อย ข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นมาให้สามารถลงไฟล์ในเครื่องใหม่ได้แล้ว เพราะบริการแบบนี้แค่มีบัญชีก็สามารถซิงค์ให้ได้ทุกเครื่องอยู่แล้วนั่นเองครับ


และนี่ก็คือ วิธีดึงข้อมูลจากคอมเครื่องอื่น ที่ Mercular นั้นนำมาฝากให้กับทุกคนกันครับ โดยแต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดีและข้อเด่นในตัวของมันเองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นใครถนัดแบบไหนก็สามารถทำได้เลย รับรองเลยว่าข้อมูลหรือไฟล์สำคัญต่าง ๆ ที่คุณนั้นเก็บไว้ในคอมเครื่องเก่าจะมาอยู่ที่เครื่องใหม่ของคุณอย่างครบถ้วน ไม่ขาดตกบกพร่อง ดังนั้นแล้วใครที่กำลังจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็ลองทำตามดูได้เลยครับ และพบกับ Tips & Trick ดี ๆ อีกมากมายได้ที่ Mercular.com ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2