ข้างบ้านดูบอลเสียงดังผ่านทีวี ทำไงดี?

11 ก.ย. 2561

ข้างบ้านดูบอลเสียงดังผ่านทีวี ทำไงดี?

เทศกาลการแข่งขันฟุตบอลที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องแบบไม่ขาดสายทั้งไทยและเทศ เอาใจแฟนบอลกันอย่างเต็มที่ ถ้าหากใครเป็นแฟนตัวจริงถ้าโชคดี มีเวลา และมีกำลังทรัพย์ถึง ก็คงไม่พลาดเดินทางหรือบินกันไปเชียร์กันถึงขอบสนาม แต่สำหรับแฟนบอลคนไหนที่กำลังทรัพย์หรือเวลาไม่เอื้ออำนวยอยากดูบอลแบบสบาย ๆ ก็สามารถนั่งเชียร์ นอนเชียร์อยู่หน้าจอทีวีที่บ้านได้ แต่ฟุตบอลบางรายการก็มาดึกเสียเหลือเกินอยากดูให้เร้าใจก็กลัวจะรบกวนเพื่อนบ้าน ทำอย่างไรดี วันนี้เรามี 4 ดูบอลผ่านทีวีอย่างไรไม่ให้รบกวนข้างบ้าน จะมีวิธีอะไรบ้านนั้นไปดูกันเลย

ใส่หูฟังดูบอล

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถึงแม้จะมีภาพสวย แต่เสียงไม่กระหึ่ม ก็คงจะเสียอรรถรสในการดูบอลอย่างแน่นอน เพราะด้วยเสียงที่ดังเร้าใจ เสมือนได้นั่งอยู่ในสนามจะช่วยทำให้การดูบอลผ่านทีวีในบ้านของเรามีความสนุกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเราไม่สะดวกที่จะเปิดเสียงผ่านทีวีดัง ๆ ลองใส่หูฟังเชื่อมต่อกับทีวีเพียงเท่านี้ไม่ว่าเราจะฟังเสียงบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลดังขนาดไหนก็ไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้านอย่างแน่นอน

ฝึกการดีใจแบบไม่ส่งเสียง

นอกจากเสียงทีวีที่ก่อให้เกิดการรบกวนเพื่อนบ้านแล้ว อีกหนึ่งเสียงที่สร้างความรำคาญ หรือตื่นตกใจในเวลายามวิกาลนั่นก็คือเสียงเชียร์ หรือเสียงดีใจที่น้อยคนนักจะสามารถควบคุมได้ แต่ถ้าเราลองฝึกการดีใจอย่างเงียบ ๆ ให้เบาที่สุด ถึงแม้มันจะเป็นเรื่องที่ยากแต่รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณดูบอลได้อย่างเพลิดเพลินไม่ก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านได้แน่ ๆ

ชวนข้างบ้านมาดูบอลด้วยกัน

หากการดูบอลแบบใส่หูฟังหรือการฝึกการดีใจแบบไม่ส่งเสียงเป็นเรื่องลำบากสำหรับคุณแล้ว เพราะมันทำให้คุณหมดสนุกกับการดูบอลเพียงเพื่อรักษาความสงบสุขให้กับเพื่อนบ้าน ลองเปลี่ยนการดูบอลคนเดียวเป็นการชวนเพื่อนบ้านมานั่งดูด้วยกัน ไม่แน่คุณอาจจะได้เพื่อนดูบอลที่ช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกให้เพิ่มมากขึ้น แถมไม่ต้องกังวลว่าเพื่อนบ้านของคุณจะรำคาญหรือไม่ (เพราะเขามานั่งดูกับคุณด้วย) และยังได้เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านไปอีกทางหนึ่งด้วย

เปลี่ยนเวลาการดูบอล

แต่ถ้าเพื่อบ้านของคุณไม่ใช้แฟนบอลแล้ว อีกวิธีที่คุณจะสามารถดูบอลได้อย่างถึงพริก ถึงขิง โดยที่ความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านยังดีอยู่นั่นก็คือการเปลี่ยนเวลาการดูบอล โดยเฉพาะการแข่งขันที่มีการถ่ายทอดสดในเวลากลางคืน ลองเปลี่ยนเวลามาดูเทปบันทึกการแข่งขันในเวลากลางวันดูบ้าง ถึงแม้มันจะไม่เรียลทาร์ม แต่อย่างน้อยถ้าคุณดูในเวลากลางวัน เสียงโทรทัศน์ที่ดังของคุณก็ไม่รบกวนเพื่อนบ้านมากกว่าดูตอนกลางคืนอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี นอกเหนือจาก 4 วิธีข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลากหลายทางที่จะดูบอลได้อย่างเป็นสุขโดยไม่รบกวนข้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำห้องใหม่สำหรับ Entertainment โดยเฉพาะ ซึ่งก็ลงทุนไม่เยอะ เพียงใช้ผนังเก็บเสียงเท่านั้น บวกกับลำโพงบ้านหรือ Sound Bar นิดหน่อย ก็เพียงพอแล้ว ว่าแต่การดูบอลไป พร้อมกับสังสรรค์เฮฮาไปด้วยก็ระวังเรื่องเสียงให้มากนะครับ เพราะหากดูบอลจนส่งเสียงดังก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญนั้นมีความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีหลักว่าผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และมาตรา 370 ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เสียงหรือการกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท กรณีนี้เป็นคดีอาญา แจ้ง ตำรวจดำเนินคดีได้เลยนะครับ

article-banner-1
article-banner-2