Chromebook คืออะไร? มีดีที่ตรงไหน และเหมาะกับใครบ้าง

20 เม.ย. 2566

Chromebook คืออะไร? มีดีที่ตรงไหน และเหมาะกับใครบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหา เลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คราคาเบาๆ สักเครื่องอยู่ละก็ น่าจะต้องเคนยได้ยินโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชื่อเรียกว่า “Chromebook” กันมาบ้าง ซึ่งแน่นอนแหละหลายๆ คนก็คงจะสงสัย ว่า เจ้า Chromebook นี้มันคืออะไรกัน หน้าตาที่เห็นก็ดูเหมือนโน๊ตบุ๊ต แล้วมันใช่โน๊ตบุ๊ตจริงๆ รึเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้ Mercular.com จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่า Chromebook คืออะไร มีดีที่ตรงไหนบ้าง เกี่ยวอะไรกับ Google Chrome รึเปล่า แล้วใครกันที่จะเหมาะกับการใช้งาน Chromebook ถ้าพร้อมกันแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า

chromebook notebook google screen

Chromebook คืออะไร ต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปตรงไหน

ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่นั้น ส่วนใหญ่หลายๆ คนก็มักจะคิดถึง Windows กันเป็นส่วนใหญ่ หรือใครที่ใช้คอม Apple ก็น่าจะคุ้นเคยกับระบบ MacOS ของ iMac และ Macbook ซึ่งเจ้า Chromebook ที่เราจะมาพูดถึงกันนั้น ก็ไม่ได้มาพร้อมกับระบบ OS แบบทั่วๆ ไปที่เราจักกัน โดย Chromebook เป็นโน๊ตบุ๊ตประเภทหนึ่ง ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบพิเศษที่เรียกว่า ChromeOS ที่ถูกพัฒนามาโดย Google ซึ่งว่าถามว่า ChromeOS นั้นแตกต่างจาก Windows หรือ MacOS ยังไงละก็ ให้ลองนึกภาพว่าคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเหลือเพียงแค่ “เบราว์เซอร์” ให้ใช้งานเพียงอย่างเดียว นั่นแหละคือคำนิยามที่สั้นที่สุดของ ChromeOS และ Chromebook


ดังนั้น สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Chromebook นั้นก็คือ “การทำงานบนอินเตอร์เน็ต” เพราะกิจกรรมกว่าครึ่งหนึ่งที่เราทำบนคอมพิวเตอร์นั้นก็อยู่บนอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ประชุม Zoom เรียนออนไลน์ ช๊อปปิ้ง หรือดูหนังฟังเพลงต่างๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ Chromebook ทำก็คือการตัดฟีเจอร์การใช้งานทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือไว้แต่เพียงการเข้าเน็ตเปิดเว็บที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานบนอินเตอร์เน็ตได้อย่างยอดเยี่ยม และคุ้มค่ามากที่สุด

chromebook notebook woman pointing

ข้อดีของ Chromebook คืออะไร


และด้วยความที่ Chromebook ถูกย่อยออกมาให้เหลือเพียงแค่การใช้งานที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องหาโปรแกรมอะไรมาลงเพิ่ม หรือหากอยากจะหาโปรแกรมอื่นๆ มาใช้งาน ก็สามารถเลือกหาได้จาก Chrome Web Store หน้าเว็บสโตร์ของ Chromebook ได้ทันที แถมเจ้าโน๊ตบุ๊ค Chromebook เองก็มีราคาที่เข้าถึงง่ายมากๆ เริ่มตั้งแต่หลักพันต้นๆ ถึงแม้แต่รุ่นท็อปๆ เองก็ยังไม่ถึงหมึ่น ถูกกว่าโน๊ตบุ๊ค Windows ทั่วๆ ไปในตลาดเสียอีก ทำให้ Chromebook ตอบโจทย์คนทำงาน หรือนักเรียนนักศึกษา ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คทำงานราคาประหยัด สำหรับเน้นการทำงานแบบเพียวๆ เป็นที่สุด


และอีกข้อดีของ Chromebook นั้นก็คือการเก็บไฟล์ข้อมูล เพราะภายในตัวเครื่องจะไม่มีที่เก็บข้อมูลอย่างฮาร์ดดิสก์ หรือ SSD มาให้ แต่จะใช้การจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบ Cloud Storage อย่าง Google Drive โดยตรง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่า ถ้าเกิดเหตุเครื่องพังหรือหายขึ้นมา ก็ไม่ต้องกลัวว่าไฟล์งานอันแสนสำคัญของเรานั้นจะหายไปด้วย หรือถ้าต้องเปิดคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ก็สามารถส่งไฟล์ ย้ายไฟล์ออนไลน์กันได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวจะวุ่นวายเลยด้วย


ข้อเสียของ Chromebook คืออะไร


แน่นอนว่า นอกจาก ChromeOS จะถือว่าเป็นหัวใจหลักของ Chromebook แล้ว ข้อเสียหลายๆ อย่างของโน๊ตบุ๊คประเภทนี้ ก็มาจากระบบปฏิบัติการตัวนี้เช่นกัน เพราะถึงแม้ว่า Chromebook จะไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม แต่ตัว Chromebook เองก็ไม่สามารถทำงานหรือติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ ที่เราใช้งานบนคอมพิวเตอร์อย่างเช่นพวก Adobe ต่างๆ ได้ ทำให้ Chromebook อาจจะไม่ตอบโจทยคนที่ต้องการความหลากหลายในการใช้งานซักเท่าไหร่นัก แถมเจ้า Chromebook ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ในประเทศไทย ทำให้ตัวเครื่องนั้นมีจำนวนค่อนข้างน้อย แอบหาซื้อยากไปสักหน่อย


และหนึ่งในจุดบอดหลัก Chromebook นั้นก็คือการใช้งานที่ยึดตามอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งถ้าเราเกิดไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้นั้น ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของ Chromebook นั้นแผ่วลงพอสมควรเลย รวมถึงในด้านสเปกที่ไม่ได้สูงมาก ทำให้โน๊ตบุ๊คประเภทนี้แทบจะไม่สามารถใช้งานการประมวลผลหนักๆ อย่างเช่นการเล่นเกม หรือการตัดต่อวิดีโอต่างๆ ได้เลย

chromebook notebook man writing

Chromebook เหมาะกันใครที่สุด


หลังจากที่ได้อ่านข้อดีข้อเสียกันไปแล้วนั้น ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าคนกลุ่มไหนบ้าง ที่จะเหมาะกับ Chromebook กัน โดยสำหรับกลุ่มแรกนั้นก็คือเหล่านักเรียน นักศึกษาทั้งหลาย ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คราคาประหยัด ไว้ใช้สำหรับการเรียน ทำรายงานการบ้าน หรือเรียนออนไลน์ต่างๆ หรือถ้าเกิดว่าเราเป็นผู้ปกครอง หรือสถาบันการเรียนการสอนต่างๆ การเลือกใช้ Chromebook ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุ้มค่าสุดๆ เลยทีเดียว


ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มที่ตอบโจทย์การใช้งาน Chromebook นั้นก็คือเหล่าพนักงานออฟฟิศ คนทำงานทั้งหลาย โดยเฉพาะกับกลุ่มงานเอกสาร บัญชี นักเขียน ทำชีท Excel ต่างๆ เพราะด้วยความนิยมในการทำงานแบบ On Cloud รวมถึงพวกกลุ่มโปรแกรมทำงานอย่างเช่น Microsoft Word, Excel, Powerpoint เองก็มีเวอร์ชันออนไลน์ให้ใช้งาน หรือจะเป็นโปรแกรมอย่าง Google Docs, Sheets, Slides ที่มีให้งานฟรีๆ ก็ทำให้ Chromebook กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าใช้ และคุ้มค่าไม่แพ้กันเลย

chromebook notebook open outdoor

และนี่เอง ก็คือเหตุผล ว่าทำไมเจ้าคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ดูแปลกตาอย่าง Chromebook นั้นถึงได้เป็นที่นิยมกัน แน่นอนว่าส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นเพราะเรื่องของราคาที่ถูกแสนถูก คุ้มค่าการลงทุน แต่ส่วนหนึ่งนั้นก็ต้องยอมรับว่าในยุคสมัยปัจจุบันนั้น การใช้งานส่วนใหญ่นั้นก็มักจะไปกองกันอยู่ที่การเข้าเบราว์เซอร์กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ประชุม เรียนหนังสือ หรือแม้แต่ความบันเทิงต่างๆ เพราะฉะนั้นการเลือก Chromebook ที่สามารถทำในจุดนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมนั้น ก็ดูจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ดีไม่น้อยเลย


แม้ว่าในตอนนี้ Mercular.com ของเราจะยังไม่มี Chromebook ให้ทุกคนเลือกซื้อ แต่เรายังมีคอมตั้งโต๊ะ จัดสเปกคอมที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ ในทุกช่วงราคา รวมถึงโน๊ตบุ๊ครูปแบบอื่นๆ ตอบโจทย์ทุกการทำงานและเล่นเกมของทุกคนได้อย่างสบายๆ รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่มีให้เลือกสรรกันได้ตามชอบเลย และสำหรับบทความนี้ก็คงจะจบลงแล้ว สำหรับบทความหน้า จะมีเรื่องราว เทคนิคดีๆ อะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รอติดตามอ่านกันไว้ได้เลย

article-banner-1
article-banner-2