Laser TV คืออะไร มารู้จักทีวีแห่งอนาคตกัน

8 ธ.ค. 2565

Laser TV คืออะไร มารู้จักทีวีแห่งอนาคตกัน

เทคโนโลยีของทีวีมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จากทีวีจอแก้วตัวใหญ่เหมือนตู้สู่ทีวี LED ดีไซน์บางเฉียบขนาดใหญ่เท่าฝาบ้าน ล่าสุดคือ Laser TV ซึ่งเป็นโซลูชั่นแสดงผลภาพรูปแบบใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพการแสดงผลเหนือชั้นกว่าทีวี LED ทั่วไป พร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่โตเต็มตา และให้สีสันจัดจ้านสมจริง ทีวีแห่งอนาคตนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร ข้อดีมีอะไรบ้าง และปัจจุบันมีรุ่นเด่นตัวไหนน่าสนใจ Mercular.com สรุปมาให้แล้ว มาทำความรู้จัก Laser TV กันครับ

Laser TV คืออะไร

Laser TV เป็นทีวีประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยจอภาพและเครื่องฉายภาพที่มีแหล่งกำเนิดแสงแบบเลเซอร์ ทำงานโดยใช้หลักการฉายภาพขึ้นสู่หน้าจอในระยะใกล้มากๆ ที่ 3 - 20 นิ้ว เป็นการฉายภาพแบบ Full frame เต็มหน้าจอ มีความสว่างและคมชัดสูง แสดงสีสันครบถ้วน สดใส สมจริง จากการใช้แสงจากเลเซอร์ ทำให้ภาพที่ออกมาดูแล้วเหมือนเป็นจอทีวีขนาดใหญ่


หัวใจสำคัญที่ทำให้ Laser TV มีประสิทธิภาพการแสดงผลเหนือชั้นกว่าทีวีทั่วไปอยู่เครื่องฉายภาพที่ใช้เทคโนโลยีกำเนิดภาพ DLP ที่มีแหล่งกำเนิดแสงแบบเลเซอร์ความเข้มสูง ทำให้ภาพที่ออกมามีความสว่าง คมชัด สีสันสดใสสมจริง แสดงขอบเขตสีได้กว้างและครอบคลุมช่วยการรับรู้ของสายตามนุษย์ นอกจากนี้ยังเปิดและปิดเครื่องได้รวดเร็ว และยังใช้งานได้ยาวนานหลายหมื่นชั่วโมง 


ในส่วนของจอภาพ Laser TV จะเป็นจอชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติตัดแสงรบกวนรอบข้างออก เลือกแต่แสงที่มาจากเครื่องฉายโดยตรงเพื่อสะท้อนภาพไปยังผู้ชมเท่านั้น สามารถแสดงสีสันได้อย่างถูกต้อง ไม่เพี้ยนตามสภาพแสง 


Laser TV จะมีลำโพงเหมือนทีวีปกติ มีภาครับสัญญาณทีวีดิจิทัล มีระบบปฏิบัติการของตัวเอง สามารถโหลดแอปฯ มาลงเพิ่มเติมได้ ดูบริการสตรีมมิ่งออนไลน์ได้เหมือนสมาร์ตทีวีทั่วไป และมีช่องเสียบ HDMI และ USB ตามปกติ ซึ่งทุกอย่างจะรวมอยู่ภายในเครื่องฉายเลเซอร์ทั้งหมด

Laser TV หลักการทำงาน

ข้อดีของ Laser TV

Laser TV มีข้อดีหลายอย่างด้วยกันซึ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่ทีวี LED ทั่วไปทำไม่ได้ และต่อไปนี้จุดที่บ่งบอกว่า Laser TV น่าใช้มากกว่า 


ขนาดจอภาพใหญ่กว่า


เมื่อหลักการทำงานของ Laser TV คือการฉายภาพจากเครื่องฉายขึ้นสู่หน้าจอ ดังนั้นทีวีชนิดนี้จึงออกแบบให้มีขนาดใหญ่มากๆ ได้ โดยปัจจุบันขนาดของ Laser TV นั้นเริ่มต้นที่ 80 นิ้ว เรียกว่าใหญ่เต็มตาเหมือนดูจอโรงหนัง และอนาคตมีแนวโน้มว่าจะยิ่งมีการออกแบบให้ใหญ่มากขึ้นไปอีก ใครชอบจอทีวีขนาดใหญ่ Laser TV ตอบโจทย์ตรงจุดนี้มาก


ภาพสวยชวนดื่มด่ำ


Laser TV แสดงภาพได้สวยงามและคมชัดเต็มตามากกว่า ความละเอียดของหน้าจอเริ่มต้นที่ 4K ทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีด้านภาพแบบจัดเต็ม รองรับ HDR และมีความสว่างมากกว่าทีวี LED นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้านการแสดงสีสันที่สวยงาม สีครบถ้วนครอบคลุม 90% ที่ตามนุษย์มองเห็น สีมีความถูกต้อง ผิดเพี้ยนมีน้อย ให้ภาพมีความสมจริงเป็นธรรมชาติ


ความรู้สึกสมจริง 


Laser TV ช่วยให้ผู้ชมดูจอขนาดใหญ่ได้ในระยะใกล้ (เพียง 4 เมตร สำหรับ Laser TV ขนาด 100 นิ้ว) จึงมอบประสบการณ์การรับชมที่สมจริงและใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น แม้แต่รายการข่าวก็ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่เกิดเหตุจริงๆ


สบายตา 


ภาพที่ปรากฏบนจอของ Laser TV เป็นภาพสะท้อน ไม่ใช่ภาพเปล่งออกมาจอสู่ดวงตาของผู้ชมโดยตรง ดังนั้นจึงไม่มีแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายกับดวงตาและการกระพริบของภาพ ดูทีวีนานๆ ไม่ทำเกิดอาการปวดล้าสายตา


ประหยัดไฟ


Laser TV กินไฟน้อยกว่า LED TV ที่มีขนาดเท่ากันและยังมีราคาถูกกว่าด้วย ตัวอย่างเช่น Laser TV ขนาด 100 นิ้ว มีราคาเพียง 1/4 ถึง 1/2 ของ LED TV ขนาด 100 นิ้ว ส่งผลให้ Laser TV เป็นตัวเลือกที่ค้มค่าสำหรับคนชอบจอทีวีขนาดใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่สั้นกว่าและเสถียรกว่า ต้นทุนการผลิต Laser TV จะลดลงเมื่อผลิตในปริมาณมากขึ้น ส่งผลให้มีราคาที่แข่งขันได้มากขึ้นในตลาด

Laser TV living room

ข้อด้อยของ Laser TV

แม้ว่า Laser TV จะมีข้อดีหลายอย่างแต่ข้อด้อยหรือข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน ดังนี้


ใช้พื้นที่เยอะ


ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 100 นิ้ว การติดตั้ง Laser TV จำเป็นต้องอยู่ในห้องที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ขนาดห้องที่เหมาะสมควรคือ 30 ตารางเมตร ขึ้นไป และต้องมีพื้นที่ว่างสำหรับวางโซฟานั่งชม ดังนั้นจึงเหมาะกับบ้านหรือคอนโดที่มีห้องขนาดใหญ่ 


ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง


Laser TV ยังเป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่งจะได้รับความนิยมไม่นาน ดังนั้นเพื่อประสิทธิภาพการรับชมที่ดีที่สุดควรให้ผู้เชี่ยวชาญหรือเจ้าหน้าที่จากแบรนด์ของทีวีรุ่นนั้นๆ เป็นผู้ติดตั้งเพราะจอภาพและเครื่องฉายต้องอยู่ในตำแหน่งที่พอดีกันจึงต้องใช้การวัดและการจัดวางที่เหมาะสมและออกแบบมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ Laser TV ยังเคลื่อนย้ายลำบาก หากต้องการย้ายไปไว้อีกห้องก็อาจจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยด้วยเช่นกัน


ราคาสูง 


แม้จะมีราคาถูกกว่า LED TV ที่มีขนาดเท่ากันแต่ Laser TV ก็ยังถือว่าเป็นทีวีที่มีราคาสูงเพราะว่ายังเป็นเทคโนโลยีใหม่อยู่ ราคาเริ่มต้นของ Laser TV ไม่มีรุ่นไหนต่ำกว่า 1 แสนบาท ดังนั้นมันจึงเหมาะกับผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น

Laser TV hisense 88"

Laser TV รุ่นเด่นในปัจจุบัน

Hisense แบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่จากจีนคือแบรนด์ที่มุ่งเน้นพัฒนา Laser TV และปัจจุบันก็เป็นเบอร์ 1 ในวงการนี้อยู่ Laser TV ของ Hisense มีให้เลือกด้วยกันหลายรุ่น โดยรุ่นที่โดดเด่นและน่าสนใจมีดังนี้


Hisense 100L9G

Laser TV รุ่นท็อปของแบรนด์ ขนาดหน้าจอ 100 นิ้ว ความละเอียด 4K รองรับ HDR มาพร้อมเทคโนโลยี Trichroma ให้สีสันสวยงาม สดใส สมจริง พร้อมระบบเสียงของ Harman Kardon และรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos เปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้กลายเป็นโรงหนังขนาดย่อมภายในบ้าน นี่คือ Laser TV ที่ดีที่สุดของ Hisense 


Hisense 100L5

Laser TV รุ่นรองท็อป ขนาดหน้าจอ 100 นิ้ว ความละเอียด 4K รองรับ HDR มาพร้อมเทคโนโลยี Pure Color ให้สีสันครบถ้วน สวยงาม เป็นธรรมชาติ ระบบเสียง dbx-tv ลำโพง 30W ระบบปฏิบัติการ Android TV ในตัว และได้รับการรับรอง TÜV Rheinland ด้านการลดแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตาขณะรับชม 


Hisense 88L5V

Laser TV รุ่นเล็ก ขนาดหน้าจอ 88 นิ้ว ความละเอียด 4K รองรับ HDR มาพร้อมเทคโนโลยี Pure Color ให้สีสันครบถ้วน สวยงาม เป็นธรรมชาติ รุ่นนี้มีจุดเด่นที่สามารถเปล่งเสียงออกมาจากพาแนลหน้าจอได้โดยไม่ต้องมีลำโพง ให้สนามเสียงแบบ 360 องศา รองรับ Dolby Atmos ทีวีมาพร้อมระบบปฏิบัติการ VIDAA 4.0 รองรับการสั่งการด้วยเสียง โหลดแอปฯ เพิ่มเติมได้ ดูสตรีมมิ่งออนไลน์ได้ครบ

Laser TV hisense 100"

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ Laser TV ทีวีแห่งอนาคตที่จะมายกระดับประสบการณ์การรับชมให้ดีขึ้นไปอีกระดับ เป็นนวัตกรรมทีวีรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจและน่าลองใช้งานมาก ถึงตรงนี้ Mercular.com เชื่อว่าลูกค้าหลายคนน่าจะรู้จักทีวีแห่งอนาคตนี้กันแล้ว สำหรับในไทยก็เริ่มมีวางจำแล้วตามร้านค้าชั้นนำ ท่านใดสนใจก็สามารถไปลองสัมผัสตัวจริงกันได้เลย สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

*รูปภาพทั้งหมดจาก https://global.hisense.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2