Mouse Skates / Mouse Feet คืออะไร ? มีกี่ประเภท ?

28 พ.ย. 2566

Mouse Skates / Mouse Feet คืออะไร ? มีกี่ประเภท ?

เมื่อพูดถึงปัจจัยหลักที่จะเปลี่ยนสัมผัสการควบคุมเมาส์เกมมิ่งคู่ใจของคุณ ให้ไหลลื่นและรวดเร็วกว่าเคย แน่นอนว่าสิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดของหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นแผ่นรองเมาส์หรือไม่ก็ผิวสัมผัสของตัวเมาส์ แต่ในความจริงสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ทั้งสองอย่างนั้นเลยคือ Mouse Skates หรือ Mouse Feet ที่เป็นตัวกลางระหว่างเมาส์และแผ่นรองเมาส์ รองเท้าของเมาส์ที่หลาย ๆ คนมองข้าม วันนี้พวกเรา Mercular จะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกันว่า Mouse Skates / Mouse Feet คืออะไร ? มีกี่ประเภท ? และหากต้องการจะเปลี่ยนต้องดูอะไรบ้าง มัดรวมมาให้ในบทความนี้แล้วจะเป็นยังไง ไปดูกันเลยครับ

mouse feet คืออะไร

Mouse Feet คืออะไร

สำหรับ Mouse Feet หรือ Mouse Skates นั้นคือแผ่นวัสดุที่ติดอยู่ตรงบริเวณฐานของใต้เมาส์ มีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกลื่น ๆ ที่แปะครอบคลุมบริเวณขอบทั้งหัวและท้ายของเมาส์ มักมีด้วยกันหลายขนาดและมีจำนวนตั้งแต่ 2-4 แผ่น เป็นส่วนที่สัมผัสกับแผ่นรองเมาส์โดยตรง หน้าที่ของเจ้า Mouse Feet นั้นก็คือทำให้เมาส์เคลื่อนไหวได้ง่ายและลื่นยิ่งขึ้น ขยับเมาส์ได้รวดเร็วมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเจ้าส่วนเล็ก ๆ ทั้ง 4 มุมนี้นี่แหละครับ เปรียบได้เหมือนกับล้อของรถที่ถ้าขาดไป จะทำให้การเคลื่อนที่ไปข้างหน้ายากขึ้นสุด ๆ ถ้าอยากไปเร็วขึ้น ควบคุมได้ดีกว่าเดิม ก็จำเป็นต้องมีล้อที่ดีที่เหมาะสมกับทั้งวิธีการขับรถของเราและทางที่ขับไปด้วย

mouse feet G-Skates

ประเภทของ Mouse Feet


โดยปกติแล้ว Stock Feet หรือเมาส์ฟีทที่ติดมากับเมาส์เลยตั้งแต่ซื้อมานั้น ในหลาย ๆ แบรนด์ก็มีคุณภาพดีมากอยู่แล้ว ยิ่งได้ใช้งานคู่กับแผ่นรองเมาส์ก็จะยิ่งช่วยยืดอายุและเพิ่มความลื่นไหลให้กับการใช้งาน ซึ่งในปัจจุบัน Mouse Feet นั้นมีตัวเลือกวัสดุที่ใช้ให้เลือกที่หลากหลายมากกว่าแต่ก่อน มีความแปลกใหม่และพร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่ต่างไปจากเดิมมาก ซึ่งแต่ละประเภทจะมีความเร็ว การควบคุมและความทนทานที่ต่างกัน โดยหลาย ๆ แบรนด์เกมมิ่งเมาส์ชั้นนำก็ได้แข่งกันปล่อย Mouse Feet ประเภทต่าง ๆ มาขายกันจำนวนมาก โดยตอนนี้จะมีทั้งหมด 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ PTFE, Glass, Ceramic และ Sapphire ซึ่งแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดเป็นยังไงเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ


Mouse Feet แบบ PTFE หรือ Teflon


เริ่มต้นที่ประเภทแรกกับ Mouse Feet ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เป็น Stock Feet ของเมาส์แทบทุกรุ่น นั่นก็คือ Mouse Feet แบบ PTFE หรือ Teflon ที่โดดเด่นด้วยค่าแรงเสียดทานที่ต่ำสุด ๆ และมีต้นทุนในการผลิตที่มีราคาถูก โดยจะถูกแบ่งออกเป็นสองเกรดได้แก่ PTFE แบบผสม มักมีสีดำเพราะถูกแต่งสีและผสมกับพลาสติกเพิ่ม และ PTFE 100% ที่เรียกว่า Virgin-Grade มักมีสีขาวขุ่นที่เป็นสีดั้งเดิม พบได้ในเมาส์เกมมิ่งรุ่นใหม่ ๆ ในด้านสัมผัสการใช้งานจะมีความหลากหลายมาก ๆ ตามแต่ละแบรนด์จะออกแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับเกรดที่ใช้ ความหนา และตำแหน่งการติดตั้ง รวมถึงลักษณะด้วยว่าเป็นขอบมนหรือเหลี่ยมที่ส่งผลต่อการต้านแรงเสียดทาน มักมีความลื่นไหลและรวดเร็วที่เป็นมาตรฐานในการเปรียบเทียบ โดย PTFE 100% จะมีความไหลลื่นสูงกว่า ข้อควรรู้สำหรับ Mouse Feet แบบ PTFE นั้นคือ มีความทนทานที่ต่ำ สามารถลอกและเป็นรอยได้ง่าย แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นคือมีราคาที่ถูก สามารถหาเปลี่ยนได้ง่ายและมีตัวเลือกขนาดที่หลากหลาย

mouse feet จับเมาส์

Mouse Feet แบบ Glass 


ประเภทของ Mouse Feet ที่เกมเมอร์สมัยนี้เริ่มหันมาใช้กันแทน PTFE เพราะสามารถยกระดับความสามารถในการควบคุมเมาส์ไปให้ไปสูงกว่าเคย สำหรับวัสดุ Glass หรือกระจกนั้นเมื่อเทียบกับ PTFE แล้วจะมีแรงเสียดทานสถิตที่น้อยกว่า และมีความทนทานมากกว่า ส่งผลให้เจ้า Mouse Feet แบบกระจก จะช่วยให้คุณขยับเมาส์ได้รวดเร็วมากกว่าเดิมสุด ๆ และสามารถควบคุมได้อย่างละเอียด จะหยุด ลากตามหรือสะบัดเมาส์ได้แม่นยำมากขึ้น มาพร้อมกับอายุการใช้งานที่มากกว่า ป้องกันรอยขีดข่วนและใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้พื้นผิวเข้าที่ โดยข้อควรระวังที่สุดเลยคือห้ามใช้งานบนแผ่นรองเมาส์แบบกระจก เหมือนกันเด็ดขาดเพราะทั้งคู่จะขูดทำลายพื้นผิวของกันและกัน พังทั้งคู่ได้เลยครับ

mouse feet ใช้งาน

Mouse Feet แบบ Ceramic


Mouse Feet อีกหนึ่งประเภท ที่เหมาะสำหรับคนที่รักความเร็ว สาย Speed สุด ๆ โดย Mouse Feet แบบ Ceramic นั้นจะมีความทนทานและการต้านรอยขีดข่วนที่สูงกว่า Mouse Feet แบบ Glass แต่มีแรงเสียดทานที่น้อยพอ ๆ กัน จุดโดดเด่นในการใช้งานของฟีทประเภทนี้เลยคือความเร็ว ยิ่งใช้คู่กับแผ่นรองเมาส์แบบแข็งแล้วจะเร็วสุด ๆ เร็วจนเบรกไม่อยู่ สไลด์เมาส์ไปมาได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ความทนทานของฟีทประเภทนี้ก็อยู่ยืนยงแทบไม่เป็นรอยเลย สามารถใช้งานคู่กับแผ่นรองเมาส์แข็งได้ยาว ๆ ไม่ลอกง่ายเหมือน Feet แบบ PTFE จึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนรักการสะบัดเมาส์เร็ว ๆ เลยล่ะครับ

Mouse Feet แบบ Sapphire


ประเภทสุดท้ายคือ Mouse Feet แบบ Sapphire ที่แปลกตากว่าใครเพื่อนเพราะโดยปกติวัสดุชนิดนี้มักจะอยู่ในพวกนาฬิกาหรือเครื่องประดับมากกว่า โดยมีหน้าตาที่สวยงามและขอบแบบกลมมน แน่นอนเลยว่า Mouse Feet ประเภทนี้จะโดดเด่นที่สุดเรื่องความทนทาน ที่ใช้จนเมาส์พังแล้วแต่ฟีท Sapphire จะยังอยู่ ด้วยค่าความแข็งเป็นรองแค่เพชร ส่วนในด้านการใช้งานจะมีสัมผัสขณะควบคุมที่แน่นและหยาบมากกว่าประเภทอื่น (ขึ้นอยู่กับประเภทแผ่นรองเมาส์) ช่วยให้สามารถควบคุมเมาส์ได้ละเอียด หยุดหรือขยับได้ดั่งใจ เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้เมาส์ที่เน้นเรื่องการควบคุม มีความเร็วในการขยับไม่ไวมาก ซึ่งข้อควรรู้สำหรับ Mouse Feet แบบ Sapphire นี้คือยังมีตัวเลือกในตลาดที่ค่อนข้างน้อย มีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ผลิตออกมาและมีราคาเริ่มต้นที่สูงกว่า Mouse Feet ประเภทอื่น

mouse feet สวย

วิธีการเลือกซื้อ Mouse Feet


อย่างที่บอกไปข้างต้นโดยปกติแล้วเมาส์ฟีทนั้นไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นประจำหากไม่มีความจำเป็นหรือเกิดอาการชำรุด หลุดลอก ไม่ลื่นเหมือนแต่ก่อน เพราะว่า Stock Feet จากหลาย ๆ แบรนด์นั้นก็ดีพอที่จะใช้งานคู่กับตัวเมาส์ไปยาว ๆ แต่ว่าด้วยประเภทที่มีให้เลือกมากมาย ตอนนี้การเปลี่ยน Mouse Feet จึงเหมือนเป็นการเปลี่ยนอรรถรสที่ช่วยมอบประสบการณ์แบบใหม่ ๆ ในการควบคุมเมาส์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม แม่นหัวมากกว่าแต่ก่อน ดังนั้นพวกเรา Mercular.com จึงมีวิธีการเลือกซื้อ Mouse Feet ง่าย ๆ มาแนะนำกัน


เลือก Mouse Feet ให้ตรงกับรุ่นของเมาส์


ปัจจุบัน Mouse Feet ที่ขาย ๆ กันนั้นมีทั้งจากแบรนด์ผู้ที่ผลิตเมาส์เองและแบรนด์ที่ผลิต Mouse Feet โดยเฉพาะ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อ Mouse Feet สักชิ้นนั้นต้องมาสังเกตรุ่นของเมาส์ที่เราใช้งานอยู่ก่อน เพื่อให้ได้ Mouse Feet ที่มีขนาดพอดีกับช่องใต้เมาส์ของเรา และยิ่งต้องสังเกตดี ๆ ในเมาส์ที่มีรุ่นแยกย่อย เช่นใน G Pro X Superlight 1 และ 2 ที่จะมีฟีทที่ต่างกัน สิ่งต่อมาที่ต้องดูคือเรื่องความหนาและความสูงของ Mouse Feet ที่เราจะซื้อมา เพราะในเมาส์ทุกรุ่นมีระยะเซนเซอร์ระหว่างเมาส์กับพื้นที่ต่างกัน ถ้าหนาเกินอาจดันให้เมาส์เราอยู่สูงเกินไปจนทำให้เซนเซอร์ทำงานติด ๆ ขัด ๆ ได้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาจึงต้องดูทั้งรุ่นของเมาส์ที่ใช้และรายละเอียดของ Mouse Feet ด้วย หรือเพื่อการง่ายที่สุดเราสามารถทักไปสอบถามร้าน เพื่อความมั่นใจได้


เลือกประเภท Mouse Feet ที่เหมาะกับการใช้งานของเรา


Mouse Feet ในตอนนี้มีให้เลือกด้วยกันมากมายหลายประเภทซึ่งแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อจำกัดที่ต่างกันไป แต่ว่าเมาส์ที่ลื่นไหลสามารถสะบัดได้รวดเร็วนั้น ไม่ได้แปลว่ามันคือเมาส์ที่ดี เพราะแต่ละคนนั้นมีความชอบที่ต่างกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจ ควรทดลองใช้งานเมาส์ฟีทประเภทต่าง ๆ ของจริงเสียก่อน เพื่อให้ได้การเคลื่อนไหวที่ตรงกับลักษณะการใช้งานของเราที่สุด แถมเมาส์บางชนิดก็ไม่เหมาะกับ Mouse Feet บางประเภทอีกด้วยเช่น ในเมาส์ที่เบาและเร็วอยู่แล้วจะเปลี่ยนฟีทเป็นกระจกเพื่อเพิ่มความเร็วอีกก็ไม่เหมาะสมนัก และอีกอย่างคือในหลาย ๆ กรณีเราสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนแผ่นรองเมาส์เป็นสาย Control หรือสาย Speed เพื่อประสบการณ์ในการใช้งานเมาส์แบบใหม่ได้เช่นกัน

mouse feet เมาส์

บอกได้เลยว่าเจ้า Mouse Feet เนี่ยเป็นอีกอย่างที่หลาย ๆ คนมองข้าม เวลาที่รู้สึกว่าเมาส์มีปัญหา ควบคุมได้ติดขัด ไม่ได้ดั่งใจ ก็มักจะตัดสินใจข้ามไปที่แผ่นรองเมาส์หรือเปลี่ยนเมาส์ก่อนเลย ซึ่งเจ้า Mouse Feet ก็เป็นอีกสิ่งที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของเมาส์โดยตรงและสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย การดูแลให้ดีและเลือกใช้ร่วมกับแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะสมกับชนิดของ Mouse Feet จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การควบคุมเมาส์เข้ามือกว่าเดิมอีกด้วย และนี่คือทั้งหมดของ Mouse Skates / Mouse Feet คืออะไร ? มีกี่ประเภท ? ที่อยากแนะนำกันในวันนี้ โดยเพื่อน ๆ สามารถติดตามเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างงี้ได้อีกที่บทความของ Mercular.com เลย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2