ทำความรู้จักเครื่องเล่นเพลงมีกี่ประเภท รุ่นไหนน่าสนใจ

7 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักเครื่องเล่นเพลงมีกี่ประเภท รุ่นไหนน่าสนใจ

ทำความรู้จักกับเครื่องเล่นเพลง

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่า เครื่องเล่นเพลง นั้นยังคงเป็นอุปกรณ์ในการฟังเพลงที่ยังคงมีความสำคัญอยู่ไม่น้อยลงไปเลย เพราะต้องยอมรับเลยว่าการฟังเพลงนั้นถือเป็นกิจกรรมที่อยู่คู่กับมนุษย์มาเป็นเวลานาน โดยการฟังเพลงถูกใช้เพื่อหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงเพื่อพักผ่อน ผ่อนคลายจิตใจ  ฟังเพลงเพื่อปลุกใจให้ฮึกเหิม ฟังเพลงเพื่อปลอบใจหรือใช้เป็นเพื่อนแก้เหงา และแน่นอนว่าถูกใช้เป็นกิจกรรมที่ทำในยามว่าง ซึ่งด้วยความนิยมที่ไม่ลดน้อยลงนี่เองที่ทำให้ เทคโนโลยีในเครื่องเล่นเพลงนั้นถูกพัฒนาอยู่ตลอดหลายปีจนถึงปัจจุบันก็ยังคงไม่หยุดการพัฒนา มีเครื่องเล่นเพลงหลากหลายประเภท ทั้งประเภททันสมัยและประเภทที่เน้นความคลาสสิคที่ก็ยังคงอยู่เป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อไปใช้ รวมไปถึงทุกวันนี้เครื่องเล่นเพลงยังถูกเปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Application อยู่ในทุกอุปกรณ์ทั้ง Smartphone, Tablet, PC, Laptop ไปจนถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็ยังมี App เครื่องเล่นเพลงในตัว นอกจากนี้เครื่องเล่นเพลงในปัจจุบันยังถูกพัฒนาให้เล่นเพลงที่ความละเอียดสูงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมจากในอดีตที่ความละเอียดสูงสุดจะเป็นแผ่นเสียง,​ CD, DVD, Blu-Ray ในปัจจุบันเราสามารถฟังเพลงความละเอียดสูงบนเครื่องเล่นเพลงที่เล่นไฟล์เสียงแบบ Streaming ผ่านบริการฟังเพลงผ่าน Cloud ในระดับ Hi-Res Lossless หรือสูงกว่าระดับแผ่นที่มีในปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งระบบเสียงระดับ Hi-Res Lossless นั้นสามารถให้คุณภาพเสียงได้เทียบเท่ากับเสียงที่ออกมาจาก Studio โดยไม่ถูกบีบอัดหรือปรับแต่งใดๆ ให้ประสบการณ์แบบเดียวกับการฟังเสียงที่ Studio เลยทีเดียว ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ยิ่งทำให้การฟังเพลง ผ่านเครื่องเล่นเพลงนั้นให้ประสบการณ์ที่มากกว่าผ่อนคลายหรือเพียงเป็นแค่กิจกรรมที่ทำยามว่างเท่านั้น เรียกได้ว่าเครื่องเล่นเพลงยุคใหม่ๆ ทำให้การฟังเพลงนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก จากเพียงแค่อุปกรณ์ที่เปิดคลอๆ กลายเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องเปิดและตั้งใจฟังแบบจริงจัง

เครื่องเล่นเพลงมีกี่ประเภท

ในปัจจุบันเครื่องเล่นเพลงสามารถแบ่งออกได้ง่ายๆ เป็น 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งทั้ง 3 ประเภทนี้ก็แบ่งไปตามการใช้งานเป็นหลัก ที่ต้องบอกเลยว่าเครื่องเล่นเพลงแต่ละชนิดนั้นสามารถแบ่งและแยกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานออกไปได้อย่างชัดเจน เพราะแม้จะเรียกว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงแต่จุดประสงค์และความสะดวกสบายในการใช้งานนั้นแตกต่างกัน รวมถึงยังใช้เทคโนโลยีที่ต่างกันอีกด้วย โดยทั้ง 3 ประเภทนั้นแบ่งออกได้ดังนี้

sony-nw-a105
1. เครื่องเล่นเพลงพกพา: หรือก็เครื่องเครื่องเล่นเพลงขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปด้วยได้ทุกที่ มีประวัติการพัฒนามาอย่างยาวนาน ซึ่งหากย้อนไปสัก 20 ปีที่แล้วชื่อแรกๆ ที่จะต้องอยู่ในใจเลยคือ Sony Walkman ที่อยู่คู่กับนักฟังเพลงในยุคสมัยที่ใช้การฟังเพลงจากเครื่องเล่นเพลงพกพาที่เล่นเพลงจาก เทปคาสเซ็ท จากนั้นจึงพัฒนาต่อเนื่องมาถึงในยุคของการฟังผ่าน CD ที่ให้เสียงที่มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมและถือเป็นมาตรฐานเสียงแบบ Lossless ยุคแรกๆ และจุดเปลี่ยนก็มาถึงเมื่อ Apple เปิดตัว iPod พลิกวงการการฟังแบบพกพาให้สามารถพกพาไปได้ทุกที่ในขนาดที่เล็กแต่เก็บได้มากขึ้นด้วยการแปลงไฟล์เพลงให้อยู่ในรูปแบบของ MP3 ที่มีขนาดไฟล์เล็กและพกพาจำนวนเพลงได้มากขึ้น และถือเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดเก็บแบบไฟล์สกุล Digital อีกด้วย จากตอนนั้นเรื่องของไฟล์เพลงก็มีการพัฒนาให้เสียงมีรายละเอียดมากขึ้น รวมถึงเครื่องเล่นก็มีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายและเล่นเพลงได้ละเอียดสูงมากขึ้น จนมีความละเอียดเสียงในระดับ Hi-Res Lossless ที่มีความละเอียดสูงกว่า CD ในระดับที่เรียกว่า Hi-Res Lossless ในขณะเดียวกันเครื่องเล่นเพลงพกพาก็เก็บไฟล์เพลงได้มากขึ้น มีขนาดที่เล็กลง และใช้งานง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมากอีกด้วย
gadhouse-dean-turntable

2. เครื่องเล่นแผ่นเสียงและหัวเข็ม: เครื่องเล่นเพลงที่ได้รับความนิยมแบบเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบความคลาสสิคของแผ่นเสียงทำให้การเล่นแผ่นเสียงยังคงเป็นที่นิยมไม่มาจนถึงยุคปัจจุบันที่สามารถเล่นเพลงผ่านระบบ Cloud หรือออนไลน์ได้ โดยถ้าจะให้พูดถึงเสน่ห์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องเล่นแผ่นเสียงและหัวเข็ม ที่สำคัญเลยก็คือบรรยากาศของเสียงที่ได้จากการเล่นแผ่นเสียง และความเป็นเสียงแบบอนาล็อกที่แตกต่างจากเสียงจากระบบดิจิตอลแบบเดียวกับเครื่องเล่นเพลงประเภทอื่นๆ รวมถึงความสุขจากการที่จะต้องคอยทะนุบำรุงเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตัวแผ่นเสียง และต้องคอยซื้อแผ่นเสียงใหม่ๆ อยู่ทุกครั้งที่มีอัลบั้มใหม่ที่ชอบปล่อยออกมา
sony-ubp-x700-4k-ultra-hd-blu-ray-player
3. เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray: เครื่องเล่นเพลงขั้นพื้นฐานที่มักจะเป็นเครื่องเสียงบ้านด้วยความที่จะมีขนาดใหญ่ และมาพร้อมชุดเครื่องเสียงครบชุด แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่สามารถพกพาเพลงไปได้มากมาย มีขนาดเล็กและสามารถนำติดตัวไปได้ทุกที่ แต่เสน่ห์ของการเล่นเพลงจากแผ่น CD DVD และ Blu-Ray และขับเสียงออกระบบลำโพงก็ยังคงทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คนยังนิยม เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ด้วยเสียงที่ออกระบบลำโพงแบบ Stereo และอาจจะมากกว่านั้น แผ่น DVD และ Blu-Ray บางแผ่นไม่ได้มาเฉพาะเพลงแต่มาพร้อมภาพและวิดีโอด้วยเช่น วีดีโอคอนเสิร์ตต่างๆ ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คนยังคงเลือกที่จะซื้อ เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ติดบ้านเอาไว้สักเครื่องอยู่นั่นเอง


เครื่องเล่นเพลงพกพาสามารถเก็บไฟล์เพลงไว้ในตัวได้หรือไม่

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าจุดเด่นของ เครื่องเล่นเพลงพกพา นั้นคือการพกพาเอาเพลงมากมายหลากหลายเพลงรวมถึงเพลงที่มีความละเอียดสูงติดตัวไปด้วย เพื่อตอบโจทย์การฟังเพลงทุกเวลาและทุกสถานที่ที่ต้องการ ทำให้ตอบได้เลยว่า เครื่องเล่นเพลงพกพาสามารถเก็บไฟล์เพลงไว้ในตัวได้ และสามารถเก็บได้มากมายหลายพันเพลงอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหรือ Micro SD Card ต่างๆ ว่ามีความจุสุงสุดที่เท่าไหร่ ยิ่งมีความจุมากก็ยิ่งเก็บเพลงได้มาก รวมถึงเครื่องเล่นเพลงพกพาในปัจจุบันยังสามารถเล่นเพลงคุณภาพสูงได้มากกว่าเครื่องเล่นเพลงประเภทอื่นๆ บางประเภทอีกด้วย ตามที่ได้กล่าวไว้ว่าที่ความละเอียดแบบ Hi-Res Lossless นั้นสามารถให้ประสบการณ์เสียงที่คมชัดและมีรายละเอียดเสียงสูงในระดับใกล้เคียงกับเสียงที่มาจาก Studio โดยไม่ถูกปรับแต่งเลยทีเดียว

เครื่องเล่นเพลงแบบแผ่นเสียงหรือหัวเข็ม ยังจำเป็นอยู่หรือไม่

สำหรับคำถามนี้ก็คงต้องอธิบายก่อนว่าแม้ว่าหูของมนุษย์จะรับเสียงได้ที่ 20 kHz แต่คลื่นเสียงในย่านที่สูงและต่ำกว่าจะกลายเป็นเสียง Ambient ที่แม้จะไม่ได้ยินชัดเจนแต่ก็ให้รู้สึกถึงบรรยากาศโดยรอบ หรือที่เรียกว่าฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนนั่งฟังใน Studio นั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เกิดบรรยากาศที่สมจริง ซึ่งแผ่นเสียงโดยทั่วไปจะมีคลื่นเสียงย่านสูงถึง 48 kHz ทำให้ได้บรรยากาศที่สมจริงเหมือนฟังดนตรีสด และสิ่งนี้เองที่นับว่าเป็นเสน่ห์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มอบความอบอุ่น และบรรยากาศอันสมจริงให้แก่ผู้ฟัง รวมถึงการส่งสัญญาณแบบ Analog ผ่านแผ่นเสียงและหัวเข็มยังทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ เป็นอีกกิมมิคของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่การฟังแต่ละครั้งมักจะให้ประสบการณ์เสียงที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าได้เข้าวงการเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้วก็ต้องบอกเลยว่าหลายๆ คนมักจะถอนตัวออกได้ยาก ด้วยเสน่ห์และความคลาสสิคของ เครื่องเล่นเพลงแบบแผ่นเสียงหรือหัวเข็ม ที่เครื่องเล่นเพลงแบบอื่นให้ไม่ได้ จึงสรุปได้ว่า เครื่องเล่นเพลงแบบแผ่นเสียงหรือหัวเข็ม ยังคงจำเป็นอยู่ และจะยังจำเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ดังที่จะเห็นได้ว่าแม้นักร้องรุ่นใหม่ออกอัลบั้มในหลายรูปแบบแค่ไหนทั้ง Streaming, CD และ DVD หลายๆ คนก็ยังเลือกที่จะออกอัลบั้มมาในรูปแบบแผ่นเสียงให้ได้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน

teac-tn-300
แนะนำเครื่องเล่นเพลงทั้ง 3 ประเภท (เครื่องเล่นเพลงพกพา,เครื่องเล่นแผ่นเสียงและหัวเข็ม,เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray)

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา หรือต้องการซื้อเครื่องเล่นเพลง สักรุ่นไว้ใช้งานที่อยากได้ความคุ้มค่าทั้งฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเต็ม สเปคที่ยอดเยี่ยมเกินราคา และให้เสียงที่ยอดเยี่ยมซึ่งจะทำให้การฟังเพลงจะให้ประสบการณ์ที่สนุกและผ่อนคลายในเวลาเดียวกันครั้งนี้ Mercular.com มีสินค้ารุ่นยอดนิยมจากเครื่องเล่นเพลงทั้ง 3 ประเภทประกอบไปด้วย เครื่องเล่นเพลงพกพา, เครื่องเล่นแผ่นเสียงและหัวเข็ม และ เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray มาแนะนำกัน รบรองว่าคุ้มค่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ดังนี้

เครื่องเล่นเพลงพกพา Sony NW-A105
เครื่องเล่นแผ่นเสียง Gadhouse DEAN Turntable Stereo System
เครื่องเล่น Blu-Ray Sony UBP-X700 4K Ultra HD
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2