OpenSea คืออะไร มารู้จักตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกันเถอะ

25 มี.ค. 2565

OpenSea คืออะไร มารู้จักตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกันเถอะ

สำหรับใครที่ตามติดวงการคริปโตมาก็น่าจะรู้จัก NFT หรือสินทรัพย์ดิจิตอล ที่เหมือนจะกลายเป็นของสะสมรูปแบบใหม่ของเหล่านักลงทุนไม่น้อย แถมยังสร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ให้กับวงการศิลปะ ที่พาให้ศิลปินน้อยใหญ่หลายๆ คน ต่างพากันโยกโอนงานของตัวเองไปเป็น NFT ขายอยู่ในตลาดคริปโตกัน ซึ่งในวันนี้ ทีมงาน Mercular.com จะพาทุกคนมารู้จักตลาดซื้อขาย NFT ที่เรียกได้ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ตอนนี้กัน นั่นก็คือ OpenSea นั่นเอง ว่า OpenSea นั้นคืออะไร มีดีที่ตรงไหน และทำไมมันถึงได้เป็นเจ้าตลาดแห่งวงการคริปโต เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

OpenSea คืออะไร

OpenSea เป็นตลาดกลางที่ยึดหลัก Decentralized Marketplace เหมือนกับสกุลเงินคริปโตต่างๆ ที่การทำธุรกรรมใดๆ บนแพลตฟอร์มนี้จะเกิดขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ที่มีความโปร่งใส ปลอดภัย มั่นใจในการใช้งาน ซึ่ง Opensea นั้นถือว่าเป็นแพลตฟอร์แรกๆ ที่เข้ามาเจาะตลาด NFT ต่างๆ จนกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน


แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก NFT มากัน อธิบายง่ายๆ ว่ามันคือรูปแบบหนึ่งของสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำ หรือลอกเลียนกันได้ ซึ่งคุณก็จะเป็นเจ้าของ NFT ชิ้นนั้นแต่เพียงผู้เดียว ไม่แบ่งใคร


ซึ่งหนึ่งข้อดีของ OpenSea คือความอิสระที่ไม่ว่าใครก็สามารถนำงานของตนเองมาสร้างเป็น NFT แล้ววางขายบนตลาดได้ ขอแค่ NFT ของคุณนั้นผ่านเกณฑ์ที่ OpenSea กำหนดให้ก็ แถมวิธีการขายก็มีให้เลือกทั้งแบบตั้งราคาขาย และแบบตั้งประมูลบาย ซึ่งสกุลเงินที่ OpenSea รองรับนี้ก็มีทั้ง (ETH)/WETH, USDC, DAI และสกุลเงินอื่นๆ ที่มีให้เลือกถึง 150 สกุลเงินด้วยกัน ไม่ว่าคุณจะถือเหรียญคริปโตอะไรก็สามารถซึ้อ NFT บน OpenSea ได้อย่างสบายๆ

NFT บน OpenSea นั้นมีอะไรบ้าง

สำหรับ NFT บนแพลตฟอร์ม Opensea นั้นก็ไม่ได้จำกัดเพียงแค่งานศิลปะเท่านั้น แต่ยังรองรับทั้งของสะสมดิจิตอล, การ์ดสะสม, วิดีโอ, ภาพถ่าย, โดเมนเว็บไซต์, โลกเสมือน Metaverse และสิ่งต่างๆ มากมายภายใต้หมวดหมู่กว่า 100 หมวด บอกเลยว่า อยากได้ NFT แบบไหน ถ้าหาใน OpenSea ยังไงก็เจอ 

NFT สุดฮิตจาก OpenSea

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

Bored Ape Yacht Club


เรื่อกได้ว่าเป็นตัวที่จุดกระแสความ POP ของ NFT เลยก็ว่าได้ สำหรับเจ้ารูปพอร์เทรตหัวลิงชิ้นนี้ ที่มาในรูปลักษณ์หน้าตา เสื้อผ้าหน้าผมกว่า 10,000 แบบ แถมราคาก็ถือว่าแรงใช่ย่อยเลยราคาเริ่มต้นของ Bored Ape Yatch Club จะอยู่ที่ประมาณ 90 ETH หรือประมาณ 950,000 บาท ไปจนถึงหลัก 10,000 ETH ตามระดับความ  แล้วก็กระโดดไปแบบเวอร์วังที่ 100,000,000,000,000 ETH!!! กับ Bored Ape Yatch Club #5673 ที่เป็นลิงในชุดคนป่าใส่ผ้าปิดตา ขอบอกเลยว่าถ้าราคายังแรงขนาดนี้ เหล่านักสะสมทั้งหลายห้ามพลาดเด็ดขาด

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

Mutant Ape Yacht Club


และด้วยความดังของ Bored Ape Yacht Club นี้เอง ทำให้เกิดเป็นซีรีย์แยกย่อยเพิ่มขึ้นมาอีก และ Mutant Ape Yacht Club ก็ถือเป็นอีกร่างแยกของ NFT ชื่อดังรายนี้ ด้วยคอลเล็กชั่นลิงกลายพันธ์กว่า 20,000 รูปให้สะสม ที่บอกเลยว่าราคาตอนนี้เริ่มต้นแค่เพียง 2 ETH เท่านั้นเอง สำหรับใครที่เริ่มสะสม NFT อยู่ละก็ ลองสะสมเจ้าลิงกลายพันธ์นี้ดูได้เลย เพราะดูราคาน่าจะพุ่งแน่ๆ

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

CryptoPunks

 

นี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่ง NFT ที่หลายๆ คนรู้จักกันดี กับรูปหัวคนสไตล์ 8-bit ที่วางขายมาตั้งแต่ปี 2017 ถือว่าเป็นหนึ่งใน NFT ที่เก่าแก่ใน OpenSea เลยก็ว่าได้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1 ETH จนถึง 100 ETH แถมความนิยมชมชอบเองก็ไม่มีแววแผ่ว ทำให้เหมาะทั้งกับคนที่อยากเก็บสะสมคาแรกเตอร์หน้าเหมือน หรือจะเก็บไว้ทำราคาก็ได้เหมือนกัน

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

Axie Infinity


NFT จาก Gamefi สุดฮิต กับเหล่าบรรดาตัวละคร Axies ต่างๆ ที่เหล่าผู้เล่นนั้นมากันมาซื้อขายกัน ซึ่งตอนนี้มีมากถึง 2 แสนตัว ซึ่งตัวละคร Axies จากในเกม Axie Infinity จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 0.1 ETH ก่อนที่ราคาจะขยับขึ้นไปเรื่อยๆ ตามความแรร์และความสามารถของตัวละครนั้นๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากเล่นเกม Gamefi เจ้าดัง หาตังเวลาว่างสุดๆ

OpenSea ตลาด NFT ใหญ่ที่สุด คริปโต สินทรัพย์ดิจิตอล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่ OpenSea นั้นเป็นตลาดแรกๆ ที่เปิดซื้อ - ขาย NFT  ตั้งแต่ปี 2017 นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แพลตฟอร์มนี้การเป็นที่นิยมขึ้นมา ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดนั้น OpenSea นั้นครองส่วนแบ่งได้มากถึง 97% จากการซื้อ - ขายทั้งหมดบนเครือข่าย Ethereum เลยทีเดียว เท่านี้ก็บ่งบอกถึงความเจ๋งของตลาด NFT แห่งนี้ได้เป็นอย่าง และสุดท้ายนี้ ทางทีมงาน Mercular.com ก็ขอย้ำกับทุกคนว่า การลงทุนมีความเสี่ยง อย่าลืมที่จะศึกษาทำความเข้าใจก่อนจะลงเงินด้วยหล่ะ ส่วนบทความหน้า จะมีเรื่องอะไรสนุกๆ มาให้อ่านอีกบ้าง รอติดตามได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2