ทำความรู้จักลำโพงอัจฉริยะหรือ Smart Speaker

11 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักลำโพงอัจฉริยะหรือ Smart Speaker

ลำโพงอัจฉริยะ คืออะไร?

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดนวัตกรรมหลากหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้ลำโพงอัจฉริยะที่ถูกพัฒนาเข้ากับระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Smart Home ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ ซึ่งอ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าแล้วเจ้าลำโพงอัจฉริยะมันคืออะไร? แม้ชื่อจะเป็นลำโพง แต่ต้องบอกเลยว่าความสามารถของเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นมากกว่าลำโพงในหลาย ๆ ด้าน เพราะนอกจากจะสามารถฟังเพลงได้แล้ว ยังเป็นลำโพงที่รองรับการสั่งงานด้วยคำสั่งเสียง เช่น Google Assistant, Apple Siri, Amazon Alexa สามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามสภาพภูมิอากาศ, สอบถามวันที่, หรือสอบถามเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ ได้อย่างไม่มีสะดุด ตัวอย่างเช่น สั่งให้เปิดไฟ, สั่งให้เปิดประตู เป็นต้น เรียกได้ว่าหากใครมีเจ้า Smart Speaker ตัวนี้ในบ้านของคุณ ก็เปรียบเสมือนมีผู้จัดการบ้านเลยก็ว่าได้

ลำโพงอัจฉริยะ ทำงานอย่างไร?

สำหรับการทำงานของเจ้า Smart Speaker นั้นก็ไม่ได้มีความยุ่งยากแต่อย่างใด ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วลำโพงอัจฉริยะทุกตัวจะเริ่มต้นการทำงานด้วย Wake Word ที่แต่ละแบรนด์ตั้งค่ามา ตัวอย่างเช่น Google Assistant จะใช้คำเริ่มต้นก่อนการใช้งานว่า ‘OK Google’ หรือ ‘Hey Google’, Apple จะใช้คำเริ่มต้นก่อนการใช้งานว่า ‘Hey Siri’ เป็นต้น ซึ่งเมื่อตัวอุปกรณ์ได้รับเสียงคำสั่งแล้วจะมีการถอดรหัสเสียงเพื่อประมวลผลว่าต้องการใช้คำสั่งใดต่อ หากต้องการเปิดเพลงเพื่อฟังก็สามารถสั่งได้ทันที ซึ่งในตัวของลำโพงอัจฉริยะจะมีนวัตกรรมที่เรียกว่า AI ฝังอยู่ด้วย ทำให้คุณสามารถโต้ตอบได้อย่างไม่มีสะดุด ไม่ว่าคุณจะสอบถามวันที่ เวลา หรือสถานการณ์สำคัญในวันนั้น ๆ เจ้าลำโพงก็พร้อมตอบโต้ในทันที นอกจากนั้นยังสามารถทำงานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ได้ด้วย ตัวอย่างเช่น การสั่งเปิด-ปิด Smart Plug, การสั่งเปิด-ปิดไฟอัจฉริยะ เป็นต้น

ลำโพงอัจฉริยะ รองรับคำสั่งเสียงของค่ายไหนบ้าง?

ปัจจุบันมีการพัฒนาลำโพงอัจฉริยะเพื่อการอำนวยความสะดวกให้คนในยุค 5G อย่างหลากหลาย ทำให้เกิดค่ายที่มีระบบเป็นของตัวเองมากมาย ซึ่งระบบของค่ายที่กำลังได้รับความนิยมและถูกจับตามอง มีดังนี้ Google Assistant ของ Home, Siri ของ Apple Homekit, Alexa ของ Amazon Alexa เป็นต้น ซึ่งระบบดังกล่าวถือว่าเสถียรและมีรีวิวการใช้งานจากหลายต่อหลายคนแล้วว่าตอบรับได้ดี ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของคุณเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ


ลำโพงอัจฉริยะ กับ Smart Home เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

อย่างที่ได้เกริ่นไปด้านต้นแล้วว่า Smart Speaker นั้นสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกันแล้วก็สามารถทำให้บ้านของคุณกลายเป็น Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะได้ในทันที เพราะคุณสามารถสั่งการทำงานด้วยคำสั่งเสียงผ่านลำโพงอัจฉริยะได้ทุกเมื่อ สามารถเชื่อมต่อกับ Google Home, Apple Homekit, Amazon  Alexa เพื่อสั่งการทำงานของอุปกรณ์ Smart Home ที่เชื่อมต่ออยู่ในขณะนั้นให้ทำงานได้ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ หรือสร้างบรรยากาศการทำงานเองในแต่ละช่วงเวลาได้ตามต้องการ

เทคนิคการเลือกซื้อลำโพงอัจฉริยะ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังเริ่มสนใจความสามารถและคุณสมบัติที่หลากหลายของเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้กันแล้วใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งในการเลือกซื้อลำโพงอัจฉริยะสักชิ้นนั้นจำเป็นต้องพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย ดังนี้
  • 1.คุณภาพของเสียง---ด้วยความที่ทำหน้าที่ลำโพงเป็นหลัก เพราะฉะนั้นคุณภาพของเสียงจึงต้องได้มาตรฐาน เพื่ออรรถรสในการใช้งาน อีกทั้งการเลือกแบรนด์ที่ผ่านการรับรองการใช้งานและมีรีวิวการใช้งานที่หลากหลายจึงถือเป็นเทคนิคหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม
  • 2.ขนาดและการดีไซน์---เรื่องขนาดและการดีไซน์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะหลาย ๆ คนซื้อแล้วไม่ได้ตั้งไว้ในบ้านอย่างเดียว แต่ยังมีการพกพาออกไปใช้งานนอกบ้านด้วย นอกจากนั้นในปัจจุบัน Smart Speaker ยังถูกออกแบบมาให้เรียบง่ายและมินิมอล ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งบ้านไปได้ในตัว
  • 3.การเชื่อมต่อ---เทคนิคข้อนี้ควรเน้น! เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ควรเลือกลำโพงที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ หรือ Smart Gadget อื่น ๆ ได้ เพื่อสั่งการทำงานผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังควรตรวจสอบด้วยว่าสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ได้หรือไม่ เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


ลำโพงอัจฉริยะ แบรนด์ดัง ราคาดีจาก Mercular.com

นาทีนี้รอช้าไม่ได้แล้ว! รีบจับจองเป็นเจ้าของลำโพงอัจฉริยะสุดล้ำไว้ใช้งานที่บ้านสักชิ้นเป็นประทับใจแน่นอน แต่จะเลือกแบรนด์ไหนดีล่ะที่ได้มาตรฐานและคุ้มค่าต่อการใช้งาน? Mercular.com ขอแนะนำ Google, Amazon, Xiaomi, Apple, JBL เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ผ่านการรับรองความปลอดภัยในการใช้งานตามหลักมาตรฐานสากลอย่างครบถ้วน เชื่อว่าหากคุณเลือกใช้งานลำโพงอัจฉริยะจากแบรนด์ดังกล่าวไม่มีผิดหวังแน่นอน

สรุป จุดเริ่มต้นของ Smart Home ต้องมีลำโพงอัจฉริยะ

จะเรียกว่า Smart Speaker เป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home ก็ว่าได้ เพราะเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อสั่งการทำงานด้วยเสียงได้ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด หรือเวลาการทำงานได้ตามความต้องการ นอกจากจะทำหน้าที่ลำโพงคุณภาพดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติอีกหลากหลายที่ทุกบ้านควรมี สั่งซื้อลำโพงอัจฉริยะได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2