ปากกาสไตลัส (Stylus Pen) คืออะไร มีแบรนด์ไหนบ้าง

7 ม.ค. 2566

ปากกาสไตลัส (Stylus Pen) คืออะไร มีแบรนด์ไหนบ้าง

ปากกาสไตลัส คืออะไร?

ปากกาสไตลัส (Stylus Pen) หรือคำศัพท์เฉพาะทางคอมพิวเตอร์ หรือที่เรารู้จักเรียกกันง่ายๆ ว่า Touch Pen ปากกาที่ใช้กับอุปกรณ์เสริมสมาร์ททีมีระบบแบบสัมผัสจอ (Touch Screen) นั่นเอง มีลักษณะเป็นแท่งกึ่งปากกา สามารถใช้เลื่อน เขียน หรือกดหน้าจอแทนการใช้การสัมผัสโดยตรง อย่าง สมาร์ทโฟน, ไอแพด และแท็บเล็ตนั่นเอง ปากกา Stylus มักจะถูกพัฒนาไปควบคู่กับแท็บเล็ตที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้งานเพื่อสร้างภาพกราฟิก ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีแค่ Stylus Pen เพียงอย่างเดียวยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างปากกาไอแพด, เคสปากกาไอแพด, ปากกาแท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมปากกา ที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
 

ปากกาสไตลัส มีอะไรบ้าง มีแบรนด์ไหนบ้าง?

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้งานสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตในการจดบันทึก รวมไปถึงการวาดภาพมากกว่าที่เขียนในกระดาษในสมุดแล้ว ดังนั้น Stylus Pen จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากว่าเป็น ปากกา Apple Pencil ของ Apple เองนั้นราคาก็จะค่อนข้างสูง หลายคนเลยมองว่าอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องซื้อในราคาที่สูง ดังนั้นหลายแบรนด์ตังจึงหันมาผลิตอุปกรณ์เสริมไอแพดแบบต่างๆ ออกมาเป็นตัวเลือกค่อนข้างมากขึ้น มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน ดีไซน์ วัสดุ และคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเราควรที่จะเลือกจากใช้งาน ที่ตอนนี้ไม่ได้มีแค่ ปากกาสไตลัส หรือ ปากกา Apple Pencil เท่านั้น ยังมี อุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเคสปากกาไอแพด, ปากกาแท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมปากกา เป็นต้น ตอนนี้ Mercular.com ได้คัดแบรนด์ดังคุณภาพดีอย่าง Logitech Crayon, Adonit Note,Switcheasy,Elago, AppleSheep และ Momax เป็นต้น มาให้เลือกซื้อกันใช้งานกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป แต่บอกได้เลยว่าทุกแบรนด์มีคุณภาพดีแน่นอนครับ

ประโยชน์ของปากกาสไตลัส 

- ใช้งานง่าย ปากกาสไตลัสมีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น บางรุ่นแค่แตะที่ปลายปากกาก็ใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังไม่ต้องตั้งค่าใดๆ ก่อนใช้งาน รวมไปถึงการเขียน การวาดภาพกราฟิกต่างๆ สามารถทำได้ง่ายกว่าใช้เมาส์ปกติทั่วไปครับ
- ลดการสัมผัสบนหน้าจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเราต้องใช้งานร่วมกันหลายๆ คน การที่เราไม่สัมผัสหน้าจอโดยตรงก็จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ต้องสัมผัสบนหน้าจอ
- การสื่อสาร เป็นวิธีที่ง่ายต่อการสื่อสาร เพราะทุกวันนี้ปากกาสไตลัสสามารถทำได้ค่อนข้างหลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการวาด หรือขีดทำเครื่องหมายต่างๆ จึงทำให้คนนิยมหันมาใช้ในการทำงานมากขึ้น เช่น การอธิบาย หรือรายงานต่างๆ 
- ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Signature ปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เอกสารบนออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

อุปกรณ์ที่ใช้งานควบคู่กับ ปากกาสไตลัส

ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าแบรนด์ผู้ผลิตปากกาาไตลัส หรือที่บางคนรู้จักกันดีว่า Digital Pen ซึ่งแบรนด์ผู้ผลิตต่างตั้งชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่างสมาร์ทโฟน ซีรีย์ Samsung Galaxy Note เองก็ออกแบบปากกามาในรูปของ S Pen , iPad จากแบรนด์ Apple ก็ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ที่จะมีทั้ง Gen 1 และ Gen 2, แบรนด์ HUAWEI MatePad บางรุ่น ก็ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับ M-Pencil และ Microsoft Surface ออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับ Surface Pen เป็นต้น นอกจากปากกาสไตลัส แล้วก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเคสปากกาไอแพด ที่จะช่วยถนอมปากกาไอแพดของเราให้สวยใหม่อยู่เสมอ และเคสปากกาไอแพดยังช่วยกันรอยได้อีกด้วย ดังนั้นอยากให้ผู้ใช้งานเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าครับ

ซื้อปากกาสไตลัส คุ้มค่าหรือไม่?

ต้องยอมรับเลยว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์เสริมอย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเองต่างก็พัฒนาเร็วไปไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในการทำงาน การเรียนเราจะนำมาใช้งานแทนกระดาษจดโน้ต, บันทึกงานต่างๆ,งานออกแบบ วาดรูป หรือเขียนไอเดียใหม่ๆ ผ่านทางแอปพลิเคชัน เรียกได้ว่าเป็นสารพัดประโยชน์ และสิ่งที่จะมาช่วยให้การจดบันทึก ได้ดียิ่งขึ้นนั่นก็คือ ปากกาสไตลัส นั่นเอง ที่ไม่ว่าจะเป็นการเขียนที่ลื่นขึ้น วางมือได้ และยังรองรับแรงกดได้หลายระดับ สุดท้ายแล้วจะเห็นได้ว่า “ ปากกาสไตลัส ” จะมาเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในอนาคตไม่ต่างกับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเลย อย่างไรก็ตามก็อยากให้ทุกคนเริ่มหันมาทำความรู้จัก ให้คุ้นชินกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อจะส่งผลให้เราสนุกไปพร้อมกับมัน ทั้งยังได้ผลงานที่ออกมามีประสิทธิภาพดีเกินความคาดหมายอย่างแน่นอนครับ 
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2