แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค แตกต่างกันอย่างไร

15 ก.ย. 2565

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค แตกต่างกันอย่างไร

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค ถือว่าเป็นคำที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ เพราะในปัจจุบันนั้นการทำงานที่ไม่ถูกขีดจำกัดว่าต้องนั่งทำอยู่ที่ออฟฟิศหรือที่บ้านแล้วเท่านั้น เราสามารถไปทำงานที่ไหนก็ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านคาเฟ่สุดโปรดแถวบ้าน หรือจะเป็นห้างสรรพสินค้า บางคนอาจจะทำงานบนรถระหว่างการเดินทางเลยก็ได้อีกเช่นกัน เพราะส่วนมากแล้วคนที่อยู่ในวัยทำงานตอนนี้มักจะมี แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งบางคนนั้นก็อาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า ทำไมแล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คนั้นถึงใช้กันคนละคำทั้ง ๆ ที่จริงแล้วลักษณะการใช้งานของมันนั้นก็คืออย่างเดียวกัน ดังนั้น Mercular จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักว่า แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร ไปอ่านกันเลย

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค แตกต่างกันยังไง

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คต่างกันอย่างไร

แม้ว่าจะเหมือนกันมากเพียงใดก็ตาม แต่ว่าหากจะแยกทั้งสองตัวนี้ออกจากกันจริง ๆ ก็อาจจะต้องมาดูที่ความหมายของชื่อเรียกกันก่อนเลยครับ ซึ่งแต่ละตัวนั้นก็ถือว่ามีความหมายว่ายังไงกันบ้าง


ความหมายของแล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊ค


แล็ปท็อป (Laptop)

ความหมายคือ ใช้บอกขนาดของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ที่มีขนาดเล็กจนวางบนตักได้


โน๊ตบุ๊ค (Notebook)

ความหมายคือ เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับหิ้วไปที่ต่าง ๆ ได้


ถ้ามองตามความหมายเฉพาะตัวของ แล็ปท็อป นั้นเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจึงทำให้สะดวกสบายในการนำมาวางบนตักตอนใช้งานได้ ในขณะที่โน๊ตบุ๊คนั้นก็เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เหมาะสมกับการพกพาไปในที่ต่าง ๆ ซึ่งก็สามารถบอกได้เลยว่าทั้งสองเครื่องนี้มีขนาดเล็ก จนคล้ายจะกลายเป็นอุปกรณ์ตัวเดียวกัน ดังนั้นการแยกสองตัวนี้ออกจากกันก็ต้องมาดูลักษณะการใช้งานกันต่อครับ

ความแตกต่างกันของขนาด


ต้องขอบอกเลยว่าก่อนที่แล็ปท็อปนั้นจะถูกพัฒนามาให้มีขนาดเล็กและกะทัดรัดแบบนี้นั้น แล็ปท็อปเคยถูกผลิตให้ออกมาพร้อมกับขนาดที่ใหญ่กว่าของโน๊ตบุ๊คมากมายนัก ไม่เพียงแค่หน้าจอและขนาดที่ใหญ่เท่านั้น น้ำหนักเองก็ยังมากเกินกว่าจะพกพาไหว ดังนั้นเมื่อเทคโนโลยีมาถึงยุคที่พัฒนาแล้ว การทำเครื่องแล็ปท็อปให้มีขนาดที่เล็กลง และมีน้ำหนักที่เบาขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตนั้นทำออกมา โดยปัจจุบันแล็ปท็อปก็ได้ใช้ขนาดหน้าจอตั้งแต่ 10 - 18 นิ้ว พร้อมทั้งลดน้ำหนักของตัวเครื่องให้มาอยู่ที่ 1.3 - 4.5 กิโลกรัม พร้อมทั้งขนาดของตัวเครื่องที่สามารถเลือกได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้นว่าจะเอาแบบหนาหรือแบบบาง 


ส่วนทางด้านโน๊ตบุ๊คนัั้นจะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอประมาณ 15 นิ้วหรือเล็กกว่านั้น รวมไปถึงน้ำหนักที่หนักไม่เกิน 2.3 กิโลกรัม ซึ่งแน่นอนว่าด้วยขนาดและความเบาแบบนี้จึงสามารถพกพาไปไหนได้อย่างง่ายดาย เหลือพื้นที่ในกระเป๋าให้ไว้ใส่อย่างอื่นเพิ่มเข้าไปอีกตามที่เราต้องการ 

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างกันของการใช้งาน

 

มากันในเรื่องต่อไปบ้างนั่นก็คือการใช้งาน หรือเรียกว่า ฟีเจอร์ของตัวเครื่องนั่นเองครับ สำหรับแล็ปท็อปนั้นเป็นคล้าย ๆ กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะย่อส่วนที่จะถูกผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารธรรมดา งานกราฟิกหนักหรือแม้แต่ใช้เล่นเกม ดังนั้นแล็ปท็อปจึงอัดแน่นไปด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูง และฟีเจอร์ที่ตอบสนองความต้องการของคนทำงานหนักรวมทั้งเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายอีกด้วย และแน่นอนว่าเมื่อการทำงานของมันนั้นใช้ประสิทธิภาพที่สูงจัด เรื่องของแบตเตอรี่จึงใช้งานอย่างหนักหน่วงด้วยเช่นกัน สำหรับอายุการใช้งานหากพกพาออกไปใช้งานนอกบ้านนั้น ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 6 - 10 ชั่วโมง


ตัดภาพมาที่โน๊ตบุ๊คที่เน้นในเรื่องของการพกพาง่าย ทำให้การใช้งานของมันนั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสำหรับงานเอกสารทั่วไป หรืองานกราฟิกที่ไม่หนักจนเกินไป ในเรื่องของฟีเจอร์ที่มีมาในเครื่องก็เป็นฟีเจอร์ทั่วไปที่ไม่กินแบตเตอรี่ จึงทำให้เวลาที่สามารถใช้งานได้ตอนออกไปนอกบ้านนั้นจึงตกอยู่ที่ราว ๆ 7 - 14 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ซึ่งทำให้คนที่ทำงานเกี่ยวกับเอกสารต่างก็เลือกใช้โน๊ตบุ๊คเพราะนอกจากขนาดเล็ก น้ำหนักเบาและพกพาสะดวกแล้ว ยังสามารถใช้ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่เลยล่ะครับ


ความแตกต่างกันของราคา


สำหรับในส่วนของเรื่องราคานั้น ก็เป็นไปตามกลไกของฟีเจอร์ที่ถูกอัดแน่นเข้ามาภายในเครื่องเลยครับ ในเมื่อแล็ปท็อปนั้นมีการอัดฟีเจอร์และฮาร์ดแวร์เข้ามามากมายนั้นจึงทำให้เป็นเครื่องที่ราคาค่อนข้างที่จะสูง โดยมีตั้งแต่ราคาเริ่มต้น 2 หมื่น ไปถึงตัวจบที่เป็นแสนก็มี ในขณะที่ราคาของโน๊ตบุ๊คนั้นจะถูกกว่ามากซึ่งมีตั้งแต่ตัวถูกที่สุดในราคาไม่ถึงหมื่นและตัวแรงสุดที่ราคาไม่ถึง 3 หมื่น ตามฟีเจอร์ที่ใส่เข้ามาให้ในเครื่อง ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้งานก็คงต้องพิจารณาจากจุดประสงค์ที่เราจะซื้อว่าจะนำไปใช้ทำอะไร เพื่อเป็นการคำนวนค่าใช้จ่ายของเราเองด้วยครับ

แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คต่างกันอย่างไร

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ แล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คต่างกันอย่างไร ที่ทาง Mercular ได้รวบรวมความแตกต่างมาให้กับทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งใครก็ตามที่ยังรู้สึกว่ายังมองไม่เห็นภาพเพราะเนื่องจากทั้งแล็ปท็อปกับโน๊ตบุ๊คต่างก็มีขนาดเล็ก และสามารถพกพาได้เหมือนกัน Mercular นั้นก็ได้จัดทำตารางสรุปถึงความแตกต่างมาให้ทุกคนได้ดูกันอีกครั้งเพื่อการสรุปให้อีกทีครับ

แล็ปท็อป

โน๊ตบุ๊ค

ขนาดหน้าจอ

10 - 18 นิ้ว

ไม่เกิน 15 นิ้ว

น้ำหนัก(กก.)

1.3 - 4.5

ไม่เกิน 2.4

ฟีเจอร์

จัดหนักจัดเต็ม

มีเฉพาะฟีเจอร์พื้นฐาน

แบตเตอรี่(ชั่วโมง)

6 - 10

7 - 14

ราคา(บาท)

2 หมื่น - แสน

ไม่เกิน 3 หมื่น

article-banner-1
article-banner-2