หูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกม

9 ก.ย. 2565

หูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกม

หูฟัง ถือว่าเป็นหนึ่งใน Gadget ที่ได้รับความนิยมมาอย่างไม่เสื่อมคลาย ซึ่งปัจจุบันนั้น หูฟังก็ได้ถูกใช้งานในหลายๆ วงการ ไม่ว่าจะเป็นงานดนตรี งานสื่อสาร หรือแม้แต่งานอดิเรกต่างๆ ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงการเล่นเกม ซึ่งในขณะที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่นั้นมักจะโฟกัสเรื่องของอุปกรณ์ไปที่ตัวสเปกคอมพิวเตอร์ เมาส์ และคีย์บอร์ดเกมมิ่ง แต่หูฟังนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นวันนี้ Mercular.com จะพาทุกคนไปดูกันว่าหูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกมของเรา และมันจำเป็นต่อการเล่นเกมของเราขนาดไหน

headphone folded in case

หูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกมของเรา

เวลาที่เราเล่นเกมนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราก็มักจะเน้นโฟกัสไปที่การควบคุมตัวละครและความลื่นไหลของตัวเกมเป็นหลัก ทำให้เกมเมอร์หลายๆ คนนั้นเลือกที่จะลงทุนลงแรงไปกับคอมพิวเตอร์เซ็ต เกมคอนโซล และอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์อย่างเมาส์เกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่งเป็นหลัก แต่กลับเลือกที่จะลงทุนกับหูฟังดีๆ สำหรับการเล่นเกมเป็นอันดับรองๆ ทั้งที่หูฟังดีๆ นั้นจะช่วยยกระดับการเล่นเกมของเราได้ดีเยี่ยมอยู่ไม่น้อยเลย


ถ้าถามว่าหูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกมของเรา ก็ให้ลองคิดภาพตามว่า ร่างกายของเรามีตา 2 ข้างที่มองไปข้างหน้า เราสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ตรงหน้าได้จากการมองเห็น แต่ในจุดที่เรามองไม่เห็นอย่างด้านข้างและหลังละ เราจะสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ที่อยู่มุมนั้นได้ยังไง? ร่างกายของเราก็เลยพัฒนาให้เราสามารถรับรู้ “เสียง” จากทิศทางต่างๆ ที่เราเห็นและไม่เห็น เพื่อให้เรารู้ว่ารอบตัวมีสิ่งใดอะไรอยู่ตรงไหนกันบ้าง และเช่นเดียวกับการเล่นเกมของเรา เวลาเราเล่นเกมนั้น สิ่งที่เราจะมองเห็นนั้นก็มีแค่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือทีวีเท่านั้น หากมีคู่แข่งมาจากทิศทางที่ไม่ได้อยู่ในมุมที่เรามองเห็นเราก็จะไม่สามารถรับรู้ได้ แต่การได้ยิน “เสียง” นั้นก็จะทำให้เราประมวลผลได้ว่าต้นกำเนิดเสียงมาจากมุมใด ใกล้ไกลแค่ไหนจากตัวเรา ซึ่งการใช้งานหูฟังที่มีคุณภาพดีนั้น ก็จะยิ่งขับเสียงที่มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม สามารถบอกทิศทางได้อย่างแม่นยำ เสียงซ้ายขวาหน้าหลังก็ฟังชัด ไม่ว่าจะเป็นเสียงฝีเท้าเดินวิ่ง เสียงกระสุน เสียงยิง การต่อสู้ต่างๆ ก็รู้ว่าอยู่ตรงไหน และเราให้เราสามารถใช้ข้อมูลจากเสียงที่เราได้ยินนั้น มาชิงความได้เปรียบในการเล่นเกมเหนือคู่แข่งนั่นเอง


และนอกจากความได้เปรียบในการเล่นเกมแล้ว หน้าที่ของหูฟังในการเล่นเกมนั้นยังมีเรื่องของการเสริมสร้างบรรยากาศในการเล่นเกมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเสียง มิติเสียงที่มีความกว้าง แยกเนื้อเสียงต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และระบบเสียง Virtual Surround ที่สามารถจำลองเสียงรอบทิศทาง สร้างความกระหึ่มเร้าใจ และยกระทับการเล่นทั้งการแข่งขันและความบันเทิงที่เหนือชั้นกว่าใครๆ

man wearing green headphone playing game

หูฟังเล่นเกมที่ดี ต้องเลือกยังไง


หลังจากที่ได้รู้แล้วว่าหูฟังมีหน้าที่อะไรในการเล่นเกมแล้ว เรามาดูกันต่อดีกว่า ว่าหูฟังเกมมิ่งหรือหูฟังเล่นเกมที่ดีนั้นควรจะมีอะไรที่สำคัญกันบ้าง ซึ่งหูฟังเล่นเกมที่ดีนั้นนอกจากเรื่องคุณภาพเสียงที่ดีแล้ว ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เราควรจะพิจารณาก่อนจะเลือกซื้อเหมือนกัน นั่นก็คือ


  • 1. มิติเสียงที่ยอดเยี่ยม : สิ่งที่สำคัญสำหรับหูฟังที่ตอบโจทย์การเล่นเกมเลย ก็คือความสามารถในการขับเสียงออกให้มีมิติที่สมจริง รายละเอียดเนื้อเสียงต่างๆ นั้นต้องฟังชัด เวทีเสียงไม่ถูกรวบจนมีเสียงอู้อี้ฟังไม่ออก เพื่อให้เราแยกออกว่าเสียงแต่ละเสียงที่ได้ยินนั้นเป็นเสียงอะไร และอยู่ทิศทางไหนกันบ้าง


  • 2. มีฟีเจอร์เสริมสำหรับการเล่นเกม : และถัดจากเรื่องคุณภาพเสียง บางคนก็อาจจะมองหาฟีเจอร์เสริมอื่นๆ ที่เหมาะกับการเล่นเกมมากขึ้น อย่างหูฟังเกมมิ่งไร้สายบางรุ่นที่มาพร้อมกับโหมดดีเลย์ต่ำเพื่อการฟังเสียงแบบทันท่วงที หรือระบบตัดเสียงรบกวนเพื่อไม่ให้เสียงอื่นรอบตัวไม่ให้มากวนใจเวลาเล่นเกม หรือจะใช้งานหูฟังเกมมิ่งที่มีไมโครโฟนในตัวที่สะดวกสะบายกว่าไมค์แยก


  • 3. ใส่สบาย : อย่าลืมว่าการเล่นเกมแต่ละครั้งนั้น บางทีเราก็อาจจะต้องเจอกับเกมตึงๆ หรือการแข่นขันที่ใช้เวลานานๆ เพราะฉะนั้นหูฟังที่เราใช้นั้นก็ควรที่จะตอบโจทย์ในเรื่องของความสบายในการสวมใส่ ทั้งเรื่องการระบายอากาศ ความนุ่มสบาย และน้ำหนักของหูฟัง เพื่อให้เราโฟกัสกับเกมตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ ไม่รู้สึกอึดอัดรำคาญใจ
headphone hanging on chair joystick

และทั้งหมดนี้ ก็น่าจะตอบคำถามของเราได้แล้ว ว่าหูฟังมีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกม เพราะถึงแม้ว่าเราจะสามารถควบคุมการเล่นของเราได้ยอดเยี่ยมแค่ไหน แต่ถ้าเรามีข้อมูลจากเสียงที่ยอดเยี่ยม ก็จะชิงความได้เปรียบเหนือคู่แข่งได้อย่างสบายๆ แถมคุณภาพเสียงที่ดี ก็จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม เล่นสนุกได้ยิ่งว่าที่เคยแน่นอน

article-banner-1
article-banner-2