จอคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกม

9 ก.ย. 2565

จอคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกม

จอคอมพิวเตอร์ ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะถ้าไม่มีจอคอมพิวเตอร์ เราก็คงมองไม่เห็นว่า คอมพิวเตอร์ของเรานั้นกำลังแสดงผลอะไรอยู่ และสำหรับการเล่นเกมนั้น จอคอมพิวเตอร์ ก็มีหน้าที่สำคัญไม้แพ้กับคอมพิวเตอร์เซ็ตของเราเลย เพราะฉะนั้นวันนี้ Mercular.com จะพาทุกๆ คนไปดูพร้อมๆ กันเลยว่า จอคอมพิวเตอร์มีหน้าที่อะไร ในการเล่นเกมของเรา และจอคอมเล่นเกมที่ดีนั้นจำเป็นกับกับเราขนาดไหน และช่วยอะไรในการเล่นเกมของเรากัน

gaming monitor rgb lighting red blue

จอคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่อะไร

จอคอมพิวเตอร์ หรือมอนิเตอร์ เป็นอุปกรณ์แสดงผลที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งหน้าที่ของมันก็คือการแสดงผลจากประมวลข้อมูลในคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นภาพ ตัวอักษร เส้นสายและสีสันต่างๆ บนหน้าจอให้เราทราบและรับรู้ เสมือนว่าเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะถ้าไม่มีจอคอมพิวเตอร์ เราก็คงไม่ทราบได้ว่าภายในระบบนั้นกำลังทำอะไรอยู่ และอาจทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์เซ็ตนั้นลำบากยิ่งขึ้น


ในปัจจุบันนั้น เทคโนโลยีของจอคอมก็พัฒนาผลัดเปลี่ยนเทคโนโลยีกันไปให้ดีขึ้นเรื่อง ซึ่งเทคโนโลยีที่นิยมใช้ในจอคอมพิวเตอร์ ณ ตอนนี้ก็คือเทคโนโลยีจอ LED ที่้ใช้หลอดไฟ LED ขนาดเล็กมาแสดงผลรวมกันจนออกมาเป็นภาพที่มีความละเอียดที่สมจริง และสีสันที่สวยงาม และนอกจากจอ LED แล้วยังมีการแบ่งแยกประเภทของพาเนลจอที่แตกต่างกันออกไป โดยที่พาเนลแต่ละแบบนั้นก็มีข้อดีข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการในการใช้งานของเรา

woman playing game monitor keyboard rgb lighting

จอคอมพิวเตอร์ ช่วยอะไร ในการเล่นเกม


หลังจากที่รู้แล้วว่าจอคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่อะไร เราก็ข้างมาดูที่ฝั่งการเล่น แน่นอนเลยว่าสิ่งสำคัญอย่างแรกของจอคอมพิวเตอร์นั้น คือการแสดงผลเกมที่เรากำลังเล่นอยู่ เพราะถ้าเรามองไม่เห็นแล้วเราจะเล่นกันยังไงหละ แต่สำหรับการเล่นเกมนั้น คนส่วนใหญ่ก็จะมองหาสเปกและฟีเจอร์ในการใช้งานที่ตอบโจทย์การเล่นเกมของเราได้ดีที่สุด


  • 1. Refresh Rate : ค่า Refresh Rate ถือเป็นค่าหลักๆ ที่เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ซึ่งความหมายของ Refresh Rate นั้นก็คือจำนวนครั้งที่หน้าจอจะแสดงผลภาพใหม่ใน 1 วินาที เพราะภาพที่เกิดขึ้นในจอคอมนั้นไม่ได้ออกมาเป็นภาพต่อเนื่องแบบที่ตาเราเห็น แต่เกิดจากการประมวลภาพนิ่งต่อกันเรื่อยๆ จนออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวให้เราเห็น ซึ่งเจ้าค่า Refresh Rate นั้นก็จะทำงานสัมพันธ์กับ Framerate ในเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คของเรา เพราะค่า Refresh Rate ที่สูงก็จะทำให้จอคอมนั้นแสดงผลออกมาได้ลื่นไหลตาม Framerate ที่ได้ ซึ่งในเล่นเกมนี้จะทำให้เราสามารถมองเห็นเสี้ยวจังหวะสำคัญ โดยเฉพาะกับเกม FPS ที่การเห็นเป้าศัตรูก่อนก็จะได้เปรียบ ซึ่งจอคอม Refresh Rate ต่ำๆ นั้นไม่สามารถแสดงผลออกมาได้


  • 2. ขนาดจอ : ถัดจาก Refresh Rate แล้ว ขนาดหน้าจอ ก็เป็นอีกสิ่งที่หลายๆ คนนำมาใช้ในการเลือกจอคอมเกมมิ่ง ซึ่งขนาดของจอคอมเกมมิ่งส่วนใหญ่ก็จะเริ่มกันที่ 20 นิ้ว และค่อยๆ ขยับขึ้นไปจนถึง 30 นิ้วขึ้นไป ให้เราสามารถมองจอภาพได้อย่างเต็มตา หรือบางคนที่ถนัดจอเล็ก และนอกจากขนาดความใหญ่แล้ว จอคอมในยุคปัจจุบันก็มีจอแบบโค้ง ที่รับกับทุกมองให้เราเลือกใช้ด้วย


  • 3. ความละเอียดหน้าจอ : สำหรับความละเอียดของหน้าจอนั้นก็มีส่วนสำคัญในการเล่นเกมของเรา เพราะเราก็คงไม่อยากจะเล่นเกมภาพแตกๆ กันซักเท่าไหร่นัก ซึ่งความละเอียดหน้าจอในปัจจุบันนั้นก็จะเริ่มกันที่ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ไปจนถึงความละเอียดระดับ 4K 3840 x 2160 พิกเซล ยิ่งความละเอียดสูงเท่าไหร่ ภาพที่ได้ก็จะยิ่งมีความสมจริง ภาพคมชัด ดีเทลชัดเจนยิ่งขึ้น
man playing game minecraft monitor

และจากทั้งหมดนี้ ก็น่าจะตอบคำถามได้แล้วว่า จอคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่อะไรในการเล่นเกมของเรา เพราะยิ่งเราใช้งานจอคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพเยี่ยม สามารถตอบสนองและแสดงภาพออกมาได้และรวดเร็วเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งได้เปรียบคู่ต่อสู้ในการแข่งขันเท่านั้น เพราะการแสดงผลที่ลื่นไหลและรวดเร็ว จะทำให้เราเห็นภาพตรงหน้าได้อย่างชัดเจนแม่นยำ และนำไปสู่ชัยชนะของเรานั่นเอง

article-banner-1
article-banner-2